CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM PQA
Học tập và làm theo lời dạy của Thánh Y Hải Thượng Lãn Ông

Cách bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa hiệu quả

Tham vấn Y khoa: BS. Trần Quang Đạt

Từ lâu, bấm huyệt, xoa bóp được áp dụng nhiều trong điều trị đau thần kinh tọa. Các phương pháp bấm huyệt này có tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu và làm giảm cơn đau tê bì do bệnh gây ra. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu các cách bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa hiệu quả nhất hiện nay.

bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa

Cách bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa

Tác dụng của phương pháp bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa hay còn có tên gọi khác đau dây thần kinh hông là 1 dạng bệnh dây thần kinh bị tổn thương do bị chèn ép. Người bệnh sẽ cảm thấy đau nhức dọc cơ thể từ thắt lưng đến ngón chân của dây thần kinh tọa. 

Bệnh còn gây ra cảm giác tê bì ở những vùng lân cận. Thậm chí, đau thần kinh tọa còn ảnh hưởng đến đường ruột và bàng quang. Chính vì thế, phương pháp bấm huyệt được áp dụng làm giảm cơn đau do bệnh gây ra.

Khi xoa bóp, bấm huyệt tức là tác dụng lực vào các mạch máu giúp lưu thông tốt hơn, tăng cường chức năng vận động cho người bệnh. Đồng thời, việc này còn thúc đẩy quá trình tự phục hồi và giảm sự chèn ép lên các dây thần kinh tọa.

Ngoài tác dụng chính là giảm đau, cảm giác tê bì cho người bệnh, thực hiện phương pháp xoa bóp, bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa còn có tác dụng:

  • Thúc đẩy quá trình lưu thông máu và các dưỡng chất trong cơ thể.
  • Bảo vệ và tăng cường các chức năng của sụn và khớp.
  • Làm tăng sự linh hoạt của các khớp, ngăn ngừa tình trạng thoái hóa khớp sớm, bệnh cứng khớp vào buổi sáng.
  • Làm giảm các triệu chứng đau mỏi lưng và cột sống.

Việc xoa bóp, bấm huyệt chỉ là phương pháp giảm đau, hỗ trợ quá trình phục hồi đau thần kinh tọa của bệnh nhân. Người bệnh cần thực hiện nghiêm túc các bài tập trị liệu và uống thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ. 

2. Cách bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa

Bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa là cách sử dụng bàn tay, ngón tay tác động 1 lực vào khu vực đau thần kinh tọa hoặc huyệt đạo để làm giảm các triệu chứng đau. Phương pháp này đòi hỏi người thực hiện cần có tay nghề cao xác định đúng vị trí các huyệt đạo, thực hiện lực vừa đủ để đem lại tác dụng tối đa. 

Có 5 huyệt đạo chính thường được bấm để chữa đau thần kinh tọa: Huyệt đại trường du, Huyệt ủy trung, Huyệt thận du, Huyệt thừa phù và Huyệt thừa sơn. 

2.1. Huyệt đại trường du

Huyệt này nằm dưới đốt sống lưng thứ L4, sang ngang lưng khoảng 1,5 thốn. Khi bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa, người bấm huyệt sẽ bấm từ 1-2 phút tại huyệt đại trường du. Điều này có tác dụng kích thích lưu thông máu, giảm cơn đau.

vị trí huyệt đạo

Huyệt đại trường du

2.2. Huyệt ủy trung

Huyệt ủy trung có vị trí ở chính giữa đường ngang nối mặt sau của đầu gối. Đối với những trường hợp bị đau mỏi thần kinh tọa theo kinh bàng quang sẽ cần bấm huyệt ủy trung. Tương tự như huyệt đại trường du, mỗi lần thực hiện bấm huyệt này từ 1-2 phút. Nó có tác dụng lưu thông máu, cải thiện thận hư, giảm đau và tê bì ở lưng và chân tay.

2.3. Huyệt thận du

Huyệt thận du có vị trí ở dưới đốt sống lưng L2, đo sang ngang lưng tầm 1,5 thốn. Các trường hợp đau thần kinh tọa thể phong hàn, thể huyết ứ hay thể phong hàn thấp tý và can thận hư đều được áp dụng bấm huyệt này. Sau khi bấm huyệt thận du, người bệnh sẽ cảm thấy nhẹ nhàng, cơn đau giảm sút do giải nén được dây thần kinh.

2.4. Huyệt thừa phù

Đây là huyệt đạo nằm ở ngay dưới mông, vị trí tiếp nối với chân khi di chuyển. Bấm huyệt thừa phù sẽ làm giảm các triệu chứng đau mỏi cho người bệnh đau mỏi kiểu rễ L5, S1. Từ đó, làm tăng lưu thông máu và hạn chế tình trạng cứng cơ.

2.5 Huyệt thừa sơn

Để xác định huyệt thừa sơn, bạn đo điểm có khoảng cách 8 thốn từ điểm chính giữa gót chân lên đến huyệt ủy trung. Đối với những trường hợp người bệnh đau mỏi thần kinh tọa theo kiểu kinh bàng quang sẽ cần day huyệt vị này. 

3. Lưu ý khi thực hiện bấm huyệt

Bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa giảm cơn đau, đem lại nhiều lợi ích cho người bệnh. Tuy nhiên, có một số lưu ý người bệnh cần cân nhắc cẩn thận như:

  • Kết hợp điều trị đau thần kinh tọa bằng bài tập trị liệu, uống thuốc theo chỉ định bác sĩ. Nguyên nhân là bấm huyệt chỉ là phương pháp hỗ trợ quá trình điều trị bệnh của bệnh nhân.
  • Không xoa bóp, bôi tinh dầu vào vết thương hở để tránh các bệnh viêm nhiễm da và bệnh da liễu khác.
  • Người bấm huyệt cần cắt móng tay gọn gàng, vệ sinh tay sạch sẽ trước khi thực hiện bấm huyệt.
  • Không tự ý xoa bóp, bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa cho phụ nữ có thai.
  • Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tiến hành bấm huyệt, xoa bóp.

Lưu ý khi bấm huyệt

Lưu ý khi bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa

Bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa đem lại hiệu quả tuyệt vời giúp người bệnh kiểm soát được các triệu chứng của bệnh dễ dàng. Nhưng để khắc phục hoàn toàn và rút ngắn thời gian điều trị, người bệnh nên sử dụng các liệu pháp điều trị vào gốc căn nguyên gây bệnh. 

Theo đông y, đau thần kinh tọa là do Phong, hàn, thấp, nhiệt, thừa lúc can thận suy yếu đã xâm nhập vào các kinh bàng quang và đởm. Làm cho 2 kinh này bị rối loạn, gây ứ trệ kinh lạc, khí huyết lưu thông kém nên dẫn tới tình trạng viêm đau. Nên Đông y hướng tới phương pháp chuyên sâu sử dụng tác động của các thảo dược tự nhiên thúc đẩy tuần hoàn máu, giải phóng ứ trệ để hỗ trợ điều trị từ căn nguyên gây bệnh. 

PQA Phòng Phong thư giãn xương khớp

Đây cũng là phương pháp hỗ trợ điều trị dứt điểm đau thần kinh tọa được Dược phẩm PQA ứng dụng trong sản phẩm PQA Phòng Phong - Thư giãn xương khớp. Sản phẩm được nghiên cứu phát triển dựa trên bài thuốc “Hoạt Lạc Chỉ Thống Thang” - bài thuốc đặc trị chữa đau thần kinh tọa được rất nhiều danh y xưa sử dụng. Cái hay của bài thuốc là sự kết hợp của 8 vị thảo dược quý gồm Chỉ Xác, Đan Sâm, Độc Hoạt, Ngưu Tất, Phòng Phong, Tang Ký Sinh,...có tác dụng bồi bổ can thận, truy phong trừ thấp, thông kinh hoạt lạc. Giúp đẩy lùi hiệu quả Đau thần kinh tọa, đứng lên ngồi xuống khó khăn, đau thần kinh vai gáy, tê buồn chân tay, cứng khớp, thoái hóa khớp, co duỗi khó khăn.

Để biết thêm về cách điều trị đặc biệt này hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo hotline 0818.288.717 Dược sĩ PQA sẽ tư vấn liệu trình điều trị đau thần kinh tọa phù hợp với từng tình trạng bệnh của bạn. Hoặc bạn có thể để lại tin nhắn ở phần Tawk to đội ngũ tư vấn viên của PQA sẽ nhanh chóng liên hệ giải đáp. 

>>Xem thêm: 5 bài thuốc Nam chữa đau thần kinh tọa đặc biệt hiệu quả

Tác giả

Đào Hạnh Dược sĩ Đào Hạnh đã có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Y dược. Hiện tại, Dược sĩ Hạnh đang đảm nhiệm vai trò dược sĩ tư vấn và là người chịu trách nhiệm cung cấp kiến thức chuyên môn về những thông tin y khoa, bệnh học và các biện pháp chăm sóc sức khoẻ trên website của Dược phẩm PQA. Dược...
Bình luận bài viết
(*) Thông tin bắt buộc

Bài viết liên quan

5 bài thuốc nam chữa đau thần kinh tọa cực kỳ hiệu quả

5 bài thuốc nam chữa đau thần kinh tọa cực kỳ hiệu quả

Ngày đăng:17/01/2024, Bởi: Dược sĩ Đào Hạnh
Đau thần kinh tọa là một bệnh lý dai dẳng và khó chữa trị, bên cạnh việc sử dụng thuốc tây để giảm đau thì các bài thuốc nam chữa đau thần kinh tọa cũng là một giải pháp tốt cho người...
Xem chi tiết
Bệnh đau thần kinh tọa: Nguyên nhân, triệu chứng, cách đẩy lùi hiệu quả

Bệnh đau thần kinh tọa: Nguyên nhân, triệu chứng, cách đẩy lùi hiệu quả

Ngày đăng:17/01/2024, Bởi: Dược sĩ Đào Hạnh
Đau thần kinh tọa gây ra nhiều đau đớn, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, gây suy giảm chất lượng cuộc sống và tuổi thọ của người bệnh. Vậy thực chất đau thần kinh tọa có nguyên nhân...
Xem chi tiết
Viêm Khớp Cùng Chậu là gì? Nguyên nhân & cách điều trị hiệu quả

Viêm Khớp Cùng Chậu là gì? Nguyên nhân & cách điều trị hiệu quả

Ngày đăng:17/01/2024, Bởi: Dược sĩ Đào Hạnh
Viêm khớp cùng chậu là 1 bệnh lý về xương khớp mạn tính, kéo dài. Nếu không được chẩn đoán và chữa trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân,...
Xem chi tiết
[3+] Tư thế nằm tốt cho người đau thần kinh tọa giúp giảm đau & ngủ ngon

[3+] Tư thế nằm tốt cho người đau thần kinh tọa giúp giảm đau & ngủ ngon

Ngày đăng:17/01/2024, Bởi: Dược sĩ Đào Hạnh
Đau thần kinh tọa đem đến những cơn đau buốt, khó chịu cho cơ thể. Chắc hẳn bạn sẽ không muốn bất chợt tỉnh giấc giữa đêm bởi cơn đau xuất hiện hay cảm giác tê buốt chân tay vào sáng hôm...
Xem chi tiết
7 Cách chữa đau thần kinh tọa bằng Đông y cực kỳ hiệu quả

7 Cách chữa đau thần kinh tọa bằng Đông y cực kỳ hiệu quả

Ngày đăng:26/10/2023, Bởi: Dược sĩ Đào Hạnh
Đông - Tây y kết hợp là cách điều trị đau thần kinh tọa đạt hiệu quả cao được nhiều người áp dụng. Nhưng chữa đau thần kinh tọa bằng Đông y thế nào mới đúng với quan điểm thận là...
Xem chi tiết
Nhận biết triệu chứng đau thần kinh tọa

Nhận biết triệu chứng đau thần kinh tọa

Ngày đăng:19/09/2023, Bởi: Dược sĩ Đào Hạnh
Dây thần kinh tọa hay còn gọi là dây thần kinh hông to, có vị trí trải dài từ phần thắt lưng tới các ngón chân. Bộ phận này có vai trò chính là kiểm soát, điều chỉnh các hoạt động, vận động...
Xem chi tiết
Xem tất cả
0818 288 717
Zalo detail