CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM PQA
Học tập và làm theo lời dạy của Thánh Y Hải Thượng Lãn Ông

Đi ngoài ra bọt là bệnh lý gì? Có nguy hiểm không?

Đi ngoài ra bọt với các hiện tượng phân lỏng, nát, bọt nước, không thành khuôn là hiện tượng tiêu hóa phổ biến ở nhiều người. Tuy nhiên, ít người biết được đây là dấu hiệu của bệnh lý gì? Nhìn triệu chứng bên ngoài, nhiều người đơn giản nghĩ rằng đây là hiện tượng tiêu chảy. Tuy nhiên, hãy để bác sĩ hé lộ những lý do bất ngờ gây ra đi ngoài ra bọt. 

Hiện tượng đi ngoài ra bọt ở người lớn?

Đi ngoài hay tiểu tiện là một hoạt động trong quá trình tiêu hóa, bài tiết của con người. Thông thường, một người khỏe mạnh đi ngoài có dạng phân khuôn mềm, ổn định, không quá lỏng cũng không quá cứng. Tuy nhiên, nếu có hiện tượng đi ngoài ra bọt, có thể người lớn đang gặp những vấn đề sau: 

1. Vì sao sao người lớn lại đi ngoài ra bọt?

Nóng trong người 

Nhiều người nhầm lẫn giữa đi ngoài ra bọt, phân lỏng với hiện tượng tiêu chảy. Đây là một sai lầm bởi đi ngoài ra bọt là dấu hiệu bạn đang bị nóng trong người. Có thể do cơ địa, ăn đồ ăn nóng hoặc thức khuya nhiều, tác dụng phụ của việc dùng thuốc tây. 

Nóng trong người khiến hiện tượng phân sủi bọt nhiều hơn, cơ thể nóng lên. Để cải thiện tình trạng nóng trong người, người bệnh nên bổ sung chất xơ cũng như uống nước để làm mát cơ thể. 

Nóng trong người gây đi ngoài ra bọt

Nóng trong người gây đi ngoài ra bọt

Tâm lý căng thẳng, stress 

Yếu tố tinh thần đóng vai trò lớn trong tình hình sức khỏe của chúng ta. Những bất ổn tâm lý như căng thẳng, stress có thể khiến người bệnh bị đi ngoài ra bọt do nhu động ruột hoạt động mạnh hơn bình thường. 

Rối loạn tiêu hóa 

Rối loạn tiêu hóa xảy ra khi con người ăn vào các thức ăn không tốt cho cơ thể, không đủ vệ sinh, nóng hoặc hàn lạnh hơn bình thường. Người bệnh sẽ bị đi ngoài ra bọt có thể giống tiêu chảy. 

Bệnh lý viêm đại tràng 

Người bị viêm đại tràng co thắt gây ra đi ngoài ra bọt, đồng thời là các cơn đau co thắt, đầy hơi, mệt mỏi, khó tiêu. Các cơn đau quặn thắt từng cơn, tim đập mạnh, nhanh hơn, táo bón lẫn tiêu chảy. 

Viêm đại tràng là bệnh tiêu hóa phổ biến, gặp ở nhiều người. Dù mới xảy ra không nghiêm trọng nhưng nếu không điều trị có thể dẫn tới các biến chứng lớn như thủng đại tràng, tắc ruột, xuất huyết và có nguy cơ gây ung thư. 

Một số nguyên nhân gây ra rối loạn tiêu hóa cũng như viêm đại tràng ở các bệnh nhân: 

 • Chế độ ăn uống thiếu khoa học, ít chất xơ, nhiều chất béo
 • Sử dụng thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, lạm dụng chất kích thích 
 • Stress, lo lắng kéo dài 
 • Tác dụng phụ của thuốc Tây

Người bị viêm đại tràng có thể gây đi ngoài ra bọt

Người bị viêm đại tràng có thể gây đi ngoài ra bọt

2. Người lớn đi ngoài ra bọt phải làm sao? 

Với hiện tượng đi ngoài ra bọt ở người lớn, cơ địa do nóng, các yếu tố do bệnh lý, tâm lý, người bệnh cần cải thiện theo nguyên nhân: 

 • Cải thiện chế độ dinh dưỡng: Nên sử dụng các thực phẩm giàu chất xơ như rau quả, ăn đồ mát, uống nhiều nước. Tránh các thực phẩm nhiều dầu mỡ gây khó khăn trong việc tiêu hóa, các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá,... 
 • Nghỉ ngơi, giảm stress: Người bệnh bị stress cần nghỉ ngơi, thư giãn, vận động để cải thiện tâm trạng, không làm việc quá sức. 
 • Bổ sung men tiêu hóa, bổ sung chất điện giải, nước để cải thiện đường ruột 
 • Ăn các thực phẩm chín, không tiêu thụ thực phẩm sống, ngăn các vi khuẩn, virus có hại tấn công 
 • Vệ sinh sạch sẽ, rửa tay trước khi ăn, tránh các bệnh về đường tiêu hóa 
 • Hạn chế các thực phẩm có tính nóng. 

3. Chữa đi ngoài ra bọt ở người lớn

Theo thống kê của các chuyên gia, thì tỷ lệ người lớn đi ngoài ra bọt ở nước ta không hề thấp, hậu như người bệnh chưa biết cách khắc phục bệnh. Mọi người đều nhầm tưởng đó là bệnh tiêu chảy vì thế khiến tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn:

Đối với trường hợp bình thường:

Trong trường hợp này người bệnh ngày đi ngoài từ 1 - 2 lần không kèm theo các triệu chứng đau bụng, sút cân,... Trong trường hợp này bạn không cần phải lo nhé, vì chỉ cần áp dụng chế độ ăn uống khoa học và nghỉ ngơi phân sẽ ổn định trở lại.

Đối với trường hợp bất thường

 • Trường hợp đi ngoài kéo dài, diễn ra liên tục, kèm theo các hiện tượng đau bụng, sút cân, mệt mỏi,...bạn tuyệt đối không được chủ quan

PQA Nhuận Tràng_ Hỗ trợ điều trị bệnh đi ngoài ra bọt

PQA Nhuận Tràng_ Hỗ trợ điều trị bệnh đi ngoài ra bọt

 • Đối với trường hợp người lớn đi ngoài ra bọt do rối loạn tiêu hóa thì người bệnh chỉ cần sử dụng PQA Nhuận tràng, PQA Hương Sa Lục Quân,...
 • Còn đối với trường hợp nặng hơn là đi ngoài kèm lẫn máu thì sẽ cần kết hợp thêm sản phẩm do các sự điều chỉnh của các dược sỹ Dược Phẩm PQA để hỗ trợ điều trị dứt điểm bệnh, tránh bệnh diễn biến phức tạp hơn.

Hiện tượng đi ngoài ra bọt ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh và trẻ em cũng là đối tượng thường mắc hiện tượng đi ngoài ra bọt. Hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh còn non kém, do đó, không thể tránh khỏi những vấn đề về tiêu hóa. Phân của bé sơ sinh thường lỏng, vàng sệt. Tuy nhiên, nếu có hiện tượng có bọt nước, chất nhầy chứng tỏ có các vấn đề về tiêu hóa. 

Bé sơ sinh đi ngoài ra bọt

Bé sơ sinh đi ngoài ra bọt

1. Nguyên nhân trẻ sơ sinh đi ngoài ra bọt 

Các nguyên nhân dẫn tới hiện tượng trẻ sơ sinh đi ngoài ra bọt có thể do nhiều yếu tố: 

 • Hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện: Ở trẻ nhỏ, đường ruột và hệ tiết niệu còn chưa phát triển hoàn thiện, do đó dẫn tới hiện tượng đi ngoài ra bọt. Nguyên nhân này có thể do đồ ăn, sữa uống, các thức ăn chưa được tiêu hóa hết. 
 • Nhiễm khuẩn đường ruột: Nhiễm khuẩn đường ruột là do các vi khuẩn tấn công đường tiêu hóa của trẻ. Điều này có thể kèm theo tiêu chảy, bé bị sốt, chuột rút. 
 • Dị ứng sữa: Nguồn dinh dưỡng chủ yếu của trẻ sơ sinh khi chưa ăn dặm ngoài sữa mẹ còn là sữa công thức. Sữa công thức có thành phần không phù hợp với hệ tiêu hóa của trẻ có thể gây ra những vấn đề tiêu hóa, lẫn máu trong phân. Dị ứng còn gây ra phát ban, sởi, sưng ngứa,... 
 • Hội chứng kém hấp thu: Kém hấp thu là tình trạng ở nhiều trẻ, thức ăn hấp thụ vào không được hấp thụ hết dinh dưỡng, gây vấn đề về tiêu hóa, đi ngoài. 
 • Chế độ ăn uống của mẹ cho con bú: Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng chủ yếu của trẻ sơ sinh. Nếu mẹ tiêu thụ các thực phẩm nóng cay, khó tiêu cũng gây nóng trong cho bé sơ sinh và gây đi ngoài ra bọt. 

Chọn sữa công thức phù hợp ngừa đi ngoài ra bọt ở trẻ sơ sinh

Chọn sữa công thức phù hợp ngừa đi ngoài ra bọt ở trẻ sơ sinh

2. Tình trạng đi ngoài ra bọt của trẻ sơ sinh 

Hiện tượng đi ngoài ra bọt của trẻ sơ sinh có nhiều trường hợp cũng như các biểu hiện khác nhau. 

Bé đi ngoài ra bọt và liên tục quấy khóc 

Với trường hợp này, bé đi ngoài ra bọt liên tục, một ngày trẻ có thể đi ngoài tới vài chục lần, quấy khóc, bỏ bú, kém ăn, chậm lớn. Có thể thấy trẻ đang gặp vấn đề về đường tiêu hóa, rối loạn tiêu hóa hay nhiễm khuẩn. 

Nguyên nhân có thể do: 

 • Bé bị nhiễm khuẩn đường ruột 
 • Hội chứng kém hấp thụ dinh dưỡng 
 • Dị ứng với sữa công thức 
 • Chế độ ăn uống không khoa học ở mẹ 
 • Mẹ dùng thuốc tây, thuốc xổ 

Trẻ đi ngoài ra bọt nhưng vẫn bú mẹ 

Đây là hiện tượng bé đi ngoài ra bọt nhưng vẫn không quấy khóc, bú mẹ bình thường. Hiện tượng này không đáng lo, có thể chỉ do nguồn dinh dưỡng nóng hoặc bé bị nóng trong. Mẹ cần chăm sóc bé, lưu ý chế độ ăn uống cho bé, làm mát cơ thể bằng các loại nước ép hoa quả, rau xanh để cải thiện tình trạng này. 

Bé sơ sinh đi ngoài có bọt nhầy 

Dấu hiệu nhận biết về tình trạng phân là phân có màu sẫm, phân ít nhưng có dính nhầy. Ngoài ra, nếu phân cứng, có dính nhầy hoặc lẫn máu có thể là do bị táo bón. Một số hiện tượng phân nát như bã đậu, xanh lẫn nhầy là do bé bị viêm nhiễm đường ruột. Bé quấy khóc nhiều khi bú, chán ăn. 

Bé sôi bụng đi ngoài ra bọt 

Sôi bụng có thể chỉ là một hiện tượng sinh lý đơn thuần ở trẻ sơ sinh. Nguyên nhân có thể do một chế độ ăn chưa phù hợp, chứa nhiều dầu mỡ, chất béo, khó tiêu hóa khiến bé bú mẹ cũng rơi vào tình trạng này. 

Do đó, để cải thiện tình trạng này, mẹ nên cải thiện chế độ ăn uống: 

 • Không tiêu thụ các thực phẩm sinh hơi, sinh nóng 
 • Cho bé bú mẹ hoàn toàn 6 tháng đầu do lúc này, hệ tiêu hóa non nớt của bé còn chưa hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng cũng như đường lactose trong sữa công thức. 
 • Có thể đổi tư thế nằm cho bé, đặt bé nằm ngửa, vận động chân cho bé cải thiện tiêu hóa và đường ruột. 

Bé sơ sinh khoảng 1 tháng tuổi đi ngoài ra bọt 

Hiện tượng thông thường với trẻ bú sữa mẹ ở tháng tuổi đầu có thể đi đại tiện 5-6 lần/ngày, phân hoa cà hoa cải. Đối với trẻ dùng sữa công thức phân có thể đặc hơn, vàng nhạt, tần suất đi đại tiện cũng ít hơn. 

Khi bé có hiện tượng đi ngoài ra bọt, đôi khi có lẫn chất nhầy, mẹ nên cho bé kiểm tra bác sĩ, không nên dùng mẹo bởi có thể gây ra những tác động xấu cho hệ tiêu hóa của bé. 

3. Chữa đi ngoài ra bọt ở trẻ sơ sinh 

Để điều trị đi ngoài ra bọt ở trẻ sơ sinh, mẹ cần xác định các trường hợp trên xem nguyên nhân gây đi ngoài ra bọt ở bé là gì để có hướng điều trị đúng. Đối với trẻ sơ sinh bú mẹ, mẹ nên duy trì cho bé bú mẹ liên tục 6 tháng đầu, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng lớn cho bé, cung cấp đủ chất xơ và các chất cần thiết. 

Nếu bé đang dùng sữa công thức, mẹ nên xem xem sữa công thức có phù hợp với bé không. Có thể tham khảo ý kiến bác sĩ về loại sữa công thức phù hợp và cách pha sữa đúng. 

 • Bổ sung đủ nước cho bé sơ sinh: Nhiều mẹ mắc sai lầm rằng bé bú mẹ không cần uống nước nữa. Tuy nhiên, bé vẫn cần cung cấp nước bình thường. 
 • Không tiêu thụ nhiều đường: Không nên bổ sung thực phẩm chứa nhiều đường vào thực phẩm của bé bởi có thể khiến tình trạng đi ngoài ra bọt thêm nghiêm trọng 
 • Thay tã thường xuyên: Mẹ cần vệ sinh sạch sẽ cho bé, để vùng hậu môn thông thoáng phòng ngừa viêm nhiễm 
 • Vệ sinh quần áo, chăn đệm: Môi trường sống cũng cần sạch sẽ, quần áo giặt riêng nếu không có thể lây nhiễm bệnh. 

Trên đây là những thông tin về hiện tượng đi ngoài ra bọt. Có thể thấy, để cải thiện tình trạng này, đối với người lớn người bệnh cần cải thiện tiêu hóa, thanh nhiệt cơ thể, giải độc, làm mát gan để giảm nóng trong, đẩy lùi bệnh lý. Kết hợp với đó là chế độ sinh hoạt, ăn uống điều độ. Với mẹ cho con bú, cần một chế độ dinh dưỡng phù hợp để cải thiện đi ngoài ra bọt ở bé sơ sinh. 

Hiện tại dòng sản phẩm này đang được bán rộng rãi trên thị trường tại các nhà thuốc lớn nhỏ hoặc có thể mua tại website thuocnampqa.vn  Liên hệ qua Tổng đài 0818.288.717 để được dược sĩ chuyên môn giải đáp những thắc mắc về sản phẩm.

Bài viết liên quan:

Tác giả

Đào Hạnh Dược sĩ Đào Hạnh đã có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Y dược. Hiện tại, Dược sĩ Hạnh đang đảm nhiệm vai trò dược sĩ tư vấn và là người chịu trách nhiệm cung cấp kiến thức chuyên môn về những thông tin y khoa, bệnh học và các biện pháp chăm sóc sức khoẻ trên website của Dược phẩm PQA. Dược...
Bình luận bài viết
(*) Thông tin bắt buộc

Bài viết liên quan

Nhuận Tràng PQA mua ở đâu, giá bao nhiêu?

Nhuận Tràng PQA mua ở đâu, giá bao nhiêu?

Ngày đăng:01/03/2024, Bởi: Dược sĩ Đào Hạnh
Táo bón không phải là 1 căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng con người. Tuy nhiên, tình trạng táo bón kéo dài có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, gây nhiều khó khăn trong sinh hoạt cho...
Xem chi tiết
Chữa viêm đại tràng dứt điểm bằng kinh nghiệm dân gian

Chữa viêm đại tràng dứt điểm bằng kinh nghiệm dân gian

Ngày đăng:17/01/2024, Bởi: Dược sĩ Đào Hạnh
Dân gian có nhiều phương pháp chữa đại tràng co thắt bằng thuốc nam, trong đó phương pháp chữa đại tràng co thắt bằng thuốc nam rất hiệu quả từ những cây thuốc quen thuộc được nhiều người...
Xem chi tiết
Sự thật về phương pháp điều trị viêm đại tràng bằng Đông y

Sự thật về phương pháp điều trị viêm đại tràng bằng Đông y

Ngày đăng:17/01/2024, Bởi: Dược sĩ Đào Hạnh
Nền y học cổ truyền hay Đông y có nguồn gốc từ Trung Hoa. Dựa trên nền tảng thuyết Âm Dương - Ngũ Hành, Đông y có lịch sử hình thành trước y học hiện đại hàng ngàn năm.  Kết hợp lý luận...
Xem chi tiết
Tốn rất nhiều tiền thuốc men, khổ sở vì viêm đại tràng ở tuổi 67

Tốn rất nhiều tiền thuốc men, khổ sở vì viêm đại tràng ở tuổi 67

Ngày đăng:17/01/2024, Bởi: Dược sĩ Đào Hạnh
Đi cầu nhiều lần trong ngày, đau bụng, chướng bụng, đầy hơi là những triệu chứng liên tục mà bất kỳ bệnh nhân viêm đại tràng nào cũng phải trải qua. Tình trạng này tái diễn nhiều lần...
Xem chi tiết
Hỏi & Đáp: Viêm đại tràng có nên uống mật ong không?

Hỏi & Đáp: Viêm đại tràng có nên uống mật ong không?

Ngày đăng:06/04/2023, Bởi: Dược sĩ Đào Hạnh
Thống kê trong danh sách những câu hỏi gửi về Thaythuocnam, “Viêm đại tràng có nên uống mật ong” là câu hỏi được khá nhiều bạn đọc thắc mắc. Trong chủ đề viết về bệnh lý tiêu hóa viêm...
Xem chi tiết
Đừng bỏ qua: Viêm đại tràng co thắt nên ăn gì? Kiêng gì?

Đừng bỏ qua: Viêm đại tràng co thắt nên ăn gì? Kiêng gì?

Ngày đăng:06/04/2023, Bởi: Dược sĩ Đào Hạnh
Quyết định tới 40% tỷ lệ điều trị bệnh thành công Bổ sung dinh dưỡng, tăng cường đề kháng chống lại tác nhân gây bệnh  Bù đắp phần năng lượng thiếu hụt, giảm nguy cơ suy dinh dưỡng,...
Xem chi tiết
Xem tất cả
0818 288 717
Zalo detail