CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM PQA
Học tập và làm theo lời dạy của Thánh Y Hải Thượng Lãn Ông

Thuốc An Thần hỗ trợ an thần, ngon giấc trị chứng an thần bất an

Tác giả:
Tham vấn Y khoa:

Thuốc An Thần có tác dụng chữa các trường hợp mất ngủ, hồi hộp, vật vã và các trường hợp nhức đầu, chóng mặt, cho giật, động kinh. Đây chính là những bài thuốc chuyên biệt chủ trị bệnh về an thần, ngủ không ngon giấc, ngủ không sâu giấc. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này trong bài chia sẻ dưới đây. 

Tác dụng của Thuốc An Thần

Theo quan điểm của Y học cổ truyền thì mọi trạng thái tinh thần của con người đều có sự liên quan mật thiết tới sự hoạt động và trạng thái hư thực của các tạng phủ cụ thể là tạng Can và Tâm. Nếu tinh thần luôn trong tình trạng kích động, không yên thì sẽ biểu hiện bằng tình trạng khó ngủ, hồi hộp, dễ quên, khó thể tập trung vào mọi việc. Để điều trị được vấn đề này cần sơ can lý khí, thanh can hỏa hoặc là dưỡng tâm an thần. 

Thuốc An Thần là những vị thuốc có tác dụng chính là an thần, định chí, dùng để điều trị các chứng tâm thần bất an. Kết hợp cùng với đó là tinh thần lạc quan, tránh những suy nghĩ tiêu cực.  Chỉ như vậy tình trạng bệnh mới được cải thiện nhanh chóng, đem lại hiệu quả điều trị cao, phục hồi sức khỏe tổng thể tốt. 

Các vị thuốc

1. Táo Nhân

Táo nhân chính là hạt của táo ta có hình dẹt bên trong hạt của quả cáo. Táo là loại cây quen thuộc của người Việt với độ cao trung bình từ 2-4m có gai cành buông thống. Lá hình bầu dục ngắn, mặt trên có màu xanh lục nhẵn, mặt dưới có lông trắng. 

Quả hạch vỏ ngoài nhẵn, lúc non màu xanh, khi chín ngả vàng. Quả hạch có 1 hạt cứng xù xì trong chứa hạt dẹt được gọi là táo nhân. 

táo nhân có công dụng an thần

Táo Nhân có công dụng an thần

Đặc tính: có tính bình, hương vị chua ngọt dễ dùng

Công dụng: dùng làm thuốc ngủ, an thần trong trường hợp mất ngủ, hồi hộp, lo âu, hay quên, mồ hôi trộm. Người ta còn dùng lá táo chữa viêm phế quản, khó thở, đắp ngoài chữa lở loét, ung nhọt.

Chủ trị:

 • Điều trị mất ngủ, hư phần, hồi hộp, hay lo lắng, hư hãn.
 • Điều trị ngủ nhiều.
 • Điều trị tâm phiền, ra nhiều mồ hôi, mồ hôi tự ra, huyết hư.

Một số bài thuốc tiêu biểu 

 • Chữa yếu mệt, lo phiền, mất ngủ, tim hồi hộp, ra mồ hôi trộm, chóng mặt, hoa mắt:  

Táo nhân sao 20g, tri mẫu 12g, phục linh 12g, xuyên khung 8g, cam thảo 8g. Sắc uống. 

 • Chữa thần kinh suy nhược, hay quên, ngủ mê nhiều, biếng ăn, mệt mỏi rã rời:  

Táo nhân sao 16g, cam thảo 4g, viễn chí nướng 8g, xương bồ 8g, đảng sâm 12g, phục linh 12g. Sắc uống.  

 • Chữa lao phổi và sốt hâm hấp vào buổi chiều, do nhiều nguyên nhân gây mất ngủ, nhiều mồ hôi:  

Táo nhân sao 20g, sinh địa 20g, gạo tám thơm 63g. Sắc uống.

2. Bá Tử Nhân (Hạt trắc bá)

Bá Tử Nhân là phần hạt của cây trắc bách diệp được sử dụng chính trong các bài thuốc chữa bệnh mất ngủ, xuất huyết, lòi dom, ho, đau nhức răng. Hạt trắc bá có hình trứng màu nâu sẫm, có một sẹo rộng với màu nhạt hơn nằm phía dưới

hạt trắc bá

Hạt trắc bá được sử dụng chính trong các bài thuốc chữa chứng an thần

Đặc tính: Vị ngọt, tính bình quy vào tâm can tỳ

Công dụng: dưỡng tâm an thần, nhuận tràng thông tiện, trị mất ngủ, táo bón

Chủ trị: bệnh hồi hộp lo âu, đánh trống ngực, mất ngủ (tâm quý thất miên), đại tiện táo bón

Một số bài thuốc tiêu biểu 

 • Chữa dưỡng tâm, an thần 

16g bá tử nhân, 16g toan táo nhân, 8g ngũ vị tử, 8g viễn chí. Các vị thuốc này đem sắc với 1 thăng nước lấy 1/3 thăng. Chia làm nhiều lần uống trong ngày, dùng mỗi ngày chỉ 1 thăng. 

 • Chữa nhuận tràng và thông đại tiện 

12g bá tử nhân, 12g hỏa ma nhân cùng 12g tùng tử nhân.Ba vị thuốc trên đem đi nghiền thành bột mịn. Sau đó trộn đều với mật để luyện thành hoàn hay sắc lấy nước uống. Dùng mỗi ngày đúng 1 thang thuốc. Bài thuốc này phù hợp với những người âm hư, phụ nữ sau sinh hay người già bị táo bón.

3. Lá Vông

Lá vông còn có tên gọi khác là vông nem, hải đồng bì đây là loại thuốc được sử dụng chính trong điều trị sát trùng, tiêu tích, trừ phong thấp đồng thời được dùng trong bài thuốc chữa chứng mất ngủ kéo dài. 

lá vông

Lá vông được sử dụng khá nhiều trong bài thuốc an thần, bổ tâm

Đặc tính: có vị hơi đắng và tính bình; quy kinh Can, Thận

Công dụng: khứ phong thấp, thông kinh lạc, sát trùng. Đồng thời có chất ức chế hệ thần kinh trung ương làm yên tĩnh, gây ngủ, hạ nhiệt độ, hạ huyết áp

Chủ trị: chữa lưng gối đau nhức, tê liệt, lở ngứa, lá vông trị mất ngủ, khó ngủ, ngủ trằn trọc, ngủ không sâu giấc.

Một số bài thuốc tiêu biểu 

 • Chữa mất ngủ:  

Lá vông tươi 20g, rửa sạch, vò qua, vẩy khô hấp vào nồi cơm sau khi cạn (có thể đun làm nước uống). Trước khi đi ngủ, ăn vài lá vông này, ngủ sâu giấc. 

 • Bài thuốc sắc từ lá tầm vông chữa mất ngủ 

Khoảng 8-16g lá vông phơi khô, ấm đất và 200ml nước. Rửa sạch lá vông rồi cho vào ấm đất. Đổ 200ml nước vào đun sôi rồi đun nhỏ lửa cho đến khi cạn còn khoảng 50mll thì tắt bếp. Uống vào buổi tối trước khi đi ngủ để đạt kết quả tốt nhất. 

 • Chữa lòi dom:  

Lá vông và lá sen giã nát lấy nước uống; bã chưng nóng rịt vào hậu môn. 

 • Chữa mồ hôi trộm ở trẻ em:  

Dùng 20g lá vông, giã nát, nhào chút nước nóng cho trẻ uống, hoặc đun lá vông lên uống. 

 • Chữa chảy máu mũi, đại tiện ra máu:  

Lá vông phối hợp với lá sen sắc uống.

4. Lạc Tiên

Lạc tiên còn có tên gọi khác là chùm bao, nhãn lồng thuộc dạng thân leo có nhiều tua cuốn. Toàn thân cây có lớp lông mềm với những phiến lá dài khoảng 7cm, rộng khoảng 10cm. Trừ phần rễ thì tất cả các bộ phận còn lại của cây đều có thể làm dược liệu, trong đó thì phần lá được sử dụng chính trong các bài thuốc chữa mất ngủ. 

lạc tiên

Lạc tiên là loại dược liệu tự nhiên quý trong bài thuốc an thần

Đặc tính:  Lạc tiên có vị ngọt, hơi đắng, tính mát quy vào kinh Tâm, Can

Công dụng: tiêu viêm, lợi tiểu, an thần, thanh nhiệt, chỉ thống.

Chủ trị: Mất ngủ, thanh nhiệt, giải độc

Một số bài thuốc tiêu biểu 

 • Chữa mất ngủ, suy nhược thần kinh 

16g lạc tiên sắc lấy nước uống mỗi ngày. Uống trước khi đi ngủ khoảng 1 tiếng.

Hoặc có thể kết hợp lạc tiên với lá vông, lá dâu, tâm sen để nấu thành cao lỏng. Mỗi ngày dùng khoảng 4 – 5g cao lỏng để uống, sử dụng trước khi đi ngủ. 

 • Điều trị chứng mất ngủ, trợ tim, thư giãn thần kinh 

12g hạt sen, 15g cỏ mọc, 20g lạc tiên, 10g cỏ tre, 10g lá dâu, 12g lá vông nem, 6g cam thảo, 6g xương bồ, 10g táo nhân sao. Cho các dược liệu vào ấm, sắc với 600ml nước với lửa nhỏ. Đợi cho đến khi nước cạn còn khoảng 200ml thì chia thành 2 lần và uống trong ngày. Kiên trì thực hiện trong vòng 1 tháng 

 • Khắc phục chứng ghẻ ngứa, viêm da 

100g lạc tiên tươi hoặc khô nấu với 2 lít nước. Để nước nguội thì dùng tắm hoặc rửa lên vùng da viêm ngứa. 

 • Khắc phục chứng bệnh lỵ 

60g quả lạc tiên đem rửa sạch, sắc lấy nước. Pha thêm chút đường và chia thành 2 lần uống trước bữa ăn. 

 • Thanh nhiệt cơ thể, giải độc gan 

500g quả lạc tiên chín đem đi bổ đôi, nạo lấy phần ruột và đem ép lọc lấy dịch quả. Hòa khoảng 250g đường với 200ml nước sôi để cho nguội. Cho phần nước ép quả lạc tiên vào nước đường và trộn đều. Nước ép quả lạc tiên có mùi thơm khá đặc biệt, vị hơi chua, chứa nhiều

5. Long Nhãn

Long nhãn hay còn được gọi là nhãn nhục, long nhục là loại thực phẩm được chế biến từ phần cùi thịt quả nhãn được sấy khô. Long nhục chuẩn thường sẽ có màu nâu sẫm hoặc vàng màu cánh gián, điều này phụ thuộc vào mức độ điều chỉnh nhiệt khi sấy. Long nhãn được sử dụng chính trong các bài thuốc chữa bổ huyết, an thần,...

Đặc tính: tính bình cùng vị ngọt dịu

Công dụng: bổ huyết, trị chứng ho khàn, ho có đờm, khó tiêu, ăn uống không ngon miệng, an thần, chống suy nhược cơ thể, giảm chứng lo âu kéo dài

Một số bài thuốc tiêu biểu

 • Chữa bổ huyết, an thần, trị khí hư

17 gr hạt long nhãn khô, 100gr gạo tẻ, 15 gr táo tàu. Sau khi sơ chế, cho tất cả vào nồi, đổ nước rồi nấu thành cháo dùng cho bữa ăn hàng ngày. Đặc biệt, người bệnh nên dùng cháo khi còn nóng sẽ có hiệu quả tốt hơn. Kiên trì áp dụng bài thuốc, sau 2-4 tuần bạn sẽ cảm nhận được sự cải thiện về sức khỏe. 

 • Bài thuốc trị chứng suy nhược cơ thể 

400gr đường phèn và 300gr long nhãn. Đổ đường phèn vào cùng sau đó đem chưng chúng, đem thành phẩm ra để nguội rồi đem cất trong bình thuỷ tinh đậy kín. Mỗi ngày, hãy dùng khoảng 30 gram chia thành 2 lần sáng và tối sau khi ăn để có hiệu quả như mong muốn. 

 • Bài thuốc trị chứng mất ngủ, lo âu, hồi hộp, hay quên, da xanh xao 

Long nhãn khô cùng các thảo dược khác gồm 20 gram mỗi loại bạch truật, hoàng kỳ, đẳng sâm, phục thần, toan táo nhân cùng 12 gram đương quy, 6 gram chích thảo, 7 gram viễn chí, 7 gram mộc hương.

Sau khi được sơ chế, làm sạch, ngoài mộc hương ra thì đem tất cả các vị thuốc còn lại cho vào ấm đun trong 30 phút. Tiếp đó, cho phần mộc hương vào và đun tới khi chỉ còn lại 2 bát nước thì tắt bếp, để nguội rồi uống trong ngày. Để tăng thêm hương vị và dễ uống hơn, bạn hãy thả thêm một vài lát gừng hoặc táo tàu vào chung. Nên dùng khi nóng để bài thuốc có công dụng tốt nhất, có thể hâm lại nếu nước bị nguội.

Kết luận

Trên đây là các vị thuốc, bài thuốc an thần hiệu quả mà người bệnh có thể chọn lựa sử dụng. Đối với trường hợp đang gặp vấn đề về sức khỏe thần kinh, mất ngủ, khó ngủ, người mệt mỏi,...đều có thể liên hệ trực tiếp tới PQA qua số hotline 0818 288 717 để được chuyên gia tư vấn hỗ trợ.


Bình luận bài viết
(*) Thông tin bắt buộc

Bài viết liên quan

Xem tất cả
Nguyên tắc: "chữa bệnh chữa tận gốc" của Thánh y Hải Thượng Lãn Ông

Nguyên tắc: "chữa bệnh chữa tận gốc" của Thánh y Hải Thượng Lãn Ông

Ngày đăng:21/09/2022, Bởi: Trần Quốc Tâm
Hải Thượng Lãn Ông là một người thầy y đức, được mệnh danh là vị danh y nổi tiếng của nền y học Việt Nam. Ông đã có những thành tựu vĩ đại dù trải qua hàng trăm năm vẫn giữ vẹn nguyên...
Xem chi tiết
Bài thuốc Thanh Nhiệt dứt điểm nóng trong - giải độc cơ thể

Bài thuốc Thanh Nhiệt dứt điểm nóng trong - giải độc cơ thể

Ngày đăng:16/08/2022, Bởi: Phạm Thị Thắm
Thuốc Thanh Nhiệt là các bài thuốc có tác động thanh giải nhiệt tà ở phần lý.  Nghĩa là sử dụng các vị thuốc có tính mát để chữa những chứng bệnh gây ra do nhiệt trong người gây nên. Hãy...
Xem chi tiết
Thuốc Bổ nâng cao sức khỏe tổng thể giải trừ tà khí xâm nhập

Thuốc Bổ nâng cao sức khỏe tổng thể giải trừ tà khí xâm nhập

Ngày đăng:16/08/2022, Bởi: Phạm Thị Thắm
Theo Đông y, mọi bệnh tật phát sinh đều do chính khí không thắng được tà khí. Trong đó chính khí chính là sức đề kháng còn tà khí chính là những nguyên nhân gây nên bệnh. Khi chính khí suy nhược...
Xem chi tiết
Thuốc Nhuận Tràng - Loại bỏ ngay tình trạng táo bón kéo dài

Thuốc Nhuận Tràng - Loại bỏ ngay tình trạng táo bón kéo dài

Ngày đăng:16/08/2022, Bởi: Phạm Thị Thắm
Thuốc Nhuận Tràng là những vị thuốc có tác dụng chữa các trường hợp táo bón do sốt cao mất nước, phụ nữ bị táo bón sau khi đẻ, táo bón ở người già do thiếu nước. Đây là các vị thuốc...
Xem chi tiết
Thuốc Chữa Ho đặc trị long đờm cắt nhanh các cơn ho kéo dài

Thuốc Chữa Ho đặc trị long đờm cắt nhanh các cơn ho kéo dài

Ngày đăng:16/08/2022, Bởi: Phạm Thị Thắm
Ho là bệnh liên quan tới ngoại cảm và nội thương do đó, muốn dứt điểm tình trạng ho kéo dài thì không chỉ điều trị triệu là đủ. Cần phải tập trung bồi bổ tạng phủ bằng các bài thuốc...
Xem chi tiết
Thuốc Hành Khí chủ trị giải uất, thúc đẩy khí huyết lưu thông

Thuốc Hành Khí chủ trị giải uất, thúc đẩy khí huyết lưu thông

Ngày đăng:16/08/2022, Bởi: Phạm Thị Thắm
Thuốc hành khí là loại thuốc được sử dụng với công dụng thúc đẩy khí huyết lưu thông để điều hòa khí huyết trong cơ thể. Đây chính là dòng thuốc được sử dụng để điều trị các...
Xem chi tiết
Thuốc Cầm Máu tác động dứt điểm chứng chảy máu kéo dài

Thuốc Cầm Máu tác động dứt điểm chứng chảy máu kéo dài

Ngày đăng:16/08/2022, Bởi: Phạm Thị Thắm
Thuốc Cầm Máu được sử dụng chính trong trường hợp chảy máu kéo dài khó kiểm soát. Đây không chỉ là những thuốc cắt nhanh tình trạng chảy máu xung huyết, chảy máu cam. Mà các vị thuốc này còn...
Xem chi tiết
Thuốc Hoạt Huyết đặc trị các bệnh gây ra do xung huyết

Thuốc Hoạt Huyết đặc trị các bệnh gây ra do xung huyết

Ngày đăng:16/08/2022, Bởi: Phạm Thị Thắm
Bài thuốc Hoạt huyết là bài thuốc đặc trị chữa các chứng huyết ứ, ví dụ như bệnh nhiễm sốt cao, bụng dưới đầy đau, tiểu tiện không lợi, đại tiện phân đen, khí hư, huyết trệ, kinh mạch...
Xem chi tiết
Thuốc Lợi Niệu và các vị thuốc đặc trị không được bỏ qua

Thuốc Lợi Niệu và các vị thuốc đặc trị không được bỏ qua

Ngày đăng:16/08/2022, Bởi: Phạm Thị Thắm
Thuốc lợi niệu được sử dụng chính trong bài thuốc thúc đẩy tiểu tiện dễ dàng, khắc phục tình trạng số lượng nước tiểu tăng, làm nước tiểu trong. Những vị thuốc này có thể sử dụng...
Xem chi tiết
Thuốc Trừ Hàn - giải trừ ôn lý phục hồi phế tạng hư lạnh

Thuốc Trừ Hàn - giải trừ ôn lý phục hồi phế tạng hư lạnh

Ngày đăng:16/08/2022, Bởi: Phạm Thị Thắm
Thuốc trừ hàn chính là những loại thuốc tính ấm nóng được sử dụng để chữa các bệnh gây ra do bên trong cơ thể bị lạnh vì phần dương khí cơ thể bị giảm sút. Các vị thuốc này có thể...
Xem chi tiết

Tin tức - Sự kiện

Nhà máy đạt chuẩn GMP của Dược phẩm PQA nơi gửi trọn niềm tin chất lượng sản phẩm

Nhà máy đạt chuẩn GMP của Dược phẩm PQA nơi gửi trọn niềm tin chất lượng sản phẩm

Ngày đăng:10/12/2022
Công ty cổ phần dược phẩm PQA chuyên sản xuất, kinh doanh các sản phẩm là dược phẩm, thực phẩm chức năng có nguồn gốc hoàn toàn từ dược liệu thiên nhiên, chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp toàn...
Dược phẩm PQA vinh dự nhận chứng chỉ FDA của Mỹ

Dược phẩm PQA vinh dự nhận chứng chỉ FDA của Mỹ

Ngày đăng:10/12/2022
Công ty cổ phần Dược phẩm PQA với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm bảo vệ sức khỏe đã đạt tiêu chuẩn và được cấp Giấy chứng nhận đã đăng ký với FDA Hoa Kỳ. Đây chính là...
PQA trao gửi món quà yêu thương tới các trẻ em khuyết tật

PQA trao gửi món quà yêu thương tới các trẻ em khuyết tật

Ngày đăng:10/12/2022
Với tinh thần tương thân tương ái, cảm thông và sẻ chia những khó khăn với cộng đồng, Dược phẩm PQA luôn dành một phần ngân sách cho các hoạt động từ thiện, hỗ trợ các trung tâm nuôi dưỡng...
Dược phẩm PQA tự hào nhận giải thưởng "Thương Hiệu Vàng" 2022

Dược phẩm PQA tự hào nhận giải thưởng "Thương Hiệu Vàng" 2022

Ngày đăng:09/12/2022
Ngày 27/11, Lễ kỷ niệm Ngày phòng chống hàng giả, hàng nhái năm 2022 được tổ chức bởi Hiệp hội VATAP phối hợp với Tạp chí Thương hiệu và Công luận, Tạp chí Thương hiệu và sản phẩm, đồng...
Dược phẩm PQA không ngừng đổi mới để nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng

Dược phẩm PQA không ngừng đổi mới để nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng

Ngày đăng:08/12/2022
Nhằm nâng cao trải nghiệm sản phẩm của khách hàng, nâng cao kỹ năng chuyên môn, nâng cao nghiệp vụ tư vấn, chăm sóc khách hàng của đội ngũ dược sĩ PQA. Dược phẩm PQA đã tổ chức lớp tập...
Dược phẩm PQA chúc mừng Ngày phụ nữ Việt Nam 20/10

Dược phẩm PQA chúc mừng Ngày phụ nữ Việt Nam 20/10

Ngày đăng:22/10/2022
Nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Ban Giám đốc Công ty Cổ phần Dược phẩm PQA đã tặng hoa chúc mừng các nữ dược sĩ, nhân viên đang công tác tại công ty. Bà Trần Thị Linh - Giám đốc công ty cùng...
0818 288 717