CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM PQA
Với khát vọng kết hợp các bài thuốc gia truyền, cổ truyền với công nghệ tiên tiến

Lưu ý: Người bị thoái hóa khớp nên ăn gì? Không nên ăn gì? 

Tác giả: Hòa Nguyễn
Tham vấn Y khoa:

Thoái hóa khớp là hiện tượng suy giảm sức khỏe xương khớp không thể tránh khỏi được ở hầu hết các đối tượng. Kết hợp cùng một chế độ sinh hoạt điều độ, vận động để rèn luyện, thư giãn xương khớp, một chế độ dinh dưỡng đúng là không thể thiếu trong quá trình điều trị bệnh xương khớp. Hãy cùng tìm hiểu người bị thoái hóa khớp nên ăn gì, kiêng ăn gì? 

Thoái hóa khớp nếu không được điều trị sớm sẽ ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh, thậm chí dẫn tới tàn phế, không thể di chuyển, cử động được. Dựa vào nguyên nhân gây thoái hóa khớp cũng như các triệu chứng bệnh mà các chuyên gia đưa ra thực đơn cho người thoái hóa khớp nhằm phòng ngừa cũng như giảm thiểu các triệu chứng bệnh như giảm viêm, duy trì trọng lượng cơ thể, không dồn áp lực lên các khớp xương. 

Người bị thoái hóa khớp nên ăn gì? 

Rau xanh và hoa quả tươi 

Một trong những thành phần dinh dưỡng không thể thiếu trong cuộc sống của con người là rau xanh và hoa quả. Các loại rau xanh và hoa quả tươi mang đến các chất chống oxy hóa, giảm tình trạng viêm sưng, viêm nhiễm do oxy hóa ở thành mạch máu cũng như các khớp xương. 


Thoái hóa khớp nên ăn rau xanh, hoa quả Thoái hóa khớp nên ăn rau xanh, hoa quả

Một chế độ ăn nhiều chất xơ từ rau quả, ít chất béo cũng giúp người bị xương khớp duy trì cân nặng, không gây áp lực lên xương. 

Một trong những chuyên gia dinh dưỡng tại trung tâm y tế Bayview Johns Hopkins đã liệt kê những thực phẩm rau quả tốt cho quá trình chăm sóc bệnh nhân xương khớp bao gồm: 

  • Các loại rau xanh đậm như rau cải xanh, rau bina, bông cải xanh, súp lơ,... 
  • Các thực phẩm màu đỏ: Cà chua, quả anh đào, dâu tây, củ cải đỏ 
  • Thực phẩm màu vàng: Chuối, bí ngô 
  • Thực phẩm màu cam: Khoai lang, cam, cà rốt,.... 

Hàm lượng rau quả, trái cây ở mỗi người là khác nhau tùy theo cân nặng cơ thể và độ tuổi, giới tính. Theo bác sĩ Nguyễn Văn Tiến, Viện Dinh dưỡng quốc gia, mỗi người nên sử dụng rau và hoa quả chín với lượng trung bình là 400g/ngày.  

Người bị bệnh xương khớp nên ăn các loại ngũ cốc 

Một thành phần dinh dưỡng quan trọng không thể thiếu trong bất kỳ chế độ ăn cải thiện bệnh lý hay làm đẹp nào chính là ngũ cốc. Trong thành phần của các loại ngũ cốc như đậu nành, ngô, yến mạch, lúa mì,... chứa nhiều vitamin, các khoáng chất có tác dụng chống oxy hóa, tăng cường sức đề kháng của cơ thể. 

Một tác dụng của ngũ cốc trong điều trị bệnh thoái hóa xương khớp là chúng có khả năng làm giảm nồng độ protein trong máu, nhờ đó giảm triệu chứng sưng viêm của các khớp bị tổn thương. 

Một bữa sáng với ngũ cốc mang đến đầy đủ dinh dưỡng cần thiết. Ngũ cốc còn cung cấp chất xơ, duy trì vóc dáng, cân nặng cho người bệnh xương khớp. 

Hãy duy trì ăn 300g ngũ cốc mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe xương khớp. 


Các loại ngũ cốc giúp cải thiện tình trạng sưng viêm khớp Các loại ngũ cốc giúp cải thiện tình trạng sưng viêm khớp

Sữa  

Nói tới xương khớp, không thể thiếu đi một chế độ dinh dưỡng với sữa và các thành phần từ sữa. Sữa là nguồn bổ sung canxi dồi dào, tăng cường sức khỏe và sự phát triển của xương khớp. Bên cạnh đó, trong sữa chứa nhiều vitamin D, là thành phần quan trọng giúp hấp thụ canxi tốt hơn, tăng mật độ xương, giúp xương chắc khỏe. 

Nghiên cứu dinh dưỡng đã cho rằng nồng độ vitamin D thấp đi liền với nguy cơ mắc bệnh thoái hóa khớp.

Protein 

Protein hay còn gọi là chất đạm là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu đối với sức khỏe xương khớp. Tuy nhiên, để cải thiện tình trạng xương khớp, người bệnh cần lựa chọn đúng nguồn đạm tốt cho các triệu chứng viêm. Chất đạm trong các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt chó chứa nhiều chất béo bão hòa sẽ làm gia tăng tình trạng viêm sưng. 

Protein trong các loại thực vật, các loại đậu sẽ làm tăng sức khỏe của xương khớp, cải thiện các bệnh lý thoái hóa. 


Người bị thoái hóa khớp nên bổ sung protein từ thực vật để tăng sức khỏe xương khớp Người bị thoái hóa khớp nên bổ sung protein từ thực vật để tăng sức khỏe xương khớp

Axit béo omega-3 

Axit béo omega-3 trong các loại hải sản như cá hồi, cá ngừ, cá thu,... chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp giảm tình trạng viêm sưng cho bệnh thoái hóa khớp. Omega-3 cũng ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm như tim mạch, huyết áp. 

Người bị thoái hóa khớp nên kiêng ăn gì? 

Bên cạnh những thực phẩm giúp cải thiện triệu chứng của thoái hóa, người bị bệnh lý về xương khớp cũng nên kiêng những thực phẩm có thể làm tăng các triệu chứng bệnh. 

Thoái hóa khớp không nên tiêu thụ hải sản, thịt gà 

Hải sản, thịt gà khiến tình trạng viêm khớp, đau nhức thêm trầm trọng. Những đối tượng như người già không nên tiêu thụ nhiều thực phẩm này. Lý giải cho điều này, do trong các thực phẩm trên chứa nhiều một khoáng chất là kẽm, có thể làm phá vỡ sụn xương, gây ra các phản ứng xấu trong tế bào xương khiến vùng viêm thêm đau nhức. 

Thịt đỏ, thịt gia súc 

Như đã đề cập ở trên, một số loại protein từ thịt đỏ không tốt cho người bị thoái hóa. Đây là những thực phẩm chứa nhiều photpho, không tốt cho bệnh nhân xương khớp. Sau khi tiêu thụ thịt đỏ đã qua chế biến, người bệnh có thể bị đau dồn dập ở các khớp. 

Một lưu ý dành cho bệnh nhân thoái hóa khớp đó là không nên ăn thức ăn có sự kết hợp giữa thịt lợn và thịt lợn rừng, lâu dài sẽ tăng tình trạng bệnh viêm khớp dạng thấp. 


Thoái hóa khớp không nên ăn các loại thịt đỏ Thoái hóa khớp không nên ăn các loại thịt đỏ

Thực phẩm nhiều chất béo, đồ ăn sẵn 

Các chất béo trong thực phẩm chiên rán, đồ ăn sẵn sẽ làm tăng phản ứng viêm, làm tăng tình trạng đau nhức ở bệnh nhân xương khớp. Các đồ ăn này còn không tốt cho các bệnh nhân huyết áp cao, mỡ máu, tiểu đường,... 

Thay vào các thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa, đồ ăn nhanh, thức ăn chiên rán, nhiều dầu mỡ hãy ăn rau xanh, hoa quả để tăng sức đề kháng, tốt cho sức khỏe nói chung. 

Đồ nếp, bột mì, thực phẩm từ bơ sữa 

Các thực phẩm như bắp, bơ sữa, gạo nếp, xôi,... có thể làm tăng tình trạng viêm của người bị thoái hóa khớp. Các thực phẩm này khiến các vùng thoái hóa thêm nhức nhói trầm trọng hơn. 

Thực phẩm giàu axit oxalic  

Các thực phẩm giàu axit oxalic như việt quất, mận, củ cải,... không tốt cho tình trạng bệnh xương khớp. Người bị thoái hóa nên kiêng những thực phẩm này. 

Hai loại gia vị như muối, đường cũng là nguyên liệu người bị thoái hóa khớp nên kiêng. Muối làm mất lượng canxi trong xương, khiến sức khỏe xương khớp suy giảm. 


Người bị thoái hóa khớp nên hạn chế tiêu thụ nhiều muối Người bị thoái hóa khớp nên hạn chế tiêu thụ nhiều muối

Bánh kẹo, nước ngọt 

Bánh kẹo, nước ngọt chứa nhiều đường hóa học, có thể làm tăng lipit trong máu. Do đó, bệnh nhân thoái hóa xương khớp không nên tiêu thụ các thực phẩm này sẽ khiến các cơn đau thêm nghiêm trọng. 

Xúc xích, dăm bông hay các đồ ăn ngọt khác cũng gây khiến tình trạng đau xương khớp thêm nặng. 

Các chất kích thích 

Rượu bia, thuốc lá, cà phê là những thực phẩm độc hại gây nhiều vấn đề về sức khỏe. Chúng khiến xương khớp thêm đau, kích thích tình trạng viêm tấy, phá hủy canxi trong xương. Rượu bia, thuốc lá còn gây hại cho các bệnh lý về gan, phổi,... 

Thoái hóa khớp là căn bệnh gây ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe cũng như sinh hoạt của người bệnh. Do đó, người bị thoái hóa khớp nên lưu ý chế độ ăn uống của mình để cải thiện cũng như phòng ngừa các triệu chứng bệnh thêm nghiêm trọng. Bị thoái hóa khớp nên ăn gì là một câu hỏi bạn đọc gửi về các chuyên gia của Thaythuocnam. Mong rằng trong tương lai, quý bạn đọc sẽ gửi thêm nhiều câu hỏi và thông tin góp ý tới Thaythuocnam, góp phần xây dựng kênh thông tin sức khỏe thêm đầy đủ và hữu ích.  


Bài viết liên quan:


Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Lời khuyên của chuyên gia: Tê chân tay nên uống thuốc gì?

Lời khuyên của chuyên gia: Tê chân tay nên uống thuốc gì?

Ngày đăng:15/10/2020, Bởi: Hòa Nguyễn
PGS.TS Trần Đình Ngạn nguyên (chủ nhiệm khoa tim, thận khớp, nguyên PGĐ viện Quân Y 103) cho biết: “ Trong cuộc sống hàng ngày, thì đến 90% đều gặp phải chứng tê bì chân tay, phần đa trong số đó...
Xem chi tiết
Tìm hiểu cách bấm huyệt chữa tê tay chân tại nhà hiệu quả

Tìm hiểu cách bấm huyệt chữa tê tay chân tại nhà hiệu quả

Ngày đăng:09/10/2020, Bởi: Hòa Nguyễn
Tê tay chân là tình trạng rất thường gặp ở tất cả mọi người, nhiều người trong chúng ta nghĩ rằng tê tay chân chỉ do bị chèn ép các dây thần kinh ở tay, chân quá lâu gây nên tình trạng này....
Xem chi tiết
Những lưu ý về bệnh tê tay chân ở người tiểu đường

Những lưu ý về bệnh tê tay chân ở người tiểu đường

Ngày đăng:08/10/2020, Bởi: Hòa Nguyễn
Bệnh tê tay chân ở người bị tiểu đường là một hiện tượng phổ biến. Nguyên nhân là do hệ thần kinh ngoại biên bị tổn thương, bệnh nếu không được điều trị có thể gây ra những biến...
Xem chi tiết
Tìm hiểu phụ nữ sau sinh bị tê tay chân có nguy hiểm không?

Tìm hiểu phụ nữ sau sinh bị tê tay chân có nguy hiểm không?

Ngày đăng:08/10/2020, Bởi: Hòa Nguyễn
Một bệnh nhân nữ, mới sinh con khoảng 1 tháng gọi điện tới Thaythuocnam xin giải đáp thắc mắc rằng: “Tôi vừa sinh con hơn 1 tháng, gần đây, tôi có biểu hiện tê chân tay, tần suất không nhiều...
Xem chi tiết
Tê chân tay là biểu hiện của bệnh gì? Cách điều trị ra sao?

Tê chân tay là biểu hiện của bệnh gì? Cách điều trị ra sao?

Ngày đăng:08/10/2020, Bởi: Hòa Nguyễn
Tê chân tay là một hiện tượng phổ biến ở nhiều người. Tê chân tay thông thường có thể chỉ là hiện tượng do nhiều thói quen sinh lý gây nên. Tuy nhiên, dựa vào hiện tượng, triệu chứng cũng...
Xem chi tiết
Bị tê tay chân là thiếu chất gì? Những chất cần bổ sung ngay

Bị tê tay chân là thiếu chất gì? Những chất cần bổ sung ngay

Ngày đăng:08/10/2020, Bởi: Hòa Nguyễn
Nhiều người gọi điện tới Dược PQA chúng tôi và thắc mắc về hiện tượng tê tay chân. Tỷ lệ người mắc tê tay chân khá nhiều. Đây là một bệnh lý phổ biến có thể do quá trình lão hóa của...
Xem chi tiết
0818 288 717