Chế độ ăn uống là yếu tố vô cùng quan trọng đối người bị bệnh, nhất là các bệnh về đường hô hấp bởi chúng ảnh hưởng trực tiếp tới các triệu chứng bệnh thông thường. Viêm phế quản kiêng ăn gì, nên ăn gì là câu hỏi được nhiều bệnh nhân đặt ra. Chế độ ăn uống khoa học sẽ giúp bệnh cải thiện cũng như hỗ trợ quá trình điều trị. Cùng trả lời câu hỏi trong bài viết dưới đây.
Người bị viêm phế quản có đường hô hấp bị tổn thương, do đó cần hạn chế những thực phẩm tác động xấu tới đường hô hấp của người bệnh. Dưới đây là một số thực phẩm người viêm phế quản nên kiêng:
Đường là một tác nhân có thể khiến bệnh nhân viêm phế quản thêm khó thở. Ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều đường cũng làm tăng triệu chứng khó thở, ảnh hưởng tới sức khỏe người viêm phế quản.
Đường chứa nhiều trong các thực phẩm đóng hộp, đồ uống đóng chai,... Thay vì sử dụng đường kính, người bệnh viêm phế quản nên sử dụng đường tự nhiên từ rau củ quả tươi, nước sinh tố hoa quả, rau củ,...
Đồ ăn nhanh chế biến sẵn cũng là những thực phẩm chứa nhiều đường, các chất phụ gia và đặc biệt là muối, không tốt cho người viêm phế quản. Muối khiến tình trạng viêm sưng thêm nghiêm trọng, tăng dịch đờm nhầy tiết ra gây tắc nghẽn đường thở.
Đồ ăn cay nóng, chiên xào chứa nhiều gia vị, những chất cay như hạt tiêu, ớt còn kích thích thêm cho niêm mạc gây dị ứng, ho, đau họng, khó thở,...
Do đó, người bị viêm phế quản hãy tránh xa đồ ăn này, hạn chế cho nhiều gia vị trong đồ ăn.
Đồ uống có ga cũng chứa nhiều phụ gia hóa học, làm màu kích thích phế quản phản ứng lại, tăng các triệu chứng của viêm phế quản.
Bên cạnh đó, đồ uống chứa nhiều ga còn không tốt cho sức khỏe nói chung, uống nhiều trước khi ngủ có thể gây rối loạn nhịp thở, tăng lượng đường trong máu.
Chế độ ăn uống của người bị viêm phế quản cần được lưu ý và thiết lập khoa học để cung cấp đủ vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Tham khảo thực đơn khoa học cho người viêm phế quản.
Rau xanh và hoa quả tươi là những thực phẩm chứa nhiều vitamin và chất xơ tốt cho cơ thể, tăng cường sức đề kháng và chứa nhiều chất chống oxy hóa cho cơ thể chống lại tác nhân gây bệnh.
Rau xanh cũng giúp cải thiện các triệu chứng viêm sưng, giảm đau rõ rệt. Người bị viêm phế quản nên ăn nhiều các rau củ quả mọng như rau cải, việt quất, kiwi, cần tây, cam, quýt,... tăng cường vitamin và chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Người bị viêm phế quản nên bổ sung nhiều đạm vào chế độ ăn uống nhằm tăng cường đề kháng, bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể khỏe mạnh. Chất đạm có nhiều trong các loại thịt, cá, trứng, sữa,... Tuy nhiên, không nên tiêu thụ quá nhiều đạm, đặc biệt là từ thịt đỏ bởi có thể tác động tới hệ tiêu hóa.
Nước tuy không phải là một loại thực phẩm, tuy nhiên lại rất cần thiết cho cơ thể. Người bị viêm phế quản nên uống đủ nước để thanh lọc cơ thể, giảm viêm, giảm đau, giữ cho cổ họng luôn không bị khô rát.
Ngoài nước lọc, người bệnh có thể thay bằng các loại trà thảo mộc dễ uống như trà gừng, hoa cúc hỗ trợ giảm viêm, giảm đau. Nước mật ong cũng có thể kháng viêm và thanh lọc rất tốt cho người viêm phế quản.
Các loại men vi sinh cần thiết cho người viêm phế quản bởi chúng chứa các vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa. Chúng còn ngừa tình trạng viêm sưng khi bị tổn thương phế quản.
Men vi sinh có nhiều trong sữa chua là lựa chọn hàng đầu cho người viêm phế quản, nó còn rất tốt cho tiêu hóa của bạn.
Omega-3 là một acid béo tốt, chống lại quá trình oxy hóa của cơ thể rất tốt. Bổ sung omega-3 từ các loại cá giúp đẩy nhanh quá trình cải thiện bệnh, giảm viêm, tiêu sưng, giảm đau, tăng sức đề kháng.
Trên đây là một số loại thực phẩm viêm phế quản nên ăn và nên kiêng để cải thiện bệnh viêm phế quản. Viêm phế quản kiêng gì, ăn gì đã có câu trả lời cho bạn đọc. Hãy xây dựng thực đơn khoa học cho mình ngay từ hôm nay nhé.
Bài viết liên quan: