Hạnh nhân vừa là một loại thực phẩm, vừa là một vị thuốc trong y học cổ truyền. Tuy nhiên sử dụng vị thuốc này như thế nào là điều mà không phải ai cũng biết. Hãy cùng Dược Phẩm PQA tìm hiểu rõ hơn về vị thuốc này thông qua bài viết sau đây.
Hạnh nhân hay còn được gọi là cây hạnh đào, biển đào, đào dẹt. Tên khoa học của loại cây này là Prunus dulcis thuộc họ Chi Mận Mơ. Nguồn gốc của giống cây này là từ địa trung hải, bắc phi. Ở Việt Nam cây hạnh nhân được trồng nhiều ở Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa….
Cây hạnh nhân có chiều cao từ 5 - 10m, thân cây có đường kính lên tới 35cm. Vỏ cây có màu xám đậm, lá cây dài từ 7 - 12cm, màu xanh óng ánh hình lưỡi mác.
Hoa hạnh nhân có màu trắng hoặc hồng nhạt, đường kính hoa từ 3 - 5cm thường nở trong khoảng từ tháng 3 - tháng 5. Quả hạnh hạnh nhân cứng, dài khoảng từ 3,5 - 6cm. Lớp vỏ cứng của quả được bao bọc bởi một lớp da dày màu xanh xám.
Hạt hạnh nhân có thành phần hóa học bao gồm các hoạt chất như: flavonoid, vitamin B1, B2, B3, B5, B6, carbohydrates, canxi, magie, sắt, kẽm, kali, photpho. Với những thành phần như vậy hạt hạnh nhân vừa trở thành thực phẩm, vừa trở thành vị thuốc Đông Y có lợi với sức khỏe con người.
Theo như Đông Y hạt hạnh nhân có vị đắng, tính ấm và hơi độc. Hạnh nhân có tác dụng hỗ trợ điều trị khàn tiếng, viêm phế quản, viêm họng, ho lâu ngày, bình suyễn, nhuận tràng, đầy bụng, chướng hơi. Đồng thời hạt hạnh nhân cũng có công dụng thúc đẩy khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng. Giúp cơ thể cân bằng được lượng cholesterol, rất tốt cho phụ nữ đang mang thai.
Theo Tây Y đã có nhiều nghiên cứu khẳng định hạnh nhân có tác dụng hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa một số bệnh lý liên quan tới tim mạch. Hạnh nhân còn có chức năng hỗ trợ chức năng não bộ khỏe mạnh hơn.
Hạt hạnh nhân có thể ngăn ngừa bệnh lý về tim mạch như: tăng huyết áp, rối loạn nhịp tim, bệnh lý về động mạch vành, tai biến mạch máu não, suy tim, phình động tĩnh mạch, xơ vữa động mạch. Trong hạt hạnh nhân có chứa các axit béo không bão hòa rất lành mạnh. Từ đó có thể làm giảm hàm lượng cholesterol xấu gây nên các cơn đau tim. Giúp tim có thể hoạt động ổn định hơn. Ngoài ra các chất dinh dưỡng như magie, đồng, mangan, canxi, kali có trong hạnh nhân có thể cung cấp dưỡng chất quan trọng cho sức khỏe tim mạch.
Thành phần dưỡng chất Riboflavin, L-carnitine trong hạt hạnh nhân đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh hoạt động của dây thần kinh. Hỗ trợ tăng cường trí não, phòng và trị bệnh suy nhược thần kinh rất tốt cho não bộ. Một số nghiên cứu đã chứng minh được rằng người cao tuổi thường xuyên sử dụng hạt hạnh nhân sẽ giảm nguy cơ rối loạn chức năng não. Bao gồm cả chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer so với người không sử dụng hạnh nhân.
Hạt hạnh nhân còn có tác dụng giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, tăng khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng. Giải độc, kích thích phát triển vi khuẩn lành tính trong hệ vi sinh đường ruột. Hạt hạnh nhân đã được chứng minh có thể ngăn ngừa và phòng chống ung thư đại tràng, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú do có chứa gamma-tocopherol. Đây là một dạng của vitamin E, hoạt chất này có tác dụng giống như chất chống oxy hóa, có khả năng chống lại các gốc tự do và oxy hóa có liên quan tới tế bào ung thư.
Khi kết hợp hạnh nhân cùng với một vài loại thảo dược khác có thể điều trị một số bệnh lý như:
Hạnh nhân có thể chữa chứng thở khò khè. Bạn cần chuẩn bị:
Nghiền hạt hạnh nhân cùng cam thảo thành bột mịn, trộn đều cùng với mật ong. Sau đó đun cùng với 200ml nước cho tới khi cô thành cao, mỗi bữa sử dụng từ 1 - 3g cùng với nước ấm. Mỗi ngày sử dụng 3 lần trong vòng 2 tuần liên tiếp.
Sắc cùng 1,5 lít nước cho tới khi còn lại 800ml nước chia thành 2 phần uống trước bữa ăn 30 phút.
Hạt hạnh nhân đập dập trộn cùng với hoa cúc tươi, đem nấu cùng với 1 lít nước, uống hàng ngày thay nước.
Sắc cùng với 1 lít nước trong vòng 20 phút, sử dụng 3 lần/ ngày khi còn ấm. Mỗi đợt sử dụng liên tục từ 3 - 5 ngày.
Hạt hạnh nhân, trần bì, ý dĩ cho vào hầm nhừ cùng gạo, cho thêm gia vị ăn ngày 2 lần.
Có thể thấy hạnh nhân là một loại hạt dinh dưỡng với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Bạn hãy bổ sung hạnh nhân vào chế độ ăn hàng ngày để có một sức khỏe tốt nhất nhé. Lưu ý không nên ăn quá nhiều hạnh nhân vì có thể gây ngộ độc. Bạn nên tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi thực hiện bất kỳ một phương pháp nào để phù hợp với sức khoẻ của bạn.
Có thể bạn quan tâm: