CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM PQA
Với khát vọng kết hợp các bài thuốc gia truyền, cổ truyền với công nghệ tiên tiến

Bệnh hen suyễn có chữa khỏi được không? Chuyên gia giải đáp

Tác giả: Hòa Nguyễn
Tham vấn Y khoa: Bs. Trần Quang Đạt

Tại Việt nam, hiện có hơn 4 triệu người mắc bệnh hen suyễn tương đương với 5% dân số và có ít nhất 3000 người tử vong do hen mỗi năm. Đây là con số đáng báo động và chúng ta cần phải “chiến đấu” với căn bệnh này ngay từ khi có những dấu hiệu đờm, ho, khó thở. Do đó việc tìm ra cách chữa hen suyễn có thể dứt điểm các cơn ho hen đang là mối quan tâm hàng đầu của người bệnh. 

Bài viết sau đây được sự tham vấn chuyên môn của bác sĩ Trần Quang Đạt - BS CKII bệnh viện đại học y Hà Nội về các phương pháp điều trị Hen Suyễn. Cùng đọc và tìm hiểu.

Bệnh hen suyễn có chữa triệt để được không?

Theo y học hiện đại, hen phế quản (hay còn gọi là hen suyễn) là căn bệnh mãn tính, nghĩa là bệnh có thể tái phát liên tục. Đến thời điểm hiện tại, Tây y chưa tìm ra cách chữa bệnh hen suyễn dứt điểm mà chỉ tập trung điều trị triệu chứng của bệnh.

Tuy nhiên, đối với Đông y thì phương pháp điều trị vào căn nguyên gây ra bệnh, giúp điều trị tận gốc bệnh hen suyễn đã có từ lâu đời và liên tục được phát triển đến ngày nay. Hãy cùng tìm hiểu về cả hai phương pháp điều trị Tây y và Đông y dưới đây.

bệnh hen suyễn có chữa triệt để được không? 

Các cách điều trị bệnh Hen Suyễn

Tây y và Đông y là hai phương pháp được áp dụng để chữa hen suyễn hiệu quả hiện nay. 

Chữa hen suyễn theo phương pháp Tây y

Tây y hướng người bệnh sử dụng các loại thuốc cắt cơn để thông thoáng đường thở và  điều trị dự phòng để hạn chế bệnh tái phát. 

Liệu pháp sử dụng thuốc cắt cơn

Thuốc cắt cơn được sử dụng để giúp người bệnh nhanh chóng loại bỏ các cơn khó thở do cơn hen gây nên. Hai dòng thuốc được sử dụng chính là thuốc giãn phế quản và thuốc chống viêm. 

Thuốc giãn phế quản có tác dụng nhanh được chỉ định sử dụng là Albuterol để mở rộng đường thở lập tức cho người bệnh ngăn ngừa biến chứng hô hấp do tắc nghẽn đường thở. Ngoài ra người bệnh có thể sử dụng thuốc theophylin, thuốc chủ vận Beta 2, Salmeterol,...sẽ chống tắc nghẽn phế quản và đảm bảo sự lưu thông không khí.

Thuốc kháng viêm được chỉ định sử dụng để tiêu diệt “thủ phạm” gây nên tình trạng tăng tiết dịch đường hô hấp. Thuốc kháng viêm chứa corticoid có tác dụng chống viêm khá mạnh. Nhưng khi sử dụng cần phải tuân thủ liều lượng và thời gian sử dụng theo chỉ định của bác sĩ để không gây ra tác dụng phụ và tránh tình trạng lạm dụng thuốc. 

Điều trị dự phòng

Sau khi đã tuân thủ phác đồ điều trị viêm phế quản của bác sĩ thì điều trị dự phòng là điều không thể thiếu. Điều trị dự phòng bằng thuốc corticosteroid sẽ giúp cơn hen không có cơ hội tái phát, từ đó người bệnh sẽ không xuất hiện những cơn co thắt, khó thở, thiếu oxy. Bên cạnh đó người bệnh cần phải tránh tiếp xúc với các dị nguyên có thể gây nên bệnh như bụi, phấn hoa, lông thú vật,...

Trong quá trình điều trị dự phòng thì giữ ấm cơ thể, xây dựng chế độ ăn uống và tập luyện điều độ sẽ đẩy lùi các cơn ho hen. 

Nếu như sử dụng thuốc kết hợp với biện pháp điều trị dự phòng người bệnh có thể kiểm soát được tối đa tình trạng bệnh của mình và không bị tái phát.

Một số tác dụng phụ thường gặp khi sử dụng thuốc Tây

Thuốc Tây có khả năng kiểm soát tối đa các triệu chứng hen suyễn, nhưng giống như hầu hết các sản phẩm thuốc khác, khi sử dụng thuốc giãn phế quản, thuốc kháng viêm người bệnh sẽ phải đối mặt với các tác dụng phụ sau:

 • Run rẩy, chuột rút tay chân, đặc biệt là phần tay
 • Loạn nhịp tim
 • Rối loạn tiền đình, mờ mắt, khô miệng, co giật…
 • Đối với những người bệnh có tiền sử cao huyết áp, bệnh mạch vành,..cần phải sử dụng thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. 
 • Thận trọng khi sử dụng thuốc điều trị hen cho trẻ em

Tổ chức y tế thế giới (WHO) đã chỉ rõ: “Cho tới nay các phương pháp điều trị của Tây y chỉ nhằm kiểm soát và cắt cơn chứ không chữa khỏi hen suyễn được. Đó là lý do khiến nhiều bệnh nhân tuyến dưới phải cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Điều này không chỉ đe dọa tính mạng bệnh nhân mà còn làm tăng chi phí điều trị”.

Vậy nên việc sử dụng Đông y để điều trị hen suyễn là một gợi ý bạn không thể bỏ qua!

Xem ngay

Cách chữa bệnh hen suyễn khỏi hẳn bằng Đông y

So với Tây y tập trung điều trị vào triệu chứng, Tuy nhiên, đối với Đông y thì phương pháp điều trị vào căn nguyên gây ra bệnh, giúp điều trị tận gốc bệnh hen suyễn đã có từ lâu đời và liên tục được phát triển. Danh y Hải Thượng Lãn Ông từng nói: “Chữa bệnh phải tìm đến gốc - Chữa vào gốc trăm bệnh đều khỏi – Chữa vào ngọn trăm thứ rối bời”.

Đông y lý giải nguyên nhân hen phế quản

Theo bác sĩ Trần Quang Đạt, hen suyễn là do các cơ quan tỳ, phế, thận hoạt động kém, khí huyết không lưu thông. 

 • Tàng tỳ: có chức năng chuyển hóa thức ăn. Khi tạng tỳ bị rối loạn, hư tổn sẽ dẫn tới sinh đờm tăng nghẽn gây khó thở.
 • Tạng phế: công năng chủ xuất nhập khí. Khi lượng khí xuất nhập bị rối loạn sẽ dẫn tới khó thở. Khi có các dị nguyên tác động sẽ càng kích thích các cơn khó thở bùng phát. 
 • Tạng thận: chủ nạp khí, khi công năng rối loạn sẽ khiến cho thận bị ảnh hưởng từ đó thận không nạp được khí ngược lên dẫn tới tình trạng khó thở. 

Tỳ, phế, thận bị hư nhược sẽ làm cho khí lạnh bên ngoài xâm nhập vào gây ra ho, khó thở, tức ngực, cơ thể suy nhược và dễ khởi phát cơn hen suyễn.   

Nguyên tắc của y học cổ truyền trong điều trị hen phế quản

Nguyên tắc của y học cổ truyền trong điều trị hen suyễn là tán hàn, giáng khí, tiêu đờm, trừ thấp, bổ hư. Đây là gốc căn nguyên của bệnh nên cần phải được lưu tâm và xử lý triệt để thì người bệnh mới khỏi hoàn toàn.

 • Tán Hàn: quá trình này quan trọng nhất trong điều trị hen suyễn. Bởi các cơn hen suyễn thường khởi phát do cơ thể bị nhiễm hàn khí khi trời trở lạnh đột ngột, khi sương, mưa nhiều,...Tán hàn sẽ làm thư giãn cơ trơn, tuần hoàn mao mạch, chống co thắt. Từ đó sẽ giúp các triệu chứng tức ngực được thuyên giảm.
 • Giáng Khí: khi bị hen suyễn phế quản sẽ bị co lại khí nghịch lên gây khó thở. Nên quá trình giáng khí luôn được coi trọng, giáng khí sẽ giúp cho phế nang giãn ra. Từ đó, quá trình khó thở được cải thiện. 
 • Tiêu Đờm: trong quá trình lên cơn hen, đờm tiết ra nhiều sẽ gây bít phế quản nên việc làm tan chất nhầy, đờm bằng việc kích thích ho để trục xuất đờm vô cùng cần thiết.
 • Trừ Thấp: trừ thấp chính là loại bỏ các chất gây phù nề viêm nhiễm niêm mạc - một trong những hiện tượng khiến cho phế quản bị hẹp lại. Quá trình trừ thấp đẩy mạnh vào việc làm bền vững thành mạch, chống viêm và tiêu sưng. 
 • Bổ hư: dưới tác động của bệnh hen suyễn, hệ thống thần kinh thực vật sẽ bị ảnh hưởng, khả năng giao cảm thần kinh suy giảm. Quá trình bổ hư là sử dụng các vị thuốc bổ âm nâng cao khả năng ức chế thần kinh. Từ đó cải thiện bệnh. 

Như vậy có thể thấy được rằng quá trình điều trị hen suyễn của Đông y là quá trình điều trị toàn diện. Các thảo dược tự nhiên sẽ được kết hợp với nhau để đánh tan căn nguyên của bệnh, đồng thời cũng tăng sức đề kháng cho cơ thể. Sau khi sử dụng các sản phẩm đông y người bệnh không chỉ thấy các triệu chứng thuyên giảm mà còn thấy được cơ thể khỏe lên trông thấy. Từ đó tình trạng tái phát bệnh sẽ không diễn ra. So với việc sử dụng các thuốc Tây để điều trị hen phế quản mãn tính thì rõ ràng Đông y chiếm lợi thế hơn cả. 

Siro PQA Hen Suyễn - Loại bỏ "tận gốc" nỗi lo hen phế quản mãn tính

Một trong những dòng sản phẩm Đông y hỗ trợ điều trị hen phế quản mãn tính dứt điểm nhận được đánh giá cao từ đội ngũ bác sĩ và người tiêu dùng chính là Siro PQA Hen Suyễn. 

Siro PQA Hen Suyễn chắt lọc tinh hoa của bài thuốc “Định Suyễn Thang” kết hợp với bí quyết gia truyền 17 đời dòng họ Vũ Duy - dòng họ có nhiều danh y nổi tiếng nhiều đời tại đất Vụ Bản, Nam Định. Sản phẩm được điều chế giúp giảm ho, khó thở, phát tán phong hàn, giải độc, thông thoáng đường thở cho người hen suyễn. 

Bác sĩ Trần Quang Đạt đã có đánh giá rất cao về sản phẩm siro PQA Hen Suyễn:

“Là một bác sĩ y học cổ truyền với hơn 45 năm giảng dạy, tôi rất tâm huyết với sản phẩm siro PQA. Sản phẩm đã ứng dụng nền y học cổ truyền phương đông kết hợp với công nghệ bào chế hiện đại làm giảm các vấn đề về bệnh hen. Sản phẩm có thành phần 100% thảo dược tự nhiên vô cùng an toàn cho người sử dụng như Hạnh Nhân, Tử Tô, Khoản Đồng Hoa, Cam Thảo…. Đây đều là những vị thuốc đặc biệt hỗ trợ làm giảm triệu chứng khó thở, giảm triệu chứng tức ngực, thông thoáng đường thở cho người bị hen phế quản, viêm phế quản mãn tính, bị viêm tắc phổi mãn tính - COPD”. 

Với liệu trình sử dụng 3 tháng, người bệnh sẽ thấy bệnh tình được thuyên giảm đáng kể theo từng giai đoạn: 

Tháng thứ nhất: Quá trình phát tán phong hàn, bệnh nhân có biểu hiện phát tán, khó thở hơn do đờm nhầy đang được đẩy lên để loại bỏ hoàn toàn ra ngoài. 

Tháng thứ hai: Đờm nhầy được loại bỏ hoàn toàn, đường thở thông thoáng, các triệu chứng ho, khó thở không còn xuất hiện. 

Tháng thứ ba: Hỗ trợ bồi bổ cơ thể, tăng cường chức năng phổi, thận, chức năng tiêu hóa, giúp người hen suyễn ăn ngon, ngủ ngon, tăng cân, không còn suy nhược do hen suyễn.

Người bệnh nên kiên trì uống liên tục trong 3 tháng vì qua mỗi đợt phát tán phong hàn này, cơ thể sẽ tống hết các đờm dãi, tích tụ lâu ngày trong người ra bên ngoài để phổi thông thoáng hơn, dễ thở hơn và người thấy khỏe hơn, ăn uống ngon miệng hơn. Phần lớn các bệnh nhân đã thấy cơ thể dễ chịu, sảng khoái, khỏe khoắn ngay trong tuần đầu tiên sử dụng.

Sản phẩm đã được Bộ Y tế, Cục an toàn dược phẩm đánh giá cho phép sử dụng nên người bệnh có thể hoàn toàn yên tâm chọn lựa sử dụng. 

mua ngay

Mong rằng với nguồn thông tin trên các bạn đã chọn lựa được cách chữa hen phế quản mãn tính hiệu quả phù hợp. Chúc các bạn nhanh chóng đẩy lùi được bệnh tình của mình và nhanh chóng trở lại cuộc sống sinh hoạt bình thường không còn bị các cơn ho hen khó thở làm thức giấc mỗi đêm.

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Cách chữa bệnh hen suyễn bằng bài thuốc Nam. Áp dụng cực dễ!

Cách chữa bệnh hen suyễn bằng bài thuốc Nam. Áp dụng cực dễ!

Ngày đăng:26/01/2021, Bởi: Hòa Nguyễn
Xu hướng sử dụng thảo dược thay thế thuốc Tây đang dần lên ngôi theo đúng nhu cầu “tiêu dùng xanh” của hiện đại. Vậy bạn đã biết cách chữa hen phế quản (hen suyễn) bằng các bài thuốc Nam...
Xem chi tiết
Siro PQA Hen Suyễn có thực sự tốt như lời đồn? 

Siro PQA Hen Suyễn có thực sự tốt như lời đồn? 

Ngày đăng:26/01/2021, Bởi: Hòa Nguyễn
Những năm gần đây, xu hướng sử dụng thực phẩm chức năng, các loại thuốc Đông y ngày càng thay thế dần thuốc tây nhờ ưu điểm an toàn, lành tính với cơ thể. Tuy nhiên, chính điều này đã gây...
Xem chi tiết
Hen phế quản bội nhiễm là gì? 7 biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra

Hen phế quản bội nhiễm là gì? 7 biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra

Ngày đăng:23/01/2021, Bởi: Hòa Nguyễn
Hen phế quản bội nhiễm là một thuật ngữ hiếm khi được đề cập. Tuy nhiên, đây là một tình trạng nguy hiểm của bệnh hen phế quản. Hen phế quản bội nhiễm xảy ra khi quá trình hen suyễn tiến...
Xem chi tiết
Thuốc điều trị hen phế quản: Cắt cơn hen cấp và giải pháp lâu dài

Thuốc điều trị hen phế quản: Cắt cơn hen cấp và giải pháp lâu dài

Ngày đăng:15/01/2021, Bởi: Hòa Nguyễn
Hen phế quản là căn bệnh viêm đường hô hấp mãn tính ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe, tinh thần của người bệnh. Các loại thuốc điều trị hen phế quản trong y học hiện đại ngày nay có...
Xem chi tiết
Bệnh hen suyễn có nguy hiểm không? Cách phòng ngừa Hen Suyễn

Bệnh hen suyễn có nguy hiểm không? Cách phòng ngừa Hen Suyễn

Ngày đăng:30/12/2020, Bởi: Hòa Nguyễn
Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới WHO, trên thế giới có khoảng 235 triệu người bị hen suyễn. Hen suyễn là bệnh phổ biến ở mọi quốc gia, mọi đối tượng. Theo các bác sĩ chuyên khoa về...
Xem chi tiết
Bị hen suyễn khi mang thai – cách chữa hen suyễn cho bà bầu

Bị hen suyễn khi mang thai – cách chữa hen suyễn cho bà bầu

Ngày đăng:28/12/2020, Bởi: Hòa Nguyễn
Bà bầu khi mang thai cần giữ gìn sức khỏe tốt cho bản thân cũng như thai nhi. Việc thời tiết thay đổi, sức đề kháng khi mang thai giảm đi dễ mắc các bệnh về đường hô hấp. Nếu bị hen suyễn...
Xem chi tiết
0818 288 717