CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM PQA
Với khát vọng kết hợp các bài thuốc gia truyền, cổ truyền với công nghệ tiên tiến

Các loại thuốc xịt hen suyễn và cách sử dụng bình xịt hen 

Tác giả: Hòa Nguyễn
Tham vấn Y khoa: BS. Trần Quang Đạt

Hen suyễn là căn bệnh chiếm tỷ lệ mắc bệnh lớn trên thế giới, nằm ở mọi đối tượng từ trẻ nhỏ tới người già. Khi bị hen suyễn, người bệnh thường xuyên phải đối mặt với các cơn hen cấp tính đột ngột, có thể ảnh hưởng tới sức khỏe thậm chí gây đột quỵ. Các loại thuốc xịt hen suyễn ra đời từ đó, ngăn ngừa các cơn hen, hỗ trợ người bệnh trong quá trình điều trị hen suyễn.

Tác dụng của thuốc xịt cắt cơn hen

Trong các loại thuốc điều trị hen suyễn, thuốc xịt được coi là loại thuốc thông dụng và phổ biến được sử dụng nhiều cả trong đời sống của bệnh nhân lẫn trong các xét nghiệm y tế về bệnh hô hấp. 

Thuốc có dạng hơi hoặc chất lỏng, chứa trong các bình xịt hen. Với cơ chế hoạt động là tác động trực tiếp vào phế quản, mở rộng đường thở, hỗ trợ người bệnh cắt các cơn hen đột ngột hoặc phòng ngừa các cơn hen. 


bình xịt hen

Thuốc sử dụng cho người bệnh bị bệnh hen mãn tính, hen lâu ngày, thường xuyên phải đối mặt với các cơn hen cấp tính, giúp người bệnh thoát khỏi những nguy hiểm rình rập bởi hen cấp tính như đau tức, khó thở thậm chí đột quỵ. 

Đây là loại thuốc đặc biệt quan trọng với những bệnh nhân hen suyễn nặng. Thuốc được sử dụng hằng ngày 1-2 lần để tránh khỏi các triệu chứng của hen suyễn.

Tại sao phải sử dụng? 

Thuốc xịt cắt cơn được dùng để dự phòng cũng như cắt các cơn hen cấp tính bởi nếu thường xuyên đối mặt với các cơn hen nặng, người bệnh có thể bị ảnh hưởng tới sức khỏe, khả năng học tập sinh hoạt, các biến chứng xấu do hen, thậm chí tác động tới tính mạng. 

Thuốc xịt giúp kiểm soát các cơn hen, giúp người bệnh: 

 • Duy trì trạng thái bình thường, phòng tránh các triệu chứng của hen suyễn, duy trì chức năng phổi hoạt động bình thường 
 • Không bị các cơn hen nửa đêm, giảm ho hen 
 • Ngăn ngừa tổn thương đường thở. 

Các loại thuốc cắt cơn phổ biến hiện nay

1. Thuốc Ventolin

Đây là loại thuốc xịt phổ biến, được sản xuất dưới dạng phun mù, phun sương. Thành phần của thuốc là Salbutamol dạng sulfate. Đây là loại thuốc có tác dụng làm giãn phế quản, kích thích đường thở, có thể beta-2. 

Thuốc Ventolin Thuốc Ventolin

Ventolin có ưu điểm là loại thuốc dạng xịt có tác dụng nhanh chóng. Thuốc được sử dụng trong các cơn hen cấp tính, đồng thời bệnh nhân hen suyễn cũng có thể sử dụng ventolin hằng ngày như một liệu thuốc dự phòng các cơn hen. Thuốc có thể sử dụng cho người có tiền sử bệnh tim mạch và cao huyết áp do ít tác dụng phụ, tuy nhiên vẫn nên hạn chế sử dụng thuốc. 

Ventolin có nhược điểm là thời gian tác dụng ngắn, thường chỉ khoảng 4h, không có tác dụng chống viêm. Một số tác dụng phụ thuốc có thể để lại như đau đầu, nhịp tim tăng nhanh, khó ngủ,... Bên cạnh đó, nếu kết hợp thuốc nhuận tràng, thuốc lợi tiểu, steroids, ventolin có thể gây giảm kali. 

2. Thuốc Seretide

Seretide là thuốc xịt dạng hít (CIS) chứa Corticosteroid và thuốc giãn phế quản dạng dài. Thuốc xịt Seretide được chứng minh lâm sàng là loại thuốc có tác dùng giảm các cơn hen, giảm ho cũng như giảm tỷ lệ tử vong do hen suyễn. Thuốc cải thiện chức năng phổi, phòng ngừa tắc nghẽn đường phổi hiệu quả. 


Thuốc Seretide Thuốc Seretide

Tuy nhiên, một nhược điểm của thuốc là chỉ có tác dụng dự phòng, không thể cắt các cơn hen cấp tính. Do đó, để hiệu quả điều trị được phát huy, bệnh nhân cần sử dụng seretide đều đặn, tham khảo chỉ định của bác sĩ, tuân thủ liều dùng, thời gian, liệu trình để giảm tối đa các triệu chứng hen suyễn. 

Một số tác dụng phụ của thuốc như sử dụng dài ngày có thể tăng nguy cơ viêm phổi mãn tính, do đó, hết sức cẩn trọng khi sử dụng. 

3. Thuốc Asthalin 

Thuốc xịt Asthalin cũng có dạng phun sương, có tác dụng nhanh chóng với người hen suyễn. Thuốc được sử dụng trong các cơn hen ác tính, giãn phế nang và viêm phế quản mãn tính. 

Như các loại thuốc giãn phế quản khác, Asthalin có tác dụng giãn đường thở cho người hen suyễn. Thuốc có tác dụng không quá 4h, do đó người bệnh cần sử dụng 2-3 lần trong ngày tùy theo chỉ định của bác sĩ. 

Thuốc không có tác dụng chống viêm, có thể gây một số tác dụng phụ khi sử dụng như buồn ngủ, run, bứt rứt, bồn chồn lo lắng. 


Thuốc xịt hỗ trợ người bị hen suyễn Asthalin Thuốc xịt hỗ trợ người bị hen suyễn Asthalin

Cách sử dụng bình xịt định liều 

Bình xịt định liều là dụng cụ chứa một lượng thuốc xịt. Có thể tham khảo cách sử dụng bình xịt định liều sau: 

 • Mở nắp bình xịt sau đó lắc nhẹ cho thuốc đều 
 • Trước khi xịt bệnh nhân thở ra chậm rãi 
 • Sau đó ngậm kín miệng ống của bình xịt, hít thật sâu đồng thời ấn bình xịt để thuốc tác động vào phế quản 
 • Nín thở 10s để thuốc phát huy tác dụng. 

Sử dụng thuốc theo liều lượng của bác sĩ, thường là 2 lần/ngày. Khi các triệu chứng giảm thì giảm liều lượng và sử dụng 1 lần trong ngày.

Lưu ý khi sử dụng

Thuốc xịt hen chỉ nên sử dụng khi các phương pháp khác không còn hiệu quả và phát huy tác dụng. Để phòng ngừa hen suyễn cũng như các tác dụng không mong muốn, người bệnh cần lưu ý: 

 • Tuân thủ nghiêm ngặt liệu trình bác sĩ đề ra, tránh tình trạng lạm dụng thuốc quá liều gây những tác động xấu. 
 • Chỉ nên sử dụng thuốc trong các trường hợp khẩn cấp, khi tình trạng hen suyễn giảm, nên hạn chế và cải thiện bằng chế độ ăn uống sinh hoạt điều độ. 
 • Súc miệng sau khi sử dụng thuốc, tránh nấm miệng
 • Cải thiện hen suyễn bằng chế độ ăn uống khoa học, luyện tập thể dục nhẹ nhàng, hạn chế các tác nhân gây bệnh hằng ngày như ô nhiễm, khói bụi,... 

Bác sĩ Chu Thị Cúc Hương, Phó trưởng khoa khám bệnh, bệnh viện Phổi Trung ương chia sẻ: “Các loại thuốc điều trị ho, khó thở dạng xịt hiện nay đều corticoid và cường beta-2 như salbutamol. Đặc điểm chung của chúng đều là hiệu quả phụ thuộc vào liều, liều càng cao khó thở càng giảm nhanh. Vì vậy, người dùng dễ dùng quá liều, bị nhờn thuốc, liều dùng ngày càng tăng. Sau cùng, thuốc không còn tác dụng, bệnh trầm trọng lên, thậm chí mắc suy hô hấp, các bệnh suy thận, suy tim, hại xương,...” 

** Do đó, có thể thấy sử dụng thuốc xịt hen suyễn không phải giải pháp tối ưu trong điều trị hen. Bệnh nhân cần hết sức lưu ý trong khi sử dụng, tuân thủ đúng liều dùng của bác sĩ, tránh những tác dụng phụ nguy hiểm!

Tham khảo dòng sản phẩm đẩy lùi hen suyễn an toàn từ thảo dược tự nhiên 

Tại PQA, chúng tôi cho ra đời dòng sản phẩm PQA Hen suyễn có nguồn gốc hoàn toàn từ thảo dược tự nhiên. Với kinh nghiệm 10 năm sản xuất các sản phẩm bảo vệ sức khỏe, PQA Hen suyễn đã được đội ngũ y dược sĩ PQA dày công sản xuất và ngày càng hoàn thiện chất lượng. 

Theo TTUT. TS. BS Phạm Hòa Lan, Khoa nghiên cứu thuốc Bộ Quốc Phòng “Hiện nay, phương pháp chữa bệnh phổ biến là kết hợp tân dược với Đông y, thay vì trước kia sử dụng thuốc kháng sinh, đạt độ hiệu quả và lành tính cao.” 

Với kinh nghiệm nhiều năm chăm sóc sức khỏe cộng đồng, hiểu những trăn trở của bệnh nhân hen suyễn vô cùng khổ sở, vất vả, Bác sĩ Phạm Hòa Lan đã giới thiệu dòng sản phẩm Siro PQA hen suyễn đến với nhiều người bệnh

Bác sĩ Phạm Hòa Lan chia sẻ về sản phẩm PQA hen suyễn. 

Theo Bác sĩ Phạm Hòa Lan, PQA Hen suyễn kế thừa từ một bài thuốc cổ phương quý, có các thành phần dược liệu vô cùng đặc biệt. Khi lên cơn hen suyễn nặng, việc dùng các loại thuốc xịt gần như không có tác dụng. Bệnh hen suyễn kéo dài cũng dễ gây suy hô hấp và ảnh hưởng phổi, tim mạch. Tuy nhiên, sử dụng dòng sản phẩm PQA hen suyễn chiết xuất 100% thảo dược hoàn toàn an toàn, lành tính. 

Bác sĩ Phạm Hòa Lan phân tích ưu điểm của Siro PQA Hen suyễn so với các phương pháp điều trị hen suyễn khác: 

 • Phát huy cơ chế chữa bệnh của Đông y đó là chủ trị nguyên nhân gây bệnh, thay vì chữa triệu chứng như Tây y. Nhờ đó bệnh được loại bỏ tận gốc, không tái phát ngay cả sau thời gian dài điều trị. 
 • Là phương pháp chữa bệnh tự nhiên, không can thiệp tân dược hay phẫu thuật, không gây đau đớn hay sức khỏe suy giảm như sử dụng thuốc Tây. Ngược lại, bệnh nhân còn tăng cường miễn dịch, cơ thể khỏe mạnh. 
 • Chi phí điều trị chỉ bằng 1/10 Tây y. 
 • Cơ chế bồi bổ giúp bệnh nhân loại bỏ nguy cơ mắc nhiều bệnh lý khác như suy hô hấp, suy gan, thận,...

>> Xem ngay: PQA Hen Suyễn có thực sự tốt như lời đồn

Thành phần của PQA Hen suyễn được chia làm hai nhóm với hai cơ chế tác động chính của Đông y: 

 • Nhóm thảo dược đặc trị: Giúp phát tán phong hàn qua đường mồ hôi, đào thải đờm dãi để thông thoáng đường thở. Kháng viêm, giúp đường phế quản hồi phục tổn thương và tránh sự tấn công của các dị nguyên gây cơn hen cấp. 
 • Nhóm thảo dược bồi bổ: Thanh nhiệt, giải độc thông qua đường nước tiểu và phân. Bồi bổ tỳ vị để người bệnh ăn uống khỏe mạnh, tăng miễn dịch. Bồi bổ chức năng gan thận cho quá trình điều hòa, lưu thông khí huyết, ngăn ngừa tắc nghẽn đường thở. 

 

pqa hen suyễn + pqa kiện tỳ

Bộ đôi PQA Hen suyễn + PQA Kiện tỳ hỗ trợ điều trị hen suyễn 

Liệu trình sử dụng PQA Hen suyễn được kết hợp với dòng sản phẩm PQA Kiện tỳ nhằm tăng hiệu quả của quá trình điều trị. Chuyên gia cũng cho rằng, cơ chế kiện tỳ vô cùng đặc biệt này tạo nên điểm khác biệt của PQA Hen suyễn với tất cả các dòng sản phẩm khác. 

Cô Tuất, 59 tuổi đã bị hen suyễn nhiều năm nay. Cô dùng nhiều thuốc Tây y để chữa bệnh, do đó bị tác dụng phụ tê chân tay. May mắn gặp được dược sĩ Vũ Thu Phương tư vấn và chăm sóc tận tình, sau 6 tháng sử dụng PQA hen suyễn, cô Tuất đã dứt điểm bệnh hen suyễn lâu năm. 

Chú Nguyễn Văn Luyến 54 tuổi bị hen suyễn mãn tính. Sau khi đi khám và điều trị bằng thuốc tây nhiều năm mà không khỏi, chú được nhà thuốc ở Hưng Hà, Thái Bình giới thiệu sử dụng PQA Hen suyễn. Tới nay chú đã tạm biệt căn bệnh hen. 

Feedback của khách hàng sử dụng PQA hen suyễn 

(Liên hệ Hotline 0818.288.717 để nhận tư vấn miễn phí liệu trình sử dụng PQA hen suyễn)

 

Bà Trần Linh - GĐ Công ty CP Dược Phẩm PQA lên nhận giải thưởng Cống hiến 2020

Công ty Dược phẩm PQA nhận giải thưởng Cống hiến vì sự phát triển Y dược học Việt Nam 2020 

Bài viết liên quan:

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Bệnh hen suyễn có chữa khỏi được không? Chuyên gia giải đáp

Bệnh hen suyễn có chữa khỏi được không? Chuyên gia giải đáp

Ngày đăng:11/01/2021, Bởi: Hòa Nguyễn
Tại Việt nam, hiện có hơn 4 triệu người mắc bệnh hen suyễn tương đương với 5% dân số và có ít nhất 3000 người tử vong do hen mỗi năm. Đây là con số đáng báo động và chúng ta cần phải...
Xem chi tiết
Hen phế quản bội nhiễm là gì? 7 biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra

Hen phế quản bội nhiễm là gì? 7 biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra

Ngày đăng:23/01/2021, Bởi: Hòa Nguyễn
Hen phế quản bội nhiễm là một thuật ngữ hiếm khi được đề cập. Tuy nhiên, đây là một tình trạng nguy hiểm của bệnh hen phế quản. Hen phế quản bội nhiễm xảy ra khi quá trình hen suyễn tiến...
Xem chi tiết
Cách chữa bệnh hen suyễn bằng thuốc Nam dân gian hiệu quả cực cao bạn đã biết?

Cách chữa bệnh hen suyễn bằng thuốc Nam dân gian hiệu quả cực cao bạn đã biết?

Ngày đăng:23/01/2021, Bởi: Hòa Nguyễn
Xu hướng sử dụng thảo dược thay thế thuốc Tây đang dần lên ngôi theo đúng nhu cầu “tiêu dùng xanh” của hiện đại. Vậy bạn đã biết cách chữa hen phế quản (hen suyễn) bằng các bài thuốc Nam...
Xem chi tiết
Thuốc điều trị hen phế quản: Cắt cơn hen cấp và giải pháp lâu dài

Thuốc điều trị hen phế quản: Cắt cơn hen cấp và giải pháp lâu dài

Ngày đăng:15/01/2021, Bởi: Hòa Nguyễn
Hen phế quản là căn bệnh viêm đường hô hấp mãn tính ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe, tinh thần của người bệnh. Các loại thuốc điều trị hen phế quản trong y học hiện đại ngày nay có...
Xem chi tiết
Bệnh hen suyễn có nguy hiểm không? Cách phòng ngừa Hen Suyễn

Bệnh hen suyễn có nguy hiểm không? Cách phòng ngừa Hen Suyễn

Ngày đăng:30/12/2020, Bởi: Hòa Nguyễn
Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới WHO, trên thế giới có khoảng 235 triệu người bị hen suyễn. Hen suyễn là bệnh phổ biến ở mọi quốc gia, mọi đối tượng. Theo các bác sĩ chuyên khoa về...
Xem chi tiết
Bị hen suyễn khi mang thai – cách chữa hen suyễn cho bà bầu

Bị hen suyễn khi mang thai – cách chữa hen suyễn cho bà bầu

Ngày đăng:28/12/2020, Bởi: Hòa Nguyễn
Bà bầu khi mang thai cần giữ gìn sức khỏe tốt cho bản thân cũng như thai nhi. Việc thời tiết thay đổi, sức đề kháng khi mang thai giảm đi dễ mắc các bệnh về đường hô hấp. Nếu bị hen suyễn...
Xem chi tiết
0818 288 717