CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM PQA
Học tập và làm theo lời dạy của Thánh Y Hải Thượng Lãn Ông

Thuốc An Thần hỗ trợ an thần, ngon giấc trị chứng an thần bất an

Tác giả:
Tham vấn Y khoa:

Thuốc An Thần có tác dụng chữa các trường hợp mất ngủ, hồi hộp, vật vã và các trường hợp nhức đầu, chóng mặt, cho giật, động kinh. Đây chính là những bài thuốc chuyên biệt chủ trị bệnh về an thần, ngủ không ngon giấc, ngủ không sâu giấc. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này trong bài chia sẻ dưới đây. 

Tác dụng của Thuốc An Thần

Theo quan điểm của Y học cổ truyền thì mọi trạng thái tinh thần của con người đều có sự liên quan mật thiết tới sự hoạt động và trạng thái hư thực của các tạng phủ cụ thể là tạng Can và Tâm. Nếu tinh thần luôn trong tình trạng kích động, không yên thì sẽ biểu hiện bằng tình trạng khó ngủ, hồi hộp, dễ quên, khó thể tập trung vào mọi việc. Để điều trị được vấn đề này cần sơ can lý khí, thanh can hỏa hoặc là dưỡng tâm an thần. 

Thuốc An Thần là những vị thuốc có tác dụng chính là an thần, định chí, dùng để điều trị các chứng tâm thần bất an. Kết hợp cùng với đó là tinh thần lạc quan, tránh những suy nghĩ tiêu cực.  Chỉ như vậy tình trạng bệnh mới được cải thiện nhanh chóng, đem lại hiệu quả điều trị cao, phục hồi sức khỏe tổng thể tốt. 

Các vị thuốc

1. Táo Nhân

Táo nhân chính là hạt của táo ta có hình dẹt bên trong hạt của quả cáo. Táo là loại cây quen thuộc của người Việt với độ cao trung bình từ 2-4m có gai cành buông thống. Lá hình bầu dục ngắn, mặt trên có màu xanh lục nhẵn, mặt dưới có lông trắng. 

Quả hạch vỏ ngoài nhẵn, lúc non màu xanh, khi chín ngả vàng. Quả hạch có 1 hạt cứng xù xì trong chứa hạt dẹt được gọi là táo nhân. 

táo nhân có công dụng an thần

Táo Nhân có công dụng an thần

Đặc tính: có tính bình, hương vị chua ngọt dễ dùng

Công dụng: dùng làm thuốc ngủ, an thần trong trường hợp mất ngủ, hồi hộp, lo âu, hay quên, mồ hôi trộm. Người ta còn dùng lá táo chữa viêm phế quản, khó thở, đắp ngoài chữa lở loét, ung nhọt.

Chủ trị:

 • Điều trị mất ngủ, hư phần, hồi hộp, hay lo lắng, hư hãn.
 • Điều trị ngủ nhiều.
 • Điều trị tâm phiền, ra nhiều mồ hôi, mồ hôi tự ra, huyết hư.

Một số bài thuốc tiêu biểu 

 • Chữa yếu mệt, lo phiền, mất ngủ, tim hồi hộp, ra mồ hôi trộm, chóng mặt, hoa mắt:  

Táo nhân sao 20g, tri mẫu 12g, phục linh 12g, xuyên khung 8g, cam thảo 8g. Sắc uống. 

 • Chữa thần kinh suy nhược, hay quên, ngủ mê nhiều, biếng ăn, mệt mỏi rã rời:  

Táo nhân sao 16g, cam thảo 4g, viễn chí nướng 8g, xương bồ 8g, đảng sâm 12g, phục linh 12g. Sắc uống.  

 • Chữa lao phổi và sốt hâm hấp vào buổi chiều, do nhiều nguyên nhân gây mất ngủ, nhiều mồ hôi:  

Táo nhân sao 20g, sinh địa 20g, gạo tám thơm 63g. Sắc uống.

2. Bá Tử Nhân (Hạt trắc bá)

Bá Tử Nhân là phần hạt của cây trắc bách diệp được sử dụng chính trong các bài thuốc chữa bệnh mất ngủ, xuất huyết, lòi dom, ho, đau nhức răng. Hạt trắc bá có hình trứng màu nâu sẫm, có một sẹo rộng với màu nhạt hơn nằm phía dưới

hạt trắc bá

Hạt trắc bá được sử dụng chính trong các bài thuốc chữa chứng an thần

Đặc tính: Vị ngọt, tính bình quy vào tâm can tỳ

Công dụng: dưỡng tâm an thần, nhuận tràng thông tiện, trị mất ngủ, táo bón

Chủ trị: bệnh hồi hộp lo âu, đánh trống ngực, mất ngủ (tâm quý thất miên), đại tiện táo bón

Một số bài thuốc tiêu biểu 

 • Chữa dưỡng tâm, an thần 

16g bá tử nhân, 16g toan táo nhân, 8g ngũ vị tử, 8g viễn chí. Các vị thuốc này đem sắc với 1 thăng nước lấy 1/3 thăng. Chia làm nhiều lần uống trong ngày, dùng mỗi ngày chỉ 1 thăng. 

 • Chữa nhuận tràng và thông đại tiện 

12g bá tử nhân, 12g hỏa ma nhân cùng 12g tùng tử nhân.Ba vị thuốc trên đem đi nghiền thành bột mịn. Sau đó trộn đều với mật để luyện thành hoàn hay sắc lấy nước uống. Dùng mỗi ngày đúng 1 thang thuốc. Bài thuốc này phù hợp với những người âm hư, phụ nữ sau sinh hay người già bị táo bón.

3. Lá Vông

Lá vông còn có tên gọi khác là vông nem, hải đồng bì đây là loại thuốc được sử dụng chính trong điều trị sát trùng, tiêu tích, trừ phong thấp đồng thời được dùng trong bài thuốc chữa chứng mất ngủ kéo dài. 

lá vông

Lá vông được sử dụng khá nhiều trong bài thuốc an thần, bổ tâm

Đặc tính: có vị hơi đắng và tính bình; quy kinh Can, Thận

Công dụng: khứ phong thấp, thông kinh lạc, sát trùng. Đồng thời có chất ức chế hệ thần kinh trung ương làm yên tĩnh, gây ngủ, hạ nhiệt độ, hạ huyết áp

Chủ trị: chữa lưng gối đau nhức, tê liệt, lở ngứa, lá vông trị mất ngủ, khó ngủ, ngủ trằn trọc, ngủ không sâu giấc.

Một số bài thuốc tiêu biểu 

 • Chữa mất ngủ:  

Lá vông tươi 20g, rửa sạch, vò qua, vẩy khô hấp vào nồi cơm sau khi cạn (có thể đun làm nước uống). Trước khi đi ngủ, ăn vài lá vông này, ngủ sâu giấc. 

 • Bài thuốc sắc từ lá tầm vông chữa mất ngủ 

Khoảng 8-16g lá vông phơi khô, ấm đất và 200ml nước. Rửa sạch lá vông rồi cho vào ấm đất. Đổ 200ml nước vào đun sôi rồi đun nhỏ lửa cho đến khi cạn còn khoảng 50mll thì tắt bếp. Uống vào buổi tối trước khi đi ngủ để đạt kết quả tốt nhất. 

 • Chữa lòi dom:  

Lá vông và lá sen giã nát lấy nước uống; bã chưng nóng rịt vào hậu môn. 

 • Chữa mồ hôi trộm ở trẻ em:  

Dùng 20g lá vông, giã nát, nhào chút nước nóng cho trẻ uống, hoặc đun lá vông lên uống. 

 • Chữa chảy máu mũi, đại tiện ra máu:  

Lá vông phối hợp với lá sen sắc uống.

4. Lạc Tiên

Lạc tiên còn có tên gọi khác là chùm bao, nhãn lồng thuộc dạng thân leo có nhiều tua cuốn. Toàn thân cây có lớp lông mềm với những phiến lá dài khoảng 7cm, rộng khoảng 10cm. Trừ phần rễ thì tất cả các bộ phận còn lại của cây đều có thể làm dược liệu, trong đó thì phần lá được sử dụng chính trong các bài thuốc chữa mất ngủ. 

lạc tiên

Lạc tiên là loại dược liệu tự nhiên quý trong bài thuốc an thần

Đặc tính:  Lạc tiên có vị ngọt, hơi đắng, tính mát quy vào kinh Tâm, Can

Công dụng: tiêu viêm, lợi tiểu, an thần, thanh nhiệt, chỉ thống.

Chủ trị: Mất ngủ, thanh nhiệt, giải độc

Một số bài thuốc tiêu biểu 

 • Chữa mất ngủ, suy nhược thần kinh 

16g lạc tiên sắc lấy nước uống mỗi ngày. Uống trước khi đi ngủ khoảng 1 tiếng.

Hoặc có thể kết hợp lạc tiên với lá vông, lá dâu, tâm sen để nấu thành cao lỏng. Mỗi ngày dùng khoảng 4 – 5g cao lỏng để uống, sử dụng trước khi đi ngủ. 

 • Điều trị chứng mất ngủ, trợ tim, thư giãn thần kinh 

12g hạt sen, 15g cỏ mọc, 20g lạc tiên, 10g cỏ tre, 10g lá dâu, 12g lá vông nem, 6g cam thảo, 6g xương bồ, 10g táo nhân sao. Cho các dược liệu vào ấm, sắc với 600ml nước với lửa nhỏ. Đợi cho đến khi nước cạn còn khoảng 200ml thì chia thành 2 lần và uống trong ngày. Kiên trì thực hiện trong vòng 1 tháng 

 • Khắc phục chứng ghẻ ngứa, viêm da 

100g lạc tiên tươi hoặc khô nấu với 2 lít nước. Để nước nguội thì dùng tắm hoặc rửa lên vùng da viêm ngứa. 

 • Khắc phục chứng bệnh lỵ 

60g quả lạc tiên đem rửa sạch, sắc lấy nước. Pha thêm chút đường và chia thành 2 lần uống trước bữa ăn. 

 • Thanh nhiệt cơ thể, giải độc gan 

500g quả lạc tiên chín đem đi bổ đôi, nạo lấy phần ruột và đem ép lọc lấy dịch quả. Hòa khoảng 250g đường với 200ml nước sôi để cho nguội. Cho phần nước ép quả lạc tiên vào nước đường và trộn đều. Nước ép quả lạc tiên có mùi thơm khá đặc biệt, vị hơi chua, chứa nhiều

5. Long Nhãn

Long nhãn hay còn được gọi là nhãn nhục, long nhục là loại thực phẩm được chế biến từ phần cùi thịt quả nhãn được sấy khô. Long nhục chuẩn thường sẽ có màu nâu sẫm hoặc vàng màu cánh gián, điều này phụ thuộc vào mức độ điều chỉnh nhiệt khi sấy. Long nhãn được sử dụng chính trong các bài thuốc chữa bổ huyết, an thần,...

Đặc tính: tính bình cùng vị ngọt dịu

Công dụng: bổ huyết, trị chứng ho khàn, ho có đờm, khó tiêu, ăn uống không ngon miệng, an thần, chống suy nhược cơ thể, giảm chứng lo âu kéo dài

Một số bài thuốc tiêu biểu

 • Chữa bổ huyết, an thần, trị khí hư

17 gr hạt long nhãn khô, 100gr gạo tẻ, 15 gr táo tàu. Sau khi sơ chế, cho tất cả vào nồi, đổ nước rồi nấu thành cháo dùng cho bữa ăn hàng ngày. Đặc biệt, người bệnh nên dùng cháo khi còn nóng sẽ có hiệu quả tốt hơn. Kiên trì áp dụng bài thuốc, sau 2-4 tuần bạn sẽ cảm nhận được sự cải thiện về sức khỏe. 

 • Bài thuốc trị chứng suy nhược cơ thể 

400gr đường phèn và 300gr long nhãn. Đổ đường phèn vào cùng sau đó đem chưng chúng, đem thành phẩm ra để nguội rồi đem cất trong bình thuỷ tinh đậy kín. Mỗi ngày, hãy dùng khoảng 30 gram chia thành 2 lần sáng và tối sau khi ăn để có hiệu quả như mong muốn. 

 • Bài thuốc trị chứng mất ngủ, lo âu, hồi hộp, hay quên, da xanh xao 

Long nhãn khô cùng các thảo dược khác gồm 20 gram mỗi loại bạch truật, hoàng kỳ, đẳng sâm, phục thần, toan táo nhân cùng 12 gram đương quy, 6 gram chích thảo, 7 gram viễn chí, 7 gram mộc hương.

Sau khi được sơ chế, làm sạch, ngoài mộc hương ra thì đem tất cả các vị thuốc còn lại cho vào ấm đun trong 30 phút. Tiếp đó, cho phần mộc hương vào và đun tới khi chỉ còn lại 2 bát nước thì tắt bếp, để nguội rồi uống trong ngày. Để tăng thêm hương vị và dễ uống hơn, bạn hãy thả thêm một vài lát gừng hoặc táo tàu vào chung. Nên dùng khi nóng để bài thuốc có công dụng tốt nhất, có thể hâm lại nếu nước bị nguội.

Kết luận

Trên đây là các vị thuốc, bài thuốc an thần hiệu quả mà người bệnh có thể chọn lựa sử dụng. Đối với trường hợp đang gặp vấn đề về sức khỏe thần kinh, mất ngủ, khó ngủ, người mệt mỏi,...đều có thể liên hệ trực tiếp tới PQA qua số hotline 0818 288 717 để được chuyên gia tư vấn hỗ trợ.


Bình luận bài viết
(*) Thông tin bắt buộc

Bài viết liên quan

Xem tất cả
Hiểu rõ về chức năng của 3 tạng Tỳ - Phế - Thận trong cơ thể

Hiểu rõ về chức năng của 3 tạng Tỳ - Phế - Thận trong cơ thể

Ngày đăng:11/09/2023, Bởi: Trần Quốc Tâm
Các Tạng trong cơ thể tuy đảm nhận các chức năng riêng biệt nhưng lại có sự ràng buộc, liên quan mật thiết với nhau. Nếu một tạng suy yếu có thể gây hư tổn tới các tạng khác và gây nên...
Xem chi tiết
Bài thuốc Lục Vị "tiên dược" chữa táo bón mãn tính

Bài thuốc Lục Vị "tiên dược" chữa táo bón mãn tính

Ngày đăng:11/09/2023, Bởi: Trần Quốc Tâm
Theo y học hiện đại cho rằng, táo bón là bệnh thường gặp nhất trong các bệnh thuộc đường tiêu hóa, là trạng thái phân bị khô cứng khi đi đại tiện, rất buồn đi ngoài nhưng mỗi lần đi lại...
Xem chi tiết
Thuốc Chữa Ho đặc trị long đờm cắt nhanh các cơn ho kéo dài

Thuốc Chữa Ho đặc trị long đờm cắt nhanh các cơn ho kéo dài

Ngày đăng:11/09/2023, Bởi: Phạm Thị Thắm
Ho là bệnh liên quan tới ngoại cảm và nội thương do đó, muốn dứt điểm tình trạng ho kéo dài thì không chỉ điều trị triệu là đủ. Cần phải tập trung bồi bổ tạng phủ bằng các bài thuốc...
Xem chi tiết
Thuốc Bổ nâng cao sức khỏe tổng thể giải trừ tà khí xâm nhập

Thuốc Bổ nâng cao sức khỏe tổng thể giải trừ tà khí xâm nhập

Ngày đăng:11/09/2023, Bởi: Phạm Thị Thắm
Theo Đông y, mọi bệnh tật phát sinh đều do chính khí không thắng được tà khí. Trong đó chính khí chính là sức đề kháng còn tà khí chính là những nguyên nhân gây nên bệnh. Khi chính khí suy nhược...
Xem chi tiết
Thuốc Nhuận Tràng - Loại bỏ ngay tình trạng táo bón kéo dài

Thuốc Nhuận Tràng - Loại bỏ ngay tình trạng táo bón kéo dài

Ngày đăng:11/09/2023, Bởi: Phạm Thị Thắm
Thuốc Nhuận Tràng là những vị thuốc có tác dụng chữa các trường hợp táo bón do sốt cao mất nước, phụ nữ bị táo bón sau khi đẻ, táo bón ở người già do thiếu nước. Đây là các vị thuốc...
Xem chi tiết
[Góc tìm hiểu] Học thuyết ngũ hành ứng dụng trong Y học Cổ truyền

[Góc tìm hiểu] Học thuyết ngũ hành ứng dụng trong Y học Cổ truyền

Ngày đăng:07/09/2023, Bởi: Trần Quốc Tâm
Học thuyết Ngũ hành lý giải chi tiết hơn về quá trình vận động, cơ chế của sự tiêu trưởng và chuyển hóa của vật chất. So với học thuyết âm dương, học thuyết ngũ hành chi tiết hơn, sâu...
Xem chi tiết
Bát cương trong YHCT - 8 Cương lĩnh chẩn đoán bệnh trong Đông Y

Bát cương trong YHCT - 8 Cương lĩnh chẩn đoán bệnh trong Đông Y

Ngày đăng:24/06/2023, Bởi: Trần Quốc Tâm
Bát cương chính là 8 cương mục lớn của Y học cổ truyền khái quát chính xác bản chất của bệnh để từ đó đưa ra được phương pháp điều trị dứt điểm.
Xem chi tiết
Lục phủ ngũ tạng là gì? Chức năng của lục phủ ngũ tạng trong cơ thể

Lục phủ ngũ tạng là gì? Chức năng của lục phủ ngũ tạng trong cơ thể

Ngày đăng:24/06/2023, Bởi: Trần Quốc Tâm
“Lục phủ ngũ tạng” là một nhóm cơ quan với các chức năng khác nhau trong cơ thể con người. Thuật ngữ này được nhắc tới khá nhiều trong y học cổ truyền nhưng không phải ai cũng hiểu rõ...
Xem chi tiết
Hóa giải đạo Quân - Thần - Tá - Sứ trong đơn thuốc Đông y cổ phương

Hóa giải đạo Quân - Thần - Tá - Sứ trong đơn thuốc Đông y cổ phương

Ngày đăng:24/06/2023, Bởi: Trần Quốc Tâm
Ghé vào một tiệm thuốc Đông y, chắc hẳn bạn đã từng thấy các thầy thuốc kê những thang thuốc toàn cây lá cành. Trông tưởng ngẫu nhiên nhưng không hề, Đông dược cũng có những quy tắc chữa...
Xem chi tiết
[Góc tìm hiểu] Bát pháp: 8 cách điều trị bệnh trong Y Học Cổ Truyền

[Góc tìm hiểu] Bát pháp: 8 cách điều trị bệnh trong Y Học Cổ Truyền

Ngày đăng:24/06/2023, Bởi: Trần Quốc Tâm
Bát pháp chính là 8 giải pháp giải quyết bệnh tật theo Bát Cương đã được chúng ta tìm hiểu trước đó. Cụ thể thì 8 phương pháp điều trị chính được Y học cổ truyền hướng tới là gì? Hãy...
Xem chi tiết

Tin tức - Sự kiện

Ký kết hợp tác toàn diện giữa Dược Phẩm PQA và Viện nghiên cứu Y Dược học Tuệ Tĩnh

Ký kết hợp tác toàn diện giữa Dược Phẩm PQA và Viện nghiên cứu Y Dược học Tuệ Tĩnh

Ngày đăng:19/09/2023
Ngày 16/9 vừa qua, Lễ ký kết hợp đồng hợp tác TOÀN DIỆN giữa Công ty Dược Phẩm PQA và Viện nghiên cứu Y Dược Cổ Truyền Tuệ Tĩnh đã được tổ chức long trọng đánh dấu những bước tiến...
Chương trình thiện nguyện tháng 12: Tô cháo nhỏ - Lan tỏa yêu thương

Chương trình thiện nguyện tháng 12: Tô cháo nhỏ - Lan tỏa yêu thương

Ngày đăng:11/09/2023
“Không có hạnh phúc trong việc sở hữu hay đón nhận, chỉ có hạnh phúc khi cho đi” Câu nói kinh điển của Henry Drummond (1851 – 1897) nhà truyền giáo, tác giả và giảng viên người Scotland luôn luôn...
Dược phẩm PQA khẳng định chất lượng trong từng sản phẩm

Dược phẩm PQA khẳng định chất lượng trong từng sản phẩm

Ngày đăng:11/09/2023
Dược phẩm PQA đã và đang khẳng định được thương hiệu trên thị trường. Với nỗ lực phát triển không ngừng, cải tiến công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm nhằm chinh phục thị trường...
Chào hè 2023: PQA Tăng tốc - Bứt phá - Làm chủ tương lai

Chào hè 2023: PQA Tăng tốc - Bứt phá - Làm chủ tương lai

Ngày đăng:11/09/2023
Hòa mình cùng không khí vui mừng của Lễ kỷ niệm 12 năm thành lập công ty CP Dược phẩm PQA, và tạo điều kiện cho toàn thể cán bộ nhân viên vui chơi, thư giãn sau những ngày làm việc chăm chỉ....
Lễ ký kết hợp tác cùng các chuyên gia hàng đầu Đông y

Lễ ký kết hợp tác cùng các chuyên gia hàng đầu Đông y

Ngày đăng:09/09/2023
Ngày 1/7 vừa qua đã diễn ra buổi Lễ ký kết Hợp đồng hợp tác chuyên gia với Thạc sĩ - Bác sĩ YHCT Nguyễn Đình Thục - Phó Chủ tịch, Tổng thư ký TW Hội Đông y Việt Nam và Thạc sĩ - Bác sĩ...
Dược phẩm PQA: Thông báo giảm thuế GTGT 2% từ ngày 01/07/2023

Dược phẩm PQA: Thông báo giảm thuế GTGT 2% từ ngày 01/07/2023

Ngày đăng:09/09/2023
Kính gửi: Quý khách hàng Trước hết, Công ty Dược phẩm PQA xin gửi lời cảm ơn trân trọng nhất đến Quý Khách hàng, những người đã luôn tin tưởng, ủng hộ và sử dụng sản phẩm PQA trong suốt...
Dược phẩm PQA vinh dự nhận chứng chỉ FDA của Mỹ

Dược phẩm PQA vinh dự nhận chứng chỉ FDA của Mỹ

Ngày đăng:25/06/2023
Công ty cổ phần Dược phẩm PQA với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm bảo vệ sức khỏe đã đạt tiêu chuẩn và được cấp Giấy chứng nhận đã đăng ký với FDA Hoa Kỳ. Đây chính là...
Kỷ niệm 3 năm thành lập Hội Nam Y Việt Nam: Viết tiếp chặng đường Lương y như từ mẫu

Kỷ niệm 3 năm thành lập Hội Nam Y Việt Nam: Viết tiếp chặng đường Lương y như từ mẫu

Ngày đăng:25/06/2023
Nhân dịp kỷ niệm 03 năm thành lập Hội Nam Y Việt Nam 22/10/2017 – 22/10/2020, Lãnh đạo nhà nước, lãnh đạo Hội cùng toàn thể các thầy thuốc, lương y tiêu biểu khắp cả nước đã có buổi trò...
0818 288 717
Zalo detail