Ăn nhiều rau - Uống nhiều nước - Ăn nhiều hoa quả. Đó chính là lời khuyên quen thuộc cho bệnh nhân trĩ. Hoa quả là nguồn dinh dưỡng tự nhiên bổ sung chất xơ, vitamin giảm táo bón, triệu chứng khó đại tiện khi bị trĩ. Bệnh trĩ nên ăn hoa quả gì? Cùng tìm hiểu danh sách nhóm trái cây tốt nhất cho người bệnh trĩ nhé!
Bệnh trĩ xảy ra do thành mạch ở vùng hậu môn - trực tràng giãn quá mức, dẫn tới sa búi trĩ, ứ huyết, viêm sưng.
Do tổn thương phần cuối hệ tiêu hóa, chế độ ăn uống lành mạnh vô cùng quan trọng với bệnh nhân trĩ. Hoa quả là thành phần không thể thiếu nếu muốn cải thiện bệnh trĩ.
Chúng không chỉ chứa nhiều chất xơ, các vitamin mà còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp kháng viêm, giảm đau đại tiện, táo bón, giảm triệu chứng trĩ.
Người bị bệnh trĩ hay táo bón thường được khuyên nên ăn các loại quả mọng bởi chúng chứa nhiều nước và chất chống oxy hóa.
Một chén việt quất có chứa tới 3,6g chất xơ, chúng còn chứa nhiều vitamin như A, C, K và chất khoáng. Những thành phần này hỗ trợ kích thích nhu động ruột, cải thiện tiêu hóa, giảm táo bón ở bệnh nhân trĩ.
Quả việt quất có chất chống oxy hóa, tăng sức bềnh thành mạch ở hậu môn
Bên cạnh đó, trong việt quất chứa một flavonoid tuyệt vời là anthocyanin có tác dụng chống oxy hóa, giúp giảm viêm, tăng sức bền thành mạch ở hậu môn.
Ăn việt quất mỗi ngày, không chỉ giảm nguy cơ bệnh trĩ mà còn ngăn ngừa được béo phì, bệnh tim mạch, huyết áp nhờ chứa lượng chất béo rất thấp.
>> Xem thêm: Thuốc chữa bệnh trĩ hiệu quả nhất
Đu đủ là loại trái cây thân thiện với hệ tiêu hóa của bạn. Chúng chứa enzyme papain có tác dụng phá vỡ chuỗi protein ở thịt, các thực phẩm khó tiêu.
Những người ở vùng nhiệt đới xem đu đủ là phương thuốc cho người táo bón, đặc biệt là bệnh nhân mắc hội chứng ruột kích thích.
Trong đu đủ cũng chứa chất xơ, vitamin A, vitamin C, vitamin B9 rất tốt cho người bị trĩ, khó tiêu, thiếu máu.
Chất chống oxy hóa lành mạnh trong đu đủ carotenoid cải thiện tình trạng viêm nhiễm, đau rát, nhiễm trùng hậu môn ở bệnh nhân trĩ.
Nhiều nghiên cứu còn cho thấy, các chất chống oxy hóa trong đu đủ có khả năng giảm nguy cơ ung thư cũng như làm chậm tiến trình phát triển của ung thư.
Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn đu đủ chín, ăn nhiều đu đủ xanh có thể gây ra co thắt, rối loạn tiêu hóa.
Chuối - loại quả không thể thiếu trong danh sách cải thiện nhu động ruột, tăng cường tiêu hóa. Ăn chuối mỗi ngày giúp mềm phân, dễ dàng đại tiện.
Chuối chứa nhiều chất xơ, vitamin và chất khoáng như vitamin B6, vitamin C, kali,... Một quả chuối chứa khoảng 3g chất xơ và kháng tinh bột, được loại bỏ ở quá trình tiêu hóa, là môi trường tốt cho vi khuẩn có lợi ở đường ruột phát triển.
Ăn chuối mỗi ngày để loại bỏ nguy cơ bị trĩ
Một số nghiên cứu cũng đề xuất pectin trong chuối giúp chống lại ung thư kết tràng.
Vì vậy hãy ăn 1-2 quả chuối mỗi ngày để cải thiện tiêu hóa, loại bỏ bệnh trĩ nhé.
Hồng là loại quả có vị ngọt, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giảm táo bón. Chúng chứa chất pectin keo tự nhiên giúp cải thiện tiêu hóa rất hiệu quả. Có thể coi hồng là khắc tinh của bệnh trĩ.
Một quả hồng cỡ vừa chỉ chứa 30 calo và rất ít chất béo. Ăn hồng mỗi ngày là giải pháp loại bỏ trĩ rất hiệu quả.
Nhắc tới lựu, bạn sẽ bất ngờ rằng đây là loại trái cây có hàm lượng chất chống oxy hóa cao nhất trong các loại quả.
Punicalagin chính là chất chống oxy hóa cực mạnh trong nước ép lựu. Chúng có khả năng chống viêm, giảm nhiễm trùng. Chúng được chứng minh có tác dụng chống oxy hóa cao gấp 3 lần rượu vang và trà xanh.
Một nghiên cứu trong 12 tuần đã chứng minh, các bệnh nhân tiểu đường uống nước ép lựu mỗi ngày giảm các chất chỉ viêm lên tới 30%.
Nếu bị tình trạng viêm sưng, thì lựu là loại quả phù hợp cho bạn.
Nước lựu giúp chống viêm, giảm đau do trĩ
Loại quả đỏ mọng này chứa rất nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể:
Dưa hấu cũng dễ tiêu hóa, giúp kích thích tiêu hóa, tăng nhu động ruột, giảm nhanh triệu chứng táo bón, khó tiêu.
Táo là loại quả được liệt kê với rất nhiều công dụng cho sức khỏe, sắc đẹp. Có nghiên cứu cho rằng, ăn táo giúp cải thiện hội chứng ruột kích thích rất tốt, giảm co thắt đại tràng gây táo bón, đầy hơi, khó chịu, tiêu hóa kém.
Thường xuyên ăn táo sẽ cung cấp chất xơ, nước, phòng ngừa bệnh trĩ.
Bên cạnh đó, chất chống oxy hóa dồi dào có trong táo như vitamin E, vitamin C, carotene,... giúp chống viêm, kháng khuẩn.
Đặc biệt vitamin B trong táo có khả năng duy trì lượng hồng cầu, cải thiện tình trạng ứ huyết ở bệnh nhân trĩ.
Táo giúp cải thiện tiêu hóa, nhuận tràng, giảm táo bón
Polyphenol trong quả anh đào là chất kháng viêm, chống oxy hóa mạnh mẽ. Do đó, không chỉ được dùng cho bệnh trĩ, nước ép quả anh đào rất tốt trong điều trị bệnh gout, viêm khớp, thoái hóa khớp.
Hàm lượng vitamin C và A dồi dào trong quả anh đào cũng tăng cường miễn dịch, cải thiện tiêu hóa và giảm tình trạng táo bón ở người bệnh trĩ.
Lê là loại quả chứa lượng lớn chất xơ hòa tan và nước lớn nhất trong các loại quả. Do đó, rất tốt cho người bị trĩ và táo bón.
Đặc biệt, với người phẫu thuật trĩ, lê còn giúp ngăn ngừa tình trạng chảy máu vô cùng hiệu quả.
Cà tím không nhiều năng lượng dồi dào như các loại củ quả khác. Tuy nhiên thành phần chính là chất xơ và vitamin B với sắc tố tím đặc trưng, có chức năng chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào.
Bổ sung cà tím giúp nhuận tràng, tiêu viêm, bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể.
Tuy nhiên, không nên đun cà tím ở nhiệt độ của cao, sẽ làm mất đi 50% vitamin trong cà tím. Ăn cả vỏ bởi sắc tố tím rất có lợi cho sức khỏe, huyết áp, tim mạch.
Cà tím cho người bị trĩ
Hoa quả rất tốt cho bệnh nhân trĩ, tuy nhiên, không phải loại quả nào cũng mang tới công dụng này.
Một số loại trái cây người bệnh trĩ nên hạn chế ăn:
Ngoài các trái cây nên ăn uống và tránh, bệnh nhân trĩ nên nắm rõ chế độ dinh dưỡng cần bổ sung.
Trên đây là danh sách trái cây tốt cho người bệnh trĩ. Bệnh trĩ nên ăn trái cây gì? Hi vọng bạn đọc đã có câu trả lời. Để nhận tư vấn miễn phí về tình trạng bệnh trĩ, liên hệ Tổng đài 0818.288.717, dược sĩ của chúng tôi sẽ cho bạn những lời khuyên bổ ích.
>> Xem ngay: bệnh trĩ nên ăn gì và kiêng gì để cải thiện bệnh