CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM PQA
Học tập và làm theo lời dạy của Thánh Y Hải Thượng Lãn Ông

Top 12+ loại thuốc trị viêm mũi dị ứng hiệu quả nhất hiện nay

Tác giả: Hòa Nguyễn
Tham vấn Y khoa: BS. Trần Quang Đạt

Sử dụng thuốc trị viêm mũi dị ứng để làm giảm các cơn hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi, đau đầu...là cách được rất nhiều người bệnh hiện nay chọn lựa sử dụng. Thế nhưng chọn lựa sử dụng thuốc như thể nào với liều lượng ra sao để an toàn không xuất hiện biến chứng là điều rất ít người để ý tới. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết về các loại thuốc có khả năng điều trị viêm mũi dị ứng hiệu quả cũng như cách sử dụng thuốc sao cho tuyệt đối an toàn với mọi đối tượng sử dụng.

Thuốc trị viêm mũi dị ứng dùng loại nào

Viêm mũi dị ứng gây rào cản lớn tới hoạt động, sinh hoạt của người bệnh

Viêm mũi dị ứng là gì?

Viêm mũi dị ứng là hiện tượng cơ thể phản ứng lại với các chất gây dị ứng từ môi trường bên ngoài. Khi gặp các yếu tố gây dị ứng từ môi trường bên ngoài, cơ thể sẽ tự sản sinh ra chất histamin để chống các tác nhân từ bên ngoài xâm nhập vào cơ thể. Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn tới các triệu chứng viêm mũi cực kỳ gây cản trở cho hoạt động thường nhật của người bệnh. 

Nếu như không điều trị kịp thời, viêm mũi dị ứng còn phát triển biến chứng thành viêm xoang, viêm tai, viêm thanh quản,... Nhiều người còn bị mất khả năng phân biệt mùi do khoang mũi bị tổn thương quá nhiều từ hoạt động xì mũi. 

Để giảm tiến triển của bệnh việc sử dụng thuốc trị viêm mũi dị ứng là điều không được bỏ qua. Sử dụng các sản phẩm Tây Y hay Đông Y đều giúp cho người bệnh kiểm soát được bệnh.

Dưới đây chính là 12 loại thuốc, phương pháp chữa viêm mũi dị ứng từ tây y tới đông y người bệnh không được bỏ qua!

Chữa viêm mũi dị ứng bằng thuốc Tây y

Khi bị viêm mũi dị ứng, người bệnh thường ngay lập tức chọn lựa các phương pháp điều trị bệnh bằng thuốc Tây. Thông thường, khi điều trị theo tây y thì người bệnh sẽ được sử dụng thuốc uống kháng histamin kết hợp với thuốc xịt trị viêm mũi dị ứng. Sự kết hợp này sẽ giúp cho các triệu chứng của bệnh được cải thiện đáng kể. Dần dần người bệnh sẽ cảm thấy dễ thở hơn, tình trạng nghẹt mũi, sưng tấy viêm nhiễm mũi giảm bớt. 

chữa viêm mũi dị ứng bằng thuốc tây

Thuốc kháng sinh điều trị viêm mũi dị ứng có hiệu quả?

 • Thuốc kháng histamin: có khả năng ức chế tối đa việc sản sinh histamin cực kỳ hiệu quả cho việc điều trị viêm mũi dị ứng. Tuy nhiên khi sử dụng thuốc thì người bệnh sẽ có triệu chứng buồn ngủ. 
 • Thuốc xịt chống nghẹt mũi: thuốc chống nghẹt mũi giúp cải thiện tình trạng nghẹt mũi trong vòng 3s sau khi sử dụng. Tuy nhiên không được sử dụng quá 3 ngày liên tiếp bởi có thể gây tổn thương cho niêm mạc mũi. 
 • Thuốc xịt chứa corticosteroid: có tác dụng chống viêm và có tác dụng co mạch nên có thể gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ khi sử dụng. 

Các loại thuốc tây y thường được dùng 

 • Clorpheniramin 4mg chứa hoạt chất Chlorpheniramine thuộc nhóm kháng sinh thế hệ 1 nên chúng có thể gây buồn ngủ. Sử dụng loại thuốc này sẽ giúp người bệnh giảm nhanh các triệu chứng hắt hơi, sổ mũi,...
 • Telfast HD chứa hoạt chất Fexofenadine thuộc nhóm kháng sinh thế hệ 2 không gây buồn ngủ 
 • Levocetirizine là thuốc kháng histamin thế hệ mới có khả năng ức chế thụ thể H1 để từ đó làm giảm các triệu chứng viêm mũi dị ứng.
 • Desloratadine có khả năng ức chế sự giải phóng của histamin cũng như làm giảm các triệu chứng ngứa, nổi mẩn, tắc nghẹt mũi, chảy dịch mũi.
 • Cetirizin có khả năng ức chế giai đoạn sớm của phản ứng dị ứng để ngăn ngừa các triệu chứng do tác dụng sinh học của histamin gây ra 

**Lưu ý: Khi sử dụng Tây y trị viêm mũi dị ứng

Nhìn chung, các sản phẩm thuốc Tây có hiệu quả điều trị nhanh chóng các triệu chứng của bệnh. Chỉ cần sử dụng thuốc là người bệnh sẽ cảm thấy ngay được hiệu quả giảm ho, khó thở do viêm mũi dị ứng gây nên. Tuy nhiên không phải sản phẩm thuốc nào của Tây y cũng phù hợp với người bệnh, đặc biệt là đối tượng trẻ nhỏ bởi có khả năng gây nguy hiểm tới tính mạng.

Hơn cả, khi chọn lựa thuốc Tây để điều trị bệnh viêm mũi dị ứng, người bệnh cần phải tuân thủ đúng cách dùng, liều lượng dùng theo bác sĩ đưa ra. Chỉ cần sử dụng quá liều lượng có thể gây tổn thương cho niêm mạc mũi, thậm chí khiến cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Một số sản phẩm thuốc còn sở hữu nhiều tác dụng phụ như chảy máu mũi, nhức đầu, đau, khô ở cổ,...Khi gặp những tác dụng phụ này cần phải nhanh chóng liên hệ với bác sĩ để được hỗ trợ điều trị kịp thời. 

Để hạn chế tác dụng phụ của thuốc Tây rất nhiều người bệnh khi tìm thuốc trị viêm mũi dị ứng đã ưu tiên chọn lựa sử dụng thuốc Đông y với thảo dược tự nhiên để điều trị bệnh. 

Chữa viêm mũi dị ứng bằng thuốc đông y 

So với phương pháp Tây y thì phương pháp Đông y có lợi thế hơn cả trong điều trị viêm mũi dị ứng.

chữa viêm mũi dị ứng theo đông y

Đông y hỗ trợ điều trị căn nguyên của bệnh

Nguyên lý điều trị viêm mũi dị ứng của Đông y

Theo đông y, viêm mũi dị ứng là do công năng tạng Phế, Tỳ, Thận bị rối loạn, phong hàn, tà khí xâm nhập. Do đó, phương pháp đông y hướng tới sử dụng là dùng toàn bộ thành phần thảo dược tự nhiên tác động vào căn nguyên của bệnh. Dần dần loại bỏ tà khí, phong hàn, độc tố ra khỏi cơ thể vừa giúp cho bệnh nhân có thể loại bỏ được tình trạng viêm mũi dị ứng mình đang gặp phải, vừa có thể giúp sức khỏe cơ thể nâng cao nhanh chóng. Khi sức đề kháng tự nhiên được nâng lên thì tỷ lệ tái phát viêm mũi dị ứng cũng thấp hơn. 

Các bài thuốc Đông y sử dụng điều trị viêm mũi dị ứng

 • Bài thuốc 1: Hoàng kỳ 16g, Xuyên khung 16g, Phòng phong 6g, Bạch thược 12g, Bạch chỉ 12g, Bạch truật 12g, Bán hạ 8g, Khương hoạt 8g, Quế chi 8g, Cam thảo 4g. Sắc theo thang sử dụng 2 lần/ngày để bổ khí điều huyết tiêu trừ khí lạnh ra khỏi cơ thể. Như vậy tình trạng hắt hơi, sổ mũi thường gặp do bệnh lý viêm mũi dị ứng gây nên sẽ được loại trừ hoàn toàn. 
 • Bài thuốc 2: Chích kỳ 15g, Quế chi, Phụ tử chế, Can khương, Tiên mao, Ô mai, Ngũ vị tử mỗi loại 10g, Cam thảo 3g, Tế tân 3g. Ngày uống 3 lần sau bữa ăn, sử dụng liên tục trong thời gian 10-15 ngày sẽ loại bỏ được các triệu chứng của bệnh. Từ đó sức khỏe của người bệnh sẽ được cải thiện đáng kể. 
 • Bài thuốc 3: Kim ngân hoa 16g, Bồ công anh, Rau diếp cá, Ké đầu ngựa mỗi loại 12g, Lá dâu tằm, Cúc tần, Mã đề, Kinh giới mỗi loại 10g. Đun các nguyên liệu trên với 750ml nước sắc còn khoảng 300ml thì chia thành 2 lần sử dụng trong ngày. 
 • Bài thuốc 4: “Thương nhĩ tán” gia giảm hỗ trợ điều trị dứt điểm viêm mũi dị ứng

"Thương nhĩ tán" là một trong những bài thuốc cổ điều trị viêm mũi dị ứng cực kỳ hiệu quả được các nhà YHCT đánh giá cao. Bài thuốc sử dụng tinh hoa của 7 vị thuốc đông y phối kết hợp hoàn hảo với hàm lượng vừa đủ để phát huy tối đa công dụng của thành phần giúp quá trình sử dụng thuốc hiệu quả hơn. 

ké đầu ngựa - vị thuốc chữa viêm mũi dị ứng

Ké đầu ngựa - thành phần đặc biệt của bài thuốc “Thương nhĩ tán” gia giảm

Thành phần của bài thuốc bao gồm: Ké đầu ngựa 4g, Tân di 2g, Bạch chỉ 2g, Bạc hà 1.5g, Cát cánh 1g, Cam thảo 3g, Hạ khô thảo 3g. Đây đều là thành phần thảo dược tự nhiên sở hữu dược tính giải cảm, tán hàn đặc biệt giá trị và đem lại hiệu quả bất ngờ. 

Trong bảng thành phần của bài thuốc có thể kể tới 4 vị thuốc chính là:

 • Ké đầu ngựa: có tác dụng tiêu độc, sát trùng, tán phong, trừ thấp.
 • Bạch chỉ: phát biểu khứ phong, thẩm thấp, hoạt huyết bài nùng sinh cơ, hạ sốt giảm đau.
 • Tân di: hoa có khả năng tiêu viêm, trừ phong, tán hàn, thông khiếu tốt cho người đau đầu do phong hàn, nghẹt mũi, chảy nước mũi.
 • Bạc hà: hỗ trợ phát tán phong nhiệt, hóa đàm hạ tích, trị ngoại cảm phong nhiệt, ngạt mũi. 

Từ hiệu quả đặc biệt này, Thương nhĩ tán được trở thành thuốc trị viêm mũi dị ứng được rất nhiều y dược sĩ đánh giá cao và khuyên người bệnh nên chọn lựa sử dụng. 

Hiện nay, để giúp cho người bệnh thuyên giảm bệnh tình nhanh chóng, bài thuốc này đã được rất nhiều đơn vị nghiên cứu sản xuất thành các dạng hoàn mềm, hoàn cứng, trà tan,...Nổi bật trong đó là sản phẩm siro PQA Hạ Khô Thảo do các dược sĩ PQA dày công nghiên cứu tinh hoa của bài thuốc Thương nhĩ tán mà thành. 

pqa hạ khô thảo

PQA Hạ Khô Thảo chuyên dùng cho người bị viêm mũi dị ứng

PQA Hạ Khô Thảo - ứng dụng trọn vẹn tinh hoa bài thuốc “Thương nhĩ tán” 

PQA Hạ Khô Thảo do công ty PQA nghiên cứu ứng dụng tinh hoa của bài thuốc “Thương nhĩ tán” gia giảm đã và đang hỗ trợ cải thiện tình trạng viêm mũi dị ứng cho rất nhiều người bệnh.

 • PQA Hạ Khô Thảo giúp cô Điển ở Lâm Đồng hết viêm mũi dị ứng

 • PQA Hạ Khô Thảo giúp bé Minh Trí hết viêm mũi dị ứng

 • Điều trị dứt điểm viêm mũi dị ứng cho trẻ khi thay đổi thời tiết

Sản phẩm không chỉ sử dụng 100% thảo dược tự nhiên lành tính mà 100% thảo dược tự nhiên đó từ khâu gieo trồng, chăm sóc, thu hái, bảo quản và chế biến, sản xuất dược liệu đều được kiểm soát chặt chẽ, chuẩn quy trình chất lượng GMP-WHO. Từ đó các thảo dược giữ được dược tính cao nhất, nâng cao sự an toàn khi đưa vào chế xuất.

Nhà máy sản xuất đạt chuẩn GMP của Dược phẩm PQA

PQA Hạ Khô Thảo với 100% thảo dược tự nhiên và được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại chuẩn GMP đó sẽ giúp người bệnh thông mũi, thông xoang, thông thoáng đường thở. Từ đó giảm các triệu chứng của bệnh viêm xoang, viêm mũi dị ứng hiệu quả. 

Đối tượng dùng:

Sản phẩm phù hợp sử dụng cho trẻ em, người lớn, viêm mũi mãn tính, nghẹt mũi, chảy nước mũi, viêm xoang mũi, xoang trán. 

Cách sử dụng

Ngày uống 3 lần:

 • Trẻ em từ 2-5 tuổi: mỗi lần uống 5ml
 • Trẻ em từ 6-12 tuổi: mỗi lần uống 10ml
 • Trẻ em trên 12 tuổi: mỗi lần uống 15ml
 • Người lớn: mỗi lần uống 20ml

Dùng liên tục từ 1-2 tháng. Nếu uống chưa đủ 1-2 tháng đã không còn bị viêm mũi nữa thì vẫn nên uống đủ 1-2 tháng để thanh nhiệt giải độc, không bị viêm mũi nữa. Nếu bị viêm mũi nhiều năm thì nên dùng 2-3 đợt để có thể tán phong, thông xoang giúp cho bệnh tình nhanh chóng thuyên giảm.

chữa viêm mũi dị ứng bằng đông y

** Lưu ý khi sử dụng: Khi sử dụng thuốc Đông y để điều trị bệnh người bệnh cần phải kiên trì sử dụng đủ liều, đủ tháng để phát huy tối đa công dụng của thuốc giúp cho bệnh tình nhanh chóng thuyên giảm. 

Trong quá trình sử dụng Đông y cần phải kiêng đồ hải sản, uống rượu, bia, sử dụng đồ cay nóng, thịt chó bởi các thực phẩm này sẽ làm gia tăng tà nhiệt. Đồng thời các nguồn thực phẩm tanh lạnh như cua, ốc, baba,...cũng sẽ làm hàn tà khó giải nên cần phải loại bỏ ra khỏi thực đơn hàng ngày. 

Bên cạnh việc sử dụng PQA Hạ Khô Thảo hay các sản phẩm thuốc trị viêm mũi dị ứng khác để cải thiện viêm mũi dị ứng người bệnh cần thực hiện chế độ ăn uống điều độ, khoa học kết hợp với tập thể dục để nâng cao sức khỏe cho chính bản thân mình. 

Mọi thắc mắc về bệnh cũng như về sản phẩm PQA Hạ Khô Thảo cần giải đáp hãy liên hệ ngay với đội ngũ dược sĩ PQA theo hotline 0818 288 717 để nhận được hỗ trợ. 

Đôi nét về Dược phẩm PQA 

Công ty CP Dược phẩm PQA  là đơn vị chuyên nghiên cứu chuyên sản xuất, kinh doanh các sản phẩm là dược phẩm, thực phẩm chức năng có nguồn gốc hoàn toàn từ dược liệu thiên nhiên. Tất cả các sản phẩm đều được nghiên cứu từ bài thuốc cổ phương và được Hội đồng khoa học của công ty là các Giáo sư, tiến sĩ hàng đầu trong ngành cố vấn kết hợp với công nghệ sản xuất hiện đại nhằm nâng cao khả năng điều trị các bệnh mãn tính mang lại niềm vui sức khỏe cho mọi người.

tự hào danh hiệu của dược phẩm pqa

Dược phẩm PQA vinh dự nhận giải thưởng cao quý 

Xuyên suốt hơn 10 năm hình thành và phát triển, công ty đã đạt được rất nhiều giải thưởng danh giá như “Sản phẩm vàng – dịch vụ vàng”; “Sản phẩm tin cậy – Dịch vụ tin cậy” 

Tham khảo: Cách chữa viêm mũi dị ứng bằng Đông Y trị tận gốc mà không tái phát

Tham Vấn Y Khoa

Trần Quang Đạt Bác sĩ chuyên khoa II Trần Quang Đạt nguyên là trưởng Khoa Châm cứu và các phương pháp không dùng thuốc tại Đại học Y Hà Nội Họ tên: Bác sĩ Trần Quang Đạt Sinh ngày: 03/08/1949 Quê quán: Kim Thái, Vụ Bản, Nam Định. Địa chỉ nhà riêng: 108B nhà B1 Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội. Bác sĩ Trần Quang Đạt...
Bình luận bài viết
(*) Thông tin bắt buộc

Bài viết liên quan

Xem tất cả
Bé Minh Trí đã hết viêm mũi dị ứng nhờ PQA Hạ Khô Thảo
Bé Minh Trí đã hết viêm mũi dị ứng nhờ PQA Hạ Khô Thảo
Ngày đăng:09/12/2022, Bởi: Hòa Nguyễn
Thời tiết se lạnh, không khí ô nhiễm khiến cho trẻ dễ gặp các bệnh lý liên quan tới hô hấp nhiều hơn. Đặc biệt là tình trạng viêm mũi dị ứng trẻ em rất dễ gặp phải trong thời điểm giao...
Xem chi tiết
Viêm mũi dị ứng là bệnh gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa
Viêm mũi dị ứng là bệnh gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa
Ngày đăng:06/12/2022, Bởi: Hòa Nguyễn
Viêm mũi dị ứng là bệnh lý với các dấu hiệu giống như cảm lạnh, sốt, ngạt mũi, hắt hơi. Đây là bệnh lý phổ biến và có triệu chứng thông thường giống như cảm cúm hay xoang mũi. Do đó, làm...
Xem chi tiết
PQA Thương Nhĩ Tử hỗ trợ điều trị loại bỏ “dứt điểm” viêm mũi dị ứng
PQA Thương Nhĩ Tử hỗ trợ điều trị loại bỏ “dứt điểm” viêm mũi dị ứng
Ngày đăng:06/12/2022, Bởi: Hòa Nguyễn
Viêm mũi dị ứng là căn bệnh có thể gặp ở bất cứ ai và gây nên những bất lợi cho cuộc sống sinh hoạt của người bệnh. Khi bị viêm mũi dị ứng người bệnh sẽ thường xuyên thấy nhột cay...
Xem chi tiết
Thuốc trị viêm mũi dị ứng telfast hiệu quả không? Uống nhiều có hại không?
Thuốc trị viêm mũi dị ứng telfast hiệu quả không? Uống nhiều có hại không?
Ngày đăng:06/12/2022, Bởi: Hòa Nguyễn
Thuốc trị viêm mũi dị ứng telfast chính là một trong những loại thuốc được sử dụng chính trong điều trị viêm mũi dị ứng. Thuốc đem lại tác dụng kiểm soát các triệu chứng bệnh nhanh nhưng...
Xem chi tiết
[Cập nhật] 10+ Cách chữa viêm mũi dị ứng bằng mẹo dân gian
[Cập nhật] 10+ Cách chữa viêm mũi dị ứng bằng mẹo dân gian
Ngày đăng:06/12/2022, Bởi: Hòa Nguyễn
Viêm mũi dị ứng là căn bệnh gây nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như cuộc sống của người. Cách chữa viêm mũi dị ứng bằng dân gian là biện pháp an toàn được nhiều người sử dụng bởi...
Xem chi tiết
Bệnh viêm mũi dị ứng có chữa khỏi được không?
Bệnh viêm mũi dị ứng có chữa khỏi được không?
Ngày đăng:06/10/2022, Bởi: Hòa Nguyễn
Thưa bác sĩ, tôi bị viêm mũi dị ứng đã nhiều năm. Hồi nhỏ tôi không bị, có lẽ do tôi tiếp xúc nhiều với môi trường làm việc khói bụi, ô nhiễm và nhiều hóa chất độc hại. Tôi thường...
Xem chi tiết

Tin tức - Sự kiện

Nhà máy đạt chuẩn GMP của Dược phẩm PQA nơi gửi trọn niềm tin chất lượng sản phẩm

Nhà máy đạt chuẩn GMP của Dược phẩm PQA nơi gửi trọn niềm tin chất lượng sản phẩm

Ngày đăng:10/12/2022
Công ty cổ phần dược phẩm PQA chuyên sản xuất, kinh doanh các sản phẩm là dược phẩm, thực phẩm chức năng có nguồn gốc hoàn toàn từ dược liệu thiên nhiên, chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp toàn...
Xem chi tiết
Dược phẩm PQA vinh dự nhận chứng chỉ FDA của Mỹ

Dược phẩm PQA vinh dự nhận chứng chỉ FDA của Mỹ

Ngày đăng:10/12/2022
Công ty cổ phần Dược phẩm PQA với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm bảo vệ sức khỏe đã đạt tiêu chuẩn và được cấp Giấy chứng nhận đã đăng ký với FDA Hoa Kỳ. Đây chính là...
Xem chi tiết
PQA trao gửi món quà yêu thương tới các trẻ em khuyết tật

PQA trao gửi món quà yêu thương tới các trẻ em khuyết tật

Ngày đăng:10/12/2022
Với tinh thần tương thân tương ái, cảm thông và sẻ chia những khó khăn với cộng đồng, Dược phẩm PQA luôn dành một phần ngân sách cho các hoạt động từ thiện, hỗ trợ các trung tâm nuôi dưỡng...
Xem chi tiết
Dược phẩm PQA tự hào nhận giải thưởng "Thương Hiệu Vàng" 2022

Dược phẩm PQA tự hào nhận giải thưởng "Thương Hiệu Vàng" 2022

Ngày đăng:09/12/2022
Ngày 27/11, Lễ kỷ niệm Ngày phòng chống hàng giả, hàng nhái năm 2022 được tổ chức bởi Hiệp hội VATAP phối hợp với Tạp chí Thương hiệu và Công luận, Tạp chí Thương hiệu và sản phẩm, đồng...
Xem chi tiết
Dược phẩm PQA không ngừng đổi mới để nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng

Dược phẩm PQA không ngừng đổi mới để nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng

Ngày đăng:08/12/2022
Nhằm nâng cao trải nghiệm sản phẩm của khách hàng, nâng cao kỹ năng chuyên môn, nâng cao nghiệp vụ tư vấn, chăm sóc khách hàng của đội ngũ dược sĩ PQA. Dược phẩm PQA đã tổ chức lớp tập...
Xem chi tiết
Dược phẩm PQA chúc mừng Ngày phụ nữ Việt Nam 20/10

Dược phẩm PQA chúc mừng Ngày phụ nữ Việt Nam 20/10

Ngày đăng:22/10/2022
Nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Ban Giám đốc Công ty Cổ phần Dược phẩm PQA đã tặng hoa chúc mừng các nữ dược sĩ, nhân viên đang công tác tại công ty. Bà Trần Thị Linh - Giám đốc công ty cùng...
Xem chi tiết
0818 288 717