CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM PQA
Học tập và làm theo lời dạy của Thánh Y Hải Thượng Lãn Ông

5 loại thuốc mới điều trị bệnh Parkinson: Hiệu quả ra sao?

Tham vấn Y khoa: BS. Trần Quang Đạt

Bệnh Parkinson cần phải sử dụng thuốc liên tục để kiểm soát tiến triển của bệnh. Thế nhưng sau khi sử dụng thuốc từ 3 - 5 năm các nhóm thuốc điều trị Parkinson thông thường sẽ giảm tác dụng. Nên các nhóm thuốc mới điều trị bệnh Parkinson đã được ra đời. Dưới đây là toàn bộ thông tin về 5 loại thuốc mới được đưa vào sử dụng tăng hiệu quả điều trị bệnh parkinson. Cùng Dược phẩm PQA tìm hiểu ngay nhé. 

1. Thuốc Xadago - kéo dài hiệu quả của Dopamine

Ngày 21 tháng 3 năm 2017, FDA (Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ) đã chấp nhận cho lưu hành thuốc mới điều trị Parkinson Xadago tại Mỹ với chỉ dẫn là liệu pháp bổ sung cho Levodopa ở bệnh nhân Parkinson giai đoạn giữa và cuối, đã kém đáp ứng với Levodopa. 

thuốc mới điều trị parkinson xadago
Hình ảnh thuốc mới điều trị bệnh Parkinson Xadago 50mg và 100mg

Công dụng

Hỗ trợ cải thiện triệu chứng run rẩy, cứng khớp, khó cử động trong bệnh parkinson. 

Thành phần

Thành phần chính là Safinamide - thuộc nhóm thuốc ức chế MAO, hoạt động bằng cách làm tăng mức độ của một số chất tự nhiên trong não, chẳng hạn như dopamine

Liều dùng của thuốc Xadago

 • Thuốc Xadago được chỉ định sử dụng cùng với các thuốc khác như Levodopa, Carbidopa để điều trị các đợt cứng và mất kiểm soát cơ ở những người mắc bệnh Parkinson. 
 • Xadago được dùng bằng đường uống và uống 1 lần mỗi ngày vào cùng một thời điểm.
 • Liều dùng khởi đầu: 50mg một lần một ngày
 • Liều duy trì: sau khi dùng thuốc được 2 tuần, có thể tăng liều lên 100mg và uống 1 lần/ngày

Phản ứng phụ

Khi sử dụng thuốc người bệnh có thể gặp một số tác dụng phụ như chóng mặt, buồn ngủ. Ngoài ra còn có một số tác dụng phụ nghiêm trọng khác có thể xảy ra như ngất xỉu, mất khả năng thăng bằng, thay đổi tâm thần hay tâm trạng. Nếu như một trong hai tác dụng phụ này kéo dài hoặc trở nên tồi tệ hơn, bạn cần báo ngay cho bác sĩ. 

Lưu ý khi sử dụng Xadago

 • Nếu bạn đã từng bị bệnh gan; huyết áp cao hoặc thấp; rối loạn lưỡng cực, tâm thần phân liệt hoặc rối loạn tâm thần; đã từng có những thúc giục hoặc xung động bất thường; chuyển động cơ bất thường; vấn đề với võng mạc của mắt bạn; chứng ngủ rũ hoặc rối loạn giấc ngủ khác. Cần cẩn trọng trước khi sử dụng thuốc Xadago
 • Khi sử dụng thuốc mới điều trị parkinson - Xadago cần kiêng các thực phẩm có nhiều tyramine như đồ ngâm chua, các loại thịt hun khói, lên men. Vì chất tyramine sẽ phản ứng với safinamide làm tăng huyết áp rất nguy hiểm.
 • Khi đang sử dụng thuốc Xadago không nên sử dụng kết hợp với các loại thuốc có thể gây tương tác như Imatinib; iIrinotecan; Lapatinib; Methotrexate; Metoclopramide; Mitoxantrone; Rsuvastatin; Sulfasalazine hoặc Topotecan. 

2. Thuốc Inbrija -  Thuốc mới điều trị Parkinson dạng hít

Thuốc Inbrija thực ra không phải là thuốc mới vì loại thuốc này sử dụng hoạt chất chính là levodopa. Tuy nhiên đây là loại thuốc đầu tiên trên thế giới chứa levodopa dạng hít mà không phải đường uống. 

Khi sử dụng dạng bào chế hít với các phần tử thuốc khô, nhẹ, xốp để đưa qua đường phổi sẽ giúp cung cấp một lượng thuốc cao hơn so với sử dụng levodopa dạng uống. Điều này cũng giúp tránh được sự phá hủy của men tiêu hóa và acid dịch vị dạ dày. 

Inbrija - thuốc mới điều trị parkinson dạng hít
Thuốc Inbrija - thuốc levodopa dạng hít 

Công dụng

Inbrija giúp cải thiện đáng kể các triệu chứng rối loạn vận động ở giữa các liều Carbidopa/Levodopa. Tác dụng của Inbrija xuất hiện khá nhanh, chỉ sau khi bệnh nhân sử dụng thuốc khoảng 10 phút.

Liều dùng

Inbrija chỉ được sử dụng cho những trường hợp người bệnh đang cùng carbidopa và levodopa. Sử dụng Inbrija khi bắt đầu “hết đợt” (khi các triệu chứng Parkinson của bạn bắt đầu quay trở lại) (1)

 • 84mg qua đường hô hấp khi cần thiết khi giai đoạn TẮT bắt đầu trở lại; lên đến 5 lần một ngày
 • Liều tối đa mỗi giai đoạn TẮT: 84mg
 • Liều tối đa hàng ngày: 420 mg

Phản ứng phụ

Khi sử dụng thuốc Inbrija cần liên hệ ngay với các cơ sở chăm sóc y tế khẩn cấp nếu bạn gặp một trong những tác dụng phụ sau: 

 • Phản ứng dị ứng với Inbrija: nổi mề đay, khó thở, sưng mặt, môi,...
 • Buồn ngủ cực độ, ngủ đột ngột ngay cả khi cảm thấy tỉnh táo
 • Buồn nôn, đổ mồ hôi và cảm giác nhẹ đầu
 • Kích động, gây gấn
 • Gia tăng thôi thúc tình dục, thôi thúc bất thường để đánh bạc, hoặc những thôi thúc mãnh liệt khác. 

3. Thuốc Nourianz - kéo dài thời gian hoạt động của Dopamine

Nourianz là thuốc chỉ định cho các bệnh nhân Parkinson để làm giảm các mức độ và tần suất xảy ra hiện tượng “tắt” (bật động tức thời) được FDA Hoa Kỳ đã phê duyệt vào tháng 8 năm 2019 (2)

“Tắt”: là thời gian khi tác dụng của levodopa không đạt hiệu quả cao nhất làm triệu chứng Parkinson xuất hiện trở lại. “Tắt” thường thấy khi bệnh tiến triển nặng hoặc ở bệnh nhân sử dụng thuốc thời gian kéo dài.

thuốc nourianz mới chữa bệnh parkinson
Nourianz đã được FDA phê duyệt là thuốc mới điều trị Parkinson năm 2019

Công dụng

Là loại thuốc khác khi tác dụng của levodopa bắt đầu mất đi có tác dụng kéo dài thời gian hoạt động của dopamine từ đó giúp giảm mức độ và tần suất xuất hiện giai đoạn tắt ở người bệnh Parkinson.

Thành phần

Thành phần chính của thuốc Nourianz là Tstradefylline là chất đối kháng thụ thể adenosine A2A - Đây là thụ thể ức chế hoạt động Dopamine. Nên thuốc Nourianz sẽ giúp kéo dài thời gian hoạt động của dopamine, từ đó cải thiện hiệu quả mức độ và tần suất xuất hiện giai đoạn “tắt” ở người bệnh Parkinson 

Liều dùng của thuốc Nourianz

 • 20mg uống mỗi ngày một lần
 • Liều lượng có thể tăng lên tối đa 40mg mỗi ngày một lần tùy vào nhu cầu cá nhân và khả năng dung nạp

Phản ứng phụ 

Tác dụng phụ có thể gặp khi sử dụng Nourianz bao gồm: mất ngủ, chứng khó đọc, chóng mặt, táo bón, buồn nôn, ảo giác. 

4. Thuốc Duopa - Tăng hiệu quả hấp thụ Carbidopa và Levodopa

Doupa đã được FDA Hoa kỳ phê duyệt vào năm 2015. Tương tự như thuốc dạng hít Inbrija, thuốc Duopa là thuốc dạng gel. Thay vì dạng uống truyền thống thì dạng gel này sẽ hấp thụ nhanh và hiệu quả hơn. 

Công dụng

Thuốc Duopa được chỉ định sử dụng cho những người bệnh parkinson ở giai đoạn muộn, bị giảm đáp ứng với levodopa. có hiện tượng dao động vận động hoặc rối loạn vận động nặng (3)

Thành phần

Thuốc Duopa chứa 2 loại hoạt chất chính là Carbidopa và Levodopa. Levodopa là tiền chất của dopamin, sau khi vào cơ thể, Levodopa qua được hàng rào máu - não và được chuyển hóa thành dopamin tại các hạch đáy não, do đó giúp bù đắp được sự thiếu hụt dopamin.

Liều dùng

Duopa được dùng dưới dạng truyền trong 16 giờ qua ống thông mũi - hỗng tràng để dùng trong thời gian ngắn hoặc được đưa vào hỗng tràng qua ống PEG-J nếu dùng trong thời gian dài.

Nên lấy thuốc Duopa ra khỏi tủ lạnh 20 phút trước khi sử dụng. Thuốc Duopa nên được sử dụng ở nhiệt độ phòng để người bệnh nhận được lượng thuốc một cách chính xác và hiệu quả nhất

Phản ứng phụ

Các tác dụng phụ phổ biến nhất của thuốc Duopa bao gồm các biến chứng của thủ thuật đặt ống, sưng chân và bàn chân, buồn ngủ, buồn nôn, huyết áp cao, trầm cảm, đau miệng và cổ họng. Bệnh nhân sử dụng Duopa còn có thể thấy ảo giác như nhìn, nghe hoặc cảm thấy những thứ không có thực.

5. Thuốc Ongentys - hỗ trợ kéo dài hiệu lực của Levodopa

Thuốc Onegentys được FDA phê duyệt sử dụng chính thức vào năm 2020. Loại thuốc này không chỉ được lưu hành ở Mỹ, một số nước EU mà mới đây còn được phân phối sử dụng mở rộng ở Hàn Quốc (4)

thuốc mới điều trị bệnh Parkinson Ongentys
Thuốc mới điều trị Parkinson - Ongentys

Công dụng

Kéo dài hiệu lực của levodopa, giảm thiểu hiện tượng bật - tắt ở người bệnh Parkinson, giúp họ đi lại dễ dàng 

Thành phần

Ongentys là một chất ức chế catechol-O-methyltransferase (COMT) chọn lọc, giúp ngăn chặn enzyme COMT phá vỡ levodopa (liệu pháp tiêu chuẩn vàng để kiểm soát các triệu chứng vận động ở bệnh nhân mắc bệnh Parkinson). Ongentys bảo vệ levodopa bằng cách giảm sự phân hủy của thuốc trong máu, tăng nồng độ levodopa trong não, kéo dài tác dụng lâm sàng và giúp bệnh nhân đạt được kiểm soát triệu chứng vận động.

Liều dùng

Ongentys dùng đường uống dưới dạng viên nang (25 mg và 50 mg). Liều khuyến cáo là 50 mg, uống mỗi ngày một lần trước khi đi ngủ, cách ít nhất một giờ trước hoặc sau khi dùng thuốc levodopa. Thuốc chỉ bán và sử dụng theo chỉ định của bác sĩ.

Phản ứng phụ

Phản ứng phụ thường gặp nhất khi người bệnh sử dụng Ongentys là rối loạn vận động, táo bón, tăng creatine máu, hạ huyết áp/ngất và giảm cân.

Ngoài ra, khi sử dụng người bệnh sẽ gặp một số vấn đề khác cần lưu ý như: 

 • Rối loạn nhịp tim, tăng nhịp tim và thay đổi huyết áp quá mức: Có thể xảy ra khi sử dụng đồng thời ongentys với các thuốc được chuyển hóa bởi enzyme COMT
 • Buồn ngủ: Bệnh nhân được điều trị bằng thuốc dopaminergic và ongentys, đã báo cáo ngủ thiếp đi khi tham gia vào các hoạt động của cuộc sống hàng ngày, bao gồm cả hoạt động của xe cơ giới, đôi khi dẫn đến tai nạn. Nên khi sử dụng thuốc ongentys người bệnh cần tránh lái xe hoặc thực hiện các hoạt động cần sự tỉnh táo. 
 • Ongentys làm tăng tác dụng của levodopa có thể khiến cho chứng khó đọc trở nên trầm trọng hơn. 
 • Ảo giác và rối loạn tâm thần: cân nhắc dừng việc sử dụng thuốc ongentys nếu có hiện tượng ảo giác hoặc hành vi giống như tâm thần xảy ra. 

Trên đây là những thông tin về thuốc mới điều trị parkinson người bệnh có thể tham khảo. Lưu ý, tất cả các nhóm thuốc trên đều là thuốc kê đơn, người bệnh cần sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, tuyệt đối không tự ý mua thuốc điều trị tại nhà. 

Nếu bạn đang bị bệnh Parkinson lâu năm, uống thuốc không khỏi, hay tái đi tái lại. Đừng ngần ngại gọi điện ngay cho PQA qua số tổng đài 0818.288.717 để được tư vấn về bệnh Parkinson, không tác dụng phụ, kiểm soát bệnh tối đa.

chat với chuyên gia

Thao tác đơn giản, chỉ cần để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại cho bạn ngay!

=> Xem ngay:


Nguồn: 

(1) https://www.inbrija-hcp.com/ 

(2) https://suckhoedoisong.vn/fda-phe-duyet-thuoc-moi-dieu-tri-bo-sung-cho-nguoi-benh-parkinson-169162682.htm

(3) https://www.duopa.com/

(4) https://suckhoedoisong.vn/lieu-phap-moi-dieu-tri-bo-sung-cho-benh-nhan-parkinson.

Tác giả

Đào Hạnh Dược sĩ Đào Hạnh đã có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Y dược. Hiện tại, Dược sĩ Hạnh đang đảm nhiệm vai trò dược sĩ tư vấn và là người chịu trách nhiệm cung cấp kiến thức chuyên môn về những thông tin y khoa, bệnh học và các biện pháp chăm sóc sức khoẻ trên website của Dược phẩm PQA. Dược...
5 loại thuốc mới điều trị bệnh Parkinson: Hiệu quả ra sao?

Để tìm hiểu thêm về sản phẩm, BẠN HÃY CLICK NGAY!

Bình luận bài viết
(*) Thông tin bắt buộc

Bài viết liên quan

Các nhóm thuốc điều trị Parkinson và những lưu ý khi sử dụng

Các nhóm thuốc điều trị Parkinson và những lưu ý khi sử dụng

Ngày đăng:07/05/2024, Bởi: Dược sĩ Đào Hạnh
Parkinson là một loại bệnh lý liên quan tới sự suy thoái của hệ thần kinh. Parkinson không thể điều trị dứt điểm, tuy nhiên các phương pháp sử dụng thuốc, vật lý trị liệu hay phẫu thuật có...
Xem chi tiết
5 cách hỗ trợ điều trị bệnh Parkinson hiệu quả nhất hiện nay

5 cách hỗ trợ điều trị bệnh Parkinson hiệu quả nhất hiện nay

Ngày đăng:07/05/2024, Bởi: Dược sĩ Đào Hạnh
Bệnh Parkinson được biết tới là bệnh thoái hóa thần kinh với các dấu hiệu đặc trưng là run, cứng đờ, vận động chậm chạp. Đây là căn bệnh liên quan tới hệ thần kinh nên chữa bệnh Parkinson...
Xem chi tiết
Hiểu rõ bệnh Parkinson theo Y học cổ truyền

Hiểu rõ bệnh Parkinson theo Y học cổ truyền

Ngày đăng:14/05/2024, Bởi: Dược sĩ Đào Hạnh
Hiểu sâu rộng bệnh parkinson theo y học cổ truyền chính là cách giúp người bệnh có thể chủ động hơn trong việc điều trị và nâng cao hiệu quả phục hồi. Để làm rõ hơn về vấn đề này các...
Xem chi tiết
"Nhu Can Dưỡng Huyết" bài thuốc điều trị từ gốc bệnh Parkinson

"Nhu Can Dưỡng Huyết" bài thuốc điều trị từ gốc bệnh Parkinson

Ngày đăng:07/05/2024, Bởi: Dược sĩ Đào Hạnh
Parkinson là một trong những căn bệnh gây cản trở lớn tới khả năng vận động của người bệnh khi mắc phải. Để phục hồi được chức năng vận động của sụn khớp, loại bỏ các triệu chứng...
Xem chi tiết
Bệnh Parkinson có di truyền không? Giải đáp thắc mắc

Bệnh Parkinson có di truyền không? Giải đáp thắc mắc

Ngày đăng:27/04/2024, Bởi: Dược sĩ Đào Hạnh
Bà ngoại tôi năm nay ngoài 70, gần đây bà có biểu hiện run tay chân, cử động chậm lại. Khi đi khám thì bác sĩ kết luận những biểu hiện ban đầu của bệnh Parkinson. Tôi muốn hỏi liệu sau này tôi...
Xem chi tiết
Chữa bệnh parkinson bằng đậu phộng được không?

Chữa bệnh parkinson bằng đậu phộng được không?

Ngày đăng:27/04/2024, Bởi: Dược sĩ Đào Hạnh
Sống khỏe mạnh cùng parkinson nhờ bí quyết từ thiên nhiên là điều được nhiều người cân nhắc tới. Một trong những cách đó là chữa bệnh parkinson bằng đậu phộng được nhiều người tìm hiểu...
Xem chi tiết
Xem tất cả
0818 288 717
Zalo detail