Đối với người mắc các bệnh lý về xương khớp hay bất kỳ bệnh lý nào khác, dinh dưỡng ảnh hưởng vô cùng lớn tới tình trạng bệnh. Điều chỉnh chế độ ăn uống giống như việc hỗ trợ điều trị bệnh tự nhiên. Một chế độ dinh dưỡng khoa học, đủ thành phần cần thiết giúp quá trình kiểm soát bệnh hiệu quả và nhanh chóng. Ngược lại, nếu tiêu thụ quá nhiều thực phẩm không cần thiết, tình trạng bệnh sẽ thêm nghiêm trọng. Vậy đau thần kinh tọa kiêng ăn gì? Nên ăn gì? Hãy cùng Dược phẩm PQA xem ngay bài viết dưới đây!
Đồ ăn nhiều dầu mỡ, chiên rán chứa nhiều cholesterol xấu cho cơ thể là một trong những nguyên nhân lớn khiến quá trình lão hóa phát triển nhanh hơn. Các chất béo xấu hình thành còn là nguyên nhân dẫn đến các bệnh thừa cân, béo phì, áp lực cho khớp xương, cột sống.
Tình trạng viêm nhiễm còn xảy ra nghiêm trọng hơn khi người bệnh ăn đồ ăn nhiều chất béo, các cơn đau với tần suất cao dồn dập kéo đến, là nỗi ám ảnh với người đau thần kinh tọa. Do đó, người bị đau thần kinh tọa nên tránh xa các thực phẩm này để đảm bảo quá trình điều trị bệnh.
Hải sản là các thực phẩm nhiều chất đạm, thuộc danh sách thực phẩm cần kiêng kỵ với bệnh lý xương khớp, thoái hóa, đau thần kinh tọa.
Hải sản cũng chứa nhiều canxi tốt cho xương, nhưng chúng lại phát huy tác dụng ngược trong việc hình thành các gai xương nhỏ, cản trở đi lại, vận động, cử động gây đau nhức. Việc điều trị bệnh càng khó khăn khi phải loại bỏ các gai xương này.
Các loại thịt đỏ như thịt trâu, bò, chó, dê,... là những thực phẩm giàu chất đạm, cũng khiến viêm nhiễm thêm nghiêm trọng. Ngoài ra, ăn nhiều thịt đỏ còn khiến hiện tượng co thắt, chèn ép dây thần kinh, nguyên nhân xảy ra các cơn đau nhức, dữ dội, ảnh hưởng chất lượng sống của người bệnh.
Hãy kiểm soát lượng thịt đỏ trong thực đơn của mình. Tốt hơn hết hãy thay vào đó là các loại thịt trắng, tốt cho cơ thể.
Đồ ăn sẵn là các thực phẩm đóng hộp ở trong siêu thị hay bày bán ở các cửa hàng như xúc xích, khoai tây chiên, bánh rán, nướng,... Đây đều là những thực phẩm chứa nhiều các chất hóa học, phụ gia ảnh hưởng tới sự hồi phục của xương khớp.
Trong đồ ăn chế biến sẵn cũng chứa lượng chất béo xấu cholesterol lớn, tăng nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch, huyết áp, béo phì, thừa cân, xương khớp. Người bị đau thần kinh tọa hãy tránh xa các thực phẩm này nếu không muốn các cơn đau thêm nghiêm trọng, thời gian hồi phục xương khớp kéo dài.
Nói đến muối không thể thiếu trong danh sách gia vị hằng ngày trong gia đình. Nhưng đây cũng là nguồn nguyên liệu gây nhiều tác dụng phụ với người bị bệnh xương khớp, đau thần kinh tọa.
Muối kéo các cơn đau thần kinh tọa đến nhiều hơn, người bệnh khó chịu thêm. Ăn nhiều muối cũng không tốt cho nhiều cơ quan khác của cơ thể. Do đó, bệnh nhân đau thần kinh tọa nên hạn chế muối trong bữa ăn của mình.
Các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, cà phê,... có thể ảnh hưởng tới quá trình điều trị bệnh. Chúng khiến các cơn đau thêm nặng, ảnh hưởng tới các cơ quan chức năng khác như gan, thận, ngăn cản quá trình đào thải chất độc ở bệnh lý xương khớp.
Rau xanh và hoa quả tươi chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe. Do vậy, chúng vô cùng cần thiết trong bữa ăn hàng ngày của tất cả mọi người nhất là người bị đau thần kinh tọa.
Rau xanh sẽ giúp giảm thiểu lượng mỡ thừa trong máu, giúp giảm cân hiệu quả nhờ vậy giảm được áp lực lên các khớp xương. Vitamin và khoáng chất cũng làm tăng sự đàn hồi của dây chằng, tăng khả năng sản sinh dịch nhầy quanh đĩa đệm; giúp phòng tránh thoái hóa xương khớp và các bệnh liên quan tới xương khớp, thần kinh tọa.
Để ngăn chặn viêm dây thần kinh tọa, thực đơn hàng ngày nên bổ sung những món sau:
> Xem thêm: Chữa đau thần kinh tọa bằng châm cứu
Thiếu hụt canxi, xương khớp suy yếu, thoái hóa sớm và gây ra các bệnh thoái hóa khớp, thoát vị đĩa đệm…ảnh hưởng đến dây thần kinh tọa gây ra đau nhức, khó chịu. Người bệnh có thể bổ sung canxi thông qua các thực phẩm như: đậu, ngũ cốc, sữa chua…
Vitamin D đóng vai trò thúc đẩy quá trình hấp thụ canxi của cơ thể. Nếu chỉ bổ sung canxi mà thiếu vitamin D thì cơ thể sẽ không hấp thụ được hết canxi. Lượng canxi dư thừa sẽ tích tụ thành các gai xương và gây chèn ép dây thần kinh tọa.
Những thực phẩm giàu vitamin D như:
Nên bổ sung trung bình khoảng 600IU vitamin D mỗi ngày. Người già trên 70 tuổi thì cần bổ sung nhiều hơn, tức là khoảng 800IU/ngày.
Tuy nhiên, trên thực tế việc đau thần kinh tọa nên ăn gì và kiêng gì chỉ là một phần giúp cho người bệnh cảm thấy thuyên giảm đau nhức. Còn đối với những người bệnh đã bị đau thần kinh tọa lâu năm thì cần sử dụng thêm các sản phẩm bổ trợ tăng hiệu quả phục hồi từ bên trong.
Theo Y học cổ truyền, đau dây thần kinh tọa nguyên nhân là do ngoại tà (phong, hàn, thấp, nhiệt) thừa cơ tấu lý sơ hở, vệ khí không vững vàng xâm lấn vào cơ thể làm kinh lạc bị bế tắc (chủ yếu là kinh đởm và bàng quang). Hoặc do chính khí suy yếu, rối loạn chức năng tạng phủ nhất là tạng can thận, hoặc do huyết ứ khí trệ làm bế tắc kinh khí của kinh bàng quang, kinh đởm gây đau. Để cắt các cơn đau thần kinh tọa cần tập trung bồi bổ Thận, Can để khí huyết lưu thông khắp cơ thể, nuôi dưỡng tạng phủ và bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập của tà khí.
Muốn làm được điều này chỉ có thể sử dụng bài thuốc “Hoạt Lạc Chỉ Thống Thang” - một trong những bài thuốc kinh điển được ghi trong y văn cổ có tác dụng hỗ trợ điều trị đau thần kinh tọa cực tốt. Đặc biệt hơn, bài thuốc này đã được Dược phẩm PQA nghiên cứu phát triển thành sản phẩm PQA Phòng Phong giúp hỗ trợ trừ phong thấp, bổ can thận mạnh gân cốt, thư giãn xương khớp, hiệu quả đối với các tình trạng đau thần kinh tọa, đau nhức xương khớp gây tê, đau, đứng ngồi khó khăn. Sản phẩm dạng cốm tiện dụng dễ dùng.
Sản phẩm PQA Phòng Phong được sản xuất từ nguồn dược liệu sạch, theo quy trình đạt chuẩn GMP – Đã đăng ký với FDA Hoa Kỳ. Nên khi sử dụng sản phẩm, người bệnh sẽ có cảm nhận rõ rệt ngay từ những ngày đầu. Các cơn đau nhức tăng nhẹ lên, theo tác động của quá trình đào thải trong cơ thể, sau đó các cơn đau giảm dần, thưa dần và không xuất hiện.
Kiên trì sử dụng đúng liệu trình tới tháng thứ 2 người bệnh sẽ thấy hết đau, vận động, di chuyển dễ dàng, ngủ ngon giấc, tinh thần thoải mái. Sử dụng đúng, đủ liệu trình theo dược sĩ tư vấn sẽ phục hồi chức năng xương khớp, khí huyết lưu thông tốt, khớp xương linh hoạt, chắc khỏe, tình trạng đau nhức không quay trở lại.
Tuy nhiên, hiệu quả sản phẩm nhanh hay chậm tùy thuộc vào cơ địa của từng người bệnh. Vui lòng liên hệ trực tiếp tới tổng đài 0818.288.717 để được tư vấn về liệu trình sử dụng phù hợp nhất.
Bệnh đau thần kinh tọa kiêng ăn gì và nên ăn gì là vấn đề cần được quan tâm. Bởi, dinh dưỡng chính là một phần quan trọng trong phòng tránh và hỗ trợ chữa bệnh đau thần kinh tọa hiệu quả. Trên đây Dược sỹ PQA đã gợi ý rất chi tiết những phẩm cần tránh và thực phẩm nên ăn cho người bị đau thần kinh tọa. Để được tư vấn chế độ ăn phù hợp với thể trạng riêng của từng người, vui lòng gọi vào tổng đài 0818.288.717. Dược sỹ PQA luôn sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ miễn phí tất cả các ngày trong tuần.
Để lại thông tin, số điện thoại, dược sĩ chuyên môn sẽ liên hệ lại cho bạn ngay
Có thể bạn quan tâm: