CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM PQA
Với khát vọng kết hợp các bài thuốc gia truyền, cổ truyền với công nghệ tiên tiến

Bệnh Parkinson ở người trẻ – Dấu hiệu cảnh báo  và điều trị

Tác giả: Hòa Nguyễn
Tham vấn Y khoa:

Hội chứng Parkinson là hiện tượng thường xảy ra ở đối tượng người già. Tuy nhiên, hiện tượng người trẻ mắc Parkinson là không ngoại lệ. Vì sao bệnh Parkinson ở người trẻ xảy ra phổ biến? Dấu hiệu nào cảnh báo căn bệnh này? 

Parkinson hay còn gọi là chứng liệt rung là một hội chứng rối loạn não bộ khi các tế bào thần kinh bị tổn thương gây khó khăn cho các cơ quan vận động. Lúc này, tế bào não chế hoặc bị tổn thương khiến cá dopamine bị ngừng sản xuất và chết hàng loạt. Đây là kháng thể có chức năng kiểm soát, điều chỉnh các cơ quan thần kinh cơ bắp vận động. 

Bệnh Parkinson khởi phát ở người trẻ như thế nào? Nguyên nhân do đâu? 

Độ tuổi trung bình của bệnh Parkinson là 65 tuổi. Parkinson là hiện tượng hiếm gặp ở người trẻ. Ở độ tuổi dưới 50 tỷ lệ mắc bệnh là 50/100.000, với độ tuổi dưới 40, tỷ lệ này là 5/100.000. 

Theo nghiên cứu và khảo sát, bệnh Parkinson có thể xuất hiện sớm trước khi được chẩn đoán là 10-20 năm. Các triệu chứng bệnh có thể xuất hiện nhưng không bộc lộ rõ, dễ gây nhầm lẫn.

Bệnh được coi là khởi phát sớm là trước độ tuổi 50, nếu người dưới 40 tuổi khởi phát bệnh được coi là mắc bệnh Parkinson ở người trẻ (Young Onset Parkinson’s - YOP). 

Nguyên nhân khởi phát bệnh Parkinson ở người trẻ

Nguyên nhân khởi phát bệnh Parkinson ở người trẻ

Tiến trình phát triển bệnh ở người trẻ thường chậm hơn người lớn tuổi. Nguyên nhân khởi phát bệnh sớm ở người trẻ tuổi có thể do các yếu tố môi trường kết hợp di truyền. Người có tiền sử gia đình mắc bệnh Parkinson có nguy cơ mắc bệnh Parkin khi còn trẻ cao. 

Một nghiên cứu ở quỹ Parkinson Mỹ cho rằng, có khoảng 65% người mắc Parkinson dưới 20 tuổi, 32% người mắc Parkinson từ 20 - 30 tuổi có hiện tượng đột biến gen. 

Ngoài ra, một số yếu tố môi trường thúc đẩy sự phát triển bệnh Parkinson là các chất hóa học như thuốc trừ sâu, diệt nấm, diệt cỏ,... 

>>Xem thêm: Bệnh Parkinson có di truyền không?

Vì sao bệnh Parkinson khởi phát sớm ở người trẻ lại có tác động quan trọng 

Họ đang ở độ tuổi trẻ, phát triển sự nghiệp. Nếu khả năng vận động suy yếu sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng sống của người trẻ. Họ sẽ bị suy giảm về sức khỏe và khả năng lao động. Lúc này, người trẻ sẽ có khả năng chống trọi với bệnh tật cao. 

Parkinson ở người trẻ tại sao lại quan trọng

Parkinson ở người trẻ tại sao lại quan trọng

Bên cạnh đó, Parkinson phát triển ở người trẻ là hiện tượng hiếm gặp hơn người già. Các nhà khoa học và các bác sĩ có thể tìm ra những phát hiện mới trong y học về căn bệnh phức tạp này cũng như các phương pháp điều trị phù hợp. 

Người trẻ bị Parkinson có khả năng cao do nguyên nhân di truyền hoặc tác động xấu của các chất hóa học độc hại. Ngoài ra, người trẻ có hệ não bộ khỏe mạnh hơn, các phương thức điều trị cũng có thể thích ứng nhanh hơn. 

Dấu hiệu cảnh báo căn bệnh Parkinson ở người trẻ 

Bệnh Parkinson ở người trẻ cũng có các dấu hiệu như các đối tượng khác. Tuy nhiên, ở người trẻ, các triệu chứng bệnh khác biệt xuất hiện như: 

  • Hiện tượng trầm cảm, mất ngủ xảy ra sớm hơn ở đối tượng khác. 
  • Có hiện tượng bệnh lý rối loạn trương cơ lực gây ra các tư thế chuột rút, co cứng bàn chân, ngón chân ở khoảng 50% người bệnh. 
  • Cơ thể nhạy cảm hơn so với thuốc điều trị Parkinson, dễ gặp tác dụng phụ của levodopa gây rối loạn vận động. 
  • Tỷ lệ mắc triệu chứng giảm trí nhớ, mất khả năng giữ thăng bằng thấp hơn người già. 

Kiểm soát, điều trị bệnh Parkinson ở người trẻ 

Parkinson hiện chưa có thuốc điều trị dứt điểm. Tuy nhiên, việc kiểm soát và cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh là hoàn toàn có thể. 

Dùng thuốc điều trị Parkinson 

Dùng thuốc là biện pháp hầu hết người bị Parkinson cần áp dụng. Tuy nhiên, có một số người bệnh gặp tác dụng phụ khi sử dụng thuốc điều trị Parkinson. Bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh dùng một số loại thuốc sau: 

  • Chất chủ vận dopamine: Loại thuốc này trực tiếp kích thích tế bào não, giúp các dopamine trong não hoạt động tốt hơn. Điều này làm chậm sự tiến triển bệnh. Có thể dùng apomorphine dạng tiêm, bromocriptine, lisuride, pergolide,.. 
  • Thuốc ức chế men phân giải dopamine: Kéo dài thời gian tác dụng của dopamine trong não. Có thể kể đến các loại thuốc như selegilin, entacapone,... 
  • Thuốc kháng cholinergic và amantadine: Đây là loại thuốc điều trị ở giai đoạn sớm của bệnh Parkinson.
  • Levodopa: Nên sử dụng liều thấp, tham khảo ý kiến bác sĩ bởi có thể gây tác dụng phụ. 

Dùng thuốc điều trị bệnh Parkinson ở người trẻ

Dùng thuốc điều trị bệnh Parkinson ở người trẻ

Phẫu thuật điều trị bệnh Parkinson 

Đối với Parkinson ở người trẻ có thể áp dụng các biện pháp phẫu thuật như kích thích não hoặc phẫu thuật dao gamma, cấy ghép mô não của thai nhi,... để điều trị Parkinson. 

Cải thiện các triệu chứng tâm lý 

Người bị Parkinson có thể mắc các vấn đề về tâm lý. Do đó, người bệnh có thể dùng các loại thuốc an thần, chống trầm cảm để cải thiện chứng rối loạn tâm lý. 

Bên cạnh đó, người bị Parkinson nên được chăm sóc tâm lý, hãy quan tâm và thường xuyên trò chuyện với họ. 

Tập thể dục, sinh hoạt điều độ 

Người trẻ bị Parkinson giai đoạn đầu nên tập thể dục thường xuyên, có thể đi bộ, chạy, tập yoga,... để tăng cường sức đề kháng, tăng khả năng chống trọi với các triệu chứng bệnh. Ngoài ra cũng có thể phục hồi chức năng cho bệnh nhân Parkinson bằng tập vật lý trị liệu.

Có thể bạn quan tâm: 

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Giải đáp thắc mắc: Bệnh Parkinson có di truyền không?

Giải đáp thắc mắc: Bệnh Parkinson có di truyền không?

Ngày đăng:20/06/2020, Bởi: Hòa Nguyễn
Bà ngoại tôi năm nay ngoài 70, gần đây bà có biểu hiện run tay chân, cử động chậm lại. Khi đi khám thì bác sĩ kết luận những biểu hiện ban đầu của bệnh Parkinson. Tôi muốn hỏi liệu sau này tôi...
Xem chi tiết
Người bị bệnh Parkinson nên ăn gì? Kiêng gì tốt nhất? 

Người bị bệnh Parkinson nên ăn gì? Kiêng gì tốt nhất? 

Ngày đăng:20/06/2020, Bởi: Hòa Nguyễn
Parkinson là bệnh lý hiện tại vẫn chưa có phương pháp điều trị triệt để. Tuy nhiên, người bệnh hoàn toàn có thể kiểm soát bệnh bằng việc dùng thuốc và vật lý trị liệu, sinh hoạt khoa học...
Xem chi tiết
Nguyên nhân bệnh run tay Parkinson – Dấu hiệu, chẩn đoán  

Nguyên nhân bệnh run tay Parkinson – Dấu hiệu, chẩn đoán  

Ngày đăng:20/06/2020, Bởi: Hòa Nguyễn
Parkinson là hội chứng thoái hóa của hệ thần kinh có thể gây ảnh hưởng tới các chuyển động của cơ thể. Parkinson có nguy hiểm không, nguyên nhân bệnh parkinson là gì? Các biểu hiện và cách chữa...
Xem chi tiết
Nguyên nhân gây mất ngủ ở người trẻ – Cách điều trị bệnh

Nguyên nhân gây mất ngủ ở người trẻ – Cách điều trị bệnh

Ngày đăng:20/06/2020, Bởi: Hòa Nguyễn
Có một thời điểm, căn bệnh mất ngủ ở người trẻ được coi là “đại dịch” của xã hội. Nhiều thanh niên trẻ mới ở ngưỡng tuổi 20-25 đã phải gánh chịu hậu quả của căn bệnh mất ngủ...
Xem chi tiết
10 cách chữa bệnh mất ngủ hiệu quả nhất bạn nên áp dụng 

10 cách chữa bệnh mất ngủ hiệu quả nhất bạn nên áp dụng 

Ngày đăng:20/06/2020, Bởi: Hòa Nguyễn
Mất ngủ là một hiện tượng rối loạn giấc ngủ nhiều người gặp phải. Mất ngủ thông thường dù không gây nguy hiểm nhưng có thể ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của người bệnh....
Xem chi tiết
Mất ngủ kéo dài là dấu hiệu của bệnh gì? Tác hại, cách chữa 

Mất ngủ kéo dài là dấu hiệu của bệnh gì? Tác hại, cách chữa 

Ngày đăng:20/06/2020, Bởi: Hòa Nguyễn
Giấc ngủ có vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe. Giấc ngủ giúp não bộ nghỉ ngơi, cơ thể sạc lại pin sau một ngày dài hoạt động. Trong nhịp sống bộn bề của xã hội hiện đại, mất...
Xem chi tiết
0818288717