CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM PQA
Học tập và làm theo lời dạy của Thánh Y Hải Thượng Lãn Ông

Thuốc An Thần hỗ trợ an thần, ngon giấc trị chứng an thần bất an

Tác giả:
Tham vấn Y khoa:

Thuốc An Thần có tác dụng chữa các trường hợp mất ngủ, hồi hộp, vật vã và các trường hợp nhức đầu, chóng mặt, cho giật, động kinh. Đây chính là những bài thuốc chuyên biệt chủ trị bệnh về an thần, ngủ không ngon giấc, ngủ không sâu giấc. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này trong bài chia sẻ dưới đây. 

Tác dụng của Thuốc An Thần

Theo quan điểm của Y học cổ truyền thì mọi trạng thái tinh thần của con người đều có sự liên quan mật thiết tới sự hoạt động và trạng thái hư thực của các tạng phủ cụ thể là tạng Can và Tâm. Nếu tinh thần luôn trong tình trạng kích động, không yên thì sẽ biểu hiện bằng tình trạng khó ngủ, hồi hộp, dễ quên, khó thể tập trung vào mọi việc. Để điều trị được vấn đề này cần sơ can lý khí, thanh can hỏa hoặc là dưỡng tâm an thần. 

Thuốc An Thần là những vị thuốc có tác dụng chính là an thần, định chí, dùng để điều trị các chứng tâm thần bất an. Kết hợp cùng với đó là tinh thần lạc quan, tránh những suy nghĩ tiêu cực.  Chỉ như vậy tình trạng bệnh mới được cải thiện nhanh chóng, đem lại hiệu quả điều trị cao, phục hồi sức khỏe tổng thể tốt. 

Các vị thuốc

1. Táo Nhân

Táo nhân chính là hạt của táo ta có hình dẹt bên trong hạt của quả cáo. Táo là loại cây quen thuộc của người Việt với độ cao trung bình từ 2-4m có gai cành buông thống. Lá hình bầu dục ngắn, mặt trên có màu xanh lục nhẵn, mặt dưới có lông trắng. 

Quả hạch vỏ ngoài nhẵn, lúc non màu xanh, khi chín ngả vàng. Quả hạch có 1 hạt cứng xù xì trong chứa hạt dẹt được gọi là táo nhân. 

táo nhân có công dụng an thần

Táo Nhân có công dụng an thần

Đặc tính: có tính bình, hương vị chua ngọt dễ dùng

Công dụng: dùng làm thuốc ngủ, an thần trong trường hợp mất ngủ, hồi hộp, lo âu, hay quên, mồ hôi trộm. Người ta còn dùng lá táo chữa viêm phế quản, khó thở, đắp ngoài chữa lở loét, ung nhọt.

Chủ trị:

 • Điều trị mất ngủ, hư phần, hồi hộp, hay lo lắng, hư hãn.
 • Điều trị ngủ nhiều.
 • Điều trị tâm phiền, ra nhiều mồ hôi, mồ hôi tự ra, huyết hư.

Một số bài thuốc tiêu biểu 

 • Chữa yếu mệt, lo phiền, mất ngủ, tim hồi hộp, ra mồ hôi trộm, chóng mặt, hoa mắt:  

Táo nhân sao 20g, tri mẫu 12g, phục linh 12g, xuyên khung 8g, cam thảo 8g. Sắc uống. 

 • Chữa thần kinh suy nhược, hay quên, ngủ mê nhiều, biếng ăn, mệt mỏi rã rời:  

Táo nhân sao 16g, cam thảo 4g, viễn chí nướng 8g, xương bồ 8g, đảng sâm 12g, phục linh 12g. Sắc uống.  

 • Chữa lao phổi và sốt hâm hấp vào buổi chiều, do nhiều nguyên nhân gây mất ngủ, nhiều mồ hôi:  

Táo nhân sao 20g, sinh địa 20g, gạo tám thơm 63g. Sắc uống.

2. Bá Tử Nhân (Hạt trắc bá)

Bá Tử Nhân là phần hạt của cây trắc bách diệp được sử dụng chính trong các bài thuốc chữa bệnh mất ngủ, xuất huyết, lòi dom, ho, đau nhức răng. Hạt trắc bá có hình trứng màu nâu sẫm, có một sẹo rộng với màu nhạt hơn nằm phía dưới

hạt trắc bá

Hạt trắc bá được sử dụng chính trong các bài thuốc chữa chứng an thần

Đặc tính: Vị ngọt, tính bình quy vào tâm can tỳ

Công dụng: dưỡng tâm an thần, nhuận tràng thông tiện, trị mất ngủ, táo bón

Chủ trị: bệnh hồi hộp lo âu, đánh trống ngực, mất ngủ (tâm quý thất miên), đại tiện táo bón

Một số bài thuốc tiêu biểu 

 • Chữa dưỡng tâm, an thần 

16g bá tử nhân, 16g toan táo nhân, 8g ngũ vị tử, 8g viễn chí. Các vị thuốc này đem sắc với 1 thăng nước lấy 1/3 thăng. Chia làm nhiều lần uống trong ngày, dùng mỗi ngày chỉ 1 thăng. 

 • Chữa nhuận tràng và thông đại tiện 

12g bá tử nhân, 12g hỏa ma nhân cùng 12g tùng tử nhân.Ba vị thuốc trên đem đi nghiền thành bột mịn. Sau đó trộn đều với mật để luyện thành hoàn hay sắc lấy nước uống. Dùng mỗi ngày đúng 1 thang thuốc. Bài thuốc này phù hợp với những người âm hư, phụ nữ sau sinh hay người già bị táo bón.

3. Lá Vông

Lá vông còn có tên gọi khác là vông nem, hải đồng bì đây là loại thuốc được sử dụng chính trong điều trị sát trùng, tiêu tích, trừ phong thấp đồng thời được dùng trong bài thuốc chữa chứng mất ngủ kéo dài. 

lá vông

Lá vông được sử dụng khá nhiều trong bài thuốc an thần, bổ tâm

Đặc tính: có vị hơi đắng và tính bình; quy kinh Can, Thận

Công dụng: khứ phong thấp, thông kinh lạc, sát trùng. Đồng thời có chất ức chế hệ thần kinh trung ương làm yên tĩnh, gây ngủ, hạ nhiệt độ, hạ huyết áp

Chủ trị: chữa lưng gối đau nhức, tê liệt, lở ngứa, lá vông trị mất ngủ, khó ngủ, ngủ trằn trọc, ngủ không sâu giấc.

Một số bài thuốc tiêu biểu 

 • Chữa mất ngủ:  

Lá vông tươi 20g, rửa sạch, vò qua, vẩy khô hấp vào nồi cơm sau khi cạn (có thể đun làm nước uống). Trước khi đi ngủ, ăn vài lá vông này, ngủ sâu giấc. 

 • Bài thuốc sắc từ lá tầm vông chữa mất ngủ 

Khoảng 8-16g lá vông phơi khô, ấm đất và 200ml nước. Rửa sạch lá vông rồi cho vào ấm đất. Đổ 200ml nước vào đun sôi rồi đun nhỏ lửa cho đến khi cạn còn khoảng 50mll thì tắt bếp. Uống vào buổi tối trước khi đi ngủ để đạt kết quả tốt nhất. 

 • Chữa lòi dom:  

Lá vông và lá sen giã nát lấy nước uống; bã chưng nóng rịt vào hậu môn. 

 • Chữa mồ hôi trộm ở trẻ em:  

Dùng 20g lá vông, giã nát, nhào chút nước nóng cho trẻ uống, hoặc đun lá vông lên uống. 

 • Chữa chảy máu mũi, đại tiện ra máu:  

Lá vông phối hợp với lá sen sắc uống.

4. Lạc Tiên

Lạc tiên còn có tên gọi khác là chùm bao, nhãn lồng thuộc dạng thân leo có nhiều tua cuốn. Toàn thân cây có lớp lông mềm với những phiến lá dài khoảng 7cm, rộng khoảng 10cm. Trừ phần rễ thì tất cả các bộ phận còn lại của cây đều có thể làm dược liệu, trong đó thì phần lá được sử dụng chính trong các bài thuốc chữa mất ngủ. 

lạc tiên

Lạc tiên là loại dược liệu tự nhiên quý trong bài thuốc an thần

Đặc tính:  Lạc tiên có vị ngọt, hơi đắng, tính mát quy vào kinh Tâm, Can

Công dụng: tiêu viêm, lợi tiểu, an thần, thanh nhiệt, chỉ thống.

Chủ trị: Mất ngủ, thanh nhiệt, giải độc

Một số bài thuốc tiêu biểu 

 • Chữa mất ngủ, suy nhược thần kinh 

16g lạc tiên sắc lấy nước uống mỗi ngày. Uống trước khi đi ngủ khoảng 1 tiếng.

Hoặc có thể kết hợp lạc tiên với lá vông, lá dâu, tâm sen để nấu thành cao lỏng. Mỗi ngày dùng khoảng 4 – 5g cao lỏng để uống, sử dụng trước khi đi ngủ. 

 • Điều trị chứng mất ngủ, trợ tim, thư giãn thần kinh 

12g hạt sen, 15g cỏ mọc, 20g lạc tiên, 10g cỏ tre, 10g lá dâu, 12g lá vông nem, 6g cam thảo, 6g xương bồ, 10g táo nhân sao. Cho các dược liệu vào ấm, sắc với 600ml nước với lửa nhỏ. Đợi cho đến khi nước cạn còn khoảng 200ml thì chia thành 2 lần và uống trong ngày. Kiên trì thực hiện trong vòng 1 tháng 

 • Khắc phục chứng ghẻ ngứa, viêm da 

100g lạc tiên tươi hoặc khô nấu với 2 lít nước. Để nước nguội thì dùng tắm hoặc rửa lên vùng da viêm ngứa. 

 • Khắc phục chứng bệnh lỵ 

60g quả lạc tiên đem rửa sạch, sắc lấy nước. Pha thêm chút đường và chia thành 2 lần uống trước bữa ăn. 

 • Thanh nhiệt cơ thể, giải độc gan 

500g quả lạc tiên chín đem đi bổ đôi, nạo lấy phần ruột và đem ép lọc lấy dịch quả. Hòa khoảng 250g đường với 200ml nước sôi để cho nguội. Cho phần nước ép quả lạc tiên vào nước đường và trộn đều. Nước ép quả lạc tiên có mùi thơm khá đặc biệt, vị hơi chua, chứa nhiều

5. Long Nhãn

Long nhãn hay còn được gọi là nhãn nhục, long nhục là loại thực phẩm được chế biến từ phần cùi thịt quả nhãn được sấy khô. Long nhục chuẩn thường sẽ có màu nâu sẫm hoặc vàng màu cánh gián, điều này phụ thuộc vào mức độ điều chỉnh nhiệt khi sấy. Long nhãn được sử dụng chính trong các bài thuốc chữa bổ huyết, an thần,...

Đặc tính: tính bình cùng vị ngọt dịu

Công dụng: bổ huyết, trị chứng ho khàn, ho có đờm, khó tiêu, ăn uống không ngon miệng, an thần, chống suy nhược cơ thể, giảm chứng lo âu kéo dài

Một số bài thuốc tiêu biểu

 • Chữa bổ huyết, an thần, trị khí hư

17 gr hạt long nhãn khô, 100gr gạo tẻ, 15 gr táo tàu. Sau khi sơ chế, cho tất cả vào nồi, đổ nước rồi nấu thành cháo dùng cho bữa ăn hàng ngày. Đặc biệt, người bệnh nên dùng cháo khi còn nóng sẽ có hiệu quả tốt hơn. Kiên trì áp dụng bài thuốc, sau 2-4 tuần bạn sẽ cảm nhận được sự cải thiện về sức khỏe. 

 • Bài thuốc trị chứng suy nhược cơ thể 

400gr đường phèn và 300gr long nhãn. Đổ đường phèn vào cùng sau đó đem chưng chúng, đem thành phẩm ra để nguội rồi đem cất trong bình thuỷ tinh đậy kín. Mỗi ngày, hãy dùng khoảng 30 gram chia thành 2 lần sáng và tối sau khi ăn để có hiệu quả như mong muốn. 

 • Bài thuốc trị chứng mất ngủ, lo âu, hồi hộp, hay quên, da xanh xao 

Long nhãn khô cùng các thảo dược khác gồm 20 gram mỗi loại bạch truật, hoàng kỳ, đẳng sâm, phục thần, toan táo nhân cùng 12 gram đương quy, 6 gram chích thảo, 7 gram viễn chí, 7 gram mộc hương.

Sau khi được sơ chế, làm sạch, ngoài mộc hương ra thì đem tất cả các vị thuốc còn lại cho vào ấm đun trong 30 phút. Tiếp đó, cho phần mộc hương vào và đun tới khi chỉ còn lại 2 bát nước thì tắt bếp, để nguội rồi uống trong ngày. Để tăng thêm hương vị và dễ uống hơn, bạn hãy thả thêm một vài lát gừng hoặc táo tàu vào chung. Nên dùng khi nóng để bài thuốc có công dụng tốt nhất, có thể hâm lại nếu nước bị nguội.

Kết luận

Trên đây là các vị thuốc, bài thuốc an thần hiệu quả mà người bệnh có thể chọn lựa sử dụng. Đối với trường hợp đang gặp vấn đề về sức khỏe thần kinh, mất ngủ, khó ngủ, người mệt mỏi,...đều có thể liên hệ trực tiếp tới PQA qua số hotline 0818 288 717 để được chuyên gia tư vấn hỗ trợ.


Bình luận bài viết
(*) Thông tin bắt buộc

Bài viết liên quan

Xem tất cả
[Góc tìm hiểu] Học thuyết ngũ hành ứng dụng trong Y học Cổ truyền

[Góc tìm hiểu] Học thuyết ngũ hành ứng dụng trong Y học Cổ truyền

Ngày đăng:22/04/2024, Bởi: Trần Quốc Tâm
Học thuyết Ngũ hành lý giải chi tiết hơn về quá trình vận động, cơ chế của sự tiêu trưởng và chuyển hóa của vật chất. So với học thuyết âm dương, học thuyết ngũ hành chi tiết hơn, sâu...
Xem chi tiết
Tang Chi là gì? Công dụng của tang chi đối với sức khỏe

Tang Chi là gì? Công dụng của tang chi đối với sức khỏe

Ngày đăng:29/03/2024, Bởi: Phạm Thị Thắm
Tang chi là một vị thuốc quen thuộc trong Đông y có giá trị chữa bệnh vô cùng tuyệt vời. Có thể bạn chưa biết đây là 1 bộ phận của cây dâu. Vậy tang chi có tác dụng gì? Hãy cùng Dược phẩm PQA...
Xem chi tiết
Hoàng Cầm - Dược liệu quý chữa viêm xoang lành tính

Hoàng Cầm - Dược liệu quý chữa viêm xoang lành tính

Ngày đăng:29/03/2024, Bởi: Phạm Thị Thắm
Hoàng cầm được biết đến là một trong những loại thảo dược có thể điều trị được nhiều bệnh lý. Trong đó công dụng chính của hoàng cầm chính là hỗ trợ điều trị viêm xoang. Để hiểu...
Xem chi tiết
Bật mí lợi ích tuyệt vời của hạnh nhân đối với sức khỏe

Bật mí lợi ích tuyệt vời của hạnh nhân đối với sức khỏe

Ngày đăng:29/03/2024, Bởi: Phạm Thị Thắm
Hạnh nhân vừa là một loại thực phẩm, vừa là một vị thuốc trong y học cổ truyền. Tuy nhiên sử dụng vị thuốc này như thế nào là điều mà không phải ai cũng biết. Hãy cùng Dược Phẩm PQA tìm...
Xem chi tiết
Trắc bách diệp: Vị thuốc quý trong y học cổ truyền

Trắc bách diệp: Vị thuốc quý trong y học cổ truyền

Ngày đăng:28/03/2024, Bởi: Phạm Thị Thắm
Trắc bách diệp vốn là một cây trồng được sử dụng làm thuốc chữa được nhiều bệnh lý khác nhau. Vậy công dụng thực tế của loại cây này là gì, có thể sử dụng trắc bách diệp để điều...
Xem chi tiết
Nhọ nồi và những tác dụng y học đặc biệt

Nhọ nồi và những tác dụng y học đặc biệt

Ngày đăng:28/03/2024, Bởi: Phạm Thị Thắm
Nhọ nồi nổi tiếng với công dụng cầm máu và giảm cảm sốt hiệu quả. Nhưng trên thực tế nghiên cứu thì nhọ nồi còn là loại dược thảo được sử dụng trong rất nhiều bài thuốc đông y...
Xem chi tiết
Hoa ngũ sắc - Công dụng và 7 bài thuốc trị bệnh bất ngờ

Hoa ngũ sắc - Công dụng và 7 bài thuốc trị bệnh bất ngờ

Ngày đăng:28/03/2024, Bởi: Phạm Thị Thắm
Hoa ngũ sắc được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau. Đây vốn là một loại hoa quen thuộc đối với nhiều người. Thế nhưng không phải ai cũng biết được đây là một loại thuốc quý, có...
Xem chi tiết
Hạ Khô Thảo - Dược liệu quý hỗ trợ giải độc, tiêu sưng

Hạ Khô Thảo - Dược liệu quý hỗ trợ giải độc, tiêu sưng

Ngày đăng:28/03/2024, Bởi: Phạm Thị Thắm
Hạ khô thảo theo đông y có vị cay đắng, tính hàn, không chứa độc. Vị thuốc này thường được dùng để điều trị các bệnh liên quan tới gan, mắt, bướu cổ, tràng nhạc và đặc biệt là viêm...
Xem chi tiết
Cây phòng phong và những công dụng tuyệt vời

Cây phòng phong và những công dụng tuyệt vời

Ngày đăng:27/03/2024, Bởi: Phạm Ngọc
Phòng phong, một vị thuốc quý có lịch sử lâu dài ở Trung Quốc, đặc biệt nổi tiếng với đa dạng tác dụng trong việc điều trị các bệnh lý. Vậy, cây phòng phong thực sự có những tác dụng gì?...
Xem chi tiết
Cây thuốc Câu Đằng- Công dụng và những chú ý khi sử dụng

Cây thuốc Câu Đằng- Công dụng và những chú ý khi sử dụng

Ngày đăng:27/03/2024, Bởi: Phạm Ngọc
Cây thuốc câu đằng mọc hoang dại ở nhiều khu vực Việt Nam. Nhưng bạn có biết rằng cây mọc dại tưởng chừng vô dụng nhưng lại có giá trị dược lý vô cùng lớn? Để tìm hiểu chi tiết công...
Xem chi tiết
0818 288 717
Zalo detail