Chế độ ăn uống, sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của con người, đặc biệt với người bị bệnh. Thoái hóa đốt sống cổ là căn bệnh xảy ra thường xuyên ở lứa tuổi từ trung niên trở đi, khi các khớp sụn bị bào mòn, hư hỏng gây ra tình trạng thiếu dẻo dai, đau mỏi ê ẩm. Vậy thoái hóa đốt sống cổ nên ăn gì - không nên ăn gì? Chúng ta cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.
Nhiều loại thực phẩm có tác dụng lớn trong việc phòng ngừa cũng như cải thiện tình trạng thoái hóa đốt sống cổ. Theo nghiên cứu của các chuyên gia y khoa, bệnh nhân thoái hóa đốt sống cổ nên bổ sung những thực phẩm sau:
Theo nghiên cứu, 99% lượng canxi trong cơ thể người tồn tại trong xương và răng. Canxi có vai trò quan trọng giúp xương chắc khỏe, phòng ngừa loãng xương, giảm tình trạng đau nhức và làm lành các vết nứt xương nhanh chóng.
Thoái hóa đốt sống cổ nên ăn gì?
Khi bị bệnh thoái hóa đốt sống cổ, xương trở nên giòn và yếu hơn. Vì vậy, cần bổ sung thực phẩm giàu canxi như:
Đây là 2 dưỡng chất có vai trò hỗ trợ tái tạo các mô sụn khớp xương. Do đó, khoáng chất này có nhiều trong các loại sụn sườn động vật, xương ống, xương sườn,...
Omega-3 có trong các loại hạt, cá ngừ, cá hồi, tôm, súp lơ xanh,... là chất hỗ trợ quá trình hồi phục xương bị tổn thương đồng thời giảm tiêu viêm cho cột sống.
Bổ sung nguồn thực phẩm giàu omega-3 cho người thoái hóa đốt sống cổ
>>Xem thêm: Thoái hóa đốt sống cổ uống thuốc gì?
Thiếu đạm là nguyên nhân khiến lượng canxi trong máu giảm, xương ngừng phát triển khiến thoái hóa đốt sống cổ. Người bị thoái hóa đốt sống cổ nên bổ sung đủ đạm từ thịt, cá biển,... tránh nguy cơ thoái hóa đốt sống. Tuy nhiên, cần hạn chế thực phẩm thịt đỏ khiến tình trạng viêm khớp nặng hơn.
Magie là khoáng chất giúp duy trì khối lượng cơ bắp, giúp cơ bắp co bóp và thư giãn. Thiếu magie có thể khiến cơ thể rơi vào tình trạng bị chuột rút, loãng xương, rối loạn nhịp tim, thoái hóa cột sống. Ngoài các thực phẩm chứa magie, bạn có thể bổ sung magie bằng cách uống thuốc. Tuy nhiên, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để bổ sung liều lượng phù hợp.
Magie giảm thiểu nguy cơ loãng xương, chuột rút, thoái hóa
Vitamin C có trong các loại quả chanh, dứa, bưởi, cam,... là nguồn cung ứng men kháng viêm và giúp hỗ trợ người bị thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả.
Không thể thiếu trong mọi chế độ ăn uống, chất xơ trong hoa quả tươi, rau xanh là đóng vai trò lớn trong việc tạo chất nhầy ở mối khớp, giảm ma sát giữa các đĩa đệm. Rau xanh cũng chứa chất kháng viêm tự nhiên, nhờ đó giảm đau, tiêu sưng hiệu quả.
Vitamin E có vai trò hỗ trợ giảm đau, kháng viêm, là một thành phần tăng cường hệ miễn dịch. Vitamin K tăng độ bền và chắc khỏe cho xương và vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn, tăng sức khỏe xương khớp.
Các loại vitamin D, E, K có trong thực phẩm giúp hỗ trợ cấu trúc xương khớp, tăng cường hấp thụ canxi cho xương chắc khỏe
Đây là thành phần có trong đậu nành và các sản phẩm có từ đậu nành. Cũng như hormone estrogen, genistein có vai trò làm xương chắc khỏe, giảm nguy cơ mắc các bệnh xương khớp.
Ít ai biết rằng một số loại gia vị không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày của mọi gia đình như hạt tiêu, củ tỏi, ớt, gừng, lá lốt,... lại chứa các hoạt chất kháng viêm tự nhiên. Đây là thành phần quan trọng cho quá trình giảm đau, viêm nhiễm của người thoái hóa đốt sống cổ. Chúng còn giúp kích thích lưu thông máu, nuôi dưỡng các khớp xương, tăng sức khỏe và độ bền của xương.
Không ai có thể phủ nhận nấm là một thực phẩm tốt cho sức khỏe như phòng ngừa bệnh tim mạch, ung thư, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể,... Nhờ đó, nấm sẽ ngăn ngừa các vi khuẩn hay tác nhân tấn công cơ thể, ngăn tình trạng viêm sưng, phòng ngừa lão hóa xương khớp.
Tình trạng thoái hóa xảy ra khi cấu trúc xương không còn dẻo dai và khỏe mạnh, viêm sưng, cột sống bị chèn ép. Người bệnh cần hạn chế một số thực phẩm khiến tình trạng viêm nhiễm thêm nghiêm trọng.
Thịt đỏ có ở các loại thịt chó, thịt bò, thịt trâu giàu đạm và chất dinh dưỡng như protein, khoáng chất nhưng việc tiêu thụ quá nhiều thịt đỏ là nguyên nhân khiến tình trạng viêm sưng nặng hơn, không đủ sản sinh canxi trong máu, khiến thiếu hụt khối lượng xương.
Do đó, người bị bệnh thoái hóa đốt sống cổ nên hạn chế tiêu thụ thịt đỏ, chỉ ăn một lượng vừa đủ để bổ sung đạm và protein. Thay vào đó, người bệnh cũng có thể bổ sung các loại thịt trắng như thịt lợn, thịt gà để bổ sung chất dinh dưỡng.
Người bị thoái hóa đốt sống cổ nên hạn chế tiêu thụ thịt đỏ
Muối và đường khiến triệu chứng viêm khớp diễn ra mạnh hơn, ngăn chặn quá trình hấp thụ canxi. Vì vậy cần hạn chế thực phẩm mặn và ngọt nếu không muốn thoái hóa diễn ra mạnh hơn. Tập thói quen ăn nhạt, tránh xa các đồ ăn như đồ kho, dưa muối, các loại mắm.
Thực ăn chiên xào chứa nhiều dầu mỡ khiến mỡ máu tăng cao và các mặt bao trong khớp bị viêm sưng, khiến tình trạng bệnh thoái hóa diễn ra nhanh hơn. Người bị thoái hóa đốt sống cổ nên kiêng các thực phẩm giàu chất béo như nội tạng động vật, thức ăn nhanh, đồ ăn vặt,...
Các loại đồ ăn chế biến sẵn như khoai tây chiên, xúc xích, gà rán,... là nguồn cung cấp cholesterol lớn cho cơ thể. Đây là một loại chất béo xấu ảnh hưởng tới máu, giảm sức bền của cấu trúc xương và phá hủy quy trình ngăn ngừa thoái hóa của cơ thể.
Các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,... chứa lượng cồn và nicotin - những chất phá hủy trực tiếp ổ khớp và thúc đẩy quá trình viêm cột sống cấp tính. Theo nghiên cứu, người sử dụng rượu bia và thuốc lá có nguy cơ mắc thoái hóa đốt sống cổ gấp nhiều lần so với người không sử dụng.
Thoái hóa đốt sống cổ nên tránh xa thuốc lá, chất kích thích rượu bia
Những loại rau quả như khoai tây, cà chua, việt quất, củ cải,... chứa nhiều acid oxalic là chất gây gia tăng đau nhức và kích hoạt phản ứng viêm sưng. Do đó, không phải hoa quả nào cũng tốt cho người bị thoái hóa khớp, hãy lưu ý những thực phẩm nhiều acid oxalic trong thực đơn của mình.
Bài viết liên quan: