CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM PQA
Học tập và làm theo lời dạy của Thánh Y Hải Thượng Lãn Ông

Thuốc đông y chữa sa tử cung: Bật mí 2 bài thuốc nổi tiếng

Sa tử cung là một vấn đề sức khỏe phụ nữ đầy lo lắng, khi cơ quan sinh sản này bị sa xuống âm đạo, tạo ra nhiều tác động không mong muốn đến sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày. Trong quá trình chăm sóc và điều trị, bài thuốc đông y chữa sa tử cung với thành phần từ thảo dược thiên nhiên đang được áp dụng như một phương pháp hỗ trợ hiệu quả. Dưới đây là những bài thuốc Đông y được các chuyên gia đánh giá cao về khả năng hỗ trợ điều trị sa tử cung, và được Dược Phẩm PQA tổng hợp một cách chính xác để chị em tham khảo.

Thuốc đông y chưa sa tử cung
Điều trị sa tử cung bằng Đông y

Bệnh sa tử cung theo lý giải từ Đông Y

Bình thường bộ phận sinh dục của phụ nữ được giữ chắc nhờ 2 hệ thống: hệ thống nâng đỡ (gồm cân cơ đáy chậu, tầng sinh môn, 2 cơ nâng hậu môn) và hệ thống treo (gồm dây chằng tròn, dây chằng rộng, dây chằng tử cung, dây chằng thắt lưng - buồng trứng và tử cung - buồng trứng). Khi một trong 2 hệ thống này suy yếu không thể nâng đỡ tử cung sẽ dẫn tới tình trạng sa xuống.

Nguyên nhân dẫn tới bệnh sa tử cung

Theo Đông Y, sa tử cung là bệnh do cơ thể hư nhược, khí huyết sau sinh chưa hồi phục, lại dùng sức lao động quá mức dẫn tới khí hư hạ hãm, không thể co tử cung lên được. Bệnh này được chia thành 2 chứng là khí hư hạ hãm và khí hư hạ hãm thể thấp nhiệt. 

> Những trường hợp người bệnh có thể khí hư hạ hãm sẽ thường xuyên có các triệu chứng:

 • Cảm giác tức nặng bụng dưới, âm đạo có khối sa ra ngoài, người bệnh mệt, ăn uống kém, 
 • Chất lưỡi to, mềm, có hằn răng, nhợt, rêu trắng mỏng
 • Mạch trầm nhược

> Những người có thể khí hư hạ hãm kèm thấp nhiệt sẽ thường xuyên có triệu chứng: 

 • Cảm giác tức nặng bụng dưới, âm đạo có khối sa ra
 • Người mệt, ăn uống kém, cổ tử cung viêm loét, chảy nhiều dịch bẩn, tiểu tiện ít, nước tiểu vàng, 
 • Chất lưỡi to, mềm, có hằn răng, đỏ, rêu vàng dính
 • Mạch trầm hoạt sác
Hình ảnh tử cung trước và sau khi bị sa xuống
Hình ảnh tử cung trước và sau khi bị sa xuống

Nguyên tắc điều trị sa tử cung của Đông y

Trong Đông y, việc chữa trị không thì tập trung vào chứng trạng mà phải điều trị từ gốc căn nguyên gây ra bệnh. Do đó, đối với trường hợp người bệnh bị sa tử cung do khí hư hạ hãm thì cần sử dụng các thuốc trị sa tử cung theo nguyên tắc “hãm xuống thì đưa lên”, tập trung bổ khí để đưa lên là chính. Còn trong trường hợp khí thư hạ hãm kèm thấp nhiệt thì cần sử dụng các thuốc ích khí thăng đề, thanh trừ thấp nhiệt hạ tiêu. 

Bài thuốc Đông y chữa sa tử cung

Bài thuốc chữa chứng khí hư hạ hãm

Trong sách Bài giảng y học cổ truyền (dùng cho Học viên chuyên khoa định hướng Y học cổ truyền) tập 2, trường ĐH Y Hà Nội, khoa YHCT, NXB y học, trang 420, phương pháp hỗ trợ điều trị hiệu quả nhất cho những người đang gặp phải tình trạng tử cung bị sa xuống ở thể khí hư hạ hãm chính là sử dụng các thuốc ích khí thăng đề để co hồi chức năng cơ sàn chậu giúp nâng đỡ chắc khỏe tử cung. Để làm được điều này không có bài thuốc nào có hiệu quả hơn bài "Bổ Trung Ích Khí Thang" với các thành phần vị:

 • Đẳng sâm: 12g
 • Hoàng kỳ: 12g
 • Đương quy: 12g
 • Bạch truật: 12g
 • Sinh khương: 03 lát
 • Thăng ma: 16g
 • Sài hồ bắc: 12g
 • Trần bì: 08g
 • Cam thảo: 04g
 • Đại táo: 03 quả

Mỗi ngày sắc uống 1 thang, uống 15 - 30 thang.

Bài thuốc bổ trung ích khí thang- chữa sa tử cung
Bài thuốc bổ trung ích khí thang

Lưu ý: 

 • Nếu tăng huyết áp phải chú ý bỏ các vị thăng dương
 • Nếu có thận hư gia thêm vị: Tục đoạn 12g, Thỏ ty tử 12g, Cẩu tích 12, Kỷ tử 12g, Đỗ trọng 12g. 
 • Kết hợp với giữ vệ sinh âm đạo sạch sẽ.

Bài thuốc chữa thể khí hư hạ hãm kèm thấp nhiệt

Theo sách Bài giảng y học cổ truyền (dùng cho Học viên chuyên khoa định hướng Y học cổ truyền) tập 2, trường ĐH Y Hà Nội, khoa YHCT, NXB y học, trang 421, những người bệnh thể khí hư hạ hãm kèm thấp nhiệt này phải điều trị theo phương pháp ích khí thăng đề, thanh trừ thấp nhiệt hạ tiêu. Sử dụng bài thuốc “Bổ trung ích khí” gia vị:

 • Đẳng sâm: 12g
 • Hoàng kỳ: 12g
 • Đương quy: 12g
 • Bạch truật: 12g
 • Thăng ma: 12g
 • Sài hồ bắc: 12g
 • Trần bì: 08g
 • Cam thảo: 04g
 • Thương truật: 10g
 • Hoàng bá: 10g
 • Thổ phục linh: 12g
 • Khổ sâm: 12g

Mỗi ngày sắc uống 1 thang, uống 15 - 30 thang. Nếu người bệnh bị chứng tăng huyết áp thì cần phải chú ý bỏ các vị thăng dương kết hợp với giữ vệ sinh âm đạo sạch sẽ. 

Dược sĩ PQA

Một số bài thuốc dân gian chữa sa tử cung

Ngoài ra, trên trang bệnh viện Vinmec còn chia sẻ một số bài thuốc Nam có hiệu quả điều trị sa tử cung bạn cũng có thể tham khảo thêm như: 

 • Dùng lá thài lài: Rửa sạch lá thài lài, giã nát, đắp vào vùng kín.
 • Dùng củ gai: Rửa sạch củ gai, thái mỏng, phơi khô, sắc lấy nước uống.
 • Dùng xơ mướp: Rửa sạch xơ mướp, phơi khô, đốt tồn tính, tán bột mịn, uống với nước cơm.
 • Dùng hoa thiên lý: 30g hoa thiên lý và 20g lá non thiên lý giã nát, gói vào bông đặt vào âm hộ (ban đêm đặt vào, ban ngày bỏ ra) 
 • Dùng hạt na (miền Nam gọi là mãng cầu) khô 20g, kết hợp với 50g lá trầu không, 5g phèn phi. Lá trầu không sau khi rửa sạch đem giã nát vắt nước cốt. Hạt na và phèn phi giã nát rồi tán bột mịn, hòa lẫn tất cả với nhau và bôi vào âm đạo. 

Lưu ý: Khi áp dụng các bài thuốc nam trên vẫn cần kết hợp với uống bài thuốc Bổ trung ích khí để tăng cường gấp đôi hiệu quả phục hồi. Đặc biệt hiện nay bài thuốc Bổ trung ích khí thang đã được Dược phẩm PQA nghiên cứu kỹ càng và sản xuất thành dòng sản phẩm PQA Ích Khí Thăng Dương dạng ống tiện dụng dễ dùng.

PQA ích khí thăng dương hỗ trợ điều trị sa tử cung

PQA Ích Khí Thăng Dương - hỗ trợ điều trị sa cổ tử cung lành tính

PQA Ích Khí Thăng Dương tập trung vào cơ chế hỗ trợ điều trị VÀO GỐC bệnhnên sản phẩm có các thành phần thảo dược tốt nhất vừa có các thành phần kháng khuẩn, kháng viêm làm giảm nhanh các triệu chứng ra dịch mủ viêm nhiễm khi bị sa tử cung. Vừa sở hữu các thành phần bồi bổ để tăng cường phục hồi, tăng trương lực cơ để đưa tử cung về vị trí ban đầu, giảm dần và dứt điểm cảm giác đau căng tức vùng bụng dưới. Cuối cùng là sản phẩm còn được gia thêm các bị thuốc bổ để tăng sức đề kháng tự nhiên, “chặn đứng” bệnh tái phát. Nên chỉ sau một thời gian sử dụng ngắn người bệnh sẽ cảm nhận rõ về hiệu quả co hồi sa tử cung. 

Thành phần đặc biệt có trong PQA ích khí thăng dương
Thành phần có trong PQA ích khí thăng dương

Chuyên gia Thạc sĩ, bác sĩ Nguyên Thị Hằng- Nguyên phó giám độc bệnh viện Tuệ Tĩnh đánh giá về sản phẩm PQA ích khí thăng dương cũng như cảm nhận của bệnh nhân đã thoát khỏi căn bệnh này khi sử dụng bộ sản phẩm của dược phẩm PQA với những chia sẻ trong đoạn video dưới đây:

Tuy nhiên, tùy theo tình trạng bệnh, thời gian mắc bệnh của mỗi người. Dược sĩ tư vấn sẽ đưa ra sản phẩm phù hợp nhất với mỗi bệnh nhân. Để có sản phẩm tốt nhất, chính hãng từ công ty. Vui lòng liên hệ với Dược Sĩ PQA qua các hình thức sau gọi điện hoặc nhắn tin qua zalo. Hoặc bạn để lại câu hỏi ngay dưới bài viết này, Dược sĩ sẽ kết nối với bạn trong thời gian nhanh nhất.

Gọi điện thoại theo số:  0818.288.717

Nhắn tin qua zalo theo số: 0818.288.717

Trên đây là những chia sẻ về các bài thuốc đông y chữa sa tử cung, hy vọng rằng chị em đã có thêm thông tin hữu ích. Nếu bạn vẫn còn bất kỳ thắc mắc hay nhu cầu tư vấn chi tiết hơn về vấn đề này, đừng ngần ngại liên hệ trực tiếp với Dược phẩm PQA qua tổng đài miễn cước để được hỗ trợ tận tình và chính xác. Dược sĩ PQA luôn sẵn lòng  tư vấn, đưa ra lời khuyên bổ ích trong mọi vấn đề liên quan đến sức khỏe và chăm sóc bản thân.

Tham khảo:

Bài giảng y học cổ truyền (dùng cho Học viên chuyên khoa định hướng Y học cổ truyền) tập 2, trường ĐH Y Hà Nội, khoa YHCT, NXB y học trang 417 - 422.

https://suckhoedoisong.vn/sa-tu-cung-va-cach-ho-tro-phuc-hoi-bang-dong-y-169210731093532953.htm 

https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/san-phu-khoa-va-ho-tro-sinh-san/nhung-luu-y-khi-dung-thuoc-chua-tri-sa-tu-cung/ 

Tác giả

Đào Hạnh Dược sĩ Đào Hạnh đã có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Y dược. Hiện tại, Dược sĩ Hạnh đang đảm nhiệm vai trò dược sĩ tư vấn và là người chịu trách nhiệm cung cấp kiến thức chuyên môn về những thông tin y khoa, bệnh học và các biện pháp chăm sóc sức khoẻ trên website của Dược phẩm PQA. Dược...
Bình luận bài viết
(*) Thông tin bắt buộc

Bài viết liên quan

Bệnh sa tử cung sau sinh: Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết

Bệnh sa tử cung sau sinh: Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết

Ngày đăng:07/05/2024, Bởi: Dược sĩ Đào Hạnh
Bệnh sa tử cung đang trở thành một vấn đề sức khỏe đáng chú ý tại Việt Nam, đặc biệt là trong bối cảnh phụ nữ thường xuyên gặp áp lực của công việc và gia đình, chế độ dinh dưỡng,...
Xem chi tiết
3+ Cách hỗ trợ điều trị sa tử cung sau sinh hiệu quả

3+ Cách hỗ trợ điều trị sa tử cung sau sinh hiệu quả

Ngày đăng:26/04/2024, Bởi: Dược sĩ Đào Hạnh
Sa tử cung là bệnh dễ gặp ở phụ nữ sau sinh. Bệnh tiến triển âm thầm nên không điều trị sớm bệnh sẽ nặng hơn kèm theo những biến chứng khó lường. Vậy đâu là cách hỗ trợ trị sa tử cung...
Xem chi tiết
Hình ảnh (thật) sa tử cung cấp độ 1, 2 và 3

Hình ảnh (thật) sa tử cung cấp độ 1, 2 và 3

Ngày đăng:07/05/2024, Bởi: Dược sĩ Đào Hạnh
Tuỳ thuộc vào mức độ nặng hay nhẹ, bệnh sa dạ con sẽ được chia thành từng cấp độ với các triệu chứng, biểu hiện bệnh khác nhau. Việc xác định chính xác cấp độ thông qua hình ảnh sa...
Xem chi tiết
Bài tập chữa sa tử cung hiệu quả tại nhà chị em cần biết

Bài tập chữa sa tử cung hiệu quả tại nhà chị em cần biết

Ngày đăng:07/05/2024, Bởi: Dược sĩ Đào Hạnh
Kegel được các chuyên gia đánh giá là các bài tập chữa sa tử cung cực kỳ hiệu quả. Việc thực hiện đều đặn những động tác này có thể giúp phụ nữ, đặc biệt là các bà mẹ sau khi sinh,...
Xem chi tiết
Bị sa tử cung kiêng ​​gì và nên ăn gì? - Chị em cần biết

Bị sa tử cung kiêng ​​gì và nên ăn gì? - Chị em cần biết

Ngày đăng:07/05/2024, Bởi: Dược sĩ Đào Hạnh
Tưởng tượng cảm giác khó chịu khi 'tử cung" như đang sa ra ngoài. Đó là thực tế mà hàng triệu phụ nữ trên thế giới đang phải đối mặt với chứng sa tử cung. Nó còn âm thầm đánh cắp sự tự...
Xem chi tiết
Phẫu thuật sa tử cung bao nhiêu tiền? Lưu ý khi phẫu thuật

Phẫu thuật sa tử cung bao nhiêu tiền? Lưu ý khi phẫu thuật

Ngày đăng:07/05/2024, Bởi: Dược sĩ Đào Hạnh
Sa tử cung tuy không phải là căn bệnh nguy hiểm trực tiếp tới tính mạng người bệnh nhưng lại ảnh hưởng lớn tới sinh hoạt. Khi bệnh chuyển nặng có thể người bệnh phải tiến hành phẫu thuật....
Xem chi tiết
Xem tất cả
0818 288 717
Zalo detail