CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM PQA
Học tập và làm theo lời dạy của Thánh Y Hải Thượng Lãn Ông

Xét nghiệm 36 dị nguyên xác định nguyên nhân gây dị ứng

Tham vấn Y khoa: BS. Trần Quang Đạt

Dị ứng là hiện tượng cơ thể phản ứng lại khi tiếp xúc với các chất dị nguyên. Xét nghiệm dị nguyên là biện pháp giúp các bác sĩ có thể xác định được chính xác nguyên nhân gây dị ứng để có phác đồ trị liệu phù hợp. Dưới đây là các thông tin xét nghiệm 36 dị nguyên xác định nguyên nhân gây dị ứng người bệnh có thể tham khảo. 

xét nghiệm 36 dị nguyên

Xét nghiệm 36 dị nguyên xác nhận nguyên nhân gây dị ứng là điều đặc biệt cần 

Dị ứng, dị nguyên là gì?

Trước khi nắm bắt các thông tin tầm quan trọng của xét nghiệm dị nguyên, người đọc cần hiểu rõ về dị ứng, dị nguyên là gì? 

  • Dị ứng là hiện tượng cơ thể phản ứng lại quá mức với một tác nhân nào đó, biểu hiện ra ngoài bằng các dấu hiệu như ngứa, nổi mề đay. Nặng hơn có thể xuất hiện tình trạng sốc phản vệ dẫn tới tử vong. 
  • Dị nguyên là tên gọi chung của các chất gây dị ứng. Đây là các kháng nguyên có thể gây ra tình trạng dị ứng đối với một số đối tượng có cơ địa bị dị ứng với kháng nguyên đó nhưng các kháng nguyên này cũng có thể hoàn toàn bình thường với một số người khác. 

danh sách 36 dị nguyên

36 loại dị nguyên có thể gặp

Xét nghiệm 36 dị nguyên là gì? Vì sao cần xét nghiệm dị ứng?

Xét nghiệm 36 dị nguyên là xét nghiệm sử dụng mẫu bệnh phẩm là các huyết thanh để xác định xem trong máu của người bệnh có tồn tại các kháng thể IgE (Immunoglobulin E) đặc hiệu với dị nguyên hay không, từ đó xác định được các dị nguyên gây dị ứng đối với cơ thể. Xét nghiệm 36 dị nguyên sẽ bao gồm các dị nguyên từ thực phẩm và các dị nguyên đường hô hấp. Tuy nhiên xét nghiệm này sẽ không bao gồm các loại thuốc thường được sử dụng. Ngoài gói xét nghiệm 36 dị nguyên thì người bệnh cũng có thể tiến hành thực hiện gói xét nghiệm 60 dị nguyên để tìm ra nguyên nhân gây dị ứng chuyên sâu với 60 dị nguyên. 

test lẩy da đánh giá dị ứng thuốc

Xét nghiệm dị nguyên vô cùng cần thiết để điều trị các bệnh dị ứng, kích ứng

Dị ứng vô cùng nguy hiểm đối với cơ địa nhạy cảm của một số người. Theo Tổ chức dị ứng thế giới thống kê, dị ứng - phản ứng thái quá của cơ thể đã khiến cho 250.000 người chết mỗi năm. Tình trạng dị ứng sẽ càng trở nên nguy hiểm hơn nếu như bạn đang mắc các bệnh về đường hô hấp như hen suyễn

Do đó, thực hiện xét nghiệm dị ứng chính là cách cực kỳ cần thiết để có thể phát hiện chính xác dị nguyên, nguồn gốc của chất gây dị ứng. Từ đó người bệnh sẽ chủ động được trong việc phòng tránh và điều trị. 

Cơ chế gây dị ứng và các giai đoạn dị ứng

Dị nguyên có thể xâm nhập vào cơ thể thông qua 4 đường chính là: Đường hô hấp, đường tiêu hóa, da và đường tiêm. 

Các giai đoạn kích thích dị ứng trong cơ thể thường biểu hiện như sau:

  • Giai đoạn mẫn cảm

Đây là giai đoạn tác nhân tiếp xúc đầu tiên với cơ thể và phản ứng ở tế bào miễn dịch lympho bào TH2 (tế bào trình diện kháng nguyên). Các tế bào lympho bào TH2 này sẽ tương tác với tế bào B đóng vai trò sản xuất ra kháng thể. Khi một lượng lớn kháng thể IgE được sản xuất và lưu thông thông máu sẽ tạo ra các phản ứng viêm cấp tính. 

  • Giai đoạn sinh hóa

Khi cơ thể có sự tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng tương tự thì những chất này sẽ liên kết với các kháng thể IgE. Kích hoạt này sẽ phóng thích ra histamin cũng như các chất hóa học có khả năng gây viêm trung gian đối với các mô xung quanh. 

  • Giai đoạn sinh lý

Các hoạt chất trung gian giải phóng sẽ bài tiết chất nhầy, giãn mạch, co cơ trơn hay kích thích thần kinh. Khi nào cơ thể sẽ có phản ứng rõ ràng như tạo hiện tượng ngứa, sổ mũi, khó thở, thậm chí một số người còn xuất hiện tình trạng sốc phản vệ gây rối loạn chức năng. Những phản ứng này cũng là biểu hiện lâm sàng của ban xuất huyết, mày đay, hen phế quản,...

Quy trình xét nghiệm dị ứng

Xét nghiệm có thể được thực hiện ở bất cứ thời điểm nào trong ngày mà không gây ảnh hưởng tới kết quả cuối cùng. Đối với phương pháp xét nghiệm này chỉ cần lấy máu 1 lần duy nhất. 

Người bệnh sẽ được lấy từ 2 - 5ml máu tĩnh mạch để tiến hành xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm sau khi được đánh giá, phân tích sẽ được được lưu trữ tại hệ thống thông tin của bệnh viện. Kết quả xét nghiệm 36 dị nguyên có độ đặc hiệu và độ nhạy lên tới 95%. 

lấy máu xét nghiệm dị nguyên

Xét nghiệm dị ứng hỗ trợ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp

Trong một số trường hợp, người bệnh có thể mang mẫu chất mà mình nghi ngờ bị dị ứng tới cơ sở xét nghiệm để kiểm tra. Vì xét nghiệm 36 dị nguyên chỉ bao gồm các loại dị nguyên phổ biến chứ không có hết tất cả các dị nguyên trong cuộc sống hàng ngày. 

Xét nghiệm dị nguyên bao nhiêu tiền? Có thể thực hiện xét nghiệm 36 dị nguyên ở đâu?

Giá xét nghiệm sẽ thay đổi, phụ thuộc vào loại hình dịch vụ lấy máu. Lấy máu ở bệnh viện sẽ có giá thành rẻ, chi phí hợp lý cho những người dùng BHYT. Ngoài ra các bạn cũng có thể tìm hiểu các dịch vụ lấy máu xét nghiệm tại nhà để thuận tiện và đảm bảo hơn. Tuy nhiên đối với dịch vụ lấy máu xét nghiệm tại nhà thì mức chi phí sẽ cao hơn so với làm tại bệnh viện. 

Các bạn có thể tới các địa chỉ dưới đây để thực hiện xét nghiệm dị nguyên:

  • Bệnh viện Da liễu Trung ương
  • Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec
  • Bệnh viện Đa khoa Medlatec

Xét nghiệm dị nguyên bao lâu có kết quả

Thông thường kết quả xét nghiệm dị nguyên sẽ có sau 48 giờ hoặc 96 giờ. Ngay khi có kết quả các bác sĩ sẽ định hướng điều trị cho người bệnh và hướng dẫn phòng tránh các tác nhân gây kích ứng dị ứng. 

Đối với những người mắc bệnh hen suyễn hay các bệnh viêm xoang, viêm mũi dị ứng,...cần phải thực hiện xét nghiệm dị nguyên càng sớm càng tốt để ngăn chặn bệnh tiến triển theo hướng xấu.

Trên đây là các thông tin liên quan tới xét nghiệm dị nguyên như thế nào, ở đâu để người bệnh có thể tham khảo. Hãy tiến hành kiểm tra, xét nghiệm càng sớm càng tốt để loại trừ các tác nhân kích thích khởi phát dị ứng, có khả năng ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của mình.


Bài viết liên quan:

Tác giả

Đào Hạnh Dược sĩ Đào Hạnh đã có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Y dược. Hiện tại, Dược sĩ Hạnh đang đảm nhiệm vai trò dược sĩ tư vấn và là người chịu trách nhiệm cung cấp kiến thức chuyên môn về những thông tin y khoa, bệnh học và các biện pháp chăm sóc sức khoẻ trên website của Dược phẩm PQA. Dược...
Bình luận bài viết
(*) Thông tin bắt buộc

Bài viết liên quan

5 cách bấm huyệt chữa viêm mũi dị ứng: hiệu quả trong 1 giây!

5 cách bấm huyệt chữa viêm mũi dị ứng: hiệu quả trong 1 giây!

Ngày đăng:08/06/2024, Bởi: Dược sĩ Đào Hạnh
Viêm mũi dị ứng, hắt hơi xổ mũi liên tục là bệnh lý mãn tính, khó điều trị dứt điểm hoàn toàn bằng Tây y. Do đó nhiều người đã áp dụng phương pháp Đông y, dân gian trong điều trị bệnh....
Xem chi tiết
[Hỏi - Đáp] Cấy chỉ điều trị viêm mũi dị ứng có hiệu quả hay không?

[Hỏi - Đáp] Cấy chỉ điều trị viêm mũi dị ứng có hiệu quả hay không?

Ngày đăng:08/06/2024, Bởi: Dược sĩ Đào Hạnh
Hỏi: Thưa bác sĩ, tôi được biết hiện nay có phương pháp hỗ trợ cấy chỉ điều trị viêm mũi dị ứng. Phương pháp này có an toàn hay không và đem lại hiệu quả như thế nào? Huy Linh, Quận 1, tp...
Xem chi tiết
Bị viêm mũi dị ứng quanh năm nguyên nhân do đâu? Cách chữa dứt điểm

Bị viêm mũi dị ứng quanh năm nguyên nhân do đâu? Cách chữa dứt điểm

Ngày đăng:08/06/2024, Bởi: Dược sĩ Đào Hạnh
Nghẹt mũi, ngứa mũi, chảy nước mũi, ngứa đỏ mắt, chảy nước mắt, ngứa vòm họng… là những triệu chứng mà người bị viêm mũi dị ứng phải đối mặt hàng ngày. Các triệu chứng này tuy không...
Xem chi tiết
Mẹo chữa viêm mũi dị ứng bằng nước muối ngay tại nhà

Mẹo chữa viêm mũi dị ứng bằng nước muối ngay tại nhà

Ngày đăng:08/06/2024, Bởi: Dược sĩ Đào Hạnh
Chữa viêm mũi dị ứng bằng nước muối là phương pháp dân gian vô cùng phổ biến đối với người Việt. Thông thường, người khỏe mạnh và không có bệnh lý viêm mũi cũng có thể sử dụng nước...
Xem chi tiết
Top 3+ kinh nghiệm chữa viêm mũi dị ứng cho bé. Mẹ áp dụng ngay!

Top 3+ kinh nghiệm chữa viêm mũi dị ứng cho bé. Mẹ áp dụng ngay!

Ngày đăng:08/06/2024, Bởi: Dược sĩ Đào Hạnh
Viêm mũi dị ứng rất dễ tái phát đặc biệt là mỗi khi thời tiết thay đổi. Chính vì thế, kinh nghiệm chữa viêm mũi dị ứng cho bé luôn được các bậc phụ huynh quan tâm. Để trị dứt điểm căn...
Xem chi tiết
Siro trị viêm mũi dị ứng cho trẻ nhỏ nào Hiệu quả và An toàn?

Siro trị viêm mũi dị ứng cho trẻ nhỏ nào Hiệu quả và An toàn?

Ngày đăng:08/06/2024, Bởi: Dược sĩ Đào Hạnh
Trẻ nhỏ bị viêm mũi dị ứng là hiện tượng thường gặp lại dễ lặp đi lặp lại. Vậy thì khi con bị viêm mũi dị ứng bố mẹ nên chọn lựa loại thuốc điều trị nào vừa đạt hiệu quả cao...
Xem chi tiết
Xem tất cả
0818 288 717
Zalo detail