CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM PQA
Học tập và làm theo lời dạy của Thánh Y Hải Thượng Lãn Ông

[Hỏi - Đáp] Cấy chỉ điều trị viêm mũi dị ứng có hiệu quả hay không?

Tham vấn Y khoa: BS. Trần Quang Đạt

Hỏi: Thưa bác sĩ, tôi được biết hiện nay có phương pháp cấy chỉ điều trị viêm mũi dị ứng. Phương pháp này có an toàn hay không và đem lại hiệu quả như thế nào?

Huy Linh, Quận 1, tp Hồ Chí Minh

Đáp: Cảm ơn bạn Huy Linh đã gửi câu hỏi tới Thuốc Nam PQA. 

Để giải đáp thắc mắc của bạn đọc thì trước hết chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu được phương pháp cấy chỉ chữa viêm mũi dị ứng là phương pháp gì? Từ đó mới có thể đưa ra các đánh giá về hiệu quả và sự an toàn của phương pháp này.   

cấy chỉ chữa viêm mũi dị ứng
Cấy chỉ chữa viêm mũi dị ứng liệu có thực sự hiệu quả?

Phương pháp cấy chỉ là gì?

Phương pháp cấy chỉ chữa viêm mũi dị ứng là phương pháp sử dụng 1 đoạn chỉ tự tiêu (catgut) cấy vào huyệt đạo của người bệnh để tạo kích thích liên tục lên huyệt trong thời gian dài. Đây là phương pháp mới kết hợp giữa y học hiện đại và phương pháp châm cứu bấm huyệt của y học cổ truyền. 

Khi chữa bệnh theo phương pháp này, các bác sĩ sẽ sử dụng 1 đoạn chỉ catgut đưa vào huyệt đạo bằng kim châm. Sau đó sẽ để đoạn chỉ đó ở lại vị trí huyệt đạo nhiều ngày như thế sẽ tạo các kích thích dài lâu hơn. Khi đoạn chỉ được để lại sẽ tạo các kích thích hóa - sinh gây kích thích liên tục làm tăng trưởng protein, hydratcarbon, kích thích tuần hoàn máu tại vị trí cấy ghép. 

Hiện nay phương pháp này được nghiên cứu đưa vào sử dụng để điều trị các căn bệnh mãn tính như viêm mũi dị ứng, hen suyễn,....

Ưu điểm của phương pháp cấy chỉ trong điều trị viêm mũi dị ứng

Phương pháp cấy chỉ chữa viêm mũi dị ứng hiện nay được đánh giá khá cao về hiệu quả điều trị. Bởi đây là sự kết hợp hoàn hảo giữa y học hiện đại và phương pháp châm cứu của y học cổ truyền. Thay vì sử dụng phương pháp châm cứu thông thường - châm kim vào vị trí huyệt đạo sau một thời gian ngắn rồi rút ra. Thì phương pháp cấy chỉ này sẽ để lại đoạn chỉ tại vị trí huyệt đạo đó nhiều ngày hơn. Các kích thích tạo ra sẽ dài dễ đem lại hiệu quả hơn, người bệnh sẽ cảm thấy hiệu quả ngay sau 1 - 2 lần cấy chỉ. 

Đoạn chỉ được cấy vào huyệt đạo là chỉ tự tiêu và sẽ biến mất hoàn toàn sau khi và cơ thể từ 10 - 20 ngày nên sẽ không hề gây ra tác dụng phụ. Đồng thời, phương pháp này cũng sẽ thúc đẩy mạch máu lưu thông dễ dàng hơn, giảm tối đa các tác dụng phụ của thuốc cũng như biến chứng  của phương pháp điều trị hiện đại.  

Ở bên cạnh đó phương pháp này cũng tiết kiệm thời gian và chi phí hơn. Bởi một buổi trị liệu cấy chỉ chữa viêm mũi dị ứng chỉ cần diễn ra trong khoảng 30 phút tới 1 giờ tùy vào mức độ phức tạp của bệnh. Do đó người vậy sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian mà thu lại được kết quả điều trị an toàn. 

>>Xem ngay: 5 cách bấm huyệt chữa viêm mũi dị ứng

Nhược điểm của phương pháp cấy chỉ

Phương pháp cấy chỉ chữa viêm mũi dị ứng được khá nhiều người áp dụng. Thế nhưng phương pháp này cũng sở hữu nhiều nhược điểm khi bác sĩ thực hiện có tay nghề và trình độ chuyên môn thấp, thực hiện không đúng kỹ thuật. 

Người bệnh sẽ phải đối diện với tình trạng chảy máu kéo dài khi chỉ không được cấy vào đúng huyệt đạo mà tác động tới các mạch máu hoặc các vùng cơ bên cạnh. Điều này dễ gia tăng khả năng nhiễm trùng ra thậm chí lây chéo bệnh nếu chỉ catgut không được tiệt trùng kỹ. 

cấy chỉ chữa viêm mũi dị ứng cần bác sĩ trình độ cao

Phương pháp cấy chỉ hiệu quả cần bác sĩ trình độ tay nghề cao

Những đối tượng nào nên cấy chỉ chữa viêm mũi dị ứng

Phương pháp cấy chỉ chữa viêm mũi dị ứng có thể thực hiện ở mọi đối tượng từ trẻ em, người trung tuổi tới người lớn tuổi. Nhưng cần phải đảm bảo được thăm khám kỹ lượng và xác định tình trạng cũng như mức độ bệnh để có được phác đồ điều trị bằng phương pháp cấy chỉ chuẩn xác.

Đối với phụ nữ có thai và cho con bú; người đang sốt cao, người bị dị ứng chỉ catgut; người đang mắc bệnh ngoài ra thì không nên tiến hành cấy chỉ chữa viêm mũi dị ứng để đảm bảo an toàn. 

Như vậy chúng tôi đã giải đáp thắc mắc của bạn đọc về phương pháp cấy chỉ điều trị viêm mũi dị ứng có an toàn hay không và thực hư hiệu quả của phương pháp. Nhưng có thể khẳng định hiệu quả của trị liệu cấy chỉ sẽ phụ thuộc lớn vào đôi tay tài hoa của người thầy thuốc nên để thực hiện phương pháp này người bệnh cần chọn lựa cơ sở cấy ghép uy tín, chất lượng để đảm bảo quy trình cấy ghép diễn ra an toàn.

 >>Xem ngay: Bệnh viêm mũi dị ứng có chữa được không? 

Tác giả

Đào Hạnh Dược sĩ Đào Hạnh đã có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Y dược. Hiện tại, Dược sĩ Hạnh đang đảm nhiệm vai trò dược sĩ tư vấn và là người chịu trách nhiệm cung cấp kiến thức chuyên môn về những thông tin y khoa, bệnh học và các biện pháp chăm sóc sức khoẻ trên website của Dược phẩm PQA. Dược...
Bình luận bài viết
(*) Thông tin bắt buộc

Bài viết liên quan

Top 7 máy trị viêm mũi dị ứng tốt nhất hiện nay

Top 7 máy trị viêm mũi dị ứng tốt nhất hiện nay

Ngày đăng:20/04/2024, Bởi: Dược sĩ Đào Hạnh
Máy trị viêm mũi dị ứng là giải pháp điều trị mới sử dụng cơ chế phát ra ánh sáng dài hẹp năng lượng thấp 660nm để hạn chế sự phóng chất trung gian histamin nhằm loại bỏ phản ứng dị...
Xem chi tiết
Top 6 thuốc trị viêm mũi dị ứng hiệu quả cực nhanh

Top 6 thuốc trị viêm mũi dị ứng hiệu quả cực nhanh

Ngày đăng:27/12/2023, Bởi: Dược sĩ Đào Hạnh
Thuốc trị viêm mũi dị ứng giúp giảm các triệu chứng của bệnh như hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi, đau đầu. Đây là cách được rất nhiều người bệnh hiện nay chọn lựa sử dụng. Tuy nhiên cần...
Xem chi tiết
Viêm mũi dị ứng là gì? Triệu chứng, nguyên nhân gây bệnh?

Viêm mũi dị ứng là gì? Triệu chứng, nguyên nhân gây bệnh?

Ngày đăng:21/12/2023, Bởi: Dược sĩ Đào Hạnh
Viêm mũi dị ứng là một bệnh lý có những biểu hiện tương tự như cảm lạnh, bao gồm sốt, ngạt mũi, và hắt hơi. Đây là một bệnh phổ biến thường gặp, với các triệu chứng giống như cảm...
Xem chi tiết
Cách chữa viêm mũi dị ứng tại nhà bằng mẹo dân gian cực nhạy

Cách chữa viêm mũi dị ứng tại nhà bằng mẹo dân gian cực nhạy

Ngày đăng:16/12/2023, Bởi: Dược sĩ Đào Hạnh
Viêm mũi dị ứng thường sẽ chuyển biến nặng hơn mỗi khi thời tiết thay đổi, hoặc giao mùa. Viêm mũi dị ứng kéo dài còn gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm. Áp dụng đúng cách trị viêm...
Xem chi tiết
Cách chữa viêm mũi dị ứng thời tiết tại nhà, không tái phát

Cách chữa viêm mũi dị ứng thời tiết tại nhà, không tái phát

Ngày đăng:07/11/2023, Bởi: Dược sĩ Đào Hạnh
Viêm mũi dị ứng thời tiết luôn khiến cho người bệnh mệt mỏi mỗi khi bệnh tái phát. Vào thời điểm chuyển giao mùa hoặc trong các mùa hoa thụ phấn thì đặc biệt bệnh lại càng nặng hơn, càng...
Xem chi tiết
7 cách trị viêm mũi dị ứng kéo dài ở trẻ em, áp dụng ngay tại nhà

7 cách trị viêm mũi dị ứng kéo dài ở trẻ em, áp dụng ngay tại nhà

Ngày đăng:31/10/2023, Bởi: Dược sĩ Đào Hạnh
Trẻ bị viêm mũi dị ứng kéo dài đang gia tăng với tỷ lệ không ngừng trong những năm gần đây, khiến cho các bậc cha mẹ hết sức lo ngại tới sức khỏe của con em mình. Vậy khi bé bị viêm mũi...
Xem chi tiết
Xem tất cả
0818 288 717
Zalo detail