Đối với người mắc các bệnh lý về xương khớp hay bất kỳ bệnh lý nào khác, dinh dưỡng ảnh hưởng vô cùng lớn tới tình trạng bệnh. Điều chỉnh chế độ ăn uống giống như việc điều trị bệnh tự nhiên. Một chế độ dinh dưỡng khoa học, đủ thành phần cần thiết giúp quá trình tiến triển bệnh nhanh chóng hơn. Ngược lại, nếu tiêu thụ quá nhiều chất không cần thiết, tình trạng bệnh sẽ thêm nghiêm trọng. Vậy đau thần kinh tọa kiêng ăn gì? Nên ăn gì? Xem ngay bài viết dưới đây!
Bệnh đau thần kinh tọa gây đau từ mông xuống tận bàn chân
Đồ ăn nhiều dầu mỡ, chiên rán chứa nhiều cholesterol xấu cho cơ thể là một trong những nguyên nhân lớn khiến quá trình lão hóa phát triển nhanh hơn. Các chất béo xấu hình thành còn là nguyên nhân dẫn đến các bệnh thừa cân, béo phì, áp lực cho khớp xương, cột sống.
Tình trạng viêm nhiễm còn xảy ra nghiêm trọng hơn khi người bệnh ăn đồ ăn nhiều chất béo, các cơn đau với tần suất cao dồn dập kéo đến, là nỗi ám ảnh với người đau thần kinh tọa. Do đó, người bị đau thần kinh tọa nên tránh xa các thực phẩm này để đảm bảo quá trình điều trị bệnh.
Ăn nhiều hải sản sẽ hình thành các gai xương nhỏ gây đau nhức khi cử động
Hải sản là các thực phẩm nhiều chất đạm, thuộc danh sách thực phẩm cần kiêng kỵ với bệnh lý xương khớp, thoái hóa, đau thần kinh tọa.
Hải sản cũng chứa nhiều canxi tốt cho xương, nhưng chúng lại phát huy tác dụng ngược trong việc hình thành các gai xương nhỏ, cản trở đi lại, vận động, cử động gây đau nhức. Việc điều trị bệnh càng khó khăn khi phải loại bỏ các gai xương này.
Tiêu thụ nhiều thịt đỏ khiến viêm sưng thêm nặng, ảnh hưởng quá trình điều trị bệnh
Các loại thịt đỏ như thịt trâu, bò, chó, dê,... là những thực phẩm giàu chất đạm, cũng khiến viêm nhiễm thêm nghiêm trọng. Ngoài ra, ăn nhiều thịt đỏ còn khiến hiện tượng co thắt, chèn ép dây thần kinh, nguyên nhân xảy ra các cơn đau nhức, dữ dội, ảnh hưởng chất lượng sống của người bệnh.
Hãy kiểm soát lượng thịt đỏ trong thực đơn của mình. Tốt hơn hết hãy thay vào đó là các loại thịt trắng, tốt cho cơ thể.
Đồ hộp chứa lượng chất béo xấu cholesterol lớn làm tăng bệnh lý xương khớp
Đồ ăn sẵn là các thực phẩm đóng hộp ở trong siêu thị hay bày bán ở các cửa hàng như xúc xích, khoai tây chiên, bánh rán, nướng,... Đây đều là những thực phẩm chứa nhiều các chất hóa học, phụ gia ảnh hưởng tới sự hồi phục của xương khớp.
Trong đồ ăn chế biến sẵn cũng chứa lượng chất béo xấu cholesterol lớn, tăng nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch, huyết áp, béo phì, thừa cân, xương khớp. Người bị đau thần kinh tọa hãy tránh xa các thực phẩm này nếu không muốn các cơn đau thêm nghiêm trọng, thời gian hồi phục xương khớp kéo dài.
Nói đến muối không thể thiếu trong danh sách gia vị hằng ngày trong gia đình. Nhưng đây cũng là nguồn nguyên liệu gây nhiều tác dụng phụ với người bị bệnh xương khớp, đau thần kinh tọa.
Muối kéo các cơn đau thần kinh tọa đến nhiều hơn, người bệnh khó chịu thêm. Ăn nhiều muối cũng không tốt cho nhiều cơ quan khác của cơ thể. Do đó, bệnh nhân đau thần kinh tọa nên hạn chế muối trong bữa ăn của mình.
Tuyệt đối tránh xa các chất kích thích
Các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, cà phê,... có thể ảnh hưởng tới quá trình điều trị bệnh. Chúng khiến các cơn đau thêm nặng, ảnh hưởng tới các cơ quan chức năng khác như gan, thận, ngăn cản quá trình đào thải chất độc ở bệnh lý xương khớp.
Rau xanh và hoa quả tươi chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe. Do vậy, chúng vô cùng cần thiết trong bữa ăn hàng ngày của tất cả mọi người nhất là người bị đau thần kinh tọa.
Rau quả giàu chất xơ và vitamin, rất tốt cho sức khỏe.
Rau xanh sẽ giúp giảm thiểu lượng mỡ thừa trong máu, giúp giảm cân hiệu quả nhờ vậy giảm được áp lực lên các khớp xương. Vitamin và khoáng chất cũng làm tăng sự đàn hồi của dây chằng, tăng khả năng sản sinh dịch nhầy quanh đĩa đệm; giúp phòng tránh thoái hóa xương khớp và các bệnh liên quan tới xương khớp, thần kinh tọa.
Để ngăn chặn viêm dây thần kinh tọa, thực đơn hàng ngày nên bổ sung những món sau:
>>Xem thêm: Chữa đau thần kinh tọa bằng châm cứu
Đau thần kinh tọa nên ăn thịt cá.
Thiếu hụt canxi, xương khớp suy yếu, thoái hóa sớm và gây ra các bệnh thoái hóa khớp, thoát vị đĩa đệm…ảnh hưởng đến dây thần kinh tọa gây ra đau nhức, khó chịu. Người bệnh có thể bổ sung canxi thông qua các thực phẩm như: đậu, ngũ cốc, sữa chua…
Vitamin D đóng vai trò thúc đẩy quá trình hấp thụ canxi của cơ thể. Nếu chỉ bổ sung canxi mà thiếu vitamin D thì cơ thể sẽ không hấp thụ được hết canxi. Lượng canxi dư thừa sẽ tích tụ thành các gai xương và gây chèn ép dây thần kinh tọa.
Những thực phẩm giàu vitamin D như: Cá hồi, cá trích, cá ngừ, cá mòi, trứng, nấm, sữa đậu nành, ngũ cốc… Nên bổ sung trung bình khoảng 600IU vitamin D mỗi ngày. Người già trên 70 tuổi thì cần bổ sung nhiều hơn, tức là khoảng 800IU/ngày.
Bệnh đau thần kinh tọa kiêng ăn gì và nên ăn gì là vấn đề cần được quan tâm. Bởi, dinh dưỡng chính là một phần quan trọng trong phòng tránh và hỗ trợ điều trị bệnh đau thần kinh tọa hiệu quả. Trên đây Dược sỹ PQA đã gợi ý rất chi tiết những phẩm cần tránh và thực phẩm nên ăn cho người bị đau thần kinh tọa. Để được tư vấn chế độ ăn phù hợp với thể trạng riêng của từng người, vui lòng gọi vào hotline 0818-288-717. Dược sỹ PQA luôn sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ miễn phí tất cả các ngày trong tuần.
Để lại SĐT, Dược sĩ tư vấn của PQA sẽ gọi lại cho bạn!
>>Có thể bạn quan tâm: Tìm hiểu về đau thần kinh tọa khi mang thai