CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM PQA
TINH HOA ĐẤT TRỜI

Có hay không thuốc chữa bệnh hen suyễn tận gốc? 

Tác giả: hoanguyenpqa
Tham vấn Y khoa:

Bạn đã biết về những loại thuốc trị hen suyễn? Những nhầm lẫn mà bạn đã và đang gặp phải khi lựa chọn thuốc trị hen suyễn có thể gây nên những tác dụng ngược đối với liệu trình điều trị của bạn. Mỗi giai đoạn, thời kỳ cần dùng các loại thuốc khác nhau với liều lượng khác nhau. Thuốc hen suyễn thường có tác dụng kiểm soát các triệu chứng bệnh. Liệu có hay không thuốc chữa bệnh hen suyễn tận gốc?

Mục Lục Bài Viết

Thuốc chữa bệnh hen suyễn có tác dụng gì? Tại sao nên dùng thuốc chữa hen suyễn?

Thuốc chữa bệnh hen suyễn là các sản phẩm có chức năng hỗ trợ cải thiện các triệu chứng hen suyễn như thông thoáng đường thở, giảm viêm, tiêu sưng, giảm sự nhạy cảm của phế quản với các tác nhân gây bệnh. 
Thuốc chữa bệnh hen suyễn có tác dụng gì? Thuốc chữa bệnh hen suyễn có tác dụng gì?

Hen suyễn là một bệnh mãn tính về đường hô hấp, do đó, để điều trị hen suyễn người bệnh cần kiểm soát tối đa các triệu chứng sinh ra các cơn hen cấp tính. Các cơn hen có thể gây phát sinh các biến chứng vô cùng nguy hiểm như tắc nghẽn luồng khí cố định gây nên bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, viêm phổi, nhiễm trùng ngực, thậm chí dẫn tới đột quỵ, tử vong do các cơn hen nặng. 

Thuốc chữa bệnh hen suyễn có vai trò cắt các cơn hen hoặc phòng ngừa các cơn hen đột ngột xuất hiện bằng cách đưa lượng thuốc vào trong phế quản để kiểm soát các triệu chứng bất ngờ của hen suyễn, làm giãn đường thở cho người hen suyễn. 

Việc sử dụng thuốc cũng phụ thuộc vào tình trạng bệnh, nguyên nhân và các triệu chứng bệnh, liều lượng, lộ trình cũng khác nhau. Do đó, khi chọn thuốc để điều trị hen suyễn, bạn nên tham khảo ý kiến các bác sĩ chuyên khoa hô hấp.

Các dạng thuốc chữa hen suyễn 

Thuốc chữa hen suyễn có thể ở dạng uống hoặc tiêm tùy theo bác sĩ chỉ định. Tuy nhiên, các loại thuốc trị hen suyễn thông thường với tác dụng kiểm soát bệnh thường được chỉ định dùng nhiều là thuốc dạng xịt và phun xông. 

Thuốc hen suyễn dạng xịt

Các loại thuốc hen suyễn dạng xịt thường được dùng trong một bình xịt, hoạt động theo chức năng đưa trực tiếp vào phổi để thông giãn phế quản.  Bình xịt ở 2 dạng là bình xịt định liều (MDI) và bình xịt bột khô (DPI). 


Thuốc trị hen suyễn dạng xịt Thuốc trị hen suyễn dạng xịt

Bình xịt định liều định liều định lượng sẵn liều lượng chỉ định của bác sĩ, trong khi đó bình xịt bột khô có thuốc ở dạng bột, đưa vào phế quản nhờ một ống khí. Đây là loại bình xịt khó sử dụng, cần áp dụng chính xác thao tác do đó không nên sử dụng với trẻ nhỏ bởi có thể gây những tổn thương không đáng có. 

Thuốc dạng xông chữa hen suyễn 

Thuốc dạng xông được chứa trong một máy xông khí dung hay máy xông mũi họng. Thuốc sẽ chuyển từ dạng lỏng sang khí chuyển thẳng vào phế quản. Đây là sản phẩm tốt cho đối tượng trẻ bị hen suyễn bởi không cần thực hiện những tác động trực tiếp bằng tay, dễ gây tổn thương. 

Thuốc ở dạng hơi sẽ đi vào đường hô hấp qua một mặt nạ thở. Thời gian xông thuốc cũng khác nhau tùy vào tình trạng bệnh. 
Máy khí dung chữa hen suyễn Máy khí dung chữa hen suyễn

Các loại thuốc chữa bệnh hen suyễn 

Thông thường, các loại thuốc chữa bệnh hen suyễn được phân loại theo mục đích sử dụng. Với hai tác dụng khác nhau là điều trị dài hạn và thuốc có tác dụng nhanh, thuốc trị hen suyễn được chia làm 2 loại: 

Thuốc giảm viêm, phòng ngừa các cơn hen trong dài hạn 

Đây là các loại thuốc có tác dụng hỗ trợ phòng ngừa các cơn hen trước khi chúng xảy đến. Thuốc giúp giảm viêm nhiễm đường thở cũng như giảm sự kích ứng của phế quản với các tác nhân gây bệnh như khói bụi, ô nhiễm, thời tiết corticosteroidthay đổi, phấn hoa,...


Thuốc giảm viêm chữa hen suyễn Thuốc giảm viêm chữa hen suyễn

Đây là loại thuốc được bác sĩ kê hằng ngày để phòng ngừa cơn hen: 

  • Thuốc : Loại thuốc có dạng hít và uống. Thuốc dạng hít có tác dụng chống viêm, phổ biến nhất trong các dạng thuốc trị hen. Thuốc corticosteroid có dạng uống giảm tình trạng viêm sưng cũng như điều trị các triệu chứng hen nặng. 
  • Long-acting beta agonists (LABAs): Đây là thuốc giãn phế quản giúp mở đường thở, giảm sưng trong vòng 12h. Do đó thường sử dụng dài ngày để kiểm soát triệu chứng hen suyễn ban đêm. Tuy nhiên, do có liên quan tới các cơn hen nặng nên chỉ được dùng kết hợp với một corticosteroid dạng hít chứ không sử dụng riêng biệt. LABA được sử dụng phổ biến nhất cho bệnh hen salmeterol (serevent).

Thuốc cắt cơn hen, giảm đau nhanh chóng

Thuốc giảm đau nhanh có tác dụng giảm triệu chứng hen suyễn nhanh chóng, cắt các cơn hen, làm giãn phế quản, thông thoáng đường thở ngay lập tức. Các loại thuốc có thể kể tới như: 

  • Thuốc chủ vận beta, tác dụng ngắn như albuterol, SABA (short acting beta agonists) thường dùng cho các cơn hen do vận động mạnh, tập thể dục. 
  • Corticosteroid dạng uống hoặc tiêm tĩnh mạch với các cơn hen nặng 
  • Thuốc kháng sinh choline: Đây cũng là một loại thuốc giãn phế quản tác dụng nhanh chóng, trị các cơn hen cấp. Có thể kế tới Ipratropium bromide là loại kháng sinh choline phổ biến. 
  • Một số thuốc khác: Ventolin HFA, Levalbuterol (Xopenex HFA)

Thuốc Ventolin ngăn ngừa các cơn hen cấp tính Thuốc Ventolin ngăn ngừa các cơn hen cấp tính

Ngoài ra, người bệnh có thể tham khảo một số loại thuốc trị hen suyễn do dị ứng. Loại thuốc này giúp giảm độ nhạy cảm của đường thở đối với các tác nhân dị ứng gây hen. Để dùng loại thuốc này, bạn cần những xét nghiệm xác định tác nhân gây dị ứng, sau đó được bác sĩ tiêm mũi tiêm chứa các chất dị ứng. 

Liệu trình tiêm kéo dài 3-5 năm, tiêm hàng tuần và dần dần bạn sẽ mất đi sự nhạy cảm với tác nhân đó. 

Thuốc này cũng có thể ở dạng xịt (Thuốc xịt mũi Corticosteroid và cromolyn) có sẵn không cần kê đơn. Thuốc an toàn và không tác dụng phụ có thể sử dụng trong thời gian dài, tuy nhiên không thể thay thế được thuốc chữa hen suyễn. 

Lưu ý khi sử dụng thuốc trị hen suyễn 

Các loại thuốc chữa bệnh suyễn đều là sản phẩm của nền y học hiện đại, hoạt động theo cơ chế kiểm soát tạm thời các triệu chứng. Dùng thuốc chữa hen suyễn lâu ngày có thể gây nên những tác dụng phụ không mong muốn, giảm hệ miễn dịch ở người bệnh. 

  • Do đó, chỉ sử dụng thuốc trị hen trong những trường hợp khẩn cấp cũng như các biện pháp khác không còn tác dụng 
  • Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng, tuân thủ liều lượng, lộ trình, cách sử dụng 
  • Kết hợp dùng thuốc cùng các biện pháp hỗ trợ cải thiện tại nhà như chế độ ăn uống sinh hoạt khoa học, vệ sinh môi trường sạch sẽ, tránh các tác nhân gây bệnh.

Bài viết liên quan:

Cảm nhận khách hàng
Gửi ảnh
Tắc nghẽn phổi mãn tính sống được bao lâu? Chữa được không?

Tắc nghẽn phổi mãn tính sống được bao lâu? Chữa được không?

Ngày đăng: 02/07/2020, Bởi: https://thuocnampqa.vn/tac-gia-hoa-nguyen/
Tắc nghẽn phổi mãn tính sống được bao lâu là câu hỏi nhiều người bệnh gửi tới Dược phẩm PQA. Nhiều người băn khoăn lo ngại khi mắc bệnh, bệnh sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe và tuổi thọ....
Đọc tiếp
Hiện tượng bà bầu bị viêm phế quản có nguy hiểm không?

Hiện tượng bà bầu bị viêm phế quản có nguy hiểm không?

Ngày đăng: 02/07/2020, Bởi: https://thuocnampqa.vn/tac-gia-hoa-nguyen/
Một đối tượng vô cùng nhạy cảm với các bệnh lý, chính là phụ nữ khi mang thai. Viêm phế quản là bệnh lý có mức độ nguy hiểm cao. Do đó hiện tượng bà bầu bị viêm phế quản rất đáng quan...
Đọc tiếp
Viêm phế quản uống thuốc gì? Thuốc trị bệnh hiệu quả nhất

Viêm phế quản uống thuốc gì? Thuốc trị bệnh hiệu quả nhất

Ngày đăng: 02/07/2020, Bởi: https://thuocnampqa.vn/tac-gia-hoa-nguyen/
Điều trị viêm phế quản bằng thuốc là phương pháp được các bác sĩ chỉ định tùy vào từng trường hợp và tình trạng bệnh. Cùng tìm hiểu xem viêm phế quản uống thuốc gì? Thuốc trị bệnh...
Đọc tiếp
Tìm hiểu sự khác nhau giữa viêm phổi và viêm phế quản

Tìm hiểu sự khác nhau giữa viêm phổi và viêm phế quản

Ngày đăng: 02/07/2020, Bởi: https://thuocnampqa.vn/tac-gia-hoa-nguyen/
Viêm phổi và viêm phế quản đều là hai bệnh lý về đường hô hấp phổ biến mà nhiều người mắc phải. Hai bệnh có những triệu chứng giống nhau mà không phải ai mắc phải cũng có thể nhận...
Đọc tiếp
Trẻ bị viêm phế quản là bệnh lý gì? Triệu chứng, cách chữa

Trẻ bị viêm phế quản là bệnh lý gì? Triệu chứng, cách chữa

Ngày đăng: 29/06/2020, Bởi: https://thuocnampqa.vn/tac-gia-hoa-nguyen/
Trẻ bị viêm phế quản là hiện tượng khá phổ biến, không quá nguy hiểm tuy nhiên cũng là bệnh lý đáng quan tâm bởi những diễn biến phức tạp của bệnh. Tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng và cách...
Đọc tiếp
Bé bị viêm phế quản nên ăn gì? Làm gì khi trẻ không chịu ăn?

Bé bị viêm phế quản nên ăn gì? Làm gì khi trẻ không chịu ăn?

Ngày đăng: 29/06/2020, Bởi: https://thuocnampqa.vn/tac-gia-hoa-nguyen/
Trẻ nhỏ là đối tượng dễ mắc các bệnh về đường hô hấp, trong đó viêm phế quản là bệnh lý phổ biến nhất. Các bậc cha mẹ thường thắc mắc về vấn đề bé bị viêm phế quản nên ăn gì?...
Đọc tiếp
0818288717