CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM PQA
Học tập và làm theo lời dạy của Thánh Y Hải Thượng Lãn Ông

7 Cách chữa đau thần kinh tọa bằng Đông y cực kỳ hiệu quả

Tham vấn Y khoa: BS. Trần Quang Đạt

Đông - Tây y kết hợp là cách điều trị đau thần kinh tọa đạt hiệu quả cao được nhiều người áp dụng. Nhưng chữa đau thần kinh tọa bằng Đông y thế nào mới đúng với quan điểm thận là chủ cốt ? Đâu là các bài thuốc Đông y hướng đến việc bồi bổ can thận, để đánh bật đau thần kinh tọa từ chính căn nguyên gây bệnh nên sử dụng? Hãy tìm hiểu ngay 7+ bài thuốc đông y điều trị đau thần kinh tọa dưới đây.

Tổng quan bệnh đau thần kinh tọa theo Đông y

Theo y học hiện đại giải thích đau thần kinh tọa là do dây thần kinh hông bị chèn ép hoặc tổn thương. Cơn đau thường xuất hiện ở vùng lưng dưới, đau lan tới hông, mông và chân. Tình trạng đau có liên quan trực tiếp tới các bệnh về xương khớp tại cột sống, thắt lưng. 

đau thần kinh tọa
Đau thần kinh tọa có liên quan đến các vấn đề về cột sống, thắt lưng.

Theo y học cổ truyền, đau dây thần kinh tọa có nguồn gốc:

 • Phong, hàn, thấp, nhiệt, thừa lúc can thận suy yếu đã xâm nhập vào các kinh bàng quang và đởm. Làm cho 2 kinh này bị rối loạn, gây ứ trệ kinh lạc, khí huyết lưu thông kém nên dẫn tới tình trạng viêm đau. 
 • Chấn thương ở cột sống chèn ép vào dây thần kinh, làm ứ khí huyết ở 2 kinh bàng quang và đởm, gây bí tắc kinh mạch và viêm đau. 

Đau thần kinh tọa gây ra các cơn đau kinh hoàng cho người bệnh, với cường độ và tần suất ngày càng tăng dần. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng vận động, khiến người bệnh gặp phải nhiều khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày.

Bệnh tiến triển nặng sẽ gây biến chứng như: giảm khả năng kiểm soát các hoạt động của chi dưới, teo cơ dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa. Nặng hơn là liệt hoàn toàn chi dưới, mất kiểm soát trong vấn đề đại, tiểu tiện…

Nên cách điều trị đau thần kinh toạ mà Đông y hướng tới là cách điều trị chuyên sâu, điều trị tận gốc căn nguyên gây bệnh. Chỉ có thế người bệnh mới nhanh đẩy lùi được bệnh và không lo tái phát.

> Xem thêm: 6 biến chứng đau thần kinh tọa gây ra nguy hiểm tới mức nào?

cách chữa hen suyễn triệt để

Nếu bạn đang bị bệnh đau dây thần kinh toạ lâu năm, đau từ lưng, mông, dọc xuống chân, tê bì chân tay, uống thuốc không khỏi, hay tái đi tái lại. Đừng ngần ngại gọi điện ngay cho chuyên gia: 0818.288.717 để được tư vấn cách chữa trị hiệu quả

Các bài thuốc chữa đau thần kinh tọa bằng Đông y

Đông y gọi đau thần kinh tọa là “tọa cốt phong, yêu thoái thống, yêu cước thống, tọa cốt thống”. Dựa trên triệu chứng và căn nguyên cụ thể, đau thần kinh tọa được chia thành nhiều thể khác nhau. Theo đó, sẽ có các bài thuốc tương ứng. 

Cái hay của bài thuốc Đông y là không chỉ có tác dụng giảm đau thần kinh tọa mà còn ngấm sâu vào kinh mạch, thúc đẩy tuần hoàn máu, giải phóng ứ trệ để hỗ trợ điều trị từ căn nguyên. Thành phần thuốc Đông y đều là thảo dược tự nhiên nên lành tính và phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng. 

Dưới đây là một số bài thuốc Đông y được áp dụng nhiều nhất:

2.1. Bài thuốc chữa đau dây thần kinh tọa thể phong hàn

Là chứng đau thần kinh tọa xảy ra do trúng khí lạnh ở kinh lạc. Biểu hiện là cơn đau từ thắt lưng lan xuống mông, mặt sau đùi và bắp chân. Người bệnh đi lại khó khăn, mạch phù, chân tay lạnh. Bài thuốc trị chứng bệnh này cần có tác dụng khu phong, tán hàn, hoạt huyết và hành khí. 

thuốc đặc trị đau dây thần kinh toạ
Bài thuốc có công dụng khu phong, tán hàn, hoạt huyết và hành khí. 

Bài thuốc 1: 

 • Tang ký sinh, uy linh tiên, độc hoạt, đan sâm, xuyên khung và ngưu tất mỗi thứ 12g, trần bì, tế tấn, quế chi và chỉ xác mỗi thứ 8g, phòng phong 8 – 10g. 
 • Sắc uống ngày dùng 1 thang.

Bài thuốc 2: 

 • Thiên niên kiện, tất bát, ngưu tất và xuyên khung mỗi thứ 12g, trần bì, ngải cứu, chỉ xác và quế chi mỗi thứ 8g, cẩu tích 16g. 
 • Sắc uống ngày 1 thang.

Nên kết hợp dùng thuốc với xoa bóp bấm huyệt để thúc đẩy tuần hoàn máu, giải phóng phong hàn ứ trệ ở kinh lạc, hỗ trợ giảm đau nhức và tăng cường chức năng vận động.

2.2. Bài thuốc trị đau thần kinh tọa thể thấp nhiệt

Thể này đặc trưng bởi triệu chứng đau buốt ở vùng thắt lưng và vùng đùi. Người sốt nhẹ, nước tiểu vàng, mệt mỏi. Cần dùng bài thuốc nam trị đau thần kinh tọa có tác dụng khu phong, thông lạc, trừ thấp, thanh nhiệt và giải độc.

thuốc đặc trị đau dây thần kinh toạ
Bài thuốc có tác dụng khu phong, thông lạc, trừ thấp, thanh nhiệt và giải độc
 • Thạch cao 30g, nhẫn đông đằng, đan bì, xích thược và uy linh tiên mỗi thứ 8g, tang chi, tri mẫu và phòng kỷ mỗi thứ 10g, hoàng há, liên kiều và quế chi mỗi thứ 6g.
 • Sắc uống, ngày dùng 1 thang.

2.3. Điều trị đau thần kinh tọa thể huyết ứ bằng Đông y 

Căn nguyên của bệnh có thể do lao động nặng, sai tư thế lâu ngày khiến huyết bị ứ trệ và gây bế tắc kinh lạc. Triệu chứng thường là đau buốt sâu trong xương từ vùng lưng lan xuống mông. Cơn đau thường tăng lên khi đi đứng, cử động vặn hoặc cúi gập người đột ngột. Thể bệnh này cần bài thuốc có tác dụng hóa ứ, chỉ thống, thông khí an thần, bồi bổ can thận và trừ phong hoạt huyết.

điều trị đau thần kinh tọa bằng đông y
Bài thuốc có tác dụng hóa ứ, bồi bổ can thận và hoạt huyết

Bài thuốc 1: 

 • Ích mẫu, đan sâm, kê huyết đằng mỗi thứ 20g, rễ bưởi bung 16g, hương phụ (chế) và tang chi mỗi thứ 12g, trần bì, thổ phục linh, khởi tử, tần giao và đỗ trọng mỗi thứ 10g.
 • Sắc uống ngày 1 thang, sắc 3 lần uống 3 lần.

Bài thuốc 2: 

 • Đinh lăng (sao thơm), đan sâm, thạch xương bồ, ngũ gia bì, hắc táo nhân mỗi thứ 16g, quế chi, trần bì, bạch linh và phòng phong mỗi thứ 10g, kinh giới, chích thảo và cẩu tích mỗi thứ 12g, ngải diệp, trinh nữ và nam tục đoạn mỗi thứ 20g. 
 • Sắc uống ngày 1 thang, sắc 3 lần uống 3 lần.

> Xem thêm: Mẹo dân gian chữa đau thần kinh toạ hiệu quả, dễ tìm, tiết kiệm chi phí

2.4. Bài thuốc Đông y chữa đau thần kinh tọa thể phong thấp

Cơn đau thường xuất hiện ở thắt lưng, chạy dọc xuống đùi và mông theo đường di chuyển của rễ thần kinh. Cơn đau dễ tiến triển mãn tính dẫn đến giảm khả năng vận động. Đông y dùng các bài thuốc có tác dụng thông kinh hoạt lạc, trừ phong và dưỡng huyết để giải quyết chứng bệnh này.

chữa đau thần kinh tọa bằng Đông y thể phong thấp
Bài thuốc có tác dụng thông kinh hoạt lạc, trừ phong và dưỡng huyết

Bài thuốc 1: 

 • Tang ký sinh, kinh giới mỗi thứ 16g, rễ cúc tần, độc hoạt, tế tân, hà thủ ô (chế), rễ cỏ xước, thục địa, hoàng kỳ và đương quy mỗi thứ 12g, tần giao và xuyên khung mỗi thứ 10g. 
 • Ngày 1 thang, sắc 3 lần uống 3 lần.

Bài thuốc 2: 

 • Cẩu tích, đương quy, bạch thược, chích cam thảo và thục địa mỗi thứ 12g, quế chi, xuyên khung, rễ lá lốt, thiên niên kiện và phòng phong mỗi thứ 10g, nam tục đoạn và trinh nữ mỗi thứ 20g, rễ bưởi bung, kinh giới và rễ cúc tần mỗi thứ 16g. 
 • Ngày 1 thang, sắc 3 lần uống 3 lần.

Đau thần kinh tọa có chữa dứt điểm bằng Đông y không?

Bất kỳ bệnh gì cũng phải tìm ra và tác động trực tiếp vào căn nguyên gây bệnh mới trị được bệnh dứt điểm hoàn toàn, không tái phát. Đối với đau thần kinh tọa, Đông y cho rằng thận là chủ của cốt tủy, thận hư gây ra các chứng đau đớn ở khớp xương và thần kinh tọa. Phương pháp của Đông y vì vậy cũng lấy can thận làm gốc và trị bệnh dựa trên nguyên tắc: thông kinh hoạt lạc, hành khí hoạt huyết, khu phong trừ thấp. Mục đích là để phục hồi chức năng các tạng phủ trong cơ thể, đặc biệt là tạng thận. Khi nguyên nhân gây bệnh được tiêu trừ thì các những cơn đau thần kinh tọa cũng sẽ chấm dứt hoàn toàn.  

Trong các bài thuốc Đông y chữa đau thần kinh tọa, từ xưa đến nay, nổi tiếng nhất về tính hiệu nghiệm phải kể đến bài thuốc “Hoạt Lạc Chỉ Thống Thang” với tác dụng: khu phong, trừ thấp, giảm đau, thông kinh hoạt lạc, bồi bổ can thận, dẻo dai gân cốt.

pqa phòng phong chữa đau thần kinh tọa
PQA Phòng Phong thành phần từ thảo dược đẩy lùi bệnh từ gốc 

Để mang lại sự thuận tiện trong sử dụng cho người bệnh, phù hợp với người bận rộn, thường xuyên phải đi công tác hoặc xa nhà, không có nhiều thời gian để sắc thuốc; Công ty cổ phần Dược phẩm PQA - đã kế thừa phát huy công dụng của bài thuốc “Hoạt Lạc Chỉ Thống Thang”, nghiên cứu đã cho ra đời sản phẩm PQA Phòng Phong - Thư Giãn Xương Khớp, có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh đau thần kinh tọa hiệu quả vượt trội, an toàn, không gây tác dụng phụ.

 • Khác với phương pháp dùng thuốc, sản phẩm PQA Phòng Phong - Thư Giãn Xương Khớp có nguyên liệu hoàn toàn từ thảo dược thiên nhiên, cam kết không trộn thuốc tây. Sản phẩm hướng vào nguyên nhân gây bệnh, giải thoát bệnh nhân khỏi những cơn đau nhức, cứng khớp…
 • Sử dụng PQA Phòng Phong - thư giãn xương khớp còn giúp người bệnh được nâng cao thể trạng, bổ thận, mát gan, lưu thông khí huyết, cơ thể luôn đạt được trạng thái sức khỏe tốt nhất. 
 • 90% người dùng sẽ thấy hiệu quả rõ rệt ngay trong tháng đầu tiên sử dụng PQA thư giãn xương khớp. Tuy nhiên, để điều trị một cách triệt để hoàn toàn, người bệnh nên dùng liên tục đủ liệu trình 3 tháng. Trong trường hợp chưa đủ thời gian khuyến cáo đã hết đau thì vẫn nên uống đủ 3 tháng để bồi bổ can thận, gân cơ, nâng cao tuổi thọ của xương khớp.

PSG.TS Trần Quốc Bình phân tích bài thuốc  “Hoạt Lạc Chỉ Thống Thang” 

Loại bỏ đau thần kinh tọa với PQA Phòng phong- Thư giãn xương khớp

Đông y không điều trị bệnh ở ngọn (tức giải quyết cơn đau tức thời) mà đi sâu vào căn nguyên để điều trị bệnh từ gốc rễ, cắt cơn đau vĩnh viễn. Nguyên tắc của đông y là đả thông khí huyết, kinh mạch, tăng cường sức khỏe tổng thể các tạng phủ, đặc biệt là tạng thận. Do vậy, điều trị đau thần kinh toạ bằng Đông y cần phải tuân thủ tuyệt đối về liều lượng và thời gian để thuốc có thể đi sâu vào phủ tạng và phát huy tối đa tác dụng. 

giấy chứng nhận của bộ y tế sản phẩm đau thần kinh tọa
Giấy chứng nhận từ Bộ Y Tế

Trong quá trình dùng PQA Phòng Phong - sản phẩm chuyên hỗ trợ điều trị các chứng đau thần kinh tọa, bệnh nhân cần lưu ý sử dụng đủ 3 tháng, đủ liều lượng, hạn chế tối đa việc quên liều.

Cơ chế tác động của PQA Phòng Phong như sau: 

 • Tháng thứ nhất: Sản phẩm bắt đầu tác động tới các tạng phủ, độc tố, tà khí trong ngũ tạng sẽ được đẩy ra khỏi cơ thể qua hệ bài tiết: đại tiện, tiểu tiện, lỗ chân lông… Người bệnh sẽ có các hiện tượng như: phân nát, nước tiểu đục, ra mồ hôi… Đây đều là những tín hiệu khả quan, chứng tỏ sản phẩm đã phát huy tác dụng nên người bệnh không cần lo lắng khi thấy những hiện tượng này.
 • Tháng thứ hai: Các cơn đau bắt đầu dịu bớt và thưa dần. Những hiện tượng như phân nát, tiểu đục, người nóng nực cũng giảm đi nhiều.
 • Tháng thứ ba: Cơ thể khỏe mạnh, gân cốt cường tráng, không còn xuất hiện các cơn đau. Vận động, di chuyển thoải mái, ngủ ngon giấc, tinh thần thoải mái. 

PQA Phòng Phong - với thành phần 10 vị thuốc quý (Chỉ xác, Đan sâm, Độc hoạt, Ngưu tất, Phòng phong, Tang ký sinh, Trần bì, Uy linh tiên, Xuyên khung, Tế tân) đã được Bộ Y tế chứng nhận công dụng: hỗ trợ trừ phong thấp, mạnh gân cốt, thư giãn xương khớp; giảm đau nhức xương khớp do thoái hóa khớp, thần kinh tọa. Do vậy, đây là sản phẩm an toàn cho người bệnh đau nhức xương khớp do thoái hóa, thần kinh tọa.

> Xem thêm: Vì sao PQA Phòng Phong giúp "đẩy lùi" bệnh thần kinh tọa tốt nhất hiện nay?

Cùng Đài Truyền hình Nam Định: Tìm hiểu về bệnh đau thần kinh tọa và sản phẩm PQA Phòng Phong 

Sử dụng PQA Phòng Phong kết hợp với PQA Bát tiên trường thọ sẽ giúp bệnh đâu dây thần kinh toạ nhanh chóng cải thiện.

PQA bát tiên trường thọ
PQA bát tiên trường thọ- thuốc đặc trị thần kinh toạ

PQA Bát tiên trường thọ với công dụng bồi bổ cơ thể, giúp tăng cường sức khỏe, bổ thận, tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả... Chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc vì sao lại cần bổ thận?... bởi Thận chủ về cốt tủy, nếu thận hư không tiết dịch nhày nuôi bôi trơn các khớp. Thận tốt sẽ nuôi dưỡng các xương khớp vững chãi. Chính vì vậy, PQA Phòng Phòng và PQA Bát tiên trường thọ sẽ là bộ đôi hoàn hảo giúp đẩy lùi bệnh đau thần kinh tọa từ gốc.

+ Nếu trường hợp bệnh nhân bị mất ngủ, đau đầu, hoa mắt chóng mặt thì sẽ kết hợp với sản phẩm PQA Hoạt Huyết dưỡng não giúp tăng cường tuần hoàn máu bởi máu ứ ở đâu sẽ gây bệnh ở đó. Tùy từng trường hợp bệnh mà Dược sĩ PQA sẽ tư vấn cho bạn chọn loại sản phẩm phù hợp.

PQA Phòng Phong lành tính và phù hợp với nhiều đối tượng, kể cả người có nhiều bệnh nền. Chuyên gia khuyến cáo người bệnh một ngày dùng 3 lần sau khi ăn. Mỗi lần dùng 2 - 3 gói. Dùng liên tục đợt 3 tháng để đạt hiệu quả điều trị cao nhất. 

Cô Bùi Bích Đào chia sẻ kinh nghiệm chữa đau thần kinh tọa hiệu quả 

Ngoài sử dụng thuốc Tây, nhiều người bệnh lựa chọn chữa đau thần kinh tọa bằng PQA Phòng phong - thư giãn xương khớp vì hiệu quả cao và rất lành tính. PQA không chỉ tập trung cải thiện triệu chứng mà chú trọng điều trị căn nguyên, thúc đẩy tuần hoàn máu và bồi bổ sức khỏe tổng thể. Dược sỹ PQA - 0818-288-717 luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của bạn và luôn song hành cùng bạn trong suốt chặng đường đẩy lùi đau thần kinh tọa.

Sản phẩm PQA Phòng Phong trên truyền hình: Hãy chọn giá đúng VTV3 

Trên đây là tổng hợp 7 cách chữa đau thần kinh toạ bằng đông y hiệu quả. Người bệnh điều trị theo phương pháp này cần kiên trì sử dụng thuốc theo đúng phác đồ điều trị và liều lượng, như thế mới loại bỏ được căn nguyên gây bệnh đau thần kinh toạ. Giúp người bệnh xua tan lỗi lo về đau dây thần kinh toạ, nâng cao chất lượng cuộc sống

Tìm hiểu trên mạng cả ngày, không bằng nghe chuyên gia tư vấn 5 phút!!!

chat với chuyên gia ngay

Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ tư vấn cho bạn 24/7

Tác giả

Đào Hạnh Dược sĩ Đào Hạnh đã có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Y dược. Hiện tại, Dược sĩ Hạnh đang đảm nhiệm vai trò dược sĩ tư vấn và là người chịu trách nhiệm cung cấp kiến thức chuyên môn về những thông tin y khoa, bệnh học và các biện pháp chăm sóc sức khoẻ trên website của Dược phẩm PQA. Dược...
Bình luận bài viết
L
Lê văn tiến
Đau lưng. Mong. Đau mỏi khớp gói và khớp bàn chân
Trả lời 1
3 năm trước
PQA
Dược phẩm PQA
Chào bạn Lê Văn Tiến, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Thuốc Nam PQA. Tình trạng đau lưng, đau mỏi khớp gối và khớp bàn chân là dấu hiệu của bệnh lý xương khớp nói chung. Chuyên gia PQA sẽ gọi điện cho bạn để tư vấn kỹ hơn về bệnh và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Chúc bạn sức khỏe!
Trả lời 0
3 năm trước
(*) Thông tin bắt buộc
N
Ngân
Dạ cho em hỏi là một bài thuốc như vậy uống trong bao lâu sẽ khỏi bệnh vậy ạ
Trả lời 1
3 năm trước
PQA
Dược phẩm PQA
Chào Ngân, Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Thuốc Nam PQA. Bài thuốc ống sẽ phụ thuộc vào tình trạng bệnh và thể trạng bệnh nhân như thế nào để kê đơn cho phù hợp. Về trường hợp của bạn, chuyên gia PQA sẽ gọi điện lại và tư vấn cho bạn kỹ hơn về thời gian điều trị bệnh ạ. Chúc bạn sức khỏe!
Trả lời 0
3 năm trước
(*) Thông tin bắt buộc
2 trong tổng số 2
xem thêm
(*) Thông tin bắt buộc

Bài viết liên quan

5 bài thuốc nam chữa đau thần kinh tọa cực kỳ hiệu quả

5 bài thuốc nam chữa đau thần kinh tọa cực kỳ hiệu quả

Ngày đăng:17/01/2024, Bởi: Dược sĩ Đào Hạnh
Đau thần kinh tọa là một bệnh lý dai dẳng và khó chữa trị, bên cạnh việc sử dụng thuốc tây để giảm đau thì các bài thuốc nam chữa đau thần kinh tọa cũng là một giải pháp tốt cho người...
Xem chi tiết
Bệnh đau thần kinh tọa: Nguyên nhân, triệu chứng, cách đẩy lùi hiệu quả

Bệnh đau thần kinh tọa: Nguyên nhân, triệu chứng, cách đẩy lùi hiệu quả

Ngày đăng:17/01/2024, Bởi: Dược sĩ Đào Hạnh
Đau thần kinh tọa gây ra nhiều đau đớn, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, gây suy giảm chất lượng cuộc sống và tuổi thọ của người bệnh. Vậy thực chất đau thần kinh tọa có nguyên nhân...
Xem chi tiết
Viêm Khớp Cùng Chậu là gì? Nguyên nhân & cách điều trị hiệu quả

Viêm Khớp Cùng Chậu là gì? Nguyên nhân & cách điều trị hiệu quả

Ngày đăng:17/01/2024, Bởi: Dược sĩ Đào Hạnh
Viêm khớp cùng chậu là 1 bệnh lý về xương khớp mạn tính, kéo dài. Nếu không được chẩn đoán và chữa trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân,...
Xem chi tiết
[3+] Tư thế nằm tốt cho người đau thần kinh tọa giúp giảm đau & ngủ ngon

[3+] Tư thế nằm tốt cho người đau thần kinh tọa giúp giảm đau & ngủ ngon

Ngày đăng:17/01/2024, Bởi: Dược sĩ Đào Hạnh
Đau thần kinh tọa đem đến những cơn đau buốt, khó chịu cho cơ thể. Chắc hẳn bạn sẽ không muốn bất chợt tỉnh giấc giữa đêm bởi cơn đau xuất hiện hay cảm giác tê buốt chân tay vào sáng hôm...
Xem chi tiết
Nhận biết triệu chứng đau thần kinh tọa

Nhận biết triệu chứng đau thần kinh tọa

Ngày đăng:19/09/2023, Bởi: Dược sĩ Đào Hạnh
Dây thần kinh tọa hay còn gọi là dây thần kinh hông to, có vị trí trải dài từ phần thắt lưng tới các ngón chân. Bộ phận này có vai trò chính là kiểm soát, điều chỉnh các hoạt động, vận động...
Xem chi tiết
Hỏi đáp: Đau thần kinh tọa có nên đi bộ không? 

Hỏi đáp: Đau thần kinh tọa có nên đi bộ không? 

Ngày đăng:19/09/2023, Bởi: Dược sĩ Đào Hạnh
Tập thể dục hay đi bộ, vận động là cách thức duy trì sức khỏe xương khớp hoàn hảo cho mọi đối tượng. Tuy nhiên, đối với người bị các bệnh lý xương khớp thì sao? Người bị đau thần...
Xem chi tiết
Xem tất cả
0818 288 717
Zalo detail