CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM PQA
Với khát vọng kết hợp các bài thuốc gia truyền, cổ truyền với công nghệ tiên tiến

Tìm hiểu triệu chứng, cách chữa thoái hóa đốt sống cổ

Tác giả: Hòa Nguyễn
Tham vấn Y khoa:

Thoái hóa đốt sống cổ có tên khoa học Cervical spondylosis hay còn có tên gọi thoái hóa cột sống cổ là bệnh lý điển hình về thoái hóa hệ thống xương cột sống. Thoái hóa đốt sống cổ xảy ra với tỷ lệ lớn ở nhiều đối tượng. Nếu như trước kia, thoái hóa chỉ xảy ra ở đối tượng người cao tuổi, thì tới cuộc sống hiện đại, thoái hóa đốt sống cổ còn xảy ra ở một bộ phận lớn những người trẻ ngồi văn phòng thường xuyên. Căn bệnh này diễn biến ra sao? Triệu chứng, nguyên nhân gây bệnh, cách chữa thoái hóa đốt sống cổ là gì?

Thoái hóa đốt sống cổ là gì? 

Thoái hóa đốt sống cổ là bệnh lý suy thoái phần đốt sống cổ và khớp do quá trình lão hóa gây nên. Ngoài ra, thoái hóa còn do một số yếu tố bên ngoài như do công việc, lao động,...tác động nên. 

Tình trạng thoái hóa bắt đầu từ những hiện tượng các khớp đốt sống, đĩa đệm, bao hoạt dịch, dây chằng có dấu hiệu hư hỏng. Dần biến động thành thoái hóa, đau vùng cổ, nhất là khi vận động. 

Thoái hóa đốt sống cổ ngày càng trở nên phổ biến trong xã hội, ảnh hưởng tới sinh hoạt, cuộc sống cũng như sức khỏe của người bệnh. 


Thoái hóa đốt sống cổ là gì? Thoái hóa đốt sống cổ là gì?

Triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ 

Căn bệnh thoái hóa thường phát triển âm thầm mà hầu như ban đầu người bệnh không có biểu hiện gì đặc biệt. Các triệu chứng khi xuất hiện bệnh đó là đau, mỏi vùng cổ sau gáy, nhất là khi vận động vùng cổ. Dần dần, người bệnh thoái hóa đốt sống cổ sẽ cảm thấy đau buốt hơn, khó chịu ngay cả lúc nghỉ ngơi, không vận động. 

Một số triệu chứng khác của bệnh: 

 • Việc thực hiện các động tác ở vùng cổ bị đau, thậm chí bị vẹo cổ 
 • Vùng cổ đau có thể lan ra các vùng như gáy lan sang tai, đầu cổ, vẹo cổ, sái cổ,... Hiện tượng đau này có thể lan lên đầu, nhức đầu, vùng trán, đau từ gáy sang bả vai, cánh tay,... 
 • Đối với trường hợp nặng có thể gây mất cảm giác của tay, cánh tay và bàn tay bị tê liệt 
 • Nhiều trường hợp khác bệnh nhân có thể bị cứng đơ cổ do tư thế nằm không đúng khi ngủ hoặc gặp thời tiết lạnh. Người bệnh lúc này sợ những cơ ho có thể đau buốt cổ. Đau ê ẩm vùng gáy hoặc mảng đầu sau. Một số khác đau liên tục, không thể cử động sang trái hoặc phải. 
 • Triệu chứng Lhermitte: Đây là triệu chứng của bệnh thoái hóa đốt sống cổ đa xơ cứng. Tình trạng này gây khó chịu như có luồng điện từ cổ xuống xương sống.  

Nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống cổ 

Thoái hóa đốt sống cổ do nhiều nguyên nhân gây ra, từ nội địa bên trong cơ thể tới các yếu tố môi trường bên ngoài. 

Hoạt động, lao động sai tư thế 

Đây là một trong những nguyên nhân chính gây thoái hóa đốt sống cổ ở nhiều đối tượng. Điều này có thể do tư thế làm việc, người làm việc văn phòng ngồi một tư thế quá lâu, ít vận động gây ra các khớp đơ cứng và thoái hóa. 

Một số công việc phải cúi ngửa nhiều, mang vác nặng trên đầu, vai cũng gây nên tình trạng thoái hóa. 

Những công việc phải ngồi máy tính nhiều, ít vận động có thể gây vôi hóa cột sống, gai cột sống cổ. Việc ngồi làm việc giữ nguyên một tư thế, nhìn lên và cúi xuống, vị trí ngồi thấp hoặc cao so với bàn cũng gây ra các triệu chứng của thoái hóa. 

Ngồi trước máy tính quá lâu có thể gây thoái hóa đốt sống cổ Ngồi trước máy tính quá lâu có thể gây thoái hóa đốt sống cổ

Chế độ dinh dưỡng không phù hợp 

Việc ăn uống thiếu chất, đặc biệt là các khoáng chất như canxi, vitamin, magie,... sử dụng nhiều chất kích thích, rượu bia, thuốc lá cũng có thể gây thoái hóa đốt sống. 

Ngoài ra, thói quen khi ngủ như chỉ ngủ 1-2 tư thế, không chuyển mình, gối ngủ không phù hợp, cứng, cao hoặc quá mềm cũng có thể khiến vùng cổ bị cứng. 

Những nguyên nhân trên sẽ gây ra việc thay đổi trong cột sống, phần xương và sụn vùng cổ dần bị thay đổi. 

 • Mất nước đĩa đệm: Đĩa đệm như một miếng lót giữa các đốt sống của cột sống. Ở lứa tuổi trung niên, các đĩa đệm sẽ bắt đầu khô và co lại do mất nước, cử động không còn dẻo dai và khó khăn hơn 
 • Thoát vị đĩa đệm: Sự thay đổi của các khớp dễ gây các vết nứt dẫn tới thoát vị 
 • Gai xương: Từ thoát vị đĩa đệm có thể dẫn đến việc cột sống sẽ tăng sinh xương, gai xương sẽ chèn ép rễ thần kinh, tủy sống
 • Xơ hóa dây chằng: Dây chằng là phần dây nối giữa các xương với nhau. Theo tuổi tác, các dây chằng cột sống sẽ xơ hóa theo tuổi tác, khiến cổ khó di chuyển hơn 

Đối tượng nào có nguy cơ mắc thoái hóa đốt sống cổ 

Một số yếu tố có ảnh hưởng tới nguy cơ mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ như: 

 • Tuổi tác: Tuổi tác ảnh hưởng lớn tới tình trạng thoái hóa. Các đối tượng người trung niên 40-50 tuổi là đối tượng bắt đầu lão hóa 
 • Nghề nghiệp: Các đối tượng với đặc điểm công việc thường cử động, lao động theo một tư thế như cúi, vận động nhiều vùng cổ có thể dễ bị tổn thương. 
 • Những người gặp vấn đề chấn thương vùng cổ: Các chấn thương sẽ khiến xương vùng cổ bị yếu đi, dễ gặp các vấn đề thoái hóa 
 • Yếu tố di truyền: Yếu tố di truyền cũng là một trong những nguyên nhân gây nên thoái hóa. Những người có người thân từng mắc thoái hóa cột sống cổ cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn với những đối tượng khác 
 • Người thường xuyên hút thuốc: Hút thuốc lá sẽ ảnh hưởng tới việc đau cổ. 

Tuổi tác ảnh hưởng tới thoái hóa đốt sống cổ Tuổi tác ảnh hưởng tới thoái hóa đốt sống cổ

Chẩn đoán bệnh thoái hóa đốt sống cổ 

Để chẩn đoán bệnh thoái hóa đốt sống cổ, người ta cần thực hiện khám lâm sàng và các xét nghiệm 

Khám lâm sàng 

Đầu tiên, để thực hiện các xét nghiệm, người bệnh có thể được bác sĩ khám lâm sàng các cử động, tần suất vận động của cột sống. Ngoài ra, bác sĩ có thể kiểm tra các phản xạ và sức cơ của hai tay để xem thoái hóa có tác động lên dây thần kinh và tủy sống không. 

Thực hiện các xét nghiệm 

Các xét nghiệm chụp chiếu sẽ cung cấp hình ảnh trực quan nhất cho việc chẩn đoán và điều trị. Các xét nghiệm được thực hiện: 

 • Chụp X-quang cột sống cổ: Khi chụp X-quang cổ, người bị thoái hóa có thể xuất hiện các dấu vết của gai xương, cầu xương. X-quang cổ giúp người bệnh loại bỏ đi những nguy cơ mắc các bệnh khối u, nhiễm trùng, gãy xương 
 • Chụp CT: Chụp CT cung cấp những hình ảnh siêu nhỏ về các tổn thương xương
 • Chụp cộng hưởng từ (MRI): MRI giúp xác định khu vực thần kinh bị chèn ép 

Ngoài ra, để chẩn đoán thoái hóa đốt sống cổ, người bệnh có thể còn được thực hiện các chức năng thần kinh như điện cơ, nghiên cứu dẫn truyền thần kinh,... 

Cách chữa thoái hóa đốt sống cổ 

Cải thiện các thói quen

Để cải thiện tình trạng thoái hóa đốt sống cổ, người bệnh cần kết hợp thay đổi các thói quen không tốt với xương khớp 

Xoa bóp, chăm sóc và vận động vùng cổ thường xuyên, tránh những áp lực kéo dài, không làm việc quá sức. Nên kết hợp lao động và nghỉ ngơi điều độ, hợp lý, tránh tác động mạnh tới đốt sống cổ. 

Đối với những đối tượng làm việc văn phòng, thường xuyên ở 1-2 tư thế, hãy thực hiện thay đổi những động tác đơn giản như vặn mình, đứng lên đi lại sau một khoảng thời gian làm việc, không ngồi ì trước bàn làm việc và máy tính quá lâu 

Chọn bàn làm việc và ghế ngồi cân đối với cơ thể, sử dụng máy tính có màn hình lớn để các cơ cổ không phải hoạt động quá sức. 

Đối với tư thế ngủ, người bệnh nên thay đổi tư thế thường xuyên, không nên nằm sấp bởi có thể khiến cổ bị gập, cũng không nên sử dụng gối quá cao. 


Cách chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng tư thế làm việc đúng Cách chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng tư thế làm việc đúng

Tập thể dục, vận động thường xuyên 

Để phòng ngừa thoái hóa, người bệnh có thể vận động các bài tập thể dục cổ như đánh cầu lông, chơi bóng rổ, bóng chuyền để các cơ cổ được thư giãn và thêm linh hoạt. 

Vận động cũng giúp người bệnh tăng cường sức đề kháng của cơ thể, kiểm soát các triệu chứng của thoái hóa. 

Điều trị bằng thuốc 

Ngoài thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt, người bị thoái hóa có thể dùng các loại thuốc chống viêm, giảm đau, giãn cơ để điều trị thoái hóa. Tùy vào mức độ nghiêm trọng của bệnh mà có thể sử dụng các loại thuốc khác nhau. Để sử dụng thuốc điều trị bệnh xương khớp, cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ, tránh tự ý dùng thuốc có thể gây nên những tác dụng phụ không mong muốn. 

>>Xem thêm: Thoái hóa đốt sống cổ uống thuốc gì?

Cải thiện chế độ ăn uống 

Chế độ ăn uống cũng tác động trực tiếp tới tình trạng thoái hóa khớp. Các thực phẩm người bị thoái hóa đốt sống cổ không nên ăn là những đồ ăn nhiều chất béo, chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, đồ ngọt, đồ ăn sẵn, thịt đỏ có thể khiến tình trạng viêm thêm nghiêm trọng. 

Người bị thoái hóa khớp cổ nên ăn những thực phẩm tốt cho xương khớp như sữa cung cấp canxi, rau củ hoa quả tươi, ngũ cốc cung cấp vitamin và khoáng chất, tăng hệ miễn dịch, vitamin D cho quá trình hấp thụ canxi và tăng sức bền cho xương.


Bài viết liên quan:


Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Lời khuyên của chuyên gia: Tê chân tay nên uống thuốc gì?

Lời khuyên của chuyên gia: Tê chân tay nên uống thuốc gì?

Ngày đăng:15/10/2020, Bởi: Hòa Nguyễn
PGS.TS Trần Đình Ngạn nguyên (chủ nhiệm khoa tim, thận khớp, nguyên PGĐ viện Quân Y 103) cho biết: “ Trong cuộc sống hàng ngày, thì đến 90% đều gặp phải chứng tê bì chân tay, phần đa trong số đó...
Xem chi tiết
Tìm hiểu cách bấm huyệt chữa tê tay chân tại nhà hiệu quả

Tìm hiểu cách bấm huyệt chữa tê tay chân tại nhà hiệu quả

Ngày đăng:09/10/2020, Bởi: Hòa Nguyễn
Tê tay chân là tình trạng rất thường gặp ở tất cả mọi người, nhiều người trong chúng ta nghĩ rằng tê tay chân chỉ do bị chèn ép các dây thần kinh ở tay, chân quá lâu gây nên tình trạng này....
Xem chi tiết
Những lưu ý về bệnh tê tay chân ở người tiểu đường

Những lưu ý về bệnh tê tay chân ở người tiểu đường

Ngày đăng:08/10/2020, Bởi: Hòa Nguyễn
Bệnh tê tay chân ở người bị tiểu đường là một hiện tượng phổ biến. Nguyên nhân là do hệ thần kinh ngoại biên bị tổn thương, bệnh nếu không được điều trị có thể gây ra những biến...
Xem chi tiết
Tìm hiểu phụ nữ sau sinh bị tê tay chân có nguy hiểm không?

Tìm hiểu phụ nữ sau sinh bị tê tay chân có nguy hiểm không?

Ngày đăng:08/10/2020, Bởi: Hòa Nguyễn
Một bệnh nhân nữ, mới sinh con khoảng 1 tháng gọi điện tới Thaythuocnam xin giải đáp thắc mắc rằng: “Tôi vừa sinh con hơn 1 tháng, gần đây, tôi có biểu hiện tê chân tay, tần suất không nhiều...
Xem chi tiết
Tê chân tay là biểu hiện của bệnh gì? Cách điều trị ra sao?

Tê chân tay là biểu hiện của bệnh gì? Cách điều trị ra sao?

Ngày đăng:08/10/2020, Bởi: Hòa Nguyễn
Tê chân tay là một hiện tượng phổ biến ở nhiều người. Tê chân tay thông thường có thể chỉ là hiện tượng do nhiều thói quen sinh lý gây nên. Tuy nhiên, dựa vào hiện tượng, triệu chứng cũng...
Xem chi tiết
Bị tê tay chân là thiếu chất gì? Những chất cần bổ sung ngay

Bị tê tay chân là thiếu chất gì? Những chất cần bổ sung ngay

Ngày đăng:08/10/2020, Bởi: Hòa Nguyễn
Nhiều người gọi điện tới Dược PQA chúng tôi và thắc mắc về hiện tượng tê tay chân. Tỷ lệ người mắc tê tay chân khá nhiều. Đây là một bệnh lý phổ biến có thể do quá trình lão hóa của...
Xem chi tiết
0818 288 717