Thoái hóa đốt sống lưng nên ăn gì? Thực phẩm nào người bị thoái hóa cột sống nên kiêng? Đây là những câu hỏi được nhiều bạn đọc và đặc biệt là đối tượng bị thoái hóa đốt sống lưng thường băn khoăn. Chế độ ăn ảnh hưởng trực tiếp tới tình trạng bệnh thoái hóa, do đó, thực đơn dinh dưỡng hỗ trợ tái tạo mô sụn, nuôi dưỡng xương khớp, cải thiện đáng kể tình trạng bệnh
Các bệnh lý về xương khớp thường liên quan tới nhau, do đó, chúng thường có một chế độ dinh dưỡng tương tự nhau. Thoái hóa cột sống cũng vậy, để giảm các triệu chứng viêm sưng, khô cứng, thoái hóa, người bệnh nên bổ sung các thực phẩm tốt cho sức khỏe xương khớp.
Nói đến sức khỏe xương khớp không thể bỏ qua vai trò quan trọng của canxi. Đây là khoáng chất nuôi dưỡng xương khớp, tăng độ cứng, dẻo dai cho gân cơ. Canxi có nhiều trong các loại sữa và sản phẩm từ sữa, hải sản như tôm, cá biển,...
Thoái hóa đốt sống lưng nên ăn gì?
Magie đóng vai trò quan lớn chế độ hoạt động của 300 phản ứng sinh hóa của cơ thể. Người bị thoái hóa đốt sống lưng cần bổ sung thực phẩm giàu magie để nuôi dưỡng sức khỏe xương khớp, tăng khả năng hồi phục các tổn thương.
Magie có nhiều trong các loại rau xanh lá đậm, cá, đậu, hạt và ngũ cốc, sữa chua, bơ, socola đen, chuối,...
Vitamin D là thành phần quan trọng trong quá trình hấp thụ canxi cho xương. Vitamin D sẽ giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn, tái tạo các mô xương, mô sụn bị bào mòn.
Thực phẩm chứa nhiều vitamin D là gan, lòng đỏ trứng, sữa, ngũ cốc, cá hồi, trái cây, bánh mỳ,.... Đặc biệt, vitamin D có thể hấp thụ tự nhiên ngay từ ánh nắng mặt trời hằng ngày.
Vitamin K là một khoáng chất giúp xương chắc khỏe, kết hợp cùng canxi, vitamin K hỗ trợ xương khớp dẻo dai, tăng độ bền bỉ và sức mạnh xương khớp.
Vitamin K có trong thịt, phomat, rau xanh, trứng,...
Bổ sung vitamin K cho người thoái hóa đốt sống lưng
Vitamin C được coi là thành phần dinh dưỡng không thể thiếu trong bất kỳ thực đơn của đối tượng nào. Với người mắc bệnh xương khớp, vitamin C tăng cường sức khỏe, tăng sức đề kháng, phục hồi các tổn thương gân cơ, dây chằng, đĩa đệm,... Cùng với đó, vitamin C là một chất chống oxy hóa tuyệt vời, hỗ trợ giảm viêm sưng đau do thoái hóa hiệu quả.
Nguồn vitamin C vô cùng dồi dào trong các loại trái cây như họ nhà cam, cà chua, các loại quả chua, rau xanh, khoai,...
Sắt là thành phần khoáng chất góp phần sản xuất collagen, hỗ trợ chuyển đổi vitamin D sang dạng hoạt hóa để hấp thụ canxi tốt hơn. Sắt có nhiều trong các loại thịt, thịt lợn, gan, đậu, ngũ cốc, trứng,...
Đây là các hoạt chất được sử dụng hỗ trợ chữa các bệnh xương khớp, rối loạn xương khớp, viêm khớp, thoái hóa,... Resveratrol có tác dụng chống viêm hiệu quả, giảm tình trạng viêm do thoái hóa gây ra.
Bạn có thể tìm thấy curcumin và resveratrol trong các nguồn thực phẩm như nghệ, nho, rượu vang, các loại hoa quả khác, đậu phộng.
Tình trạng thiếu hụt chất đạm sẽ khiến lượng canxi trong máu bị giảm, xương không đủ canxi để nuôi dưỡng, quá trình phát triển của xương bị gián đoạn, thoái hóa bị nghiêm trọng thêm.
Đạm hay protein dễ dàng tìm thấy trong các loại thịt trắng, thịt gia cầm, thịt lợn, cá biển,... Tuy nhiên, hãy hạn chế tiêu thụ thịt đỏ.
Thoái hóa đốt sống lưng nên bổ sung chất đạm từ thịt trắng
Các chất này có trong xương sườn, sụn,... có vai trò tái tạo sụn khớp xương. Bạn có thể bổ sung chúng vào thực đơn bằng các món hầm, nấu củ quả vô cùng bổ dưỡng và đơn giản để chế biến.
Các loại trái cây như bơ, dâu tây, dưa hấu, táo, nho, bưởi,... là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào cho cơ thể và các chất chống oxy hóa mạnh mẽn, giảm viêm sưng và ngăn chặn quá trình lão hóa, đẩy lùi thoái hóa.
Đồ ăn nhiều dầu mỡ, cay nóng là những thực phẩm chứa nhiều cholesterol xấu cho máu của bạn. Do đó, chế độ ăn của người khỏe mạnh hay bị thoái hóa cũng nên hạn chế thu nạp nhiều đồ ăn dầu mỡ, cay nóng. Điều này có thể khiến tình trạng viêm xương khớp thêm nghiêm trọng.
Các thực phẩm chế biến sẵn cũng nằm trong danh sách đó. Hãy loại bỏ các thực phẩm sau ra khỏi thực đơn của bạn:
Người bị thoái hóa đốt sống cổ nên hạn chế tiêu thụ đồ cay nóng
Rượu bia, thuốc lá, đồ uống có cồn là những chất kích thích quá trình viêm sưng của bạn thêm nghiêm trọng. Theo một số nghiên cứu, những người sử dụng chất kích thích và thuốc lá có nguy cơ mắc các bệnh xương khớp như viêm khớp, thoái hóa,... cao hơn nhiều các đối tượng khác.
Trái ngược với thành phần đạm tốt, các thực phẩm thịt đỏ chứa lượng đạm lớn có thể khiến tình trạng viêm thêm nghiêm trọng, đau khớp nghiêm trọng hơn.
Omega 6 là một axit béo không tốt cho sức khỏe, khi bị dư thừa có thể xảy ra tình trạng giữ nước, máu đông và vón cục, dễ tê bì đau nhức khớp.
Thoái hóa đốt sống lưng nên hạn chế tiêu thụ chất béo omega-6
Lượng tinh bột nhiều trong bánh mỳ, khoai tây, cơm có thể khiến tình trạng thoái hóa thêm nặng. Ăn nhiều tinh bột có thể dẫn tới béo phì, gây áp lực lên cột sống người bệnh.
Muối và đường là hai thành phần có thể làm giảm hoạt động hấp thụ canxi của cơ thể và khiến triệu chứng viêm sưng đau thêm nặng. Do đó, khi nấu ăn cho người thoái hóa cột sống, bạn hãy giảm lượng gia vị này.
Khoai tây, cà chua, củ cải, việt quất,... chứa nhiều thành phần có tên acid oxalic, chúng sẽ tăng mức độ đau nhức xương khớp, kích thích phản ứng sưng đau.
Bài viết liên quan