CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM PQA
Với khát vọng kết hợp các bài thuốc gia truyền, cổ truyền với công nghệ tiên tiến

Mất ngủ uống thuốc gì? Những loại thuốc trị mất ngủ tốt nhất

Tác giả: Hòa Nguyễn
Tham vấn Y khoa:

Thuốc ngủ có thể giúp bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn khi bị căng thẳng, lo âu hoặc một số tình trạng khiến thần kinh có cảm giác hưng phấn và không thể đi vào giấc ngủ. Bạn đang muốn biết khi bị mất ngủ uống thuốc gì? Tuy nhiên, bạn nên biết đối với chứng mất ngủ lâu ngày hoặc mất ngủ kinh niên, thuốc ngủ thường không phải là sự lựa chọn tối ưu mà nên được thay bằng các liệu pháp điều trị khác phù hợp hơn.

Nếu bạn thường xuyên gặp khó khăn khi ngủ hoặc không thể ngủ được, bạn hãy đi gặp bác sĩ. Đôi khi chứng mất ngủ có thể là do một vấn đề về sức khỏe, bệnh lý gây ra, điều này cần được tìm thấy và điều trị sẽ có hiệu quả hơn nhiều so với việc chỉ điều trị triệu chứng mất ngủ.

Tình trạng mất ngủ Tình trạng mất ngủ
 
Những thay đổi trong lối sống thường là cách điều trị tốt nhất cho chứng mất ngủ kéo dài. Ví dụ như, ngủ theo lịch trình cố định, tập thể dục thường xuyên, tránh các chất kích thích như caffeine, giảm hoặc bỏ hẳn những giấc ngủ ngắn vào ban ngày và kiểm soát căng thẳng, lo âu cũng có khả năng cải thiện giấc ngủ của bạn. Nhưng có những lúc việc bổ sung thuốc ngủ có thể giúp bạn nghỉ ngơi khi cần thiết.

Tất cả các loại thuốc chữa mất ngủ theo toa đều có rủi ro, đặc biệt đối với những người mắc một số bệnh, bao gồm cả bệnh gan hoặc thận. Bạn nên nói chuyện với bác sĩ trước khi thử một phương pháp điều trị mới cho chứng mất ngủ của mình.

Dưới đây là thông tin về một số loại thuốc ngủ theo toa phổ biến nhất được sử dụng hiện nay.

Bị mất ngủ uống thuốc gì? Các loại thuốc ngủ theo toa

Thuốc ngủ theo toa có thể giúp bạn dễ ngủ hơn hoặc ngủ lâu hơn - hoặc cả hai. Những rủi ro và lợi ích của những loại thuốc ngủ theo toa có thể khác nhau. Để tìm đúng loại thuốc theo toa dành cho trường hợp của bạn, bác sĩ thường nên:

 • Đặt câu hỏi để có được một cái nhìn rõ ràng về mô hình giấc ngủ của bạn
 • Thực hiện các xét nghiệm để loại trừ bất kỳ các nguyên nhân sức khỏe nào ảnh hưởng đến giấc ngủ
 • Thảo luận về các loại thuốc ngủ theo toa, bao gồm tần suất, thời gian dùng thuốc và ở dạng nào. Chẳng hạn như thuốc viên, thuốc xịt hoặc thuốc hòa tan
 • Kê toa thuốc ngủ trong một khoảng thời gian giới hạn để xác định lợi ích và tác dụng phụ của thuốc
 • Kê một loại thuốc ngủ khác nếu bạn đã thử dụng một loại thuốc ngủ theo toa nhưng không có tác dụng đầy đủ như mong muốn

Một số loại thuốc ngủ theo toa thường được sử dụng như:

Thuốc ngủ Giúp bạn ngủ Giúp bạn ngủ sâu Dẫn đến phụ thuộc vào thuốc
Doxepin (Silenor)  
Estazolam
Eszopiclone (Lunesta)
Ramelteon (Rozerem)    
Temazepam (Restoril)
Triazolam (Halcion)  
Zaleplon (Sonata)  
Suvorexant (Belsomra)
Zolpidem extended release (Ambien CR)

 

Mất ngủ uống thuốc gì Mất ngủ uống thuốc gì

Tác dụng phụ của thuốc ngủ theo toa

Luôn luôn hỏi bác sĩ về các tác dụng phụ tiềm ẩn trước khi quyết định dùng thuốc ngủ nào. Tùy thuộc vào loại, thuốc ngủ theo toa có thể bao gồm các tác dụng phụ như:

 • Chóng mặt, mất thăng bằng
 • Đau đầu
 • Các vấn đề về đường tiêu hóa, chẳng hạn như tiêu chảy và buồn nôn
 • Buồn ngủ kéo dài
 • Phản ứng dị ứng nghiêm trọng
 • Các hành vi có thể gây nguy hiểm như lái xe khi chưa hoàn toàn tỉnh táo
 • Vấn đề về trí nhớ

Thuốc chống trầm cảm có tác dụng an thần

Đôi khi các loại thuốc theo toa được sử dụng chủ yếu để điều trị trầm cảm có thể làm giảm chứng mất ngủ. Mặc dù được sử dụng rộng rãi, tuy nhiên các loại thuốc chống trầm cảm không được các chuyên gia khuyên dùng cho chứng mất ngủ và không thay thế cho thuốc điều trị mất ngủ. Tuy nhiên, khi mất ngủ là thứ phát sau trầm cảm hoặc lo lắng, thuốc chống trầm cảm có thể cải thiện cả hai tình trạng cùng một lúc.

Một số loại thuốc trầm cảm có thể kể đến như: Amitriptyline, mirtazapine (Remeron), trazodone...

Tác dụng phụ của thuốc chống trầm cảm với tác dụng an thần

Thuốc chống trầm cảm có tác dụng an thần có thể bao gồm các tác dụng phụ như:

 • Chóng mặt
 • Đau đầu
 • Buồn ngủ kéo dài
 • Khô miệng
 • Buồn nôn
 • Nhịp tim không đều
 • Tăng cân
 • Vấn đề về trí nhớ
 • Táo bón

Những cân nhắc trước khi sử dụng thuốc ngủ

Thuốc ngủ cũng như một số thuốc chống trầm cảm có thể không an toàn cho phụ nữ có thai, cho con bú hoặc người lớn tuổi. Sử dụng thuốc ngủ có thể làm tăng nguy cơ té ngã vào ban đêm và chấn thương ở người lớn tuổi. Đối với người lớn tuổi, bác sĩ có thể kê đơn thuốc với liều thấp hơn để giảm nguy cơ mắc các vấn đề khi sử dụng thuốc ngủ.

Một số tình trạng sức khỏe cần phải hạn chế sử dụng thuốc ngủ như bệnh thận, huyết áp thấp, các vấn đề về nhịp tim hoặc có tiền sử co giật. Ngoài ra, thuốc ngủ theo toa và thuốc không kê đơn có thể xảy ra tương tác với các loại thuốc khác, một số loại thuốc ngủ theo toa còn khiến bạn bị lệ thuộc vào thuốc. Chính vì những điều này bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng bất cứ loại thuốc ngủ nào.

Thuốc trị mất ngủ

Lưu ý quan trọng khi uống thuốc ngủ

Nếu mọi nỗ lực của bạn để có được một giấc ngủ ngon đều thất bại, thì thuốc ngủ theo toa có thể là một lựa chọn. Dưới đây là một số lời khuyên về cách sử dụng thuốc ngủ một cách an toàn.

 • Tham khảo ý kiến của chuyên gia. Trước khi bạn uống thuốc ngủ, hãy gặp bác sĩ để kiểm tra kỹ lưỡng. Thông thường bác sĩ có thể tìm thấy nguyên nhân cụ thể cho chứng mất ngủ của bạn. Nếu bạn đang dùng thuốc ngủ trong hơn một vài tuần, hãy nói chuyện với bác sĩ để theo dõi lịch trình sử dụng thuốc của bạn.
 • Đọc hướng dẫn sử dụng thuốc. Đọc hướng dẫn dùng thuốc để bạn hiểu được cách dùng, thời điểm dùng thuốc và tác dụng phụ tiềm ẩn chính là gì.
 • Không bao giờ uống thuốc ngủ cho đến khi bạn sẵn sàng đi ngủ. Thuốc ngủ có thể khiến bạn không nhận thức được những gì bạn đang làm, làm tăng nguy cơ xảy ra các tình huống nguy hiểm. Hãy hoàn thành tất cả các hoạt động buổi tối của bạn trước khi sử dụng đến thuốc ngủ.
 • Uống thuốc ngủ khi bạn có thể ngủ đủ giấc. Chỉ uống thuốc ngủ khi bạn biết bạn có thể ngủ đủ giấc ít nhất bảy đến tám giờ.
 • Theo dõi tác dụng phụ. Nếu bạn cảm thấy buồn ngủ hoặc chóng mặt vào ban ngày hoặc nếu gặp bất kỳ tác dụng phụ đáng kể nào khác, hãy đi gặp bác sĩ để tham khảo ý kiến.
 • Tránh uống rượu. Không bao giờ được uống rượu và dùng thuốc ngủ cùng một thời điểm. Rượu làm tăng tác dụng an thần của thuốc, ngay cả một lượng nhỏ rượu kết hợp với thuốc ngủ cũng có thể khiến bạn cảm thấy chóng mặt, bối rối hoặc ngất xỉu. Kết hợp rượu với một số loại thuốc ngủ có thể dẫn đến thở chậm hoặc ngưng thở rất nguy hiểm.
 • Uống thuốc ngủ đúng theo chỉ định của bác sĩ. Một số thuốc ngủ theo toa chỉ được sử dụng trong thời gian ngắn. Ngoài ra, không dùng liều cao hơn quy định. Nếu liều ban đầu không tạo ra tác dụng như ý muốn, đừng uống thêm thuốc mà hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước.
 • Khi ngừng sử dụng thuốc ngủ. Khi bạn đã sẵn sàng để ngừng uống thuốc ngủ, hãy làm theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc dược sĩ. Một số loại thuốc ngủ phải được dừng lại dần dần. Ngoài ra, hãy lưu ý rằng bạn có thể bị mất ngủ trở lại trong vòng vài ngày sau khi bạn ngừng uống thuốc.

Bài viết trên đây đã giải đáp cho bạn thắc mắc khi bị mất ngủ uống thuốc gì? Những lưu ý quan trọng khi sử dụng thuốc ngủ. Bạn cần nhớ điều quan trọng khi bị mất ngủ là cải thiện sinh hoạt của bản thân, và thuốc ngủ là sự lựa chọn cuối cùng nếu mọi nỗ lực của bạn đều không thành công.

Bài viết chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho lời khuyên của bác sĩ.

Bài viết liên quan:

Bình luận bài viết
(*) Thông tin bắt buộc

Bài viết liên quan

Xem tất cả
5 bài thuốc nam chữa đau thần kinh tọa cực kỳ hiệu quả
5 bài thuốc nam chữa đau thần kinh tọa cực kỳ hiệu quả
Ngày đăng:15/01/2022, Bởi: Hòa Nguyễn
Đau thần kinh tọa là một bệnh lý dai dẳng và khó chữa trị, bên cạnh việc sử dụng thuốc tây để giảm đau thì các bài thuốc nam chữa đau thần kinh tọa cũng là một giải pháp tốt cho người...
Xem chi tiết
3 Ưu điểm khi dùng phương pháp Châm cứu chữa đau thần kinh tọa
3 Ưu điểm khi dùng phương pháp Châm cứu chữa đau thần kinh tọa
Ngày đăng:24/11/2021, Bởi: Hòa Nguyễn
Các phương pháp Đông y thường được ứng dụng nhiều trong điều trị đau thần kinh tọa, giúp người bệnh cải thiện các triệu chứng, giảm đau, sưng viêm mạnh. Người bệnh có thể kết hợp...
Xem chi tiết
Đau thần kinh tọa nên ăn gì và kiêng gì? Top 6 loại thực phẩm nên tránh xa
Đau thần kinh tọa nên ăn gì và kiêng gì? Top 6 loại thực phẩm nên tránh xa
Ngày đăng:24/11/2021, Bởi: Hòa Nguyễn
Đối với người mắc các bệnh lý về xương khớp hay bất kỳ bệnh lý nào khác, dinh dưỡng ảnh hưởng vô cùng lớn tới tình trạng bệnh. Điều chỉnh chế độ ăn uống giống như việc điều trị...
Xem chi tiết
7+ bài thuốc chữa đau thần kinh tọa bằng Đông y - Uống thuốc gì hết đau?
7+ bài thuốc chữa đau thần kinh tọa bằng Đông y - Uống thuốc gì hết đau?
Ngày đăng:24/11/2021, Bởi: Hòa Nguyễn
Đông - Tây y kết hợp là cách điều trị đau thần kinh tọa đạt hiệu quả cao được nhiều người áp dụng. Nhưng Chữa đau thần kinh tọa bằng Đông y thế nào mới đúng với quan điểm thận là chủ...
Xem chi tiết
Vì sao PQA Phòng Phong giúp "đẩy lùi" bệnh thần kinh tọa tốt nhất hiện nay?
Vì sao PQA Phòng Phong giúp "đẩy lùi" bệnh thần kinh tọa tốt nhất hiện nay?
Ngày đăng:06/09/2021, Bởi: Hòa Nguyễn
Những căn bệnh về xương khớp thường gây nên những cơn đau đớn rất khó chịu cho bệnh nhân. Di chuyển khó khăn, đứng ngồi không yên hay những hôm trái nắng dở trời. Mọi sinh hoạt và lao động...
Xem chi tiết
Bật bí các cách trị mất ngủ dân gian từ thảo dược tự nhiên 
Bật bí các cách trị mất ngủ dân gian từ thảo dược tự nhiên 
Ngày đăng:18/11/2020, Bởi: Hòa Nguyễn
Chữa bệnh mất ngủ bằng thảo dược từ lâu đã được coi là cách chữa mất ngủ an toàn, hiệu quả kèm theo những công dụng bồi bổ cơ thể tuyệt vời. Những bài thuốc nam chữa mất ngủ được y...
Xem chi tiết

Tin tức - Sự kiện

Dược phẩm PQA vinh dự nhận chứng chỉ FDA của Mỹ

Dược phẩm PQA vinh dự nhận chứng chỉ FDA của Mỹ

Ngày đăng:24/12/2021
Công ty cổ phần Dược phẩm PQA với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm bảo vệ sức khỏe đã vinh dự nhận chứng chỉ FDA. Đây chính là “trái ngọt” sau những nỗ lực không ngừng...
Xem chi tiết
Nhà máy đạt chuẩn GMP của Dược phẩm PQA nơi gửi trọn niềm tin chất lượng sản phẩm

Nhà máy đạt chuẩn GMP của Dược phẩm PQA nơi gửi trọn niềm tin chất lượng sản phẩm

Ngày đăng:22/12/2021
Công ty cổ phần dược phẩm PQA chuyên sản xuất, kinh doanh các sản phẩm là dược phẩm, thực phẩm chức năng có nguồn gốc hoàn toàn từ dược liệu thiên nhiên, chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp toàn...
Xem chi tiết
Dược phẩm PQA chung tay ủng hộ Quỹ Vacxin phòng chống COVID-19

Dược phẩm PQA chung tay ủng hộ Quỹ Vacxin phòng chống COVID-19

Ngày đăng:16/07/2021
Hưởng ứng lời kêu gọi “Toàn dân tham gia ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19". Tập thể cán bộ công nhân viên Công ty CP Dược Phẩm PQA phát huy truyền thống đoàn kết "Tương thân, tương ái" của...
Xem chi tiết
Ngày hội "Những giọt máu hồng" cùng cán bộ công nhân viên PQA

Ngày hội "Những giọt máu hồng" cùng cán bộ công nhân viên PQA

Ngày đăng:14/07/2021
Sáng 30/3 vừa qua, Tập thể CBCNV Công ty Cổ phần Dược Phẩm PQA đã có mặt tại Trường trung cấp y tế Nam Định để hòa mình cùng chương trình Ngày hội “Những giọt máu hồng”. Thấu hiểu hiến...
Xem chi tiết
Đại gia đình PQA tưng bừng ngày tiệc tất niên cuối năm 2020

Đại gia đình PQA tưng bừng ngày tiệc tất niên cuối năm 2020

Ngày đăng:12/06/2021
Ngày 16/1/2021 vừa qua, tại Nhà hàng khu sinh thái Lưu Gia Trang công ty CP Dược phẩm PQA đã tổ chức thành công chương trình tiệc tất niên cuối năm đầy ý nghĩa cho 130 CBCNV công ty.
Xem chi tiết
Bài thuốc Lục Vị tiên dược chữa táo bón mãn tính

Bài thuốc Lục Vị tiên dược chữa táo bón mãn tính

Ngày đăng:10/06/2021
Theo y học hiện đại cho rằng, táo bón là bệnh thường gặp nhất trong các bệnh thuộc đường tiêu hóa, là trạng thái phân bị khô cứng khi đi đại tiện, rất buồn đi ngoài nhưng mỗi lần đi lại...
Xem chi tiết
Bạch linh

Bạch linh

Ngày đăng:10/06/2021
Bạch linh là dược liệu quý hỗ trợ điều trị rất nhiều bệnh lý nguy hiểm. Vị thuốc bắt nguồn từ Trung Quốc, tại Việt Nam vị thuốc được phân bố ở những vùng khí hậu mát tại một số...
Xem chi tiết
Dược phẩm PQA: Lịch sử hình thành và sứ mệnh "Chữa bệnh chữa tận gốc"

Dược phẩm PQA: Lịch sử hình thành và sứ mệnh "Chữa bệnh chữa tận gốc"

Ngày đăng:10/06/2021
Công ty cổ phần Dược phẩm PQA được thành lập từ năm 2011 với khát vọng cống hiến, nghiên cứu, sản xuất và kinh doanh các sản phẩm là Dược phẩm có nguồn gốc hoàn toàn từ Dược liệu thiên...
Xem chi tiết
0818 288 717