CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM PQA
Với khát vọng kết hợp các bài thuốc gia truyền, cổ truyền với công nghệ tiên tiến

Áp dụng ngay 6 bài tập thở dành cho bệnh nhân hen suyễn nặng

Tác giả:
Tham vấn Y khoa:

Đối với bệnh nhân hen suyễn, việc hít thở diễn ra vô cùng khó khăn bởi đường thở bị tắc nghẽn. Việc cải thiện chức năng hô hấp là vô cùng quan trọng đối với người bị hen suyễn. 

Bên cạnh việc sử dụng các loại thuốc điều trị, các bài tập thở hỗ trợ rất tốt cho bệnh nhân hen. Theo một nghiên cứu cho thấy, các bài tập thở có giá trị như một liệu pháp bổ sung, hỗ trợ hiệu quả việc điều trị bằng thuốc và các phương pháp điều trị hen suyễn khác. 

Cùng tìm hiểu 6 bài tập thở dành cho bệnh nhân hen suyễn nặng nhằm hỗ trợ tăng cường đường thở, giảm triệu chứng hen suyễn.

Lợi ích của các bài tập thở đối với người bị hen suyễn 

Trong cuộc sống, không chỉ đối với bệnh nhân hen, việc hít thở giúp chúng ta cải thiện chất lượng sống vô cùng lớn. 

Jane McGonigal, tác giả cuốn SuperBetter giải thích, “hơi thở quyền lực” có thể giúp chúng ta đạt được sự bình tĩnh và tập trung trong tâm trí. 

Đối với bệnh nhân hen suyễn, việc dùng thuốc giãn phế quản để mở rộng đường thở là không thể thiếu. Tuy nhiên, đối với nhiều bệnh nhân hen suyễn nặng, thuốc không còn đáp ứng tình trạng bệnh, các bài tập thở có thể thay thế các phương pháp trị liệu.

Nhiều bệnh nhân cho biết họ đã giảm triệu chứng khó thở đáng kể, hiệu quả không kém dùng thuốc, thậm chí còn có nhiều kỳ tích đáng ngạc nhiên trong quá trình điều trị.

bài tập thở cho bệnh nhân hen suyễn

Các bài tập thở dành cho bệnh nhân hen suyễn 

1. Thở bằng cơ hoành

Cơ hoành là cơ hình vòm ngay dưới phổi. Cơ hoành có vai trò quan trọng đối với quá trình hô hấp. Khi cơ hoành co thì vòm hoành hạ xuống, lồng ngực giãn ra và không khí được hít vào trong và ngược lại. 

Trong cách thở bằng cơ hoành, bạn học cách thở từ vùng xung quanh cơ hoành, thay vì từ ngực. Kỹ thuật này giúp tăng cường cơ hoành, làm chậm nhịp thở và giảm nhu cầu oxy của cơ thể.

Cách thực hiện bài tập thở bằng cơ hoành: 

Tư thế nằm ngửa, đầu gối hơi cong, đặt một chiếc gối dưới đầu gối. Đặt một tay nằm phẳng trên ngực, tay còn lại đặt phía phần bụng. 

Từ từ hít vào bằng mũi, hít sâu vào bụng, bàn tay trên bụng bạn sẽ di chuyển, trong khi bàn tay trên ngực bạn vẫn đứng yên. 

Thở từ từ ra bằng miệng. Sau đó tiếp tục thực hiện kỹ thuật này cho tới khi bạn có thể hít vào thở ra mà không cần cử động ngực.

2. Thở bằng mũi

Nhiều bệnh nhân hen suyễn thường thở bằng miệng vì khó khăn khi thở bằng mũi. 

Tuy nhiên, các nghiên cứu cho rằng việc thở bằng miệng khiến các triệu chứng hen suyễn nặng hơn.

Ưu điểm của việc thở bằng mũi là giúp tạo độ ấm và ẩm cho không khí khi vào cơ thể, giúp giảm triệu chứng hen suyễn.

3. Phương pháp Papworth

Theo nghiên cứu NCBI (Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia Hoa Kỳ), kỹ thuật Papworth giúp giảm bớt triệu chứng khó thở và chất lượng sống ở bệnh nhân hen suyễn. 

Phương pháp này xuất hiện từ năm 1960, phương pháp này kết hợp giữa việc thở và thư giãn. Đó là việc kết hợp giữa kỹ thuật thở chậm rãi từ cơ hoành thông qua mũi. 

Người bệnh cần học cách kiểm soát, thả lỏng cơ thể để hơi thở lưu thông trôi chảy.

4. Thở Butkeyto

Phương pháp thở Buteyko được sáng tạo bởi một bác sĩ người Ukraine có tên Konstantin Buteyko. 

Phương pháp này được phát triển vào năm 1950. Nhờ phương pháp này, người bị hen suyễn có thể tăng lượng không khí vào cơ thể, thở nhanh và sâu hơn. Kỹ thuật này giúp giảm triệu chứng khó thở, thở gấp ở người bị hen suyễn. 

Theo báo cáo, có tới 60% bệnh nhân hen suyễn sử dụng kỹ thuật thở này để điều trị hen. 

Kỹ thuật thở này bao gồm các kỹ thuật thở bụng và thở mũi. Người bệnh ngồi thư giãn, tập trung vào phần ngực và cơ bụng khi thở. Hít vào, nhắm mắt và hướng lên phía trên sau đó thở ra nhẹ nhàng bằng mũi. Thở từ từ cho tới khi không còn không khí trong phổi.

Học viên được khuyến khích luyện tập ít nhất 10 phút mỗi ngày. Sau 6 tháng, bệnh nhân sẽ có thang điểm để đo chất lượng cuộc sống cải thiện như thế nào. 

Các báo cáo cho thấy, các chỉ số lo âu, trầm cảm giảm đáng kể ở các bệnh nhân. Buteyko có thể cải thiện các triệu chứng hen suyễn và giảm nhu cầu dùng thuốc ở người bệnh.

5. Thở môi mím chặt 

Thở môi mím chặt là kỹ thuật thở giúp giảm tình trạng khó thở. Để thực hiện động tác này, bạn hít từ từ không khí vào bằng mũi, miệng ngậm lại. Sau đó thở ra bằng cách mím môi giống như huýt sáo trong vòng 4 giây và lặp lại động tác.

6. Phương pháp thở yoga

Yoga là vốn là các bài tập kết hợp thở sâu và thể dục. Nhờ thở sâu hơn, tinh thần đưa về trạng thái thoải mái, có thể cải thiện các triệu chứng hen suyễn rõ rệt.

Các động tác thở yoga: 

  • Hơi thở mát: Người bệnh thả lỏng, nhắm mắt và uốn lưỡi theo hình ống dài. Sau đó hít vào qua khe hở rồi thở ra nhẹ nhàng. Động tác này giúp lượng oxy vào trong phổi nhiều hơn. 
  • Thở bụng: Người bệnh ngồi thẳng, tập trung vào vùng bụng. Hít sâu đầy không khí vào vùng bụng để bụng phình to, sau đó thở ra tới khi bụng xẹp. Kiểm soát hơi thở nhịp nhàng để thấy sự dịch chuyển của cơ hoành. 

Bạn sẽ thấy cơ hoành lên xuống, công dụng giống như động tác hít thở bằng cơ hoành.

“Hít thở sâu hơn, sống lâu hơn” là câu nói của rất nhiều chuyên gia sức khỏe. Có thể thấy, những bài tập hít thở đơn giản cải thiện rất nhiều chất lượng sống không chỉ riêng bệnh nhân hen mà tất cả mọi người. Thực hiện 6 bài tập thở mỗi ngày kết hợp với các bài tập thể dục thể thao để đạt hiệu quả cao nhất. Chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan:

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Mẹ cần biết: Trẻ bị hen suyễn nên ăn gì? 

Mẹ cần biết: Trẻ bị hen suyễn nên ăn gì? 

Ngày đăng:21/10/2020, Bởi: Hòa Nguyễn
Trẻ em là đối tượng có tỷ lệ mắc hen suyễn cao nhất, gấp đôi người lớn, khoảng 10% dân số. Theo thống kê ở trẻ em dưới 2 tuổi, cứ 5 trẻ sẽ có 1 trẻ bị mắc hen suyễn. Một trong số...
Xem chi tiết
Bài thuốc nam dân gian chữa hen suyễn khỏi hẳn bằng Đông y

Bài thuốc nam dân gian chữa hen suyễn khỏi hẳn bằng Đông y

Ngày đăng:21/10/2020, Bởi: Hòa Nguyễn
Hen suyễn là một bệnh hô hấp mãn tính mà hiện tại Tây y đang chưa tìm ra cách chữa. Người bệnh hen suyễn phải thường xuyên sử dụng đến thuốc giãn phế quản để cắt cơn hen tạm thời. Vậy...
Xem chi tiết
Trẻ em bị hen suyễn: Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa hiệu quả

Trẻ em bị hen suyễn: Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa hiệu quả

Ngày đăng:13/10/2020, Bởi: Hòa Nguyễn
Hen suyễn là căn bệnh phổ biến có thể xảy ra ở hầu hết các đối tượng. Trong đó trẻ em là đối tượng chiếm tỷ lệ mắc hen suyễn cao nhất. Hen suyễn ở trẻ bắt nguồn từ những tác nhân...
Xem chi tiết
Hành trình vượt qua số phận, thoát khỏi căn bệnh COPD Tây y không chữa được của chú Tĩnh ở Bắc Ninh

Hành trình vượt qua số phận, thoát khỏi căn bệnh COPD Tây y không chữa được của chú Tĩnh ở Bắc Ninh

Ngày đăng:10/10/2020, Bởi:
Xin chào các bạn, tôi tên là Loan - Dược sĩ của công ty cổ phần dược phẩm PQA, công tác dưới mái nhà PQA được 5 năm rồi. Hôm nay, tôi rất vui mừng chia sẻ với các bạn về trường hợp bệnh...
Xem chi tiết
Bệnh hen suyễn có nguy hiểm không? Cách phòng ngừa Hen Suyễn

Bệnh hen suyễn có nguy hiểm không? Cách phòng ngừa Hen Suyễn

Ngày đăng:10/10/2020, Bởi: Hòa Nguyễn
Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới WHO, trên thế giới có khoảng 235 triệu người bị hen suyễn. Hen suyễn là bệnh phổ biến ở mọi quốc gia, mọi đối tượng. Vậy bệnh hen suyễn có nguy...
Xem chi tiết
Siro PQA Hen Suyễn có thực sự tốt như lời đồn? 

Siro PQA Hen Suyễn có thực sự tốt như lời đồn? 

Ngày đăng:09/10/2020, Bởi: Hòa Nguyễn
Những năm gần đây, xu hướng sử dụng thực phẩm chức năng, các loại thuốc Đông y ngày càng thay thế dần thuốc tây nhờ ưu điểm an toàn, lành tính với cơ thể. Tuy nhiên, chính điều này đã gây...
Xem chi tiết
0818 288 717