CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM PQA
Với khát vọng kết hợp các bài thuốc gia truyền, cổ truyền với công nghệ tiên tiến

Nguyên nhân bệnh run tay Parkinson – Dấu hiệu, chẩn đoán  

Tác giả: Hòa Nguyễn
Tham vấn Y khoa:

Parkinson là hội chứng thoái hóa của hệ thần kinh có thể gây ảnh hưởng tới các chuyển động của cơ thể. Parkinson có nguy hiểm không, nguyên nhân bệnh parkinson là gì? Các biểu hiện và cách chữa bệnh. 

Bệnh parkinson là gì?

Bệnh parkinson là một trong các bệnh về thần kinh, khi các nhóm tế bào trong não bị thoái hóa và không kiểm soát được hoạt động của cơ bắp. 

Biến chứng này khiến cơ thể đi lại khó khăn, chân tay run cứng, cử động chậm chạp và không kiểm soát được. Bệnh tiến triển đặc biệt có thể ảnh hưởng tới tế bào thần kinh, gây thiếu hụt dopamine. Khi người bệnh mắc Parkinson, các tế bào sẽ bị rụng và chết đi. Dopamine trong não bị mất đi, dopamine giảm làm hoạt động của não suy giảm, dẫn tới triệu chứng Parkinson. 

Bệnh Parkinson là gì?

Bệnh Parkinson là một trong các bệnh về thần kinh khiến chân tay bị run

Nguyên nhân gây ra bệnh Parkinson

Bệnh Parkinson có thể xuất hiện bởi các nguyên nhân: 

 • Nguyên nhân di truyền: Bệnh Parkinson có di truyền không? Theo nghiên cứu của một số nhà khoa học, có một loại gen gây bệnh Parkinson. Tuy nhiên tỷ lệ này chưa được xác định bởi có nhiều ngoại lệ người mắc bệnh nhưng không ảnh hưởng tới người trong gia đình. 
 • Ảnh hưởng từ các yếu tố môi trường: Bệnh Parkinson có thể xuất hiện từ yếu tố môi trường khi bệnh nhân tiếp xúc nhiều với các chất độc hại, tăng nguy cơ gây bệnh. Dù tỷ lệ này chiếm số ít nhưng cũng đáng để lưu ý và phòng ngừa. 

Nguyên nhân gây bệnh Parkinson là gì?

Các yếu tố di truyền cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh Parkinson

Khi bệnh nhân bị Parkinson, não của người bệnh sẽ có một số thay đổi:

 • Xuất hiện khối Lewy: Đây là các khối vật chất được coi là tác nhân chính gây bệnh Parkinson. 
 • Trong thể lewy chứa các chất alpha - synuclein: Đây là một protein tự nhiên phổ biến. Chất này có mặt trong tất cả các khối u ở các thể lewy mà các tế bào không thể nào tiêu diệt được. Đến nay, các chuyên gia hàng đầu nghiên cứu về Parkinson vẫn đang nghiên cứu về vấn đề này.
 • Một số yếu tố cũng có thể khởi phát Parkinson có thể là do tuổi tác, Parkinson xuất hiện nhiều ở đối tượng người già. Hoặc do virus,... 

Triệu chứng bệnh Parkinson là gì? 

Một số dấu hiệu điển hình của bệnh Parkinson có thể phát hiện là: 

 • Tính cách thay đổi:

Khi người bệnh bị Parkinson, não hay hệ thần kinh bị ảnh hưởng. Não là cơ quan chịu trách nhiệm kiểm soát những suy nghĩ, hành động, phản ứng của cơ thể đối với hiện tượng bên ngoài. Nên những thay đổi về tính cách là biểu hiện điển hình nhất của bệnh Parkinson. 

 • Các cơ quan vận động chậm chạp

Ở giai đoạn đầu, các hoạt động của bệnh nhân Parkinson thường thay đổi đột ngột bởi sự chậm chạp, không rõ ràng. Bất kỳ một hành động nào như quay đầu, buộc dây giày, cài khuy áo đều thực hiện với tốc độ rất chậm. 

Parkinson khiến các chi vận động chậm chạp

Parkinson khiến các chi vận động chậm chạp

 • Các vấn đề về khưú giác 

Giai đoạn đầu của bệnh Parkinson có thể ảnh hưởng tới khứu giác của người bệnh. Bệnh nhân có thể không có khả năng nhận biết mùi của thực phẩm. Nếu không điều trị kịp thời, người bệnh có thể nghiêm trọng hơn. 

 • Mắc các vấn đề về đường ruột 

Ở người lớn tuổi, một số dấu hiệu về tiêu hóa như bị táo bón, khó tiêu cũng có thể báo hiệu bạn đã bị Parkinson. Bên cạnh đó, người bệnh có triệu chứng mệt mỏi, chán nản. 

 • Đau vai 

Người bệnh có thể mắc bệnh đau vai kéo dài. Lúc này có thể dùng thuốc giảm đau, nhưng hiện tượng không giảm có thể là một dấu hiệu của Parkinson. 

 • Thay đổi trong thói quen sinh hoạt 

Ngoài thay đổi về tính cách, tốc độ vận động, người bị Parkinson còn có các thay đổi trong thói quen sinh hoạt hằng ngày như thay đổi chữ viết, giọng nói, tính khí,...  Giọng nói người bệnh có thể quá nhanh hoặc lắp bắp, đột nhiên cười, không có ngữ điệu khi nói,... 

 • Vấn đề di chuyển, rối loạn giấc ngủ 

Khi bệnh Parkinson bước vào giai đoạn sau, cơ thể người bệnh sẽ bị run nhẹ, di chuyển khó khăn. Các cơ mặt có thể bị liệt, ngất, mất cân bằng cơ thể. 

Khi có bất kỳ các triệu chứng nào của kể trên, hãy tới bác sĩ ngay để được chẩn đoán và điều trị kịp thời tránh biến chứng nguy hiểm. 

Đối tượng nào có có nguy cơ mắc Parkinson cao? 

Những tác nhân khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh có thể bao gồm: 

 • Tuổi tác: Đối tượng trung niên và người già có tỷ lệ mắc bệnh Parkinson cao hơn những người trẻ. Bệnh cũng tăng lên theo độ tuổi. Những người trẻ có tỷ lệ mắc bệnh thấp hơn nhiều. Đa số người bệnh bắt đầu bệnh ở độ tuổi 60. 
 • Di truyền: Yếu tố di truyền cũng chiếm tỷ lệ lớn người mắc Parkinson. 
 • Giới tính: Nam giới là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nữ. 
 • Đối tượng thường xuyên tiếp xúc với các chất hóa học độc hại: Các công nhân hay người tiếp xúc với các chất diệt cỏ, trừ sâu có nguy cơ mắc Parkinson cao. 

Người già là đối tượng dễ mắc bệnh Parkinson

Người già là đối tượng dễ mắc bệnh Parkinson

Chẩn đoán, điều trị Parkinson như thế nào? 

Để chẩn đoán bệnh Parkinson, các bác sĩ chuyên khoa thần kinh sẽ khảo sát tiểu sử, các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh. Một số bài kiểm tra về thần kinh cũng được thực hiện với cơ thể bạn. 

Một số xét nghiệm như thử máu được thực hiện để loại bỏ những khả năng có thể gây bệnh. Có thể bạn cũng bị các bệnh khác, bác sĩ sẽ cho kiểm tra từ các xét nghiệm như chụp MRI, siêu âm não, chụp SPECT, PET. 

Để chẩn đoán Parkinson, bạn cũng có thể được yêu cầu dùng một số loại thuốc điều trị Parkinson như carbidopa và levodopa. Nếu tình trạng bệnh khá hơn sau một thời gian dùng thuốc thì có thể bạn đã mắc Parkinson. 

Nhiều trường hợp phải tốn nhiều thời gian, xét nghiệm kiểm tra mới có thể xác định bệnh. Tái khám thường xuyên với diễn biến bệnh để có thể xem xét tình hình biến chuyển của bệnh. Để chữa Parkinson, thông thường bác sĩ sẽ được cải thiện bằng thuốc. Nếu rơi vào một số biến chứng hiếm gặp, bác sĩ có thể chỉ định cho bệnh nhân phẫu thuật. 

Một số câu hỏi liên quan

1. Bệnh Parkinson có liên quan tới chứng Alzheimer gây mất trí nhớ không? 

Theo chuyên gia về chứng mất trí nhớ Dana Territo - Giám đốc của Alzheimer’s Services of the Capital Area, người mắc Parkinson có nguy cơ cao giảm nhận thức hoặc mất trí nhớ. 

Khi mới khởi phát bệnh có thể chỉ ảnh hưởng tới các hiện tượng run tay, sau đó co cứng khớp, giảm hoạt động các cơ. 

Parkinson có thể gây mất trí nhớ

Parkinson có thể gây mất trí nhớ

Nhưng theo theo một nhóm nghiên cứu tình trạng suy giảm trí nhớ của người bệnh Parkinson trong vòng 6 năm thì chỉ 5 năm, hơn 50% số người bệnh đã có biểu hiện mất trí nhớ. 

Tình trạng này còn phụ thuộc vào một số yếu tố như: 

 • Tuổi tác: Người trên 60 tuổi có nguy cơ mất trí nhớ cao hơn, bệnh Parkinson ở người trẻ có tỷ lệ thấp hơn.  
 • Thời gian mắc Parkinson: Những người mắc bệnh càng lâu sẽ có nguy cơ mắc mất trí nhớ càng cao. 
 • Rối loạn tư thế và dáng bộ nghiêm trọng: Những người bệnh này có nguy cơ mất trí nhớ cao gấp 4 lần so với những bệnh nhân Parkinson có những biểu hiện run tay chân đơn thuần. 
 • Các yếu tố khác khiến tăng nguy cơ mắc Parkinson: Trầm cảm, rối loạn giấc ngủ, mắt chuyển động nhanh (REM), buồn ngủ ban ngày, có người thân mắc Alzheimer,... 

2. Bệnh Parkinson và mối liên quan tới ALS (Xơ cứng teo cơ một bên) 

Bệnh ALS hay còn gọi là xơ cứng teo cơ một bên hay bệnh noron vận động (MND) hay bệnh Lou Gehrig là bệnh gây ra cái chết của các nơron điều khiển cơ xương. 

Điểm tương đồng của hai bệnh là đều ảnh hưởng đến tế bào thần kinh trong cơ thể. Chúng đều tác động tới hệ vận động, bao gồm ăn, nói, đi lại, thở,... 

Những người bị ALS thường có các biểu hiện của Parkinson như run tay chân, cứng nhắc, di chuyển chậm. 

Sự khác nhau giữa Parkinson và ALS là sự tấn công vào não bộ. ALS xuất hiện ở một bộ phận cơ thể, sau đó phá hủy tất cả tế bào thần kinh, lan rộng toàn bộ cơ thể. Parkinson cũng là một rối loạn thần kinh.

Tuy nhiên khác với ALS, Parkinson chỉ ảnh hưởng tới một phần của não bộ, có thể mất khứu giác trước khi mất vận động. 

Parkinson và bệnh xơ cứng teo cơ một bên

Parkinson và bệnh xơ cứng teo cơ một bên

3. Phân biệt Parkinson và bệnh đa xơ cứng (MS) 

Bệnh đa xơ cứng có biểu hiện tê yếu ở các chi. Bên cạnh đó, đa xơ cứng cũng ảnh hưởng tới thị lực, có thể là một phần hoặc toàn bộ, co thắt các cơ, ngứa ran, có cảm giác như điện giật, khó khăn trong đi lại, mệt mỏi và rối loạn các chức năng bàng quang. 

Bệnh do hệ thống miễn dịch tấn công myelin, gây tổn thương và hình thành sẹo trên lớp phủ của sợi thần kinh. Còn đối với Parkinson, bệnh xuất hiện khi các tế bào trong não bị chết đi. 

4. Parkinson và bệnh rối loạn trương lực cơ (dystonia) 

Rối loạn trương lực cơ là một chứng rối loạn vận động, chúng xảy ra khi cơ thể không thể kiểm soát được sự co thắt của các cơ. 

Các triệu chứng thường thấy có thể là chuột rút ở chân, kéo lê một chân, cổ giật tự phát, mắt nhấp nháy, nói khó khăn. 

Theo nghiên cứu, rối loạn trương lực cơ là do di truyền. Tuy nhiên, rối loạn trương lực cơ cũng có thể là một triệu chứng của các bệnh lý khác, trong đó có bệnh Parkinson. 

Bệnh Parkinson có nguy hiểm không? 

Parkinson là bệnh lý nguy hiểm với những biến chứng xấu như khó nuốt. Người bệnh lúc này có thể bị tắc nghẽn hô hấp, thức ăn rơi vào đường ruột gây viêm phổi. 

Bệnh Parkinson giai đoạn cuối cũng có thể ảnh hưởng tới chức năng vận động của bàng quang và ruột. Từ đó gây nên các biến chứng như táo bón, tiêu chảy, són phân,... 

Rối loạn giấc ngủ cũng là một biến chứng của Parkinson. Người bị Parkinson dễ rơi vào trạng thái mộng du, bồn chồn, ngưng thở khi ngủ hoặc gặp ác mộng. 

Có tới 50% bệnh nhân Parkinson bị trầm cảm bởi những thay đổi hóa học trong não. Từ đó, tình trạng sa sút trí tuệ đi theo, gây mất trí nhớ, khó tập trung, cáu giắt,... 

Khi có những biểu hiện của Parkinson, người bệnh nên tới bác sĩ chuyên khoa để được kiểm tra, xét nghiệm và chẩn đoán. Phát hiện nguyên nhân gây bệnh để có phương pháp điều trị bệnh parkinson sớm nhất.

Nếu bạn đang có dấu hiệu của bệnh parkinson, hãy để lại thông tin hoặc gọi cho Dược phẩm PQA theo số hotline 0818-288-717 dược sĩ của PQA sẽ giúp bạn ngăn chặn cơn đau tiến triển và đẩy lùi căn bệnh, đảm bảo cho bạn cuộc sống luôn khỏe mạnh!

tư vấn

Để lại SĐT, Dược sĩ tư vấn của PQA sẽ gọi lại cho bạn!

Bình luận bài viết
(*) Thông tin bắt buộc

Bài viết liên quan

Xem tất cả
Thuốc điều trị Parkinson tốt nhất trên thị trường hiện nay
Thuốc điều trị Parkinson tốt nhất trên thị trường hiện nay
Ngày đăng:22/03/2021, Bởi: Hòa Nguyễn
Parkinson là một loại bệnh lý liên quan tới sự suy thoái của hệ thần kinh. Parkinson không thể điều trị triệt để, tuy nhiên các phương pháp sử dụng thuốc, vật lý trị liệu hay phẫu thuật có...
Xem chi tiết
7+ cách chữa bệnh Parkinson - bệnh lâu mấy cũng khỏi
7+ cách chữa bệnh Parkinson - bệnh lâu mấy cũng khỏi
Ngày đăng:21/10/2021, Bởi: Hòa Nguyễn
Bệnh Parkinson được biết tới là bệnh thoái hóa thần kinh tiến triển với các dấu hiệu đặc trưng là run, cứng đờ, vận động chậm chạp. Đây là căn bệnh liên quan tới hệ thần kinh nên cách...
Xem chi tiết
Bệnh Parkinson sống được bao lâu? Kéo dài tuổi thọ như thế nào? 
Bệnh Parkinson sống được bao lâu? Kéo dài tuổi thọ như thế nào? 
Ngày đăng:07/10/2020, Bởi: Hòa Nguyễn
Parkinson là một căn bệnh khiến nhiều người lo sợ. Khi bị Parkinson, người bệnh luôn lo lắng về tuổi thọ, luôn đặt ra câu hỏi bệnh Parkinson sống được bao lâu? Hãy tìm hiểu về căn bệnh này...
Xem chi tiết
Bệnh Parkinson có chữa được không? Cách điều trị
Bệnh Parkinson có chữa được không? Cách điều trị
Ngày đăng:07/10/2020, Bởi: Hòa Nguyễn
Parkinson là căn bệnh thoái hóa hệ thần kinh do các tế bào bị tổn thương không thể sản sinh dopamine. Parkinson vào các giai đoạn sau có các triệu chứng ngày càng nghiêm trọng. Người bệnh luôn hoang...
Xem chi tiết
Bài tập phục hồi chức năng cho bệnh nhân Parkinson 
Bài tập phục hồi chức năng cho bệnh nhân Parkinson 
Ngày đăng:07/10/2020, Bởi: Hòa Nguyễn
Vật lý trị liệu là một trong các biện pháp giúp người bệnh Parkinson cải thiện các triệu chứng xương khớp co cứng, khó khăn trong vận động. Vậy bạn đã biết về các bài tập phục hồi chức...
Xem chi tiết
Bệnh Parkinson ở người trẻ Dấu hiệu cảnh báo  và điều trị
Bệnh Parkinson ở người trẻ Dấu hiệu cảnh báo  và điều trị
Ngày đăng:07/10/2020, Bởi: Hòa Nguyễn
Hội chứng Parkinson là hiện tượng thường xảy ra ở đối tượng người già. Tuy nhiên, hiện tượng người trẻ mắc Parkinson là không ngoại lệ. Vì sao bệnh Parkinson ở người trẻ xảy ra phổ...
Xem chi tiết

Tin tức - Sự kiện

Dược phẩm PQA chung tay ủng hộ Quỹ Vacxin phòng chống COVID-19

Dược phẩm PQA chung tay ủng hộ Quỹ Vacxin phòng chống COVID-19

Ngày đăng:16/07/2021
Hưởng ứng lời kêu gọi “Toàn dân tham gia ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19". Tập thể cán bộ công nhân viên Công ty CP Dược Phẩm PQA phát huy truyền thống đoàn kết "Tương thân, tương ái" của...
Xem chi tiết
Ngày hội "Những giọt máu hồng" cùng cán bộ công nhân viên PQA

Ngày hội "Những giọt máu hồng" cùng cán bộ công nhân viên PQA

Ngày đăng:14/07/2021
Sáng 30/3 vừa qua, Tập thể CBCNV Công ty Cổ phần Dược Phẩm PQA đã có mặt tại Trường trung cấp y tế Nam Định để hòa mình cùng chương trình Ngày hội “Những giọt máu hồng”. Thấu hiểu hiến...
Xem chi tiết
Đại gia đình PQA tưng bừng ngày tiệc tất niên cuối năm 2020

Đại gia đình PQA tưng bừng ngày tiệc tất niên cuối năm 2020

Ngày đăng:12/06/2021
Ngày 16/1/2021 vừa qua, tại Nhà hàng khu sinh thái Lưu Gia Trang công ty CP Dược phẩm PQA đã tổ chức thành công chương trình tiệc tất niên cuối năm đầy ý nghĩa cho 130 CBCNV công ty.
Xem chi tiết
Bài thuốc Lục Vị tiên dược chữa táo bón mãn tính

Bài thuốc Lục Vị tiên dược chữa táo bón mãn tính

Ngày đăng:10/06/2021
Theo y học hiện đại cho rằng, táo bón là bệnh thường gặp nhất trong các bệnh thuộc đường tiêu hóa, là trạng thái phân bị khô cứng khi đi đại tiện, rất buồn đi ngoài nhưng mỗi lần đi lại...
Xem chi tiết
Bạch linh

Bạch linh

Ngày đăng:10/06/2021
Bạch linh là dược liệu quý hỗ trợ điều trị rất nhiều bệnh lý nguy hiểm. Vị thuốc bắt nguồn từ Trung Quốc, tại Việt Nam vị thuốc được phân bố ở những vùng khí hậu mát tại một số...
Xem chi tiết
Dược phẩm PQA: Lịch sử hình thành và sứ mệnh "Chữa bệnh chữa tận gốc"

Dược phẩm PQA: Lịch sử hình thành và sứ mệnh "Chữa bệnh chữa tận gốc"

Ngày đăng:10/06/2021
Công ty cổ phần Dược phẩm PQA được thành lập từ năm 2011 với khát vọng cống hiến, nghiên cứu, sản xuất và kinh doanh các sản phẩm là Dược phẩm có nguồn gốc hoàn toàn từ Dược liệu thiên...
Xem chi tiết
Chính sách và quy định chung - Dược Phẩm PQA

Chính sách và quy định chung - Dược Phẩm PQA

Ngày đăng:21/05/2021
Những chính sách và quy định chung của Công ty Dược Phẩm PQA
Xem chi tiết
Chương trình Hiến máu 12/2020: Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại

Chương trình Hiến máu 12/2020: Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại

Ngày đăng:28/12/2020
Hiến máu nhân đạo như một nghĩa cử cao đẹp, thể hiện tinh thần tương thân tương ái, sự sẻ chia đối với những người đang cần máu để duy trì sự sống. Một giọt máu cho đi sẽ có một cuộc...
Xem chi tiết
0818 288 717