Trẻ sơ sinh là đối tượng phụ thuộc hoàn toàn vào sữa mẹ, do đó, chế độ ăn uống của mẹ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của bé. Tình trạng táo bón của bé cũng bắt nguồn từ chế độ ăn uống thiếu khoa học của mẹ. Vậy mẹ ăn gì để con không bị táo bón và con bị táo bón mẹ nên ăn gì? Dược phẩm PQA sẽ giải đáp những thắc mắc trên trong bài viết này.
Thành phần dinh dưỡng của trẻ sơ sinh hoàn toàn từ sữa mẹ, do đó lượng nước là vô cùng quan trọng. Thiếu nước là nguyên nhân chủ yếu khiến trẻ sơ sinh bị táo bón, phân cứng và khó đi ngoài.
Nguyên nhân trẻ bị táo bón là do bú không đủ sữa khiến lượng sữa vào đường ruột ít, chưa tạo phân hoặc cho bé ăn dặm quá sớm khi hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện, các enzym tiêu hóa chưa hình thành dẫn tới tình trạng không hấp thụ được thức ăn, gây đầy hơi, chướng bụng, táo bón.
Nguyên nhân táo bón ở trẻ sơ sinh
Bên cạnh đó, việc trẻ sơ sinh bị táo bón còn liên quan trực tiếp tới chế độ ăn uống chưa hợp lý của mẹ. Mẹ không bổ sung nước cho cơ thể, ăn uống các đồ nóng chiên rán, thiếu chất xơ là nguyên nhân chính gây nên bệnh táo bón ở trẻ.
Do đó, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên phụ nữ đang cho con bú cần xây dựng chế độ ăn uống khoa học, hợp lý, đủ chất dinh dưỡng để bé hấp thụ tốt và phát triển khỏe mạnh.
Trong thời gian cho con bú, mẹ cũng không nên sử dụng các chất kích thích rượu, bia, thuốc lá, đồng thời cũng không nên dùng nhiều mỹ phẩm, hóa chất, thuốc nhuộm tóc gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bé. Cùng tìm hiểu xem cách hỗ trợ điều trị táo bón cho mẹ nuôi con.
>>Xem ngay phương pháp trị táo bón cực kỳ hiệu quả tại nhà
Chất xơ là nguồn dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể cũng như hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa. Chất xơ giúp quá trình tiêu hóa diễn ra dễ dàng hơn, đường ruột cũng hoạt động tốt hơn. Đối với mẹ cho con bú, chất xơ là yếu tố cần thiết từ giai đoạn phòng ngừa, cải thiện táo bón từ mang thai tới khi sinh con.
Các loại thực phẩm giàu chất xơ như khoai lang, các loại đậu, rau cải xanh, súp lơ xanh, rau chân vịt, bơ, chuối, lê, cà rốt,... là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào cho cơ thể, hỗ trợ đường ruột, tránh tình trạng táo bón ở bé.
Mẹ ăn chất xơ để bé không bị táo bón
Vitamin là chất giúp cho hệ miễn dịch của bé thêm khỏe mạnh, vitamin có trong hầu hết các loại thực phẩm, thịt cá trứng sữa, tuy nhiên có nhiều hơn cả ở trong rau củ quả. Do đó, việc bổ sung thực đơn thịt cá kết hợp hoa quả, rau xanh sẽ giúp mẹ và bé có được nguồn vitamin cần thiết cho cơ thể, cải thiện hệ miễn dịch và phòng ngừa, đẩy lùi táo bón hiệu quả.
Các loại vitamin có tác dụng phòng ngừa táo bón vô cùng tốt như vitamin C có trong các loại quả cam, chanh, bưởi, cà chua, vitamin B5, B9 có trong gạo lứt, cải bó xôi, ngũ cốc, hạt nguyên xơ,... vitamin B12 có trong cá hồi, cà ngừ, cá mòi,... vitamin B1,...
Cơ thể con người chiếm 70% là nước, do đó, việc thiếu nước rất dễ dẫn tới tình trạng táo bón. Uống đủ 1,5-2 lít nước mỗi ngày giúp mẹ bổ sung đủ nước và sữa cho bé, thanh lọc cơ thể, loại bỏ chất cạn bã, ngăn ngừa táo bón.
Tập thói quen uống nước đều đặn, đừng để khi khát mới bổ sung nước. Nước không chỉ có lợi cho sức khỏe mà còn có tác dụng làm đẹp da, chống lão hóa hiệu quả.
Mẹ ăn gì để con không bị táo bón?
Sữa chua chứa thành phần probiotic giúp bé tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống bệnh táo bón. Hoạt chất prrobiotic có tác dụng cân bằng hệ tiêu hóa, điều hòa nhu động ruột ở bé sơ sinh.
Sữa chua cũng chứa nhiều lợi khuẩn tốt cho đường ruột, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt. Mẹ đang cho con bú có thể ăn sữa chua hằng ngày, ít nhất từ 2-3 hộp mỗi tuần để ngừa táo bón cho con.
Trong mân có chứa hoạt chất sorbitol có công dụng nhuận tràng, thông tiện giúp bé đi ngoài dễ dàng hơn. Mận cũng là loại quả chứa nhiều chất xơ, giúp quá trình tiêu hóa hoạt động tốt.
Ngoài ra, mận còn chứa axit neochlorogenic và chlorogenic kết hợp với sữa mẹ sẽ giảm nguy cơ táo bón ở trẻ. Mẹ có thể ăn mận tươi hoặc uống nước ép mận để phòng táo bón ở bé.
Đu đủ chín chứa lượng vitamin A, C và chất xơ lớn, là loại quả các mẹ thường nghĩ đến khi bé bị táo bón. Hoạt chất papain và nhiều nguyên tố vi lượng có trong đu đủ chín giúp thúc đẩy hệ miễn dịch, đẩy lùi táo bón ở trẻ sơ sinh.
Ăn đu đủ chín để con không bị táo bón
Đậu là loại rau cung cấp nhiều chất xơ cho mẹ đang cho con bú. Trung bình mỗi khẩu phần ăn hằng ngày, đậu cung cấp 10g chất xơ cho các bà mẹ đang cho con bú. Trong đậu chứa cả chất xơ hòa tan lẫn không hòa tan cải thiện hiệu quả tình trạng táo bón ở bé.
Mẹ nên ăn gì để con không bị táo bón là câu hỏi mà hầu hết các mẹ bầu đều quan tâm. Để bé luôn khỏe mạnh và phát triển, các mẹ nên xây dựng cho mình một chế độ ăn uống khoa học, vận động nhẹ nhàng, hợp lý, uống đủ nước và giữ cho tâm trạng luôn thoải mái, vui vẻ. Việc trẻ phát triển như thế nào trong những tháng đầu đời rất quan trọng và nằm trong tầm tay của mẹ. Hãy chú ý để trẻ khỏe mạnh mỗi ngày nhé các mẹ!
>>Xem ngay phương pháp trị táo bón cực kỳ hiệu quả tại nhà
Bài viết liên quan: