Vòng quanh vườn nhà ở mọi làng quê, bạn rất dễ dàng bắt gặp cây diếp cá, một loại gia vị, rau sống dùng trong các bữa ăn của gia đình. Nhiều người truyền nhau bài thuốc chữa viêm phế quản bằng rau diếp cá vô cùng đơn giản mà hiệu quả. Hãy thử tìm hiểu trong các cách thức sau.
Theo y học cổ truyền, rau diếp cá là loại rau có vị chua, mùi tanh, tính hàn, tác động được vào các kinh phế, can. Do đó, diếp cá được dùng để chữa một số bệnh về đường hô hấp như viêm phế quản, viêm phổi, ho, đau họng,...
Theo nghiên cứu của y học hiện đại thì trong diếp cá chứa nhiều hoạt chất như flavonoid, decanoyl-acetaldehyd, tinh dầu có công dụng kháng khuẩn hiệu quả, chống lại sự tấn công của vi khuẩn có hại vào phế quản. Có thể coi diếp cá chính là kẻ thù của các loại vi khuẩn gây viêm phế quản.
Ngoài công dụng chữa bệnh trực tiếp, các thành phần vitamin, dinh dưỡng trong rau diếp cá cung cấp cho cơ thể giúp tăng cường miễn dịch, tiêu diệt vi khuẩn, virus gây bệnh. Rau diếp cá giảm nhanh các triệu chứng ho, ho có đờm, mệt mỏi do viêm phế quản, sốt virus hay bất kỳ bệnh lý đường hô hấp nào gây ra. Do vậy, ứng dụng rau diếp cá trong các bài thuốc chữa viêm phế quản là vô cùng hiệu quả, an toàn.
Rau diếp cá có thể dùng nguyên chất, chế biến thành nước sinh tố diếp cá để chữa viêm phế quản. Hái 1 nắm lá diếp cá tươi sau đó rửa sạch rồi xay hoặc giã với một ít muối ăn. Lọc lấy phần nước, bỏ bã đi sau đó thêm một ít nước vào khuấy đều và uống. Bạn có thể bổ sung thêm một chút đường để giảm bớt vị tanh của diếp cho dễ uống.
Rau diếp cá chế biến thành nước sinh tố chữa viêm phế quản
Dùng liên tục 1-2 cốc một ngày, kiên trì sử dụng trong 7 ngày để giảm các triệu chứng viêm phế quản.
Nước vo gạo là chiết xuất của cám gạo, trong cám gạo có nhiều thành phần dinh dưỡng giúp thanh lọc cơ thể. Kết hợp với rau diếp cá, hai nguyên liệu này sẽ giúp làm mát phế quản, thanh nhiệt, giảm các triệu chứng viêm đau.
Dùng rau diếp cá xay nhuyễn rồi thêm nước vo gạo vào, lọc lấy nước, bỏ bã và đun sôi hỗn hợp này trong khoảng 15 phút. Mỗi ngày dùng hỗn hợp khoảng 2-3 lần, chỉ sau một vài ngày các triệu chứng đau họng, ho sẽ giảm.
Dùng rau diếp cá rửa sạch, sau đó xay nhuyễn và lọc lấy nước cốt, hòa cùng một ít mật ong. Khuấy hỗn hợp lên có thể dùng được. Mỗi ngày dùng 1-2 cốc nước cốt diếp cá mật ong sẽ giảm nhanh các triệu chứng viêm phế quản.
Nước cốt diếp cá mật ong sẽ giảm nhanh các triệu chứng viêm phế quản
Cam thảo trong Đông y là một loại dẫn thuốc vô cùng phổ biến nhờ công dụng thanh nhiệt giải độc. Kết hợp rau diếp cá với cam thảo có thể điều trị các bệnh lý hô hấp như viêm phế quản, viêm amidan, viêm họng, giảm ho,...
Chuẩn bị khoảng 50g rau diếp cá và 30g cam thảo khô. Sau đó cho vào sắc, đợi nước sôi rồi lấy nước uống rồi chia làm 2 lần uống trong ngày. Khoảng 1 tuần sử dụng sẽ thấy phát huy tác dụng.
Khi sử dụng rau diếp cá để chữa viêm phế quản, bạn cần lưu ý một số lưu ý sau:
Bài viết liên quan: