CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM PQA
Học tập và làm theo lời dạy của Thánh Y Hải Thượng Lãn Ông

5+ cách Massage trị đau thần kinh tọa hiệu quả nhanh

Tác giả: Hòa Nguyễn
Tham vấn Y khoa: BS. Trần Quang Đạt

Massage trị đau thần kinh tọa là phương pháp thúc đẩy khí huyết lưu thông có thể áp dụng liên tục để giảm triệu chứng bệnh. Nếu như bạn chưa biết cách thực hiện hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài chia sẻ dưới đây. 

 

1. Hiệu quả của phương pháp massage trong điều trị đau thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa là căn bệnh luôn để lại sự bất lợi cho người bệnh trong sinh hoạt thường nhật. Bệnh luôn tạo những cơn đau nhức chạy dọc theo đường đi của dây thần kinh từ thắt lưng tới ngón chân. Những khi cơn đau nhức khởi phát thực hiện massage sẽ làm giảm tình trạng đau nhức. 

 massage chữa đau thần kinh tọa

Massage giúp thư giãn và thúc đẩy lưu thông tuần hoàn máu

Khi massage sẽ luôn tạo lực từ bàn tay, ngón tay tác động lên những vùng đau nhức tạo kích thích tuần hoàn máu, giảm viêm đau cũng như tạo sự thư giãn, giảm áp lực đè nén lên cơ. Thay vì sử dụng thuốc giảm đau để ngừng các cơn đau nhức đang gặp phải thì người bệnh có thể sử dụng biện pháp massage. Mọi tác động xoa bóp nhẹ hay nặng đều tác động sâu vào các nhóm cơ và giúp cho nhóm cơ đó thư giãn, giảm thiểu áp lực đè nén. Đây cũng là cách điều trị đau thần kinh tọa tận gốc chứng bệnh nên áp dụng nhất hiện nay. 

Hơn hết, khi sử dụng các biện pháp massage cũng sẽ giúp cơ thể giải phóng hormone endorphin. Đây là loại hormone giúp phục hồi năng lượng và khiến cho tinh thần vui vẻ, thoải mái hơn tránh tình trạng suy nhược tinh thần. 

Như vậy phương pháp massage có công dụng tuyệt vời trong điều trị đau thần kinh tọa, cụ thể:

 • Hỗ trợ thư giãn cơ xương khớp, giúp giảm sự chèn ép rễ thần kinh tọa lưng dưới giúp người bệnh thư thái hơn. 
 • Kích thích lưu thông máu mang lại oxy và dưỡng chất cung cấp cho khu vực tổn thương nhờ đó làm giảm triệu chứng đau thần kinh tọa.
 • Tăng khả năng giải phóng endorphin hỗ trợ phục hồi tốt hơn, nhanh hơn
 • Giảm áp lực, căng thẳng cho toàn bộ cơ thể, giải phóng mạch máu tắc nghẽn thúc đẩy giảm các triệu chứng đau thần kinh tọa. 

Từ những công dụng này có thể thấy được rằng massage trị đau thần kinh tọa là phương pháp lành tính an toàn và tương đối hiệu quả. 

2. Cách massage trị đau thần kinh tọa

Để giúp loại bỏ các triệu chứng đau nhức tê bì chân người bệnh có thể áp dụng ngay phương pháp massage sau: 

2.1. Phương pháp xoa bóp

Xoa bóp chính là cách đầu tiên và đơn giản nhất bạn có thể sử dụng để giảm các triệu chứng đau thần kinh tọa. Cách xoa bóp này sẽ giúp kích thích máu lưu thông tốt hơn từ đó cung cấp đủ lượng máu tới các chi. Đồng thời dưới tác động lực lên các cơ sẽ giúp nới giãn cơ, giải phóng các tác động chèn ép thần kinh.

Rửa tay sạch sẽ trước khi tiến hành thực hiện xóa bóp và đảm bảo giữ vệ sinh tối đa trong quá trình thực hiện xoa bóp. Có thể sử dụng thêm các sản phẩm thuốc bóp để thúc đẩy tuần hoàn máu tốt hơn. 

 xoa bóp - hỗ trợ điều trị đau thần kinh tọa

Xoa bóp hỗ trợ điều trị đau thần kinh tọa hiệu quả

Thực hiện

 • Để người bệnh nằm thẳng thả lỏng cơ thể ở mức tối đa giúp cho việc xoa bóp thực hiện dễ dàng đem lại hiệu quả cao. 
 • Người thực hiện sẽ xoa hai lòng bàn tay với nhau để tạo độ ấm nóng sau đó áp tay vào lưng và cột sống bị nhức mỏi chà nhẹ từ 30 - 60 giây. 
 • Tiếp đó di chuyển tay người bệnh sang bên hông và xoa bóp lên các vị trí đau mỏi.
 • Liên tục thực hiện phương pháp xoa bóp này trong khoảng 3 - 5 phút với động tác liên tục. Nên sử dụng tác động lực nhẹ phù hợp với người bệnh để kích thích tuần hoàn máu lưu thông tốt hơn. 

2.2. Phương pháp day miết

Phương pháp massage thứ hai bạn có thể thực hiện để giúp người đau thần kinh tọa được thoải mái là sử dụng phương pháp day miết. Day miết sẽ tác động trực tiếp lên các thớ cơ giúp cho dây chằng, gân cơ, mạch máu kích thích các dây thần kinh. Từ đó giúp người bệnh giảm được tình trạng mệt mỏi nâng cao tinh thần, tạo sự thoải mái, thư giãn. 

 day miết - hỗ trợ điều trị đau thần kinh tọa

Phương pháp day miết sẽ tác động thư giãn gân cơ tốt hơn

Thực hiện: 

 • Sử dụng gốc bàn tay áp xuống vùng bị đau nhức trên cơ thể sau đó day miết theo hình xoắn ốc. Sử dụng lực vừa phải để giúp người bệnh thư thái, không cần sử dụng lực quá lớn gây đau đớn cho người bệnh. 
 • Sau khi day sẽ thực hiện động tác miết bằng cách sử dụng 2 ngón cái ấn vào cột sống lưng và miết dần theo đường thẳng
 • Thực hiện động tác liên tục trong 15 - 20 giây
 • Bạn cũng có thể sử dụng 3 đầu ngón tay hoặc dùng cơ ở ngón cái và ngón út tác động lên vị trí đau, sau đó day và miết từ lưng xuống đùi. Thực hiện cả ở mông và bắp chân để thư giãn toàn bộ phần dưới cơ thể. 

2.3. Phương pháp lăn

Phương pháp lăn chữa đau thần kinh tọa cũng là phương pháp hướng tới việc tác động sâu vào các cơ, dây chằng làm giảm 

Thực hiện: 

 • Dùng lực cổ tay tác động sâu lên khu vực thắt lưng đau mỏi
 • Tiếp đó dùng lực lòng bàn tay lăn qua lăn lại để giảm đau mỏi cho người bệnh.
 • Thực hiện động tác liên tục từ 10 - 15 lần ở vị trí đau nhức sau đó nghỉ ngơi rồi lặp lại động tác nếu triệu chứng chưa thuyên giảm
 • Nên massage lăn dọc theo đường đi của thần kinh tọa để đạt được hiệu quả cao nhất

2.4. Phương pháp nắn bóp

Massage kết hợp với động tác nắn bóp sẽ giúp tác động sâu tới các cơ, dây chằng và hạn chế triệu chứng đau thần kinh tọa người bệnh đang gặp phải. Nắn bóp massage sẽ kích thích tăng cường lưu thông máu, tăng chuyển hóa trong cơ thể diễn ra tốt hơn. 

Thực hiện: 

 • Dùng lực các ngón tay nắn bóp kết hợp với kéo nhẹ để giãn cơ ở các vị trí đau. 
 • Liên tục thực hiện massage làm nóng cơ lưng trong khoảng thời gian từ  3 - 5 phút
 • Cần thực hiện lực nhẹ nhàng để cải thiện thể trạng của người bệnh. 

2.5. Phương pháp bấm huyệt

Ngoài các phương pháp massage trên người bệnh có thể chọn lựa thực hiện bấm huyệt để giảm đau thần kinh tọa tốt hơn. Để thực hiện phương pháp này người bệnh cần tìm hiểu rõ vị trí huyệt đạo tránh để lại tác dụng phụ. 

Thực hiện: 

 • Sử dụng một lực vừa đủ ấn vào huyệt đại trường du, thận du, thừa phủ, côn lôn, dương quang, thượng liệu, thừa sơn, trật biên và ân môn đối với người bệnh thể phong hàn.
 • Sử dụng lực ấn vào các huyệt trên thêm với hai huyệt cách du và huyết hải đối với người bệnh thể ứ huyết.
 • Sử dụng các huyệt trên kết hợp thêm với huyệt thận du, thái khê, tam âm giao và can du đối với người thể phong hàn.

3. Lưu ý khi thực hiện massage trị đau thần kinh tọa

Khi thực hiện massage trị đau thần kinh tọa người bệnh cần phải đặc biệt lưu ý tới các vấn đề sau: 

 • Vệ sinh tay sạch sẽ trước khi thực hiện massage trị đau thần kinh tọa 
 • Không được thực hiện massage, day ấn, nắn bóp, bấm huyệt lên các vị trí đang có vết thương hở
 • Có thể sử dụng thêm tinh dầu nóng để giúp quá trình thúc đẩy lưu thông tuần hoàn máu tốt hơn. 
 • Không thực hiện phương pháp bấm huyệt giảm đau thần kinh tọa cho những phụ nữ đang mang thai.
 • Phương pháp massage bấm huyệt chỉ tác động ở bên ngoài giúp đả thông kinh mạch, lưu thông máu tốt hơn chứ không tác động được chuyên sâu. Để giảm được đau thần kinh tọa tận gốc căn nguyên gây bệnh bạn nên sử dụng PQA Phòng Phong kết hợp với massage bấm huyệt sẽ đạt được hiệu quả tốt hơn.

 PQA Phòng phong - chữa đau thần kinh tọa

PQA Phòng Phong dứt điểm đau thần kinh tọa sau 1 liệu trình

PQA Phòng Phong là dòng sản phẩm hỗ trợ trừ phong thấp, mạnh gân cốt, thư giãn xương khớp, giảm đau nhức xương khớp do thoái hóa khớp, đau thần kinh tọa. Sản phẩm dùng an toàn cho người bị đau nhức xương khớp do thoái hóa khớp, thần kinh tọa với biểu hiện: đứng lên, ngồi xuống khó khăn, đau thần kinh vai gáy, tê buồn chân tay, cứng khớp, co duỗi khó khăn. 

Như vậy chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách massage trị đau thần kinh tọa an toàn. Nếu như bạn vẫn còn những thắc mắc xoay quanh vấn đề này hoặc muốn điều trị được tư vấn thêm về dòng sản phẩm PQA Phòng Phong vui lòng liên hệ trực tiếp tới hotline 0818 288 717 hoặc để lại câu hỏi ở phần Chat, Dược sĩ PQA sẽ nhanh chóng liên hệ tư vấn miễn phí. 

 >>Xem thêm: 3 bài thuốc "vàng" từ lá lốt chữa đau thần kinh tọa

Tham Vấn Y Khoa

Trần Quang Đạt Bác sĩ chuyên khoa II Trần Quang Đạt nguyên là trưởng Khoa Châm cứu và các phương pháp không dùng thuốc tại Đại học Y Hà Nội Họ tên: Bác sĩ Trần Quang Đạt Sinh ngày: 03/08/1949 Quê quán: Kim Thái, Vụ Bản, Nam Định. Địa chỉ nhà riêng: 108B nhà B1 Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội. Bác sĩ Trần Quang Đạt...
Bình luận bài viết
(*) Thông tin bắt buộc

Bài viết liên quan

Xem tất cả
Top 10 bài tập yoga chữa đau thần kinh tọa giúp cơ thể dẻo dai
Top 10 bài tập yoga chữa đau thần kinh tọa giúp cơ thể dẻo dai
Ngày đăng:13/04/2022, Bởi: Hòa Nguyễn
Bài tập yoga không chỉ giúp cho cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai hơn mà còn hỗ trợ chữa đau thần kinh tọa hiệu quả. Nếu như bạn chưa biết về các tư thế, bài tập yoga chữa đau thần kinh tọa tốt cho...
Xem chi tiết
3+ bài thuốc ngâm chân chữa đau thần kinh tọa tại nhà lành tính
3+ bài thuốc ngâm chân chữa đau thần kinh tọa tại nhà lành tính
Ngày đăng:14/02/2022, Bởi: Hòa Nguyễn
Ngâm chân chữa đau thần kinh tọa là phương pháp lành tính được rất nhiều người áp dụng để cải thiện các triệu chứng bệnh đang gặp phải. Để giúp những bệnh nhân đau thần kinh tọa có thể...
Xem chi tiết
Lá lốt chữa đau thần kinh tọa: Bài thuốc “vàng” hiệu quả nhanh
Lá lốt chữa đau thần kinh tọa: Bài thuốc “vàng” hiệu quả nhanh
Ngày đăng:14/02/2022, Bởi: Hòa Nguyễn
Lá lốt chữa đau thần kinh tọa là phương pháp đã được nhiều người bệnh sử dụng và đem lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, người bệnh cần sử dụng đúng cách thì bài thuốc dân gian này mới đạt...
Xem chi tiết
[3+] Tư thế nằm tốt cho người đau thần kinh tọa giúp giảm đau & ngủ ngon
[3+] Tư thế nằm tốt cho người đau thần kinh tọa giúp giảm đau & ngủ ngon
Ngày đăng:14/02/2022, Bởi: Hòa Nguyễn
Đau thần kinh tọa đem đến những cơn đau buốt, khó chịu cho cơ thể. Chắc hẳn bạn sẽ không muốn bất chợt tỉnh giấc giữa đêm bởi cơn đau xuất hiện hay cảm giác tê buốt chân tay vào sáng hôm...
Xem chi tiết
6 biến chứng đau thần kinh tọa gây ra nguy hiểm tới mức nào?
6 biến chứng đau thần kinh tọa gây ra nguy hiểm tới mức nào?
Ngày đăng:14/02/2022, Bởi: Hòa Nguyễn
Đau thần kinh tọa là bệnh thường gặp ở độ tuổi từ 30 đến 50 tuổi. Nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời, những biến chứng đau thần kinh tọa có thể rất nghiêm trọng. Căn bệnh...
Xem chi tiết
Viêm Khớp Cùng Chậu là gì? Nguyên nhân & cách điều trị hiệu quả
Viêm Khớp Cùng Chậu là gì? Nguyên nhân & cách điều trị hiệu quả
Ngày đăng:14/02/2022, Bởi: Hòa Nguyễn
Viêm khớp cùng chậu là 1 bệnh lý về xương khớp mạn tính, kéo dài. Nếu không được chẩn đoán và chữa trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân,...
Xem chi tiết

Tin tức - Sự kiện

Dược phẩm PQA tưng bừng khai trương văn phòng mới và chúc mừng năm mới 2022

Dược phẩm PQA tưng bừng khai trương văn phòng mới và chúc mừng năm mới 2022

Ngày đăng:29/01/2022
Sáng ngày 14/1/2021 Công ty Cổ phần Dược phẩm PQA đã tổ chức Lễ khai trương văn phòng mới trong không khí hân hoan vui mừng của toàn thể anh chị em cán bộ nhân viên. Đây chính là bước đệm để...
Xem chi tiết
Hội thảo khoa học: Hỗ trợ Thông thoáng đường thở cho người hen suyễn

Hội thảo khoa học: Hỗ trợ Thông thoáng đường thở cho người hen suyễn

Ngày đăng:21/01/2022
Hen suyễn là căn bệnh phổ biến không phân biệt lứa tuổi, độ tuổi mắc phải bệnh. Mỗi khi trái gió trở trời thì triệu chứng của bệnh hen suyễn lại trở nên nặng hơn tạo thành rào cản lớn...
Xem chi tiết
GMP - GLP - GSP là gì? Dược phẩm PQA đã áp dụng tiêu chuẩn này trong sản xuất như thế nào?

GMP - GLP - GSP là gì? Dược phẩm PQA đã áp dụng tiêu chuẩn này trong sản xuất như thế nào?

Ngày đăng:19/01/2022
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe chất lượng là sản phẩm phẩm phải được sản xuất sản xuất trong nhà máy đạt chuẩn GMP, đã thông qua kiểm nghiệm tại phòng kiểm nghiệm GLP và được bảo quản...
Xem chi tiết
Dược phẩm PQA vinh dự nhận chứng chỉ FDA của Mỹ

Dược phẩm PQA vinh dự nhận chứng chỉ FDA của Mỹ

Ngày đăng:19/01/2022
Công ty cổ phần Dược phẩm PQA với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm bảo vệ sức khỏe đã vinh dự nhận chứng chỉ FDA. Đây chính là “trái ngọt” sau những nỗ lực không ngừng...
Xem chi tiết
Nhà máy đạt chuẩn GMP của Dược phẩm PQA nơi gửi trọn niềm tin chất lượng sản phẩm

Nhà máy đạt chuẩn GMP của Dược phẩm PQA nơi gửi trọn niềm tin chất lượng sản phẩm

Ngày đăng:22/12/2021
Công ty cổ phần dược phẩm PQA chuyên sản xuất, kinh doanh các sản phẩm là dược phẩm, thực phẩm chức năng có nguồn gốc hoàn toàn từ dược liệu thiên nhiên, chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp toàn...
Xem chi tiết
Dược phẩm PQA chung tay ủng hộ Quỹ Vacxin phòng chống COVID-19

Dược phẩm PQA chung tay ủng hộ Quỹ Vacxin phòng chống COVID-19

Ngày đăng:16/07/2021
Hưởng ứng lời kêu gọi “Toàn dân tham gia ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19". Tập thể cán bộ công nhân viên Công ty CP Dược Phẩm PQA phát huy truyền thống đoàn kết "Tương thân, tương ái" của...
Xem chi tiết
Ngày hội "Những giọt máu hồng" cùng cán bộ công nhân viên PQA

Ngày hội "Những giọt máu hồng" cùng cán bộ công nhân viên PQA

Ngày đăng:14/07/2021
Sáng 30/3 vừa qua, Tập thể CBCNV Công ty Cổ phần Dược Phẩm PQA đã có mặt tại Trường trung cấp y tế Nam Định để hòa mình cùng chương trình Ngày hội “Những giọt máu hồng”. Thấu hiểu hiến...
Xem chi tiết
Đại gia đình PQA tưng bừng ngày tiệc tất niên cuối năm 2020

Đại gia đình PQA tưng bừng ngày tiệc tất niên cuối năm 2020

Ngày đăng:12/06/2021
Ngày 16/1/2021 vừa qua, tại Nhà hàng khu sinh thái Lưu Gia Trang công ty CP Dược phẩm PQA đã tổ chức thành công chương trình tiệc tất niên cuối năm đầy ý nghĩa cho 130 CBCNV công ty.
Xem chi tiết
0818 288 717