CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM PQA
TINH HOA ĐẤT TRỜI

Lưu ý: Người bị thoái hóa khớp nên ăn gì? Không nên ăn gì? 

Tác giả: hoanguyenpqa
Tham vấn Y khoa:

Thoái hóa khớp là hiện tượng suy giảm sức khỏe xương khớp không thể tránh khỏi được ở hầu hết các đối tượng. Kết hợp cùng một chế độ sinh hoạt điều độ, vận động để rèn luyện, thư giãn xương khớp, một chế độ dinh dưỡng đúng là không thể thiếu trong quá trình điều trị bệnh xương khớp. Hãy cùng tìm hiểu người bị thoái hóa khớp nên ăn gì, kiêng ăn gì? 

Thoái hóa khớp nếu không được điều trị sớm sẽ ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh, thậm chí dẫn tới tàn phế, không thể di chuyển, cử động được. Dựa vào nguyên nhân gây thoái hóa khớp cũng như các triệu chứng bệnh mà các chuyên gia đưa ra thực đơn cho người thoái hóa khớp nhằm phòng ngừa cũng như giảm thiểu các triệu chứng bệnh như giảm viêm, duy trì trọng lượng cơ thể, không dồn áp lực lên các khớp xương. 

Mục Lục Bài Viết

Người bị thoái hóa khớp nên ăn gì? 

Rau xanh và hoa quả tươi 

Một trong những thành phần dinh dưỡng không thể thiếu trong cuộc sống của con người là rau xanh và hoa quả. Các loại rau xanh và hoa quả tươi mang đến các chất chống oxy hóa, giảm tình trạng viêm sưng, viêm nhiễm do oxy hóa ở thành mạch máu cũng như các khớp xương. 


Thoái hóa khớp nên ăn rau xanh, hoa quả Thoái hóa khớp nên ăn rau xanh, hoa quả

Một chế độ ăn nhiều chất xơ từ rau quả, ít chất béo cũng giúp người bị xương khớp duy trì cân nặng, không gây áp lực lên xương. 

Một trong những chuyên gia dinh dưỡng tại trung tâm y tế Bayview Johns Hopkins đã liệt kê những thực phẩm rau quả tốt cho quá trình chăm sóc bệnh nhân xương khớp bao gồm: 

  • Các loại rau xanh đậm như rau cải xanh, rau bina, bông cải xanh, súp lơ,... 
  • Các thực phẩm màu đỏ: Cà chua, quả anh đào, dâu tây, củ cải đỏ 
  • Thực phẩm màu vàng: Chuối, bí ngô 
  • Thực phẩm màu cam: Khoai lang, cam, cà rốt,.... 

Hàm lượng rau quả, trái cây ở mỗi người là khác nhau tùy theo cân nặng cơ thể và độ tuổi, giới tính. Theo bác sĩ Nguyễn Văn Tiến, Viện Dinh dưỡng quốc gia, mỗi người nên sử dụng rau và hoa quả chín với lượng trung bình là 400g/ngày.  

Người bị bệnh xương khớp nên ăn các loại ngũ cốc 

Một thành phần dinh dưỡng quan trọng không thể thiếu trong bất kỳ chế độ ăn cải thiện bệnh lý hay làm đẹp nào chính là ngũ cốc. Trong thành phần của các loại ngũ cốc như đậu nành, ngô, yến mạch, lúa mì,... chứa nhiều vitamin, các khoáng chất có tác dụng chống oxy hóa, tăng cường sức đề kháng của cơ thể. 

Một tác dụng của ngũ cốc trong điều trị bệnh thoái hóa xương khớp là chúng có khả năng làm giảm nồng độ protein trong máu, nhờ đó giảm triệu chứng sưng viêm của các khớp bị tổn thương. 

Một bữa sáng với ngũ cốc mang đến đầy đủ dinh dưỡng cần thiết. Ngũ cốc còn cung cấp chất xơ, duy trì vóc dáng, cân nặng cho người bệnh xương khớp. 

Hãy duy trì ăn 300g ngũ cốc mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe xương khớp. 


Các loại ngũ cốc giúp cải thiện tình trạng sưng viêm khớp Các loại ngũ cốc giúp cải thiện tình trạng sưng viêm khớp

Sữa  

Nói tới xương khớp, không thể thiếu đi một chế độ dinh dưỡng với sữa và các thành phần từ sữa. Sữa là nguồn bổ sung canxi dồi dào, tăng cường sức khỏe và sự phát triển của xương khớp. Bên cạnh đó, trong sữa chứa nhiều vitamin D, là thành phần quan trọng giúp hấp thụ canxi tốt hơn, tăng mật độ xương, giúp xương chắc khỏe. 

Nghiên cứu dinh dưỡng đã cho rằng nồng độ vitamin D thấp đi liền với nguy cơ mắc bệnh thoái hóa khớp.

Protein 

Protein hay còn gọi là chất đạm là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu đối với sức khỏe xương khớp. Tuy nhiên, để cải thiện tình trạng xương khớp, người bệnh cần lựa chọn đúng nguồn đạm tốt cho các triệu chứng viêm. Chất đạm trong các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt chó chứa nhiều chất béo bão hòa sẽ làm gia tăng tình trạng viêm sưng. 

Protein trong các loại thực vật, các loại đậu sẽ làm tăng sức khỏe của xương khớp, cải thiện các bệnh lý thoái hóa. 


Người bị thoái hóa khớp nên bổ sung protein từ thực vật để tăng sức khỏe xương khớp Người bị thoái hóa khớp nên bổ sung protein từ thực vật để tăng sức khỏe xương khớp

Axit béo omega-3 

Axit béo omega-3 trong các loại hải sản như cá hồi, cá ngừ, cá thu,... chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp giảm tình trạng viêm sưng cho bệnh thoái hóa khớp. Omega-3 cũng ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm như tim mạch, huyết áp. 

Người bị thoái hóa khớp nên kiêng ăn gì? 

Bên cạnh những thực phẩm giúp cải thiện triệu chứng của thoái hóa, người bị bệnh lý về xương khớp cũng nên kiêng những thực phẩm có thể làm tăng các triệu chứng bệnh. 

Thoái hóa khớp không nên tiêu thụ hải sản, thịt gà 

Hải sản, thịt gà khiến tình trạng viêm khớp, đau nhức thêm trầm trọng. Những đối tượng như người già không nên tiêu thụ nhiều thực phẩm này. Lý giải cho điều này, do trong các thực phẩm trên chứa nhiều một khoáng chất là kẽm, có thể làm phá vỡ sụn xương, gây ra các phản ứng xấu trong tế bào xương khiến vùng viêm thêm đau nhức. 

Thịt đỏ, thịt gia súc 

Như đã đề cập ở trên, một số loại protein từ thịt đỏ không tốt cho người bị thoái hóa. Đây là những thực phẩm chứa nhiều photpho, không tốt cho bệnh nhân xương khớp. Sau khi tiêu thụ thịt đỏ đã qua chế biến, người bệnh có thể bị đau dồn dập ở các khớp. 

Một lưu ý dành cho bệnh nhân thoái hóa khớp đó là không nên ăn thức ăn có sự kết hợp giữa thịt lợn và thịt lợn rừng, lâu dài sẽ tăng tình trạng bệnh viêm khớp dạng thấp. 


Thoái hóa khớp không nên ăn các loại thịt đỏ Thoái hóa khớp không nên ăn các loại thịt đỏ

Thực phẩm nhiều chất béo, đồ ăn sẵn 

Các chất béo trong thực phẩm chiên rán, đồ ăn sẵn sẽ làm tăng phản ứng viêm, làm tăng tình trạng đau nhức ở bệnh nhân xương khớp. Các đồ ăn này còn không tốt cho các bệnh nhân huyết áp cao, mỡ máu, tiểu đường,... 

Thay vào các thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa, đồ ăn nhanh, thức ăn chiên rán, nhiều dầu mỡ hãy ăn rau xanh, hoa quả để tăng sức đề kháng, tốt cho sức khỏe nói chung. 

Đồ nếp, bột mì, thực phẩm từ bơ sữa 

Các thực phẩm như bắp, bơ sữa, gạo nếp, xôi,... có thể làm tăng tình trạng viêm của người bị thoái hóa khớp. Các thực phẩm này khiến các vùng thoái hóa thêm nhức nhói trầm trọng hơn. 

Thực phẩm giàu axit oxalic  

Các thực phẩm giàu axit oxalic như việt quất, mận, củ cải,... không tốt cho tình trạng bệnh xương khớp. Người bị thoái hóa nên kiêng những thực phẩm này. 

Hai loại gia vị như muối, đường cũng là nguyên liệu người bị thoái hóa khớp nên kiêng. Muối làm mất lượng canxi trong xương, khiến sức khỏe xương khớp suy giảm. 


Người bị thoái hóa khớp nên hạn chế tiêu thụ nhiều muối Người bị thoái hóa khớp nên hạn chế tiêu thụ nhiều muối

Bánh kẹo, nước ngọt 

Bánh kẹo, nước ngọt chứa nhiều đường hóa học, có thể làm tăng lipit trong máu. Do đó, bệnh nhân thoái hóa xương khớp không nên tiêu thụ các thực phẩm này sẽ khiến các cơn đau thêm nghiêm trọng. 

Xúc xích, dăm bông hay các đồ ăn ngọt khác cũng gây khiến tình trạng đau xương khớp thêm nặng. 

Các chất kích thích 

Rượu bia, thuốc lá, cà phê là những thực phẩm độc hại gây nhiều vấn đề về sức khỏe. Chúng khiến xương khớp thêm đau, kích thích tình trạng viêm tấy, phá hủy canxi trong xương. Rượu bia, thuốc lá còn gây hại cho các bệnh lý về gan, phổi,... 

Thoái hóa khớp là căn bệnh gây ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe cũng như sinh hoạt của người bệnh. Do đó, người bị thoái hóa khớp nên lưu ý chế độ ăn uống của mình để cải thiện cũng như phòng ngừa các triệu chứng bệnh thêm nghiêm trọng. Bị thoái hóa khớp nên ăn gì là một câu hỏi bạn đọc gửi về các chuyên gia của Thaythuocnam. Mong rằng trong tương lai, quý bạn đọc sẽ gửi thêm nhiều câu hỏi và thông tin góp ý tới Thaythuocnam, góp phần xây dựng kênh thông tin sức khỏe thêm đầy đủ và hữu ích.  


Bài viết liên quan:


Cảm nhận khách hàng
Gửi ảnh
Thoái hóa khớp là gì? Triệu chứng, nguyên nhân gây bệnh

Thoái hóa khớp là gì? Triệu chứng, nguyên nhân gây bệnh

Ngày đăng: 20/06/2020, Bởi: https://thuocnampqa.vn/tac-gia-hoa-nguyen/
Thoái hóa khớp là hiện tượng phổ biến mà hầu hết ai trong cuộc sống cũng đều gặp phải. Thông thường bệnh thoái hóa khớp thường xảy ra ở độ tuổi 50 trở đi, tuy nhiên xu hướng thoái hóa...
Đọc tiếp
Khi bị thoái hóa đốt sống cổ nên ăn gì – không nên ăn gì? 

Khi bị thoái hóa đốt sống cổ nên ăn gì – không nên ăn gì? 

Ngày đăng: 20/06/2020, Bởi: https://thuocnampqa.vn/tac-gia-hoa-nguyen/
Chế độ ăn uống, sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của con người, đặc biệt với người bị bệnh. Thoái hóa đốt sống cổ là căn bệnh xảy ra thường xuyên ở lứa tuổi...
Đọc tiếp
Top 8 bài tập yoga cho người thoái hóa đốt sống cổ 

Top 8 bài tập yoga cho người thoái hóa đốt sống cổ 

Ngày đăng: 20/06/2020, Bởi: https://thuocnampqa.vn/tac-gia-hoa-nguyen/
Nói tới yoga, người ta nghĩ ngay tới các bài tập giúp duy trì vóc dáng, cân nặng cũng như phương pháp kéo dài thanh xuân cho phái đẹp. Ngoài công dụng làm đẹp, yoga còn giúp nuôi dưỡng xương khớp,...
Đọc tiếp
Cách chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng xoa bóp, bấm huyệt 

Cách chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng xoa bóp, bấm huyệt 

Ngày đăng: 20/06/2020, Bởi: https://thuocnampqa.vn/tac-gia-hoa-nguyen/
Từ lâu, xoa bóp hay bấm huyệt đã được dân gian lưu truyền trong điều trị nhiều loại bệnh. Xoa bóp, bấm huyệt giúp khí huyết lưu thông, giảm đau nhanh chóng cho người bệnh. Trong điều trị xương...
Đọc tiếp
Bài tập thể dục, vật lý trị liệu chữa thoái hóa đốt sống cổ 

Bài tập thể dục, vật lý trị liệu chữa thoái hóa đốt sống cổ 

Ngày đăng: 20/06/2020, Bởi: https://thuocnampqa.vn/tac-gia-hoa-nguyen/
Một trong các cách điều trị bệnh lý về xương khớp mà các bác sĩ khuyến nghị cho các bệnh nhân là các bài tập vận động, vật lý trị liệu. Đây là cách thức điều trị tác động trực tiếp...
Đọc tiếp
Đừng chủ quan với dấu hiệu thoái hóa đốt sống cổ ở người trẻ

Đừng chủ quan với dấu hiệu thoái hóa đốt sống cổ ở người trẻ

Ngày đăng: 20/06/2020, Bởi: https://thuocnampqa.vn/tac-gia-hoa-nguyen/
Tư thế ngồi làm việc không đúng, cúi gập thường xuyên, ngồi lâu một tư thế, ngủ trên bàn làm việc, lười vận động là những yếu tố tác động tới tình trạng thoái hóa đốt sống cổ. Gần...
Đọc tiếp
0818288717