Chích thảo là một vị thuốc quý trong y học cổ truyền, được sử dụng từ lâu đời để điều trị nhiều bệnh khác nhau. Với những công dụng tuyệt vời như chữa trị các chứng bệnh như ho, viêm họng, hen suyễn, đau dạ dày..., chích thảo đã trở thành một trong những thảo dược được nhiều người tin dùng. Hãy cùng Dược phẩm PQA tìm hiểu rõ hơn về loại dược liệu này ngay trong phần chia sẻ dưới đây nhé.
Cam thảo là một dược liệu thường gặp trong các bài thuốc Đông Y.
Tên khoa học:
Trong thực tế, cam thảo dùng làm thuốc dưới 2 dạng phổ biến:
Chích thảo cần được bảo quản ở nơi khô thoáng, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, côn trùng và sâu bọ. Nếu bị mối mọt cần sấy chích thảo bằng nhiệt độ thấp, để nguội rồi mới cất vào hộp kín.
Chích thảo chính là cam thảo kết hợp thêm mật ong, do đó, chích thảo có thành phần và công dụng tương tự như cam thảo. Trong cả y học cổ truyền và y học hiện đại đều khẳng định những công dụng chữa bệnh tuyệt vời từ cam thảo.
Chích cam thảo được miêu tả có vị ngọt, tính ôn, quy vào 12 kinh. Công dụng chủ yếu của cam thảo nói chung và chích cam thảo nói riêng là bổ tỳ, tăng cường sức đề kháng. Cụ thể:
Tùy theo từng loài mà hàm lượng hoạt chất và các thành phần trong cam thảo có thể khác nhau đôi chút.
Cam thảo bắc (Glycyrrhiza uralensis Fisch)
Cam thảo Âu (Glycyrrhiza glabra L.)
Nhờ có đa dạng các hoạt chất, chích thảo có tác dụng dược lý như giải độc. Theo sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam”, cam thảo hay chích thảo được dùng để giải độc thuốc và độc tố như Cloralhydrat, Physostigmin, Acetylcholin, Pilocarpin…
Cam thảo có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn tốt, ức chế một số nhóm vi khuẩn như trực khuẩn Coli, tụ cầu vàng, và trực khuẩn lao. Ngoài ra, người ta cũng đánh giá cao hiệu quả của cam thảo/ chích cam thảo đối với bệnh rối loạn hô hấp. Các thành phần trong dược liệu làm giảm ho, kích thích sự xuất tiết của hầu họng, làm loãng đờm, từ đó hạn chế cơn ho khó chịu.
Người ta cũng nghiên cứu chỉ ra rằng chích thảo còn có tác dụng ổn định hệ thần kinh trung ương, tăng sự bài tiết mật, bảo vệ gan, chống co thẳt đối với cơ trơn ống tiêu hóa.
Dưới đây là một số bài thuốc dân gian chữa bệnh từ chích thảo bạn có thể tham khảo. Lưu ý, để đảm bảo an toàn và công hiệu của bài thuốc, bạn nên tham vấn ý kiến bác sĩ hoặc thầy thuốc.
Cách dùng: sắc thuốc lấy nước uống
Cách dùng: Sắc các dược liệu với 3 chén nước, đun cạn đến khi còn khoảng 1 chén rưỡi nước thuốc. Đem uống khi còn nóng.
Cách dùng: Sắc tất cả dược liệu lấy nước uống. Ngày uống 3 lần.
Tùy thuộc vào thể chất và tình trạng bệnh mà sử dụng chích thảo với liệu lượng, cách dùng khác nhau. Người tỳ vị thấp trệ, nôn ói, phù chướng nặng hoặc những người bị suy tim chống chỉ định sử dụng chích thảo. Ngoài ra, không được sử dụng cam thảo kết hợp đại kích, nguyên hoa, hải tảo, cam toại vì gây ra những phản ứng nguy hiểm cho cơ thể.
Chính vì thế, để tận dụng triệt để giá trị của dược liệu chích thảo, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc thầy thuốc khi sử dụng.
Chích thảo là dược liệu nổi tiếng thường được gia giảm vào các bài thuốc để tăng hiệu quả của các dược liệu khác. Hy vọng qua những thông tin trên bạn có thể hiểu hơn về loại dược liệu này và có cách ứng dụng sau cho phù hợp.
Bài viết liên quan
Hậu phác là gì? Đặc điểm, công dụng và bài thuốc chữa bệnh từ hậu phác