Viêm amidan hốc mủ là một dạng viêm amidan mãn tính. Đây là căn bệnh mà rất nhiều người gặp phải liên quan đến đường hô hấp tạo cho người bệnh cảm giác khó chịu gây đau cổ, khó nuốt. Chính vì vậy bên cạnh tìm ra phương pháp cách trị viêm amidan người bệnh cần chú ý chế độ ăn uống hợp lý. Trong bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn thêm thông tin bị viêm amidan hốc mủ kiêng ăn gì?
Viêm amidan hốc mủ kiêng ăn gì để nhanh khỏi bệnh?
Chế độ ăn uống góp phần không nhỏ đến chất lượng điều trị viêm amidan hốc mủ. Vì thế để tránh tình trạng bệnh tồi tệ thêm người bệnh cần phải kiêng các loại thực phẩm cụ thể như sau:
Những thực phẩm có bề mặt nhiều cạnh góc khô ráp giòn như: snack, bánh kẹo cứng, bánh quy giòn, bánh mì nướng khô, các loại hạt,...Có cấu trúc cứng nhiều mảnh vụn nhỏ dễ gây xây xát với vòng họng, cổ họng chúng có thể mắc kẹt lại ở vùng họng gây tổn thương niêm mạc và trở thành thức ăn của vi khuẩn.
Theo Đông y, viêm amidan hốc mủ là tình trạng bệnh cấp tính, do một chứng thuộc về nhiệt độc đàm hỏa. Vì vậy người bệnh không nên ăn thức ăn chứa nhiều dầu mỡ, những thức ăn này dễ sinh đờm và thường rất nóng sẽ khiến cho việc kiểm soát và điều trị bệnh trở nên khó khăn hơn.
Một số món ăn chứa nhiều chất béo người bệnh nên tránh: xúc xích, thịt mỡ, đồ ăn sẵn, lạp xưởng,...
Đồ uống chứa chất kích thích như: rượu, bia, các đồ uống có ga, đồ uống lạnh,...người bệnh cần nên tránh. Vì các loại đồ uống này có tính axit rất mạnh chứa các thành phần gây hại cho cơ thể. Chúng làm suy giảm hệ miễn dịch trong thời gian ngắn nhưng đủ làm cho vi khuẩn, virut tấn công mạnh hơn, thậm chí còn lan sang vùng khác của cơ thể. Khiến tình trạng bệnh trở nên phức tạp và gây hậu quả xấu trong quá trình điều trị bệnh.
Viêm amidan hốc mủ nên hạn chế dùng bia, rượu
Rất nhiều người có thói quen ăn những đồ chua, cay, nhiều gia vị thơm nồng giúp kích thích vị giác ăn được nhiều và ngon hơn. Nhưng khi bạn bị viêm amidan hốc mủ thì cần tránh vì đồ ăn nhiều gia vị cay, chua gây kích thích niêm mạc họng, thậm chí còn gây xuất huyết amidan.
Các đồ hải sản không tốt cho người bị viêm amidan vì hải sản chứa nhiều chất đạm có thể gây dị ứng. Người bệnh ăn nhiều hải sản sẽ làm cho vết thương sưng to hơn và thêm mủ mới, không những thế còn kích thích tạo thành sẹo lồi gây vướng khi lành bệnh.
Những món ăn làm từ gạo nếp như: cơm nếp, bánh chưng, xôi,...là loại thực phẩm nên tránh khi bị viêm amidan vì khi vào cơ thể gạo nếp sinh nhiệt, hóa mủ làm cho những vết thương bị viêm mưng mủ làm bệnh trở nặng và gây đau đớn hơn.
Bên cạnh việc kiêng khem, người bệnh cũng chọn cho mình những thực phẩm phù hợp có lợi cho cơ thể, hỗ trợ miễn dịch để đẩy lùi bệnh. Người bệnh cần ăn các loại thực phẩm lành tính, giàu vitamin giúp tăng sức đề kháng và không làm nhiễm trùng vùng họng đang bị viêm.
Rau xanh là thực phẩm mà người bệnh không thể bỏ qua, vì trong rau xanh chứa nhiều vitamin và các loại chất xơ, dưỡng chất rất tốt cho người bị viêm amidan. Nên sử dụng các loại rau như súp lơ, rau cải là loại rau hỗ trợ tốt cho cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn để đẩy lùi nhanh vi khuẩn, vi rút có hại.
Nhóm thực phẩm chứa nhiều chất đạm sẽ giúp người bệnh kháng lại các loại siêu virus, ngoài ra còn bù đắp lại cho cơ thể một lượng kẽm đã mất trong khi bị viêm amidan. Nên sử dụng các loại giàu chất đạm như: thịt gà, thịt bò, cá, sữa, trứng,...thực phẩm sẽ hỗ trợ quá trình điều trị bệnh hiệu quả hơn.
Bổ sung thực phẩm giàu đạm vào chế độ ăn của người bị viêm amidan hốc mủ
Người bệnh nên sử dụng các loại hoa quả, nước ép và uống nhiều nước lọc sẽ làm giảm hiện tượng rát họng và khô miệng. Bên cạnh việc ăn uống điều độ và khoa học người bệnh cần giữ gìn vệ sinh cá nhân, vệ sinh khoang miệng sạch sẽ đều đặn sẽ giúp tiêu diệt vi khuẩn, cổ họng bớt đau rát.
Khi mắc viêm amidan hốc mủ mà không được điều trị kịp thời sẽ rất dễ dẫn tới các biến chứng nghiêm trọng như:
Nên cách tốt nhất người bệnh hãy phòng ngừa viêm amidan mủ bằng cách:
Nếu như bạn đang bị amidan mà không muốn sử dụng thuốc tây để trị liệu có thể tham khảo sử dụng ngay dòng sản phẩm PQA Amidan của Dược phẩm PQA.
PQA Amidan hỗ trợ điều trị cho người bị amidan hốc mủ
Sản phẩm là sự kết hợp của 9 loại dược thảo quý trong đó có Xạ Can vô cùng hiệu quả trong tác động kháng viêm, ức chế khuẩn bạch cầu. Cùng với nhóm thảo dược Huyền Sâm, Sa Sâm, Mạch Môn, Tang Bạch Bì, Ngưu Tất, Xạ Can, Thăng Ma, Cát Cánh giúp hỗ trợ kháng viêm, hết nhanh các triệu chứng sổ mũi, ngạt mũi, ho đờm, khò khè, khó thở khi bị viêm amidan. Nên ngay sau khi sử dụng PQA Amidan người bệnh sẽ nhanh chóng:
|
Để hiểu rõ hơn về hiệu quả tác động của sản phẩm cũng như cách điều trị an toàn, phù hợp với cơ địa, vui lòng liên hệ trực tiếp tới tổng đài 0818.288.717 để được dược sĩ PQA tư vấn hỗ trợ.
Bệnh viêm amidan hốc mủ có triệu chứng là đau họng kéo dài khoảng một tuần lễ, vì thế nếu có hiện tượng kèm với sốt, có đốm đỏ trong họng, sưng hạch bạch huyết,... Nếu bạn thấy cơ thể có dấu hiệu trên thì cần tới ngay cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời.
Người bệnh cũng có thể liên hệ với Dược phẩm PQA theo tổng đài 0818.288.717 hoặc để lại tin nhắn ở phần Trò chuyện (dưới góc phải màn hình), dược sĩ PQA sẽ nhanh chóng liên hệ hỗ trợ.
Bài viết liên quan: