CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM PQA
Học tập và làm theo lời dạy của Thánh Y Hải Thượng Lãn Ông

Cảnh báo biến chứng của viêm phổi tắc nghẽn mãn tính COPD

Tác giả: Hòa Nguyễn
Tham vấn Y khoa:

Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới WHO thì số lượng mắc phải căn bệnh viêm phổi tắc nghẽn mãn tính tăng lên 329 triệu người, chiếm 5% dân số thế giới. Từ con số này đã cho thấy mức độ nguy hiểm của bệnh như thế nào và đáng để chúng ta quan tâm và có ý thức bảo vệ lá phổi của mình. 

Một khi đã mắc phải bệnh COPD ở giai đoạn cuối thì đó không chỉ còn là bệnh nữa, mà còn tạo ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm. Và những biến chứng của bệnh copd như thế nào sẽ được chúng tôi liệt kê kỹ hơn trong bài viết sau đây.

biến chứng bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính copd

Bệnh COPD để lại biến chứng vô cùng nặng nề

Mức độ nguy hiểm của bệnh COPD đã được cảnh báo!

COPD là gì? Bệnh COPD hay còn gọi là bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính được xếp vào danh sách những căn bệnh có nguy cơ tử vong cao đứng thứ 4 trên toàn thế giới sau căn bệnh mạch vành, ung thư và tai biến mạch máu não. 

Lý do gây nên bệnh có rất nhiều, nhưng nguyên nhân chính từ nam giới có thói quen nghiện hút thuốc lá hoặc sống trong môi trường quá ô nhiễm. Những năm gần đây bệnh ngày một tăng lên do môi trường sống không được lành mạnh. 

Một số người còn chưa ý thức được mức độ nguy hiểm và cũng không biết cách kiểm soát khiến bệnh ngày càng thêm nặng và kéo theo nhiều biến chứng nguy hiểm tới tính mạng.

Những biến chứng của bệnh COPD bạn nên biết 

Biến chứng 1: Tình trạng tràn khí màng phổi (TKMP)

Đây chính là biến chứng đầu tiên mà các bệnh nhân bị COPD nặng sẽ gặp phải. Do tình trạng trạng nghẽn đường dẫn khí kéo dài khiến hiện tượng “bẫy khí” xảy ra hoặc lượng khí hít vào phế nang không được thở ra hết nên lượng khí tích lại dần làm căng giãn các phế nang tạo ra hiện tượng khí phế thũng.

Các phế nang căng giãn lâu ngày sẽ mỏng ra, dễ dàng vỡ vào khoang màng phổi gây nên tình trạng tràn màng khí phổi. Bệnh nhân lúc này sẽ thấy đột ngột đau ngực bên tràn khí, khó thở và khám phổi sẽ thấy tình trạng rì rào phế nang mất, rung thanh giảm hoặc mất và gõ vào lồng ngực vang hơn bên không có tràn khí.

Nặng nhất là tử vong ngay lập tức do không được cấp cứu kịp thời. Nhưng việc chẩn đoán bệnh nhân tràn khí màng phải cũng không khó khăn vì thường có biểu hiện lâm sàng rõ và cho bệnh nhân chụp thêm X quang tim phổi. Việc điều trị TKMP thì lại khó khăn hơn do phế nâng đã bị dãn nhiều, khi hút dẫn lưu khí phải kiên nhân và đúng phương pháp. Thậm chí cần phải gây dính khoang màng phổi để điều trị.

Biến chứng 2: Tăng áp lực động mạch phổi

Khi phế nang giãn nhiều sẽ gây ra tình trạng chèn ép vào các mao mạch phổi dẫn tới hiện tượng tăng áp lực động mạch phổi. Ngoài ra, bị thiếu oxy liên tục cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng co thắt các tiểu động mạch và làm tăng áp lực động mạch phổi.

Khám lâm sàng động mạch phổi thấy có tiếng tim thứ 2 đánh mạnh, tách đôi nghe ở ổ van ĐMP và siêu âm doppler tim. Nếu bị tình trạng tăng áp động mạch phổi khiến cho bệnh nhân khó thở hơn và làm tiên lượng bệnh nhân COPD xấu hơn. Điều trị tăng áp lực ĐMP bao gồm cho bệnh nhân uống các thuốc chẹn canxi, xịt các thuốc giãn mạch và điều trị tốt các đợt cấp của COPD.

biến chứng bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính copd

Biến chứng thứ 2 của COPD là tăng áp lực động mạch phổi khiến bệnh nhân khó thở hơn

Biến chứng 3: Biến chứng của bệnh COPD có thể gây suy tim phải

Nguyên nhân là do tâm thất phải của tim thực hiện nhiệm vụ bơm máu vào động mạch phổi để mang máu đến phổi với hiện tượng tăng áp lực động mạch phổi làm cho tâm thất phải trở nên nặng nề. phải làm việc nhiều hơn nên khiến tim phải bị suy. Tình trạng suy tim phải ở bệnh nhân COPD còn được gọi là tâm phế mạn.

Bạn hãy để ý!!!

Những triệu chứng lâm sàng của suy tim phải do ứ trệ huyết động ở hệ tĩnh mạch + tăng áp lực trong buồng thất phải sẽ gây ra như sau: 

 • Dấu tâm thất phải đập ở mũi ức.
 • Gan to.
 • Tĩnh mạch cổ nổi.
 • Phù chi dưới.

Tình trạng bệnh lý tiến triển nặng hơn và tim phải không thể thực hiện được chức năng bơm máu tự thân của mình nữa, sẽ dễ gây ra hiện tượng ứ trệ máu ngoại vi nên xuất hiện các dấu hiệu sau: 

 • Phù toàn thân, ấn lõm.
 • Tràn dịch màng bụng.
 • Tràn dịch màng phổi.
 • Tràn dịch tinh hoàn.

Tất cả những triệu chứng này đều khá nguy hiểm cần được phát hiện kịp thời và điều trị đúng cách. 

Biến chứng 4: Tình trạng loạn nhịp tim

Bệnh nhân đợt cấp COPD cũng có thể gặp phải biến chứng là loạn nhịp tim nhất là rung nhĩ. Nguyên nhân xuất phát từ việc thiếu oxy dẫn tới các cơ tim vì suy tim hoặc rối loạn điện giải.

Biến chứng của bệnh COPD loạn nhịp tim sẽ khiến bệnh nhân tắc mạch máu não, nhồi máu cơ tim hoặc tắc động mạch tạng hoặc ngoại biên do huyết khối ở tâm nhĩ trái, gây ra thuyên tắc phổi trong một số trường hợp nếu cục huyết khối hình thành bên tim phải. 

Biến chứng 5: Các biến chứng thần kinh

Bệnh nhân bị viêm phổi tắc nghẽn mãn tính COPD thường hay bị đau đầu, chóng mặt, mất ngủ, rối loạn ý thức. Lý do là bởi tình trạng thiếu oxy máu và tăng CO2 mạn tính trong máu. Có nhiều trường hợp lượng CO2 tăng quá cao khiến bệnh nhân còn bị hôn mê. Người bệnh COPD còn thường bị mất tập trung, mau quên, giảm hoặc mất khả năng làm việc trí óc.

Biến chứng 6: Đa hồng cầu

Biến chứng copd này là do tình trạng thiếu oxy liên tục, lượng hồng cầu gia tăng trong trường hợp này giống việc cơ chế tăng hồng cầu ở người sống tại các vùng núi cao do không khí loãng, thiếu oxy nên gia tăng hồng cầu phản ứng. 

Nhưng việc hồng cầu tăng quá cao làm tăng nguy cơ tắc nghẽn mạch và huyết khối ở bệnh nhân COPD.

biến chứng loạn nhịp tim

Biến chứng COPD là tình trạng loạn nhịp tim do thiếu oxy liên tục

Biến chứng 7: Đái tháo đường 

COPD không gây ra bệnh đái tháo đường nhưng nó khiến quá trình điều trị và kiểm soát bệnh bị khó khăn hơn. Các loại thuốc trong quá trình điều trị phổi mãn tính sẽ ảnh hưởng xấu tới kiểm soát lượng đường, mà lượng đường lại quyết định tình trạng bệnh đái tháo đường.

Nếu bệnh nhân COPD đã có tiền sử đái tháo đường sẽ cảm nhận bệnh nặng hơn. Ngoài ra, tim mạch cũng như chức năng phổi cũng bị tác động nặng nề. Nếu bạn hút thuốc thì chắc chắn cần phải bỏ thuốc vì bệnh sẽ tiến triển nhanh thiếu kiểm soát.

Các chuyên gia sẽ thông báo với bạn về cách kiểm soát lượng đường kết hợp với liệu trình điều trị COPD. 

Biến chứng 8: Giảm sút trí nhớ 

Chứng suy giảm trí nhớ dường như gặp phải ở rất nhiều người, đặc biệt ở các bệnh nhân có tuổi. COPD có biểu hiện điển hình là tình trạng khó thở, nồng độ oxy thấp, carbonic cao lâu ngày có thể gây hại cho não bộ khi không được cung cấp đủ oxy.

Biến chứng giảm sút này có thể duy trì bằng cách: bệnh nhân phải duy trì cân nặng phù hợp, kiểm soát lượng đường và lượng cholesterol trong máu, ngừng hút thuốc lá và cải thiện trí não bằng các hoạt động, trò chơi kích thích trí não.

Biến chứng 9: Các biến chứng khó lường khác

Những biến chứng của bệnh COPD kể trên vẫn còn tồn tại nhiều các biến chứng khác, tùy theo thể trạng, cơ địa của bệnh nhân như: 

 • Ung thư phổi.
 • Trào ngược dạ dày thực quản.
 • Loãng xương.
 • Suy dinh dưỡng.
 • Biến chứng thần kinh của bệnh COPD.

Giải pháp nào cho bệnh copd kịp thời để tránh biến chứng?

Bệnh nhân bước vào giai đoạn cuối COPD thì tiên lượng về bệnh là rất rõ ràng, bệnh nhân thường chỉ có thể sống trong vài tháng sau nhiều năm điều trị. Tiến trình của bệnh thêm nặng, sau đó chuyển sang biến chứng nguy hiểm, giai đoạn cuối và hệ hô hấp cuối cùng sẽ ngừng hoạt động.

Các phương án phòng ngừa biến chứng của bệnh: 

+ Bệnh nhân COPD nhất định phải dùng thuốc theo chỉ định chứ không được tự ý thêm hay bớt. TÌnh trạng lạm dụng thở oxy khi không thực sự cần cũng là sai cách. 

+ Luôn cần phải có chế độ dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý, đảm bảo uống đủ lượng nước mỗi ngày. Ăn uống lành mạnh để tránh các bệnh về tiêu hóa như táo bón hay tiêu chảy.

+ Vì bệnh liên quan trực tiếp tới việc hút thuốc lá và các yếu tố trong môi trường bị ô nhiễm nên bệnh nhân bắt buộc phải bỏ thuốc lá, thuốc lào và hít phải khói thuốc hay khói bụi.

+ Luôn có ý thức tập thể dục nhẹ nhàng mỗi ngày, phát hiện sớm những dấu hiệu COPD đợt cấp để được xử lý kịp thời.

Để ngăn ngừa tối đa các biến chứng của bệnh COPD xảy ra thì các chuyên gia về hô hấp khuyến cáo người bệnh cần phải phát hiện bệnh ngay khi cơ thể có những dấu hiệu bất thường. Ngoài ra, bên cạnh tuân thủ phác đồ điều trị dành cho bệnh nhân bị viêm phổi tắc nghẽn thì phải tránh xa yếu tố gây bùng phát bệnh. 

Kết hợp việc tập luyện thể dục đều đặn, nếu trường hợp bệnh đã ở giai đoạn nặng thì người bệnh COPD luôn phải được điều trị dự phòng để kiểm soát, ngăn ngừa và giảm tần xuất tái phát bệnh. Đó là giải pháp tốt nhất tránh những biến chứng nguy hiểm xảy ra, gây ảnh hưởng tới tính mạng người bệnh.

Bài Thuốc Đông Y Gia Truyền Cứu Tinh của Bệnh Nhân COPD mãn tính

Dựa trên bài thuốc cổ phương Thanh Doanh Thang kết hợp với tinh y học cổ truyền lưu giữ 17 đời của dòng họ Vũ Duy, cùng sự nghiên cứu không ngừng nghỉ của các chuyên gia tại công ty cổ phần PQA, đã cho ra đời thành công sản phẩm mang tên PQA Hoàng Kim, đặc trị bệnh viêm phổi mãn tính COPD.

pqa hoàng kim chữa copd

Sản phẩm này đã được nghiên cứu và chứng minh lâm sàng về tác dụng trong việc giảm các triệu chứng khó thở, ho, tăng lượng đường hô hấp cùng giảm mạnh nhu cầu dùng các thuốc giãn phế quản cho bệnh nhân tương tự với thuốc chống viêm mạnh.

Với thành phần chiết xuất 100% từ các thảo dược, vị thuốc Đông Y quý bổ dưỡng và lành tính nên hoàn toàn không gây ra tác dụng phụ đáng tiếc nào cho cơ thể. Các nghiên cứu về sản phẩm đã được kiểm duyệt kỹ càng bởi các cơ quan có thẩm quyền, đã được tiếp cận tới khách hàng và mang lại hiệu quả rõ rệt.

PQA Hoàng Kim chắc chắn sẽ là lựa chọn tốt nhất cho các bệnh nhân bị viêm phổi tắc nghẽn mãn tính mà vẫn chưa tìm ra giải pháp chữa trị thực sự cho mình! 

>> Xem ngay: Thuốc điều trị bệnh COPD hiệu quả từ bài thuốc Đông y quý hiếm

Để nhận tư vấn nhanh nhất từ các dược sĩ bạn vui lòng để lại số điện thoại hoặc gọi cho chúng tôi theo số 0818 288 717, các dược sĩ tư vấn của chúng tôi sẽ liên lạc với bạn ngay và tư vấn hoàn toàn miễn phí!

Bình luận bài viết
(*) Thông tin bắt buộc

Bài viết liên quan

Chỉ số SPO2 bao nhiêu là mức bình thường? Quan trọng như nào?
Chỉ số SPO2 bao nhiêu là mức bình thường? Quan trọng như nào?
Ngày đăng:20/03/2023, Bởi: Hòa Nguyễn
SPO2 là gì? Tại sao cần đo chỉ số SPO2? Mức độ SPO2 bao nhiêu là mức bình thường? Đây đều là những cụm từ được tìm kiếm nhiều trong thời gian gần đây. Vậy chỉ số này quan trọng như thế...
Xem chi tiết
Khám hen suyễn ở bệnh viện nào tốt? 5 địa chỉ khám bệnh uy tín
Khám hen suyễn ở bệnh viện nào tốt? 5 địa chỉ khám bệnh uy tín
Ngày đăng:11/02/2023, Bởi: Hòa Nguyễn
Không phân biệt giới tính, quốc gia, môi trường làm việc, v.v., tất cả mọi người đều có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn và COPD. Trên thực tế, các tác nhân dẫn đến hai căn bệnh này có ở khắp...
Xem chi tiết
Phân biệt hen suyễn và phổi tắc nghẽn mãn tính COPD
Phân biệt hen suyễn và phổi tắc nghẽn mãn tính COPD
Ngày đăng:18/01/2023, Bởi: Hòa Nguyễn
Hen phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính - COPD là hai bệnh hô hấp có nhiều điểm giống nhau khiến người bệnh khó phân biệt dẫn đến chậm trễ trong điều trị. Cùng tìm hiểu những điểm...
Xem chi tiết
Vượt qua số phận: Thoát khỏi căn bệnh COPD Tây y bó tay của chú Tĩnh ở Bắc Ninh
Vượt qua số phận: Thoát khỏi căn bệnh COPD Tây y bó tay của chú Tĩnh ở Bắc Ninh
Ngày đăng:09/12/2022, Bởi: Hòa Nguyễn
Xin chào các bạn, tôi tên là Loan - Dược sĩ của công ty cổ phần dược phẩm PQA, công tác dưới mái nhà PQA được 5 năm rồi. Hôm nay, tôi rất vui mừng chia sẻ với các bạn về trường hợp bệnh...
Xem chi tiết
Tôi đã chọn PQA Ho hen và điều trị COPD hiệu quả. Còn bạn thì sao?
Tôi đã chọn PQA Ho hen và điều trị COPD hiệu quả. Còn bạn thì sao?
Ngày đăng:09/12/2022, Bởi: Hòa Nguyễn
Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) là căn bệnh mãn tính không thể điều trị khỏi hoàn toàn mà người bệnh phải sống chung hết phần đời còn lại với căn bệnh đó. Chú Nguyễn Xuân Biên - 74...
Xem chi tiết
Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) giai đoạn cuối nguy hiểm như nào?
Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) giai đoạn cuối nguy hiểm như nào?
Ngày đăng:09/12/2022, Bởi: Hòa Nguyễn
Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) giai đoạn cuối diễn biến cực kỳ phức tạp và nguy hiểm. Ở giai đoạn này, việc điều trị bằng thuốc gần như không còn đạt hiệu quả tốt như trước nữa....
Xem chi tiết
Xem tất cả

Tin tức - Sự kiện

Trung tâm nghiên cứu Y Học Cổ Truyền PQA - Nơi bảo tồn và nâng tầm tinh hoa YHCT dân tộc

Trung tâm nghiên cứu Y Học Cổ Truyền PQA - Nơi bảo tồn và nâng tầm tinh hoa YHCT dân tộc

Ngày đăng:14/03/2023
Trải qua thời gian xây dựng và phát triển, Trung tâm nghiên cứu YHCT - Dược phẩm PQA chính thức trở thành đơn vị chuyên nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ sản xuất để tạo ra các sản...
Xem chi tiết
Dược phẩm PQA vui mừng du xuân Quý Mão 2023

Dược phẩm PQA vui mừng du xuân Quý Mão 2023

Ngày đăng:07/03/2023
Mừng xuân Quý Mão 2023, Dược phẩm PQA đã tổ chức chuyến đi đặc biệt, lễ chùa đầu năm để cầu chúc bình an, may mắn, lộc phát cho toàn thể CBNV công ty và cầu một năm “thuận buồm xuôi gió”...
Xem chi tiết
Dược phẩm PQA tổ chức Hội thi Cắm hoa nghệ thuật Chào mừng 8/3

Dược phẩm PQA tổ chức Hội thi Cắm hoa nghệ thuật Chào mừng 8/3

Ngày đăng:06/03/2023
Hòa mình cùng không khí Chào mừng kỷ niệm 113 năm ngày Quốc tế Phụ nữ (08/03/1910 - 08/03/2023), Dược phẩm PQA đã tổ chức Hội thi cắm hoa nghệ thuật với chủ đề "Phụ nữ là để yêu thương".
Xem chi tiết
Dược phẩm PQA vinh dự nhận chứng chỉ FDA của Mỹ

Dược phẩm PQA vinh dự nhận chứng chỉ FDA của Mỹ

Ngày đăng:07/02/2023
Công ty cổ phần Dược phẩm PQA với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm bảo vệ sức khỏe đã đạt tiêu chuẩn và được cấp Giấy chứng nhận đã đăng ký với FDA Hoa Kỳ. Đây chính là...
Xem chi tiết
Nhà máy đạt chuẩn GMP của Dược phẩm PQA nơi gửi trọn niềm tin chất lượng sản phẩm

Nhà máy đạt chuẩn GMP của Dược phẩm PQA nơi gửi trọn niềm tin chất lượng sản phẩm

Ngày đăng:10/12/2022
Công ty cổ phần dược phẩm PQA chuyên sản xuất, kinh doanh các sản phẩm là dược phẩm, thực phẩm chức năng có nguồn gốc hoàn toàn từ dược liệu thiên nhiên, chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp toàn...
Xem chi tiết
PQA trao gửi món quà yêu thương tới các trẻ em khuyết tật

PQA trao gửi món quà yêu thương tới các trẻ em khuyết tật

Ngày đăng:10/12/2022
Với tinh thần tương thân tương ái, cảm thông và sẻ chia những khó khăn với cộng đồng, Dược phẩm PQA luôn dành một phần ngân sách cho các hoạt động từ thiện, hỗ trợ các trung tâm nuôi dưỡng...
Xem chi tiết
Dược phẩm PQA tự hào nhận giải thưởng "Thương Hiệu Vàng" 2022

Dược phẩm PQA tự hào nhận giải thưởng "Thương Hiệu Vàng" 2022

Ngày đăng:09/12/2022
Ngày 27/11, Lễ kỷ niệm Ngày phòng chống hàng giả, hàng nhái năm 2022 được tổ chức bởi Hiệp hội VATAP phối hợp với Tạp chí Thương hiệu và Công luận, Tạp chí Thương hiệu và sản phẩm, đồng...
Xem chi tiết
Dược phẩm PQA không ngừng đổi mới để nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng

Dược phẩm PQA không ngừng đổi mới để nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng

Ngày đăng:08/12/2022
Nhằm nâng cao trải nghiệm sản phẩm của khách hàng, nâng cao kỹ năng chuyên môn, nâng cao nghiệp vụ tư vấn, chăm sóc khách hàng của đội ngũ dược sĩ PQA. Dược phẩm PQA đã tổ chức lớp tập...
Xem chi tiết
0818 288 717
}