Cúc hoa là nguyên liệu quen thuộc được sử dụng để ướp chè, nấu rượu và làm dược liệu. Với nhiều thành phần có dược tính cao, nhiều bài thuốc chữa bệnh đều sử dụng cúc hoa. Để tìm hiểu kỹ hơn về loại dược liệu này, hãy tham khảo bài viết dưới đây của Dược phẩm PQA nhé.
Cúc hoa là một loại cây sống 1 năm hoặc lâu năm, Thân cây thẳng đứng, có rãnh với bề mặt nhẵn. Cây trưởng thành có chiều cao trung bình khoảng 90cm.
Cúc hoa được trồng nhiều tại một số tỉnh khu vực phía Bắc như Hải Dương, Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên. Cây thường được trồng vào khoảng tháng 5-6 và thu hoạch sau 4-5 tháng chăm sóc. Hoa sau khi được thu hoạch sẽ đem đi quay cót và sấy diêm sinh độ từ 2-3 giờ cho đến khi hoa chín mềm. Sau đó, hoa được nén chặt 1 đêm và tiếp tục phơi nắng từ 3-4 ngày. Do đó, 5-6kg hoa tươi thu về được 1kg hoa khô.
Những công dụng chữa bệnh của cúc hoa đều được y học cổ truyền và y học hiện đại công nhận.
Cúc hoa được miêu tả có vị đắng mà ngọt, tính hàn và quy vào kinh phế, tỳ, can, thận. Dược liệu này có công dụng nổi bật như:
Cúc hoa có chứa nhiều thành phần hóa học dược tính cao như apigenin, Quercetin 3-O-galactoside, Isorhamnetin-3-O-galactoside, Lyteolin, Thymol, Tricosane, Acacetin-7-O-Rhamnoglucoside, Lutein-7-Rhamnoglucoside, Camphor,… Nhờ đó, cúc hoa có tác dụng lớn trong:
Với những công dụng chữa bệnh tuyệt vời kể trên, có không ít bài thuốc sử dụng dược liệu này. Tham khảo một vài bài thuốc dưới đây.
Sử dụng 2 cân hoa cúc kết hợp với 1 cân phục linh, đem đi tán các nguyên liệu thành bột mịn.
Người bệnh sử dụng khoảng 8g bột mịn uống với rượu nóng cho mỗi lần uống. Sử dụng thuốc 3 lần mỗi ngày.
Chuẩn bị các nguyên liệu Liên kiều, xa tiền tử, câu đằng, cát cánh, tang diệp. Sắc thuốc lấy nước uống, sử dụng đều đặn mỗi ngày.
Cách 2 là sử dụng cúc hoa với phòng phong, hương phụ, xuyên khung, cam thảo, khương tầm. Tán nhỏ các nguyên liệu thành bột. Mỗi lần người bệnh dùng từ 4-6g bột, và uống sau bữa ăn.
Chuẩn bị các nguyên liệu cúc vàng, bạc hà, liên kiều, cát cánh và cam thảo.
Sắc các dược liệu với khoảng 600ml nước cho đến khi thu về khoảng 200ml, chia đều thành 3 bữa và uống hết trong ngày.
Chuẩn bị các nguyên liệu gồm Cúc hoa, kê huyết đằng, chi tử, bồ công anh, hoàng liên, sinh địa, kim ngân hoa.
Sắc thuốc lấy nước uống, chia thành các bữa nhỏ và uống trong ngày. Không sử dụng thuốc qua đêm.
Sử dụng cúc hoa, thuyền thoái làm hai vị thuốc chính của bài thuốc này. Tán cúc hoa và thuyền thoái thành bột. Mỗi lần uống, bệnh nhân dùng khoảng 2 tới 12g bột trộn với một ít mật để uống.
Cúc hoa là một dược liệu với nhiều công dụng chữa bệnh tuyệt vời. Tuy nhiên, nếu không sử dụng đúng liều lượng và đúng cách, cúc hoa có thể gây ra nguy hiểm đến cơ thể người. Chính vì thế, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ, thầy thuốc trước khi dùng. Hy vọng bài viết đã cung cấp thông tin bổ ích về cúc hoa để giúp bạn sử dụng đúng cách.
Bài viết liên quan