CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM PQA
Học tập và làm theo lời dạy của Thánh Y Hải Thượng Lãn Ông

5 Giai đoạn tiến triển của bệnh Parkinson, giai đoạn cuối có chữa được không?

Tham vấn Y khoa: BS. Trần Quang Đạt

Parkinson là căn bệnh có tiến triển giữa các giai đoạn rất nhanh. Bệnh nhân khi rơi vào giai đoạn cuối vô cùng hoang mang và lo lắng. Càng giai đoạn sau, các biểu hiện và triệu chứng càng nặng. Vậy liệu bệnh Parkinson giai đoạn cuối liệu có chữa được không? Kiểm soát và cải thiện bệnh như thế nào?

Các giai đoạn của bệnh Parkinson

Bệnh Parkinson thông thường có 5 giai đoạn. Các triệu chứng bệnh Parkinson cũng phát triển từ nhẹ đến nặng. Một số bệnh nhân Parkinson có thể trải qua lần lượt từng giai đoạn. Tuy nhiên số khác có thể bỏ qua một vài giai đoạn và phát triển tới giai đoạn cuối. 

Một vài có thể trải qua các giai đoạn chậm, ít triệu chứng nhưng cũng có người xuất hiện các triệu chứng nặng, bệnh tiến triển rất nhanh. Điều này có thể do chế độ điều trị, kiểm soát bệnh của bệnh nhân. 

Giai đoạn 1: Các triệu chứng ảnh hưởng 1 bên cơ thể 

Giai đoạn đầu này, các triệu chứng của bệnh Parkinson thể hiện không rõ rệt. Chỉ là hơi run và lắc chân tay, một số tư thế trên cơ thể bị đơ, yếu. 

Các triệu chứng này có thể không phát hiện ra bởi còn nhẹ. 

Giai đoạn 2: Các triệu chứng ảnh hưởng hai bên cơ thể 

Khi bước sang giai đoạn 2 của bệnh Parkinson, người bệnh có thể có các triệu chứng về vận động. Lúc này, người bệnh có thể khó khăn trong việc đi lại, giữ cân bằng. 

Các cử động để thực hiện công việc như dọn nhà, mặc quần áo, tắm gội cũng có thể bị khó khăn. 

Biểu hiện run tay, ảnh hưởng vận động của người Parkinson giai đoạn 2

Biểu hiện run tay, ảnh hưởng vận động của người Parkinson giai đoạn 2

Các biểu hiện ở giai đoạn này vẫn chưa ảnh hưởng nhiều tới bệnh nhân Parkinson. Do đó ở giai đoạn này, người bệnh vẫn duy trì được cuộc sống bình thường. 

Ở giai đoạn này, người bệnh bắt đầu phải dùng thuốc. Loại thuốc đầu tiên cần sử dụng có thể là thuốc chủ vận dopamine (Nguồn: wikipedia). Thuốc có tác dụng kích hoạt các dopamine trong não, từ đó khiến các chất dẫn truyền thần kinh di chuyển và truyền tín hiệu tới não dễ hơn. 

Giai đoạn 3: Các triệu chứng biểu hiện rõ hơn 

Giai đoạn 3 là giai đoạn chuyển giữa của bệnh Parkinson. Các triệu chứng bệnh lúc này bắt đầu biểu hiện rõ ràng, người bệnh sẽ gặp phải những khó khăn trong việc đi lại và thực hiện các hoạt động thể chất khác. 

Người bệnh có thể dễ bị ngã khi di chuyển. Tuy nhiên, giai đoạn này vẫn chưa cần sự hỗ trợ đi lại từ người khác. 

Giai đoạn 4: Triệu chứng nghiêm trọng, có thể khuyết tật, cần sự hỗ trợ từ người khác 

Đây được coi là bắt đầu của giai đoạn cuối của bệnh Parkinson. Bệnh tiến triển nhanh và nặng hơn, cơ thể bắt đầu suy nhược. 

Các triệu chứng cứng cơ, vận động chậm sẽ rõ ràng, gây rất nhiều khó khăn cho bệnh nhân. Những người bệnh Parkinson ở giai đoạn 4 cần sự chăm sóc và hỗ trợ từ người thân dù thực hiện những việc bình thường. 

Giai đoạn 4, người bị Parkinson có thể mất khả năng vận động

Giai đoạn 4, người bị Parkinson có thể mất khả năng vận động

Giai đoạn 5: Ngồi xe lăn thậm chí nằm liệt giường 

Đây chính là giai đoạn nặng nhất của bệnh Parkinson. Người bệnh không còn cử động hoặc thực hiện được bất cứ hoạt động nào trong cuộc sống. Do đó, cuộc sống của người bệnh lúc này phụ thuộc vào người chăm sóc thường xuyên. 

> Xem thêm: Bệnh Parkinson sống được bao lâu?

Bệnh Parkinson giai đoạn cuối có chữa được không? 

Giai đoạn 4 và 5 chính là giai đoạn cuối của bệnh Parkinson. Khi bắt đầu tiến triển tới giai đoạn này, chất lượng cuộc sống của người bị Parkinson giảm đi rất nhiều. Biểu hiện có thể là các triệu chứng giảm trí nhớ, không thể vận động. Vấn đề kiểm soát bệnh phải thực hiện thường xuyên hơn, bệnh nhân có thể bị nhiễm trùng. 

Bệnh Parkinson không nguy hiểm, tuy nhiên ở giai đoạn này, cơ thể người bệnh suy yếu. Có thể xuất hiện biến chứng nguy hiểm như tử vong khi viêm phổi, nhiễm trùng,... Nếu kiểm soát bệnh đúng cách, người bệnh vẫn sống được bình thường, chỉ vấp phải trở ngại cử động. 

> Xem thêm: Bệnh Parkinson có chữa được không

Chăm sóc người bệnh Parkinson giai đoạn cuối như thế nào? 

1. Tập luyện vật lý trị liệu 

Trong giai đoạn cuối của bệnh Parkinson, người bệnh gần như ít có hiệu quả với việc dùng thuốc. Tình trạng cơ cứng cơ bắp vào giai đoạn này rất phổ biến, người bệnh có thể khó khăn trong đi lại, nguy cơ ngã cao. Do đó, khuyến khích người bệnh tập vật lý trị liệu để việc di chuyển được cải thiện. 

Các hoạt động đơn giản hằng ngày như mặc quần áo cũng trở nên khó khăn. Tuy nhiên, bên cạnh việc để người thân giúp đỡ, người bệnh có thể tập luyện thực hiện dù mất nhiều thời gian hơn để có sự tự tin, thoải mái. 

Người bị Parkinson giai đoạn cuối nên tập vật lý trị liệu

Người bị Parkinson giai đoạn cuối nên tập vật lý trị liệu

2. Dùng đồ ăn mềm, dễ nuốt 

Vào giai đoạn cuối của bệnh, người bị Parkinson dễ bị nghẹn ứ, khó nuốt có thể gặp biến chứng viêm phổi. Do đó, người thân có thể thay bằng các món ăn mềm, dễ nuốt như cháo, canh, súp để dễ nhai và nuốt hơn. 

3. Duy trì uống thuốc đều đặn 

Nhiều bệnh nhân có các triệu chứng trầm cảm, lo lắng, nhầm lẫn, dễ dẫn tới mất trí nhớ, hoang tưởng. Người nhà nên nhắc nhở bệnh nhân uống thuốc điều trị parkinson điều độ, quan tâm, nói chuyện cùng người bệnh để giải tỏa căng thẳng. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số sản phẩm bổ trợ các thảo dược tự nhiên có tác dụng an thần, giúp người bệnh thoát khỏi trầm cảm, lo lắng. 

4. Xây dựng chế độ ăn uống khoa học 

Bên cạnh đó, nên xây dựng chế độ ăn uống cho người bệnh đầy đủ dinh dưỡng, khoa học. Bổ sung nhiều chất xơ và vitamin từ rau củ quả, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Hạn chế sử dụng các chất kích thích, rượu, bia, thuốc lá khiến bệnh thêm nghiêm trọng. 

Người bị parkinson nên bổ sung rau củ quả giàu vitamin và chất xơ

Người bị parkinson nên bổ sung rau củ quả giàu vitamin và chất xơ

Bệnh Parkinson giai đoạn cuối cần nhiều sự theo dõi và chăm sóc. Dù không nguy hiểm nhưng có thể dẫn tới các biến chứng có thể dẫn tới tử vong. Kiểm soát và cải thiện tình các triệu chứng để duy trì cuộc sống ổn định cho người bệnh. 

Ngoài các cách chăm sóc và điều trị trên, những người mắc Parkinson cần phải được bồi bổ khí huyết, thúc đẩy mạch máu lưu thông để giảm các triệu chứng của bệnh. Nắm bắt được điều này Dược phẩm PQA đã nghiên cứu sản xuất ra sản phẩm Thư Can Dưỡng Huyết PQA nắm trọn tinh hoa của bài thuốc cổ phương Nhu Can Dưỡng Huyết Thang đặc trị Parkinson. 

thư can dưỡng huyết pqa

Sản phẩm hỗ trợ bổ huyết, hoạt huyết từ đó giảm các triệu chứng của người bị Parkinson như rung tay chân, cứng cơ, cứng khớp. Đồng thời bồi bổ tăng cường sức khỏe, nâng cao khả năng tự kiểm soát vận động của người bệnh và đặc biệt ngăn ngừa không tái phát.

Nên khi sử dụng sản phẩm người bệnh có thể nhanh chóng: 

  • Loại bỏ tình trạng run rẩy tay chân, căng cứng cơ xương khớp  
  • Phục hồi chức năng vận động, tự chủ khả năng giữ thăng bằng
  • Bồi bổ khí huyết giúp người bệnh cải thiện trí nhớ, tinh thần minh mẫn
  • Nâng cao chức năng đa tạng giúp người bệnh ngủ ngon hơn, bớt lo âu, hồi hộp

Trên thực tế, đã có rất nhiều người bệnh chọn lựa sử dụng PQA Thư Can Dưỡng Huyết và phục hồi chức năng vận động cũng như tăng cường sức đề kháng cực tốt. 

  • Bác Ánh - TP HCM đã bị parkinson nhiều năm, tình trạng bệnh của bác nặng lên theo thời gian do chưa tìm được phương pháp trị liệu phù hợp. Bác luôn bị tình trạng rung lắc toàn thân khiến không thể tự mình cầm nắm được đồ vật, không thể tự mình thực hiện sinh hoạt cá nhân. Mọi sinh hoạt đều phải dựa hết vào con cái nên gây áp lực lớn cho gia đình. Con gái của bác Ánh sau biết và tìm hiểu về dòng sản phẩm PQA Thư Can Dưỡng Huyết của Dược phẩm PQA đã mua về cho mẹ sử dụng với hy vọng mẹ có thể phục hồi được khả năng vận động. Vui mừng thay, điều đó đã trở thành hiện thực khiến chị và cả gia đình hết sức vui mừng. Dưới đây là những thước phim chia sẻ của gia đình khi bác Ánh phục hồi bệnh: 

Xuyên suốt quá trình sử dụng sản phẩm PQA Thư Can Dưỡng Huyết, đội ngũ dược sĩ của PQA sẽ luôn đồng hành cùng người bệnh để tiến hành căn chỉnh, tăng giảm liều lượng sử dụng sản phẩm. Từ đó giúp người mắc parkinson có thể nhanh chóng phục hồi sức khỏe tốt nhất.

Đây chính là món quà sức khỏe cho người Parkinson đã được rất nhiều người chọn lựa và đạt hiệu quả cao. Để tìm hiểu thêm về sản phẩm cũng như được tư vấn kỹ hơn vui lòng liên hệ tới hotline 0818-288-717 các dược sĩ PQA sẽ nhanh chóng liên hệ hỗ trợ bạn. 

Tìm kiếm trên mạng cả ngày không bằng nghe CHUYÊN GIA tư vấn 10 phút!!!

chat với chuyên gia ngay


> Có thể bạn quan tâm:

Tác giả

Đào Hạnh Dược sĩ Đào Hạnh đã có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Y dược. Hiện tại, Dược sĩ Hạnh đang đảm nhiệm vai trò dược sĩ tư vấn và là người chịu trách nhiệm cung cấp kiến thức chuyên môn về những thông tin y khoa, bệnh học và các biện pháp chăm sóc sức khoẻ trên website của Dược phẩm PQA. Dược...
Bình luận bài viết
N
Nguyễn Dung
Em chào bác sĩ. Mẹ em bị bệnh packimson giai đoạn 5 rồi ạ. Em đã đọc và hiểu lời bác sĩ hướng dẫn ở bài trên. Em muốn hỏi bác sĩ. Mẹ e bị bệnh packimson gần 10 năm nay. Và hiện bên trái mẹ em đã k cư động đc và không đi lại được. Và em bên trái của em từ trước tới giờ em luôn phát hiện bên trái củ em yếu hơn bên phải. Hay mỏi và tê mông bên phải. Liệu như vậy em có phải biểu hiện cùa bệnh pakimsơn giai đoạn sớm không ạ e sợ theo yếu tố duy truyền . Em cảmm ơn bác sĩ ạ
Trả lời 1
3 năm trước
PQA
Dược phẩm PQA
Chào Nguyễn Dung, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Thuốc Nam PQA. Về trường hợp của mẹ bạn thì dược sĩ PQA sẽ gọi lại và tư vấn cho bạn tốt nhất nhé. Chúc bạn và gia đình sức khỏe!
Trả lời 0
2 năm trước
(*) Thông tin bắt buộc
1 trong tổng số 1
xem thêm
(*) Thông tin bắt buộc

Bài viết liên quan

Các nhóm thuốc điều trị Parkinson và những lưu ý khi sử dụng

Các nhóm thuốc điều trị Parkinson và những lưu ý khi sử dụng

Ngày đăng:07/05/2024, Bởi: Dược sĩ Đào Hạnh
Parkinson là một loại bệnh lý liên quan tới sự suy thoái của hệ thần kinh. Parkinson không thể điều trị dứt điểm, tuy nhiên các phương pháp sử dụng thuốc, vật lý trị liệu hay phẫu thuật có...
Xem chi tiết
5 cách hỗ trợ điều trị bệnh Parkinson hiệu quả nhất hiện nay

5 cách hỗ trợ điều trị bệnh Parkinson hiệu quả nhất hiện nay

Ngày đăng:07/05/2024, Bởi: Dược sĩ Đào Hạnh
Bệnh Parkinson được biết tới là bệnh thoái hóa thần kinh với các dấu hiệu đặc trưng là run, cứng đờ, vận động chậm chạp. Đây là căn bệnh liên quan tới hệ thần kinh nên chữa bệnh Parkinson...
Xem chi tiết
Hiểu rõ bệnh Parkinson theo Y học cổ truyền

Hiểu rõ bệnh Parkinson theo Y học cổ truyền

Ngày đăng:14/05/2024, Bởi: Dược sĩ Đào Hạnh
Hiểu sâu rộng bệnh parkinson theo y học cổ truyền chính là cách giúp người bệnh có thể chủ động hơn trong việc điều trị và nâng cao hiệu quả phục hồi. Để làm rõ hơn về vấn đề này các...
Xem chi tiết
"Nhu Can Dưỡng Huyết" bài thuốc điều trị từ gốc bệnh Parkinson

"Nhu Can Dưỡng Huyết" bài thuốc điều trị từ gốc bệnh Parkinson

Ngày đăng:07/05/2024, Bởi: Dược sĩ Đào Hạnh
Parkinson là một trong những căn bệnh gây cản trở lớn tới khả năng vận động của người bệnh khi mắc phải. Để phục hồi được chức năng vận động của sụn khớp, loại bỏ các triệu chứng...
Xem chi tiết
Bệnh Parkinson có di truyền không? Giải đáp thắc mắc

Bệnh Parkinson có di truyền không? Giải đáp thắc mắc

Ngày đăng:27/04/2024, Bởi: Dược sĩ Đào Hạnh
Bà ngoại tôi năm nay ngoài 70, gần đây bà có biểu hiện run tay chân, cử động chậm lại. Khi đi khám thì bác sĩ kết luận những biểu hiện ban đầu của bệnh Parkinson. Tôi muốn hỏi liệu sau này tôi...
Xem chi tiết
5 loại thuốc mới điều trị bệnh Parkinson: Hiệu quả ra sao?

5 loại thuốc mới điều trị bệnh Parkinson: Hiệu quả ra sao?

Ngày đăng:27/04/2024, Bởi: Dược sĩ Đào Hạnh
Bệnh Parkinson cần phải sử dụng thuốc liên tục để kiểm soát tiến triển của bệnh. Thế nhưng sau khi sử dụng thuốc từ 3 - 5 năm các nhóm thuốc điều trị Parkinson thông thường sẽ giảm tác...
Xem chi tiết
Xem tất cả
0818 288 717
Zalo detail